Cách kích hoạt thẻ VIB bằng điện thoại qua sms

Cách kích hoạt thẻ VIB bằng điện thoại qua sms

Thời đại công nghệ 4.0, thẻ ATM dần dần trở thành vật dụng không thể thiếu để giao dịch tài chính của mọi người. Để có thể sử dụng được hết tính năng của thẻ ATM thì cần phải kích hoạt thẻ. Vậy, bạn đã biết cách kích hoạt thẻ như thế nào chưa? Nếu chưa, hãy cùng HoTroVay.Vn.com tìm hiểu cách kích hoạt thẻ VIB qua vài bước đơn giản dưới đây.

1. Không kích hoạt thẻ VIB có sao không?

Khách hàng nhận thẻ sau khi đăng ký sẽ được phía ngân hàng nhắc nhở và hướng dẫn cách kích hoạt thẻ ATM. Tuy nhiên, nhiều người nhận xong lại vứt ở nơi nào đó, thậm chí mã pin cũng bỏ mất luôn. Nhưng đến khi sử dụng thì không nhớ bỏ đâu.

kich-hoat-the-vib-1

Thẻ ATM VIB nói riêng và các ngân hàng khác nói chung, khi chưa được kích hoạt thì:

 • Không thực hiện mọi giao dịch tài chính ở cây ATM từ rút tiền, chuyển khoản,…
 • Không thanh toán ở các địa điểm trụ POS
 • Quá thời gian quy định có thể thẻ sẽ bị khóa và không tồn tại

2. Hướng dẫn cách kích hoạt thẻ VIB

2.1. Kích hoạt thẻ VIB tại ngân hàng

Sau khi đăng ký mở thẻ thành công thì ngân hàng sẽ hẹn bạn thời gian để nhận thẻ. Khi đó, bạn có thể nhờ nhân viên ngân hàng kích hoạt thẻ luôn. Chủ thẻ cũng nên xuất trình CMND/ thẻ căn cước để xác minh danh tính khách hàng mới có thể kích hoạt được.

Thế nhưng, cách này thường ít dùng được. Bởi, nhân viên ngân hàng thường khá nhiều công viên cần giải quyết nên khó thực hiện kích hoạt thẻ được. Ngoài ra, hiện nay các ngân hàng hỗ trợ các cây Atm gần ngân hàng nên dễ dàng thực hiện thay vì nhờ phía ngân hàng.

2.2. Kích hoạt thẻ VIB trên cây ATM

Việc kích hoạt thẻ VIB trên các cây ATM cần phải đúng cây Atm ngân hàng, không thể thực hiện ở các cây ATM khác ngân hàng. Về cách kích hoạt tại cây ATM khá đơn giản, thực hiện các bước sau:

 • Chọn trụ máy ATM ngân hàng VIB gần nhất
 • Đưa thẻ vào đúng vị trí của khe nhận thẻ
 • Chọn ngôn ngữ sử dụng, tốt nhất là tiếng việt
 • Nhập mã pin ngân hàng cung cấp( trong phong bì do ngân hàng cấp khi nhận thẻ)
 • Chọn Đổi mã pin để thay đổi mã pin cũ
 • Nhập mã pin cũ và 2 lần mã pin mới vào để xác minh mã pin
 • Đợi màn hình thông báo kích hoạt thành công và rút thẻ

Hiện nay, các ngân hàng bố trí các cây ATM gần đấy, khi khách hàng nhận thẻ có thể ra đó kích hoạt mã pin ngay. Khi thực hiện đổi mã pin xong mọi người nên đưa thẻ vào để kiểm tra kích hoạt đổi mã pin được chưa.

Kích-hoạt-thẻ-tín-dụng-VIB

2.3. Kích hoạt thẻ VIB qua online

Nhiều người đang cố tìm cách kích hoạt các loại thẻ ATM VIB qua app MyVIB hoặc qua internet banking. Tuy nhiên, hiện nay, ngân hàng VIB chưa hỗ trợ khách hàng kích hoạt thẻ qua hình thức trực tuyến này.

Chỉ có thể đổi mật khẩu tài khoản chứ không đổi mã pin được. Vì thế, nhiều người thường nhầm lẫn vấn đề này. Bởi vậy, khách hàng chỉ có thể sử dụng cách khác để kích hoạt thẻ để có thể sử dụng được.

2.4. Kích hoạt thẻ VIB qua điện thoại

Như đã nói ở trên, ngân hàng VIB chỉ hỗ trợ kích hoạt thẻ tại cây ATM hoặc tại ngân hàng chứ không kích hoạt đổi mã pin trên điện thoại hay tin nhắn được.

Đừng nên nhầm lẫn giữa việc đổi mật khẩu và đổi mã pin để có thể thực hiện được. Việc ngân hàng không hỗ trợ nhằm mục đích đem lại sự bảo mật và an toàn tài khoản cho khách hàng.

