Chỉ số vn30 index là gì? Và cách tính như thế nào

Chỉ số vn30 index là gì? Và cách tính như thế nào

Nếu muốn chơi chứng khoán thành công bạn sẽ cần hiểu chỉ số vn30 Index là gì cũng như biết cách tính chỉ số này. Trên thực tế thì những người mới bắt đầu chơi chứng khoán thường không hiểu tường tận về chỉ số vn30 index. Nếu như bạn đang nằm trong trường hợp này thì hãy theo dõi ngay bài chia sẻ của HoTroVay.Vn nhằm có cho mình những kiến thức nền tảng bước chân vào sàn giao dịch chứng khoán.

Chỉ số vn30 Index là gì?

Chỉ số Vn30 index là một chỉ sốthống kê, phản ánh tình hình của thị trường cổ phiếu tổng hợp trên 30 giá trị của 30 nhà đầu tư chứng khoán khác nhau. Vn30 index cũng được xem là số large-cap đầu tiên trong bộ chỉ số HOSE- Index  được triển khai từ ngày 6/2/2012 bởi Sở giao dịch Chứng Khoán-

Vn30 index được xây dựng với mục tiêu là tài sản cơ sở cho các sản phẩm ETF và phái sinh chỉ số trong tương lai. Nó được tính toán một cách rất kỹ càng vác tất cả những cổ phiếu đang trong tình trạng bị cảnh báo đều sẽ không được lựa chọn có mặt trong Vn30 index.  

Vn30 index sẽ bao gồn danh sách 30 cổ phiếu có giá trị giao dịch cao nhất với các thông số về giá trị vốn hóa và thanh khoản. Và việc nắm bắt Vn30 index sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc đặt tiền đầu tư đúng nơi, đúng chỗ nhằm mang lại lợi ích về tài chính cho bản thân. Chỉ số này đặc biệt quan trọng và nó có cách tính riêng.

Tiêu chuẩn để lọt tốt chỉ số Vn30 index

Để có thể chọn ra top 30 cổ phiếu có giá trị cao nhất để đưa vào bảng xếp hạng Vn30 chúng ta sẽ phải tính toán một cách kỹ lưỡng về từng cổ phiếu đến từ các công ty theo tiểu chuẩn mà HOSE đã công bố trong việc lựa chọn các cổ phiếu đạt chất lượng trong rổ chỉ số Vn30. Các bước tiến hành gồm:

Bước 1: Sàng lọc giá trị vốn hoá

Lựa chọn và tập hợp lại tất cả các cổ phiếu thoải mãn các điều kiện tham gia tính toán chỉ số Vn30 và chúng sẽ được xếp theo thứ tự giảm dần theo giá trị vốn hóa hàng ngày bình quân trong 06 tháng chưa điều chỉnh free-float. Trong đó, 50 giá trị cổ phiếu cao nhất sẽ được lựa chọn từ trên xuống.

Bước 2: Sàng lọc về free-float

Cổ phiếu có tỷ lệ free-float<=5% sẽ bị loại và dĩ nhiên khi này chúng sẽ không có mặt trong bảng chỉ số Vn30. Nói như vật có nghĩa là dù bạn đứng đầu top 50 cổ phiếu có giá trị cao nhất nhưng nếu như bạn có free-float<=5% thì bạn cũng sẽ không lọt tóp 30 theo quy định của HOSE đã công bố. 

Bước 3: Sàng lọc về thanh khoản

Sau khi hoàn tất sàng lọc về free-float chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi khả năng thanh khoản của các cổ phiếu. Yêu cầu đưa ra là các cổ phiếu còn lại phải sẽ được sắp xếp theo thứ tự giảm dần về giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong 06 tháng gần nhất sẽ được lot top Vn30 index.

Lưu ý, 10 giá trị cổ phiếu đứng sau top 30 sẽ được lọt vào danh sách cổ phiếu dự bị và sẵn sàng thay thế một cổ phiếu bị rớt top do  bị kiểm soát, bị hủy niêm yết, bị phá sản, bị M&A, bị tạm ngưng giao dịch… vì nhiều lý do chủ quan và khách quan khác nhau nhé!

Có thể bạn chưa biết: Stock trong chứng khoán là gì

Cách tính chỉ số Vn30 index

Nếu không có kiến thức và linh nghiệm chơi cổ phiếu hay chứng khoán bạn sẽ không thể biết cách lựa chọn và tính toán chỉ số Vn30 index. Và để tính chỉ số này chúng ta sẽ cần đến 3 yếu tố gồm giá trị vốn hóa, tỷ lệ free-float và giá trị giao dịch. Công thức sẽ được áp dụng trên 30 cổ phiếu của các công ty trên HOSE.

Thông thường có 1 phút chúng ta sẽ tính toán lại các chỉ số Vn30 index và nó sẽ được xem xét vào tháng 7 và tháng 1 hàng năm tương đương với 6 tháng/ lần. Chỉ số được tính toán dựa trên phương pháp giá trị vốn hóa thị trường có điều chỉnh tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng.

Công thức tính chỉ số Vn30 index:

Vn30 Index= giá trị vốn hóa thị trường hiện tại (CMV/Gía trị vốn hóa thị trường cơ sở BMV)

Tỷ lệ free-float (f)= (KLCP đang lưu hành –  KLCP đang tự do chuyển nhượng)/ KLCP đang lưu hành.

Trong đó: CMV là giá trị vốn hóa thị trường hiện tại và BMV là giá trị vốn hóa thị trường cơ sở. Tần suất tính toán giá trị này sẽ lặp lại 1 phút 1 lần.

Có nhiều người thắc mắc tại sao phải xây dựng Vn30 trong khi đã có VN Index và đa phần câu hỏi này sẽ xuất phát từ những người mới chơi cổ phiếu. Và theo các chuyên gia giải thích thì cách tính VN Index chỉ đơn thuần dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của các cổ phiếu thành phần mà chưa tính đến lượng cổ phiếu thực sự tự do lưu hành trên thị trường chứng khoán.

Nên tìm hiểu thêm:Chỉ số PER trong chứng khoán là gì

Còn với Vn30 luôn được xem là giải pháp dung hòa giữa yêu cầu cấp thiết của thị trường về một chỉ số phản ánh tính chính xác hơn biến động giá cả chứng khoán. Và dựa theo chỉ số này chúng ta sẽ có một chiến lược mới để phát triển cổ phiếu của mình như các dạng cổ phiếu phát sinh hay cổ phiếu đầu tư.

Tuy nhiên, Vn30 và VN Index đều có tầm quan trọng nhất định và cả 2 loại chỉ số này đều không thể thiếu trong các giao dịch cổ phiếu, giao dịch chứng khoán. Và dĩ nhiên chúng sẽ tồn tại song song nhau trong thời gian dài sắp tới và chỉ được điều chỉnh bởi người có trách nhiệm chính là HOSE.

Có thể nói rằng ự ra đời của VN30 Index đã đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin về thị trường cổ phiếu đồng thời với một chỉ số có khả năng mô phỏng và đầu tư được, các nhà đầu tư cổ phiếu sẽ có thêm nhiều cơ hội đầu tư và chủ động xây dựng danh mục đầu tư cho riêng mình nhằm mang lại lợi nhuận cạnh tranh nhất.

Nếu muốn biết thêm “Chỉ số vn30 index là gì? Và cách tính như thế nào” bạn có thể theo dõi website nganhang24.vn của chúng tôi để nhận những thông tin liên quan khác nhé!

Share this post