1 chứng minh thư(CMND) làm được mấy thẻ ATM thẻ Ngân Hàng

1 chứng minh thư(CMND) làm được mấy thẻ ATM thẻ Ngân Hàng

Hỏi: Tôi đã có một thẻ ATM của ngân hàng VIB nhưng hạn mức giao dịch không được cao mà nhu cầu sử dụng lại nhiều. Hiện tôi muốn mở thêm thẻ ATM nhưng không biết 1 chứng minh thư làm được mấy thẻ ATM thẻ ngân hàng và thủ tục đăng ký ra làm sao. Rất mong mọi người có thể tư vấn, chia sẻ giúp tôi vấn đề này.

Giải đáp từ chuyên gia:

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là tấm thẻ do ngân hàng phát hành theo yêu cầu của tất cả khách hàng. Với thẻ ATM bạn có thể thực hiện các giao dịch tài chính như chuyển rút tiền, vấn tin tài khoản, thanh toán hóa đơn, rút tiền… tại cây ATM của ngân hàng hoặc các cây ATM có liên kết với ngân hàng theo quy định riêng của từng nhà băng. 

Hiện nay, các ngân hàng lớn nhỏ tại Việt Nam đang phát hành các loại thẻ ATM sau:

 • Thẻ ATM ghi nợ
 • Thẻ ATM tín dụng
 • Thẻ ATM trả trước của nội địa
 • Thẻ ATM trả trước của quốc tế
 • Thẻ ATM thanh toán và đảm bảo

Trong đó, hai dạng thẻ ATM thanh toán và ghi nợ được lựa chọn nhiều nhất bởi nó mang lại nhiều tiện ích cho người dùng. Và trong cuộc sống hiện đại, thẻ ATM đóng vai trò là một công cụ lưu trữ tài sản, phương tiện thanh toán và là ngân hàng đi động của mỗi chúng ta. Có thẻ ATM trong tay cuộc sống của bạn sẽ trở lên đơn giản hơn bao giờ hết…

1 chứng minh thư làm được mấy thẻ ATM?

Để làm thẻ ATM bạn sẽ cần cung cấp chứng minh thư của bản thân mình trong hồ sơ phát hành thẻ. Và theo quy định chung của các ngân hàng, mỗi số chứng minh thư chỉ có thể mở tối đa một thẻ ATM chính là 2 thẻ ATM phụ tại một ngân hàng. Do đó, nếu đang sở hữu thẻ ATM của VIB bạn có thể xem xét đổi sang loại thẻ khác phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, còn có một sự lựa chọn khác cũng tối ưu không kém chính là bạn có thể xem xét mở thêm các thẻ ATM của ngân hàng khác như Vpbank, TpBank, Vietcombank, Viettinbank, Dongabank… để có thể đồng thời sử dụng. Bởi các nhà băng sẽ cung cấp cho bạn số tài khoản ngân hàng khác nhau qua cùng một số chứng minh thư nên sẽ có thể mở thêm 1 thẻ ATM chính ở các ngân hàng khác nhé.

Điều kiện để làm thẻ ATM ngân hàng là gì?

Thẻ ATM được phát hành theo yêu cầu của khách hàng. Và hiện nay, điều kiện phát hành thẻ ATM của các ngân  hàng khác giống nhau bao gồm các tiêu chí cơ bản sau: 

 • Chủ thẻ ATM phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang ở Việt Nam đầy đủ trách nhiệm về hành vi pháp lý và tâm thần ổn định.
 • Có tài khoản ngân hàng và muốn làm thẻ ATM của ngân hàng nào bạn bắt buộc phải mở tài khoản của ngân hàng đó nhé.
 • Đủ 18 tuổi, có chứng mình nhân dân nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân theo quy định chung.
 • Bạn phải hoàn tất hồ sơ yêu cầu mở thẻ ATM tại ngân hàng hoặc chi nhánh, phòng giao dịch gần nơi mình sinh sống nhất…

Hướng dẫn mở thẻ ATM ngân hàng qua chứng minh nhân dân

Bước 1: Cần xác định loại thẻ ATM bạn cần làm

Bạn cần xác định mục đích sử dụng thẻ ATM của mình là gì để lựa chọn đăng ký mở loại thẻ phù hợp. Sau khi chọn được loại thẻ bạn muốn phát hành thì cần liên hệ ngân hàng để được bổ sung thêm những thủ tục quy định riêng. Và hiện nay hai loại thẻ ATM được làm phổ biến gồm:

 • Thẻ ghi nợ: Có thể là thẻ ghi nợ quốc tế hay nội địa với các tiện ích như chuyển rút tiền, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại Mobi, Viettel, Vina, vấn tin tài khoản… Khi sử dụng thẻ ghi nợ thì tiền được rút trực tiếp từ tài khoản ngân hàng khi thanh toán.
 • Thẻ tín dụng: Là loại thẻ mà bạn có thể dùng để thanh toán hóa đơn, rút tiền mặt hay chuyển khoản… sử dụng thẻ này như một khoản vay ngân hàng và bạn sẽ bị tính lãi khi sử dụng thẻ tín dụng này nhé. Và với thẻ tín dụng bạn có thể đi bất cứ nơi đầu mà không cần đến tiền mặt trong người.