3. Kích hoạt thẻ ATM  VIB có mất phí không?

Việc tính phí khi kích hoạt thẻ ATM phụ thuộc vào từng hình thức mà khách hàng lựa chọn. Trong đó:

cach-kich-hoat-the-atm-gan-chip-5_1280x967-800-resize

 • Kích hoạt tại ngân hàng/ ATM: miễn phí
 • Kích hoạt qua online: miễn phí
 • Kích hoạt qua tin nhắn: cước phí tin nhắn theo nhà mạng
 • Kích hoạt qua tổng đài: cước phí theo cuộc gọi nhà mạng

Đặc biệt, trong trường hợp bị mất hoặc kẻ xấu đánh cắp thẻ thì phải đến ngân hàng để đăng ký mở thẻ lại. Điều này, nó sẽ mất khoản phí mở thẻ, nói cách khác đó là số tiền tối thiểu cần phải nạp vào tài khoản để duy trì tài khoản của khách hàng.

4. Vấn đề liên quan khi kích hoạt thẻ VIB

4.1. Mã pin thẻ ATM VIB nằm ở đâu? Có mấy số

Nhiều người chưa làm thẻ hoặc mới làm thẻ thường thắc mắc không biết mã pin nằm ở đâu? Thậm chí, nhiều người khi làm xong thẻ và vứt bỏ mã pin đi đến khi cần thì không có hoặc không nhớ.

Thực ra, mã pin của chủ thẻ được in ở phong bì chứa thẻ ATM VIB khi khách hàng nhận thẻ lần đầu tiên. Mã pin thẻ VIB hiện nay gồm 6 số, có thể thay đổi tùy lựa chọn của khách hàng.

4.2. Không kích hoạt thẻ VIB bao lâu sẽ bị khóa

Mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng về thời gian kích hoạt thẻ ATM. Chủ thẻ có thể kiểm tra thông qua giấy báo mã pin của mình. Đối với ngân hàng VIB, hiện nay quy định trong vòng 30 ngày, tức là tròn 1 tháng nếu khách hàng không tiến hành kích hoạt thẻ thì sẽ tạm khóa thẻ.

4.3. Kích hoạt thẻ VIB ở cây ATM khác ngân hàng được không?

Theo quy định chung, việc kích hoạt thẻ ATM phải được kích hoạt tại chính cây ATM ngân hàng đó, ngân hàng VIB cũng không ngoại lệ. Dù ATM liên kết với VIB cũng không thể thực hiện được.

Vậy nên thẻ ngân hàng nào thì nên kích hoạt ở cây ATM ngân hàng đó. Tuy nhiên, bạn có thể giao dịch tài chính ở bất cứ các cây ATM khác ngân hàng liên kết với VIB.

Kích-hoạt-thẻ-tín-dụng-VIB-1000x561

4.4. Thẻ ATM VIB bị khóa phải làm sao

Thời hạn sử dụng thẻ từ 3 – 5 năm, khi bạn không kích hoạt thẻ thì thẻ vẫn bình thường. Tuy nhiên, sau 30 ngày từ khi nhận thẻ không kích hoạt dẫn đến khóa thẻ tạm thời. Nếu xảy ra trường hợp vậy, mọi người đừng quá lo lắng, có thể mở tài khoản là có thể sử dụng bình thường. Thực hiện theo các bước sau:

 • Đến trực tiếp ngân hàng VIB gần nhất nhờ sự trợ giúp mở thẻ
 • Thông báo nhân viên ngân hàng về việc thẻ Atm bị khóa
 • Nhân viên ngân hàng hỗ trợ mở thẻ lại cho khách hàng
 • Sau đó khách hàng cần kích hoạt thẻ và sử dụng bình thường

Để tránh việc tốn thời gian thì nên chú ý giờ làm việc của ngân hàng trước khi đến. Hơn hết, để tránh nhiều rắc rối thì mọi người nên kích hoạt thẻ ngay khi nhận thẻ để tránh bị quên hay mất giấy mã pin ban đầu.

4.5. Không kích hoạt thẻ VIB có giao dịch được không?

Theo như đã nói, nếu khách hàng không thực hiện việc kích hoạt thẻ ATM trước thì không thể thực hiện các giao dịch tài chính như rút tiền từ thẻ ATm VIB, chuyển tiền … Hay nói cách khác là không thể giao dịch tài chính tại các cây ATM.

Thế nhưng, trong trường hợp cần thiết chủ thẻ có thể thực hiện các giao dịch thông qua ngân hàng VIB hoặc ứng dụng trực tuyến của ngân hàng VIB. Nhưng khi không kích hoạt thẻ VIB thì không thể triển khai các tiện ích từ thẻ tại cây ATM.

4.6. Cách đổi mã pin an toàn

Chủ thẻ nên chú ý đổi mã pin một cách an toàn, tránh việc bị kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt tài sản. Để thẻ của bạn được an toàn nhất thì nên chú ý:

 • Mã pin cần đổi không quá đơn giản dễ nhận biết nhưng cũng không quá phức tạp khó nhớ
 • Mất mã pin hoặc thẻ khi chưa kích hoạt cần liên hệ ngân hàng để được giúp đỡ
 • Dùng tay che bàn phím khi tiến hành đổi mã pin
 • Không chia sẻ mã pin với người khác
 • Không nên nhập sai mã pin quá 2 lần sẽ bị khóa thẻ, thậm chí là thẻ bị nuốt vào trong cây ATM
 • Đổi mã pin định kỳ để tăng mức độ bảo mật và an toàn thẻ ATM
 • Đổi mã pin hay giao dịch cần chọn cây Atm ở khu vực đông người. Khi gặp sự cố có thể nhờ giúp đỡ

Share this post