Có thể nói nước đá được xem là một trong những nhu yếu phẩm được sử dụng khá phổ biến và rất quen thuộc trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Vậy Có Nên Kinh Doanh Sản Xuất Đá Cây, Đá Viên Không? mà HoTroVay.Vn sẽ giới thiệu trong bài viết sau đây nhằm giúp cho ai đó đang loay hoay, lăn tăng trong việc tìm ra hướng đi phù hợp vươn lên làm giàu trong đời sống hằng ngày bằng phương pháp sản xuất kinh doanh nước đá phục vụ cho nhu cầu của nhiều người hiện nay.
1. Nước đá là gì?
Nước đá là một sản phẩm đông lạnh được làm từ nước nhằm biến đổi trạng thái từ thể lỏng của nước có nhiệt độ bình thường sang trạng thái thể rắn của nước ở một nhiệt độ thấp hơn o độ C để phục vụ cho các nhu cầu sử dụng hằng ngày của con người chúng ta.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước đá khác nhau nhằm phục vụ cho các nhu cầu khác nhau của mỗi người và theo thống kê sơ bộ thì có 5 loại sản phẩm nước đá đó là đá cây, đá viên ống, đá viên elip, đá vẩy và đá bào.
Mỗi loại đá này đều có cách sản xuất hình thức bên ngoài cũng như công dụng đều khác nhau cho nên để sử dụng hiệu quả và đúng mục đích thì người tiêu dùng chúng ta cần hiểu sâu hơn về từng loại nước đá này.
2. Đá cây là gì?
Đá cây là một loại nước đá được sản xuất theo phương pháp điện phương lạnh đặt trong các bể dunh dịch muối lạnh có nhiệt độ khoảng -10 độ C để tạo thành các khối đá với nhiều kích thước và khối lượng khác nhau và hình dạng của sản phẩm đá viên sẽ theo khuôn với hình dạng của các hình lập phương lớn. Các khuôn này được nhúng vào hệ thống làm lạnh trong bể dung dịch trên và sau khi đông đặc thành nước đá rồi thì các khuôn đá sẽ được kéo lên, nhúng xối nước để tách các thanh đá khỏi khuôn.