Bảo Hiểm Thất Nghiệp 1 Năm Được Mấy Tháng, Bao Nhiêu Tiền

Bảo Hiểm Thất Nghiệp 1 Năm Được Mấy Tháng, Bao Nhiêu Tiền

Bạn đang quan tâm đến bảo hiểm thất nghiệp nhưng không có nhiều thông tin về nó? Bạn muốn đảm bảo an toàn và đề phòng khi gặp rủi ro xảy ra với công ty bạn đang làm thuê.  Hãy đọc bài viết sau để hiểu thêm về Bảo Hiểm Thất Nghiệp 1 Năm Được Mấy Tháng, Bao Nhiêu Tiền.

1. Khái niệm về bảo hiểm thất nghiệp

Khi một người lao động đột nhiên mất việc làm cần phải có sự hỗ trợ nào đó để có thể giải quyết khó khăn. Chính vì vậy đó cũng chính là nguyên do bảo hiểm thất nghiệp ra đời. Trong khoảng thời gian bạn tìm kiếm một công việc mới, hay chưa có việc làm sẽ được hưởng lợi rất nhiều trong này.

bao-hem-that-nghiep-la-gi-2

Trên cơ sở văn bản luật việc làm luật 2013, tại khoản 4 điều 3 đã quy định sẵn về việc tạo điều kiện cho người học nghề. Nếu như đóng phí bảo hiểm thất nghiệp đều đặn. Đây sẽ là phao cứu sinh giúp ích rất nhiều cho người lao động trong thời buổi khó khăn ngày nay.

Bạn sẽ được trả tiền mặt đồng thời trong đó sẽ bao gồm cả bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, khi chưa tìm được nghề mới, bạn còn được đào tạo việc làm.

2. Bảo Hiểm Thất Nghiệp 1 Năm Được Mấy Tháng, Bao Nhiêu Tiền

Tùy vào số tháng bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp mà mức trợ cấp sẽ khác nhau. Cách tính mức hưởng sẽ là bình quân tiền lương tháng đã được đóng vào nhân với 60%. Tuy nhiên, phải có điều kiện là bạn phải nạp 6 tháng trước khi mất việc.

lich-chi-tra-tien-tro-cap-that-nghiep-hang-thang-tai-tp-ho-chi-minh

Mặt khác bạn còn phải chấp nhận những quy định, bao gồm.Tiền hỗ trợ sẽ không quá 5 lần so với mức lương cơ bản của người lao động theo quy định sẵn của nhà nước. Hay theo mức lương vùng có ghi sẵn trong bộ luật lao động.

Bạn sẽ được hưởng trợ cấp theo bảng thời gian quy định như sau:

  • Được hưởng 3 tháng trợ cấp nếu bạn đã đóng đủ 1 năm cho đến 3 năm.
  • Tiêp đó, nếu tăng được thêm 1 năm nữa thì sẽ được trợ cấp thêm 1 tháng. Nhưng chỉ tăng đến mức cao nhất là 12 tháng mà thôi.
  • Để được nhận trợ cấp, trước đó 16 ngày yêu cầu phải nộp đầy đủ hồ sơ liên quan. Có thể tham khảo thêm tại Điều 41 trong khoản 1 của bộ luật việc làm.

3. Bạn có quyền tham gia loại bảo hiểm này không?

Nếu bạn có quốc tịch Việt Nam và đã ký kết hợp đồng lao động với bên tuyển dụng. Với loại hình công việc nhất định đủ từ 3 tháng cho đến 1 năm. Thì có thể tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó người sử dụng lao động cũng có trách nhiệm với loại bảo hiểm này. Trừ những người làm giúp việc gia đình, hoặc đang có chế độ hưu trí.

quyen-loi-khi-tham-gia-bao-hiem-xa-hoi(1)

Hợp đồng đó phải từ đủ 12 tháng, 3 năm, hoặc cũng có thể là loại không có thời hạn. Một điểm đáng lưu ý nữa là trùng một thời điểm. Trong trường hợp người lao động đã giao kết quá nhiều hợp đồng việc làm. Thì người tham gia hợp đồng đầu tiên sẽ chịu trách nhiệm bảo hiểm.

Người sử dụng lao động gồm những ai:

  • Có thể là cơ quan thuộc hệ thống nhà nước, trong quân đội, đơn vị công lập, …
  • Các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp kinh doanh, hộ gia đình, hợp tác xã, …
  • Công ty nước ngoài ở quốc tế hoặc có sự đầu tư tại Việt Nam.

4. Bảo hiểm thất nghiệp có ý nghĩa gì?

Đây là cách giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động. Đồng thời giúp cân bằng xã hội, đem lại lợi ích cho cho mọi bên. Khi đó Nhà nước sẽ có phần an tâm hơn về các vấn đề xã hội.Bên cạnh đó, khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp, người lao động sẽ được bù đắp về mặt tài chính. Đem lại cơ hội cho họ được quay lại thị trường làm việc.

Bao_hiem_that_nghiep_Toan_bo_quy_dinh_can_biet_1103100432

Dù là lí do công ty đó phá sản thì cũng không phải lo lắng nhiều bởi có khoản ngân sách nhà nước.Ngoài ra, bảo hiểm thất nghiệp cũng là nguồn động lực giúp cho mọi người chăm chỉ làm việc. Tránh hiện tượng lười biếng, ỷ lại, phá bỏ hợp đồng vô cớ.

5. Tham gia bảo hiểm thất nghiệp có quyền gì?

Khi đến đăng ký, người lao động sẽ nhận được đào tạo nghề miễn phí. Được tư vấn, hướng dẫn làm các thủ tục để hưởng quyền lợi. Các trung tâm giới thiệu việc làm sẽ chịu trách nhiệm giúp bạn có cái nhìn kỹ lưỡng hơn về vấn đề này.

Người lao động được quyền nộp hồ sơ đăng ký thất nghiệp. Trong khoản trợ cấp, khi tìm được việc làm sẽ được hỗ trợ 1 lần theo đúng quy định sẵn. Nếu có ý định tham gia nghĩa vụ quân sự, họ sẽ có nhiều chính sách khuyến khích.

bao-hiem-that-nghiep

Bạn sẽ được cấp sổ bảo hiểm xã hội sau khi mất việc làm và chấm dứt hợp đồng. Bên cạnh đó, trong thời gian hưởng trợ cấp, bạn được dùng miễn phí bảo hiểm y tế do tổ chức y tế Việt Nam cung cấp.

Tại các cơ sở dạy nghề, bạn có thể được nhận đào tạo sơ cấp theo chương trình ngắn hạn. Cuối cùng, một quyền rất quan trọng khi bạn không được đáp ứng những yêu cầu đúng theo quy định. Sẽ được phép khiếu nại nhà cung cấp đó.

6. Bạn không phải chấm dứt hợp đồng khi nào?

  • Ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng cũng như định cư tại đó.
  • Đi thực hiện nghĩa vụ trong ngành công an hoặc nghĩa vụ quân sự.
  • Đi học tập từ đủ một năm trở lên tại các cơ sở theo đúng quy định.
  • Phải cai nghiện hoặc trong khoảng thời gian chấp hành án, tạm giam.

Thông qua những thông tin hữu ích vừa rồi. Những thắc mắc về Bảo Hiểm Thất Nghiệp 1 Năm Được Mấy Tháng, Bao Nhiêu Tiền đã được làm sáng tỏ. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về các bộ luật liên quan đến việc làm, lao động để có nhiều kinh nghiệm hơn nữa.

cham-dut-hop-dong-888x500

Share this post