Bước 2: Xác định ngân hàng bạn cần làm thẻ ATM

Tất cả các ngân hàng đều có thể phát hành thẻ ATM cho bạn nếu như bạn đã mở tài khoản của ngân hàng đó. Tuy nhiên, cần xác định xem mình nên mở tài khoản của ngân hàng nào để tiện lợi cho các giao dịch hàng ngày của mình. Nên dựa vào mức độ uy tín và chất lượng dịch vụ của ngân hàng để đưa ra quyết định mở thẻ ATM của họ.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý là tất cả các chi nhánh và phòng giao dịch của ngân hàng đều chấp nhận mở thẻ ATM cho bạn. Chính vì thế, bạn có thể đến ngân hàng gần nơi mình sinh sống nhất để hoàn tất các thủ tục đăng ký mở thẻ ATM với chứng minh thư đứng tên mình nhé.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ theo quy định

Sẽ không cần quá nhiều giấy tờ hồ sơ khi mở thẻ ATM tại các ngân hàng. Bạn chỉ cần mang chứng minh thư của mình đến ngân hàng sau đó điền các thông tin cần thiết vào mẫu đơn yêu cầu mở thẻ có sẵn tại nhà băng là đã hoàn tất hồ sơ theo quy định chung của ngân hàng.

Nếu không có chứng minh thư bản chính bạn có thể mang theo sổ hộ khẩu hoặc chứng minh thư bản phụ công chứng còn hiệu lực nhé. Và ngân hàng sẽ thu của bạn 50k để mở thẻ nhưng đây không phải là phí dịch vụ mà là số dư tối thiểu cần duy trì trong thẻ ATM của bạn nhé…

Riêng đối với thẻ ATM dạng tín dụng, các ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp sao kê lương trong 3-6 tháng gần nhất để chứng minh thu nhập bản thân. Khi này, ngân hàng sẽ dựa vào số lương của bạn để đánh giá điểm tín dụng và đưa ra hạn mức tín dụng trong thẻ ATM của bạn nhé. Những nếu bạn nhận lương hàng tháng qua tài khoản ngân hàng muốn mở thẻ ATM thì không cần cung cấp sao kê lương hàng tháng của mình.

Bước 4: Nhận thẻ ATM và hoàn tất thủ tục đổi mã pin

Thẻ ATM sẽ được ngân hàng gửi lại bạn sau từ 7-10 ngày làm việc tùy từng điều kiện. Khi đến lấy thẻ bạn sẽ cần mang theo giấy hẹn của ngân hàng và chứng minh nhân dân để xác định danh tính cá nhân. Và dĩ nhiên bạn sẽ không thể nhờ ai lấy thẻ giúp bạn bởi ngân hàng không chấp nhận ủy quyền từ khách hàng.

Ngay sau khi nhận được thẻ ATM bạn cần thay đổi mật khẩu hay còn gọi là mã pin mà ngân hàng cấp cho. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho các giao dịch. Việc đổi thẻ sẽ diễn ra tại các cây ATM của ngân hàng và mọi cây ATM có chấp nhận thẻ của ngân hàng mà bạn sở hữu. Và ngay sau đó hãy cùng tận hưởng cuộc sống với ngân hàng mini di động này bạn nhé.

Như vậy, với một số chứng minh nhân dân bạn chỉ có thể mở 1 thẻ ATM tại 1 ngân hàng nhưng lại có thể mở nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau. Và nếu như bạn muốn thay đổi thẻ ATM ngân hàng VIB của mình thì hãy đến ngân hàng gần nhất để hủy thẻ này sau đó yêu cầu mở thẻ ngân hàng khác phù hợp hơn nhé.

Làm thẻ ATM không cần CMND có được không?

Trường hợp mất giấy chứng minh nhân dân thì khách hàng không thể làm thẻ ATM bởi vì ngân hàng không có căn cứ để xác định chủ tài khoản ngay từ khi mở thẻ. Nhưng bạn có thể sử dụng CMND photo có dấu công chứng cửa cơ quan chức năng.

Nhiều trường hợp chọn cách làm thẻ online để không cần đến CMND nhưng khi đến nhận thẻ khách hàng bắt buộc có thẻ CMND thì mới nhận thẻ. Một cách nhanh nhất để làm thẻ ATM đó là dùng hộ chiếu gốc để đăng ký làm thẻ. Trên mẫu đăng ký mở tài khoản mở thẻ ngân hàng đều có thêm sự lựa chọn cho khách hàng đó là hộ chiếu.

Như vậy, bạn nên công chứng vài tờ CMND để phòng khi sử dụng. Nếukhông thể làm thẻ ATM do không có giấy chứng minh thì mọi người có thể lựa chọn hộ chiếu làm giải pháp thay thế.

CMND photo có làm được thẻ ATM không?

Như đã nhắc ở trên là CMND photo có thể dùng để làm thẻ ATM. Với điều kiện giấy photo đó đã công chứng  có dấu đỏ và chữ ký của người có thẩm quyền.

Có nhiều ngân hàng thì cho phép sử dụng và nhiều ngân hàng thì không cho phép sử. Cho nên trước khi làm thủ tục thì nên đi làm lại CMND, vì trong quá sử thẻ gặp rất nhiều sự cố cần dùng đến CMND, nếu không có thẻ xuất trình cho nhân viên ngân hàng thì nhân viên sẽ không sửa hay thao tác gì với thẻ ATM của bạn.

Mong rằng với những gì mà chúng tôi chia sẻ bên trên đã giúp bạn biết chính xác “1 chứng minh thư làm được mấy thẻ ATM thẻ ngân hàng”  cũng như thủ tục đăng ký mở thẻ ATM chuẩn xác và nhanh chóng nhất. Nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên chia sẻ với mọi người để chủ động hơn khi giao dịch bằng thẻ ngân hàng nhé.

Share this post