Big 4 là ngân hàng gì? Big four Việt Nam gồm những ngân hàng nào? Vì sao gọi Big4

Big 4 là ngân hàng gì? Big four Việt Nam gồm những ngân hàng nào? Vì sao gọi Big4

Ngày nay, chúng ta thường hay nghe nói nhiều về big 4 nhưng thật sự chưa thể hiểu được big 4 là gì. Tại sao big 4 lại được các bạn sinh viên đón nhận rộng rãi và được sử dụng cả trong lĩnh vực ngân hàng. Ngay sau đây HoTroVay.Vn sẽ làm tỏ giúp bạn hiểu được Big 4 là gì. Gồm những ngân hàng nào và vì sao gọi là big 4.

1. Big 1 ngân hàng là gì

Đầu tiên để hiểu được từ big 4 ta phải xem lại thị trường lúc trước. Từ ngữ Big 4 có nghĩa là 4 thứ gì đó vô cùng lớn. Đúng vậy big 4 là từ ngữ xuất phát từ 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới. Chắc hẳn bạn đã nghe qua kế toán rồi chứ. Kiểm toán cũng vậy nhưng thay vào đó lĩnh vực này sẽ khác ở chỗ thực hiện triển khai kiểm tra các tài liệu kế toán, báo cáo tài chính, quản lí kinh tế nhà nước.

Nói ngắn gọn hơn thì công việc kiểm toán là đưa ra các báo cáo và xem xét về các số liệu của báo cáo tài chính bên kế toán của một tổ chức nào đó. Big 4 lúc đó dành cho 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới cả về qui mô, thành lập lâu đời và doanh thu vô cùng lớn. Các công ty Big 4 thời đấy có tên: EY (Building a better working world), Deloitte, PWC, KPMG.

cac-ngan-hang-big4

Từ ngữ Big 4 ngày nay được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: kế toán, kiểm toán, may mặc, sản xuất… ngay cả mảng tài chính ngân hàng cũng vậy. Big 4 ngân hàng được coi là 4 ngân hàng có bề dài lịch sử, thể mạnh, doanh thu, qui mô lớn…

Big 4 ngân hàng cũng là những ngân hàng mà tất cả những bạn sinh viên khi theo học ngành này đều hướng đến. Khi đề cập đến big 4 ngân hàng ai mà chẳng muốn làm việc tại các ngân hàng hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, mức lương cao và tốt cho CV là các lí do đơn giản khi mong muốn vào làm việc tại các ngân hàng Big 4.

Ngành mà được nằm trong big 4 khi nói dến tại Việt Nam là về lĩnh vực tài chính ngân hàng. Big 4 ngân hàng là top 4 ngân hàng có tỉ lệ quản lý của nhà nước hơn 50%. Cùng ngành và cùng lĩnh vực kinh doanh sẽ được xếp vào top.

2. Big 2 gồm những ngân hàng nào

Big 4 tại Việt Nam thuộc lĩnh vực tài chính ngân hàng và thuộc những ngân hàng sau:

2.1. Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank)

Tại Việt Nam, ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn là ngân hàng mà được nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ đầu tiên và duy nhất. Tuy được nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ nhưng vẫn phát triền dựa vào các hoạt động giao dịch thương mại và tư vấn khách hàng. Hiện tại ngân hàng Agribank đang đáp ứng với 200 sản phẩm kèm dịch vụ.

Vì đây là ngân hàng có nhiều ưu đãi dành cho nhà nông và với mục đích phát triển nông thôn nên Agribank có nhiều chính sách ưu đãi đối với nhóm đối tượng nhà nông. Vì vậy Agribank tuy là ngân hàng nông nghiệp nhưng có số tài sản lớn vì được một lượng lớn nhà nông tin tưởng gửi tiền, vay vốn và thực hiện nhiều giao dịch…

Vì vậy, ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank là một ngân hàng nằm trog big 4 ngân hàng là điều hiển nhiên. Nhưng nếu so sánh chỉ số doanh thu với big 4 ngân hàng trong top thì Agribank có vị trí không vững so với big 4 còn lại vì đang có lượng chi phí hoạt động không tối ưu nhất trong big 4 ngân hàng.

2.2. Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV được thành lập từ năm 1957. Tính đến nay đã hơn 60 năm hình thành và phát triển. Ngân hàng BIDV. Thanh tích nổi trổi nhất gần dây phải kể đến đó là năm 2018, đạt được thành tích “Top 2000 công ty đại chúng quyền lực nhất thế giới”.

Trong tương lai, BIDV tiếp tục hoạch định chiến lược đến năm 2025 và 2030 như: “Phát huy vai trò là ngân hàng Thương mại Cổ phần có sở hữu lớn của nhà nước, giữ vững vị thế ngân hàng chủ lực, có trách nhiệm quốc gia, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dất nước…Top 100 ngân hàng ớn nhất Châu Á”

Vì vậy, ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển BIDV được xếp vào big 4 ngân hàng. Gần đây nhất, ngân hàng BIDV có thống kê lợi nhuận chưa bao gồm thuế là 9.026 tỷ VNĐ, tổng tài sản lên đến 1.516.686 tỷ VNĐ. Vẫn giữ vững được vị trí là “ngân hàng Thương Mại Cổ Phần có tổng tài sản lớn nhất nước Việt Nam”.

2.3. Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank)

Nằm trong top 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam, Vietinbank cũng là ngân hàng được nhà nước nắm giữ một phần vốn điều lệ. Được mệnh danh là ngân hàng chủ lực và vững chắc của nền kinh tế nước nhà. Thời gian gần nhất lợi nhuận thu vào chưa bao gồm thuế đạt đến 16.450 tỷ VNĐ.

Là ngân hàng được nhà nước nắm giữ nên luôn đi đầu trong việc đáp ứng kịp thời về nhu cầu vay vốn các dịch vụ tài chính nhằm tăng lượng giao dịch và sử dụng dịch vụ tạo ra nguồn kinh tế bền vững và vượt các chỉ tiêu đề ra trong năm để khẳng định sự vững chắc trong tương lai

big-4-la-gi-1

Ngân hàng Công thương Việt Nam Vietinbank luôn chú trọng đến việc cải thiện chất lượng dịch vụ, sản phẩm và con người để đào tạo chuyên nghiệp nhất có thể vì tuy là ngân hàng được nhà nước nắm giữ vốn điều lệ nhưng vững mạnh và phát triển lâu dài để đứng hàng đầu là phụ thuộc vào các yếu tố đó.

Khi được nằm trong big 4 ngân hàng Việt Nam, ngân hàng Vietinban không ngừng đóng góp tích cực và luôn dẫn đầu trong các công cuộc an sinh xã hội. Đáp ứng hiệu quả những chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước.

2.4. Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)

Những năm gần đây, ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam Vietcombank liên tục đạt được “Top 10 công ty uy tín ngành trọng điểm uy tín 3 năm liền và còn là đơn vị duy nhất đại diện cho ngành tài chính ngân hàng có mặt trong bảng xếp hạn.

Bên cạnh đó ngân hàng Vietcombank còn được lọt Top 10 công ty uy tín các ngành như:

  • Bảo hiểm
  • Ngân hàng
  • Bất động sản
  • Vật liệu xây dựng
  • Xây dựng

Hiện tại, Vietcombank không ngừng nổ lực bổ sung nhiề dịch vụ, giao dịch thuận lợi nhằm đáp ứng kịp nhu cầu của người sử dụng dịch vụ. Chẳng hạn như Vietcombank đã triển khai nhiều dịch vụ như đặt lịch hẹn với nhân viên Vietcombank có thể đặt trên ứng dụng VCB Digibank và web Vietcombank cho những khách hàng tại các điểm thành phố lớn như: Tp Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội.

2.5. Vì sao gọi những ngân hàng trên là Big 5

Vì sao gọi những ngân hàng trên à big 4 cũng có lí do riêng củ nó. Không phải cứ muốn gọi là được gọi mà còn dựa vào nhiều yếu tố để xem xét. Điều này được nhận định qua tổng tài sản của các ngân hàng big 4 là đều trên 1 triệu tỷ và big 4 đều là ngân hàng thương mại nhà nước.

Có một yếu tố chung của big 4 ngân hàng nước ta là dù thành lập vào nhiều thời điểm khác nhau nhưng tất cả đều có chung một nơi đặt trụ sở chính đó là Thủ đô Hà Nội. Mục đích của việc đặt trụ sở chính của big 4 tại Hà Nội nhằm mục tiêu nâng cao hình ảnh, giá trị của thương hiệu tại vùng đất màu mỡ và dễ dàng thực hiện nhiều giao dịch kinh tế quan trọng.

Ngoài ra nếu mọi người để ý sẽ biết được rằng những ngân hàng hàng đầu trên thế giới đều có trụ sở chính tại các thành phố lớn nổi tiếng. Không những nhằm mục tiêu đánh bóng thương hiệu tại thành phố lớn mà còn là địa điểm thích hợp để mọi đối tác đến giao dịch.

Hi vọng qua bài viết trên mọi người sẽ biết được Big 4 là ngân hàng gì. Gồm những ngân hàng nào. Vì sao gọi là big 4. Bạn sẽ hiểu được các vấn đề xoay quanh big 4 ngân hàng để hiểu rõ hơn về những ngân hàng ấy.

Tìm kiếm liên quan:

Share this post