500 triệu gửi tiết kiệm ngân hàng lãi bao nhiêu 1 tháng? Cách tính lãi suất và ngân hàng nào?

500 triệu gửi tiết kiệm ngân hàng lãi bao nhiêu 1 tháng? Cách tính lãi suất và ngân hàng nào?

  • 500 triệu gửi tiết kiệm ngân hàng lãi bao nhiêu 1 tháng?
  • Ngân hàng nào trả lãi suất tiền gửi cao nhất hiện nay?
  • Cách tính lãi và nhận lãi hàng tháng như thế nào?

Nếu muốn đầu tư tiền nhàn rỗi vào hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng bạn sẽ cần trả lời được tất cả những câu hỏi mà chúng tôi đặt ra ở trên. Ngoài ra, hãy cân nhắc lựa chọn hình thức tiết kiệm phù hợp với nhu cầu sử dụng tiền của gia đình mình để có thể chủ động lấy lại các gốc lẫn lãi khi cần thiết. Bài viết sau sẽ rất hữu ích cho những ai đang muốn tham gia mở sổ tiết kiệm ngân hàng, hãy cùng theo dõi ngay nhé.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư sinh lời an toàn, hiệu quả và lâu dài hiện nay. Nó được cung cấp bởi toàn bộ các ngân hàng lớn nhỏ đang hoạt động trong cả nước bao gồm các ngân hàng nhà nước, ngân hàng tư nhân và cả ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài. Đây cũng là giải pháp đầu tư được nhiều người dân lựa chọn.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản gửi tiết kiệm ngân hàng chính là bạn đem khoản tiền nhàn rỗi, chưa sử dụng đến của gia đình đến các ngân hàng để ngân hàng giữ hộ. Ngân hàng sẽ toàn quyền sử dụng số tiền này trong thời gian tiết kiệm của bạn đồng thời sẽ trả cho bạn một khoản tiền lãi hàng tháng và đây chính là lãi suất tiết kiệm

Bạn có thể tham gia tiết kiệm với các loại tiền nội địa và tiền ngoại tệ thậm chí là cả vàng. Trong đó, hình thức tiết kiệm bằng đồng ngoại tệ có lãi suất là 0% những bạn cứ yên tâm rằng vẫn sẽ có lãi đều đều cho bạn sau thời gian tiết kiệm bởi giá trị của đồng tiền này luôn cao nhất. Và ngân hàng sẽ cấp cho bạn một cuốn sổ, giấy tiết kiệm như một bằng chứng chứng tỏ bạn đã tham gia gửi tiền tại ngân hàng.

500 triệu gửi tiết kiệm ngân hàng lãi bao nhiêu 1 tháng?

Nếu có trong tay 500 triệu đồng bạn có thể tham gia gửi tiết kiệm để lấy lãi hàng tháng. Tuy nhiên, số tiền lãi hàng tháng mà bạn nhận được nhiều hay ít sẽ tùy thuộc và từng ngân hàng, từng loại hình gửi tiết kiệm mà bạn lựa chọn. Mức lãi suất sẽ thay đổi theo thời gian nên chúng ta sẽ khó xác định con số chính xác của số tiền lãi hàng tháng mà mình nhận về.

Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm rằng với số tiền gốc tiết kiệm cao đến nửa tỷ đồng như thế này thì số lãi hàng tháng sẽ không hề nhỏ. Và nó có thể bằng mức lương của bạn đang nhận hàng tháng đấy nhé. Dĩ nhiên ngân hàng sẽ đưa ra các mức lãi suất hấp dẫn, cạnh tranh nhất để thu hút sự chú ý của khách hàng sử dụng dịch vụ của mình.

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay đang áp dụng theo công thức chung là:

Cách tính lãi tiết kiệm không kỳ hạn

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365

Trong đó, lãi suất tiết kiệm không kỳ bạn sẽ thay đổi thường xuyên, bạn rút tiền tiết kiệm tại thời điểm nào thì lãi sẽ tính theo thời điểm đó. Chúng ta có thể lấy ví dụ như sau: Bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn với số tiền 500 triệu đồng với mức lãi suất là 5,5%/ năm và gửi trong 3 tháng. Khi này, mức tiền lãi mà bạn nhận được sẽ là:

500 triệu đồng x 5.5%/365  x 90 = 3.390.410VNĐ

Cách tính lãi tiết kiệm có kỳ hạn

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/365

Trong đó, lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng tiết kiệm của bạn và không thay đổi trong suốt kỳ gửi. Mức lãi suất này cũng cao hơn mức lãi gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Lấy dữ liệu từ ví dụ nêu trên nhưng khi chuyển sang hình thức tiết kiệm mới với lãi suất là 8%/ năm số lãi nhận được cũng sẽ thay đổi cụ thể là:

500 triệu đồng x 8%/365  x 90 = 4.932.000 VNĐ

Các hình thức gửi tiết kiệm phổ biến hiện nay

Hiện nay, các ngân hàng đang cung cấp đa dạng các hình thức, các gói gửi tiết kiệm để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng có nhu cầu. Mỗi hình thức gửi sẽ có những ưu điểm riêng và bạn sẽ phải tham khảo cụ thể, hiểu tường tận để đưa ra quyết định chọn gói tiết kiệm phù hợp với khả năng sinh lời cao nhất.

Tiết kiệm không kỳ hạn

Với gói tiết kiệm này bạn có thể vô tư gửi tiền mà không cần lo lắng về thời gian mình được rút tiền. Bạn rút tiền ngày nào thì ngân hàng sẽ tính lãi suất cho bạn hết ngày hôm đó, bạn cũng có thể bổ sung khoản tiền gửi mà không ảnh hưởng đến việc tính lãi suất. Tuy nhiên, nếu có 500 triệu gửi tiết kiệm ngân hàng lãi hàng tháng sẽ không nhiều như các hình thức tiết kiệm khác nhé.

Tiết kiệm có kỳ hạn

Với gói tiết kiệm này bạn có thể nhận lãi trước hoặc sau khi kết thúc kỳ hạn tiết kiệm. Các kỳ hạn tiết kiệm phổ biến là 3 tháng, 6 tháng và 1 năm. Trong trường hợp cần tiền gấp nếu bạn chọn rút tiền trước hạn thì lãi sẽ bị tính về gói gửi không kỳ hạn và sẽ thấp hơn.

Hình thức tiết kiệm này chỉ dành cho những người có kế hoạch sử dụng tiền thật chi tiết, không cần tiền một cách gấp gáp. Đặc biệt, nếu hết hợp đồng tiết kiệm mà khách hàng không đến nhận tiền thì ngân hàng sẽ tự động công gốc với lãi dồn nhau và cho sổ tiết kiệm của bạn sang kỳ hạn mới tương tự kỳ hạn cũ.

Gửi tiết kiệm linh hoạt

Về bản chất, gói tiết kiệm này khá giống với tiết kiệm có kỳ hạn nhưng bạn có thể rút tiền trong hạn mức quy định đã đăng ký trước với ngân hàng. Khi này, số tiền mà bạn rút sẽ không được tính lãi suất nhưng số tiền còn lại trong tài khoản tiết kiệm vẫn sẽ được hưởng lãi như bình thường.

Tiết kiệm góp hàng tháng

Đây là hình thức tiết kiệm theo kiểu tích lũy. Theo đó, cố định vào các ngày hàng tháng bạn sẽ phải góp một khoản tiền tiết kiệm với ngân hàng và số tiền này là cố định, giống như khi chúng ta góp hụi hoặc góp phường. Bạn có thể sử dụng sổ tiết kiệm này để xác nhận khả năng tài chính cho khách hàng hoặc thân nhân đi du lịch, học tập,… ở nước ngoài nhé.

Tiết kiệm online

Là hình thức tiết kiệm trên ứng dụng ngân hàng trực tuyến của các ngân hàng. Hình thức tiết kiệm này khá đơn giản và tiền gửi cũng có thể lựa chọn có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn. Các gói tiết kiệm online đang ngày càng được ưa chuộng hơn bởi tính linh động, lãi suất cạnh tranh và đặc biệt là bạn có thể tự động chuyển gốc cũng như lãi về tài khoản tiền gửi thanh toán qua thẻ ATM của mình.

Ngân hàng nào có lãi tiết kiệm cao nhất hiện nay?

Thay vì việc đi tìm hiểu 500 triệu gửi tiết kiệm ngân hàng lãi bao nhiêu 1 tháng bạn nên chọn lựa cho mình một ngân hàng có mức lãi tiết kiệm cao nhất. Bởi chỉ có như vậy thì bạn mới được chi trả nhiều tiền lãi hàng tháng nhất. Theo khảo sát mới nhất của chúng tôi thì lãi suất huy động vốn của các ngân hàng đang rất cạnh tranh.

Cụ thể các ngân hàng đang chi trả lãi suất tiền gửi tiết kiệm như sau?

  • Lãi suất tiết kiệm cao nhất là 8.6%/ năm thuộc về các ngân hàng TPBank, VIB, Ngân hàng Bản Việt tuy nhiên số tiền tiết kiệm yêu cầu là khá cao từ 100 tỷ đến 500 tỷ bạn nhé.
  • Lãi suất tiết kiệm cao từ 8,40% đến 8,55% thuộc về các ngân hàng SCB, PvcomBank, Eximbank
  • Đang chi trả mức lãi tiết kiệm 8.3%/ năm là các ngân hàng VPBank, VietBank, ABBank
  • Lãi tiết kiệm 8%/ năm thuộc các ngân hàng Việt Á, LienVietPostBank, Ngân hàng Quốc dân (NCB)
  • Lãi tiết kiệm từ 7.7% đến 7.9%/ năm thuộc các ngân hàng MSB, Ngân hàng OCB, Ngân hàng Bắc Á, Sacombank, Kienlongbank, MBBank
  • Và có một số ngân hàng lớn chi trả lãi tiết kiệm thấp hơn chỉ khoảng từ 6,80% đến 7,00% bao gồm: Vietcombank, Agribank, BIDV, SeABank, Techcombank, VietinBank…

Như vậy, chúng ta có thể nhận thấy một điều là các ngân hàng chi trả lãi suất tiết kiệm cao thường đưa ra hạn mức tiền gửi khá cao. Ngược lại các ngân hàng có tiếng lại chỉ trả lãi suất tiết kiệm thấp hơn nhưng không quy định về hạn mức tiền gửi. Do đó, nếu có 500 triệu gửi tiết kiệm ngân hàng bạn nên cân nhắc về điều này và để đảm bảo an toàn nên lựa chọn các ngân hàng lớn, có uy tín cao nhé…

Về hình thức trả lãi suất tiền gửi tiết kiệm bạn có thể lựa chọn nhận đầu kỳ gửi hoặc nhân hàng tháng, nhận sau khi kết thúc hạn gửi tiết kiệm nhé. Và ngân hàng sẽ tư vấn giúp bạn cách nhận lãi phù hợp với nhu cầu sử dụng tiền hàng tháng của bạn nên bạn hãy yên tâm về điều này.

Hy vọng rằng với những chia sẻ bên trên bạn đã biết “500 triệu gửi tiết kiệm ngân hàng lãi bao nhiêu 1 tháng? Cách tính lãi suất và ngân hàng nào?” lựa chọn gói tiết kiệm phù hợp với mình. Nếu có thêm các ý kiến đóng góp hãy chia sẻ cùng mọi người tại mục bình luận ngay sau khi kết thúc bài viết này của chúng tôi nhé!

Thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn:

Share this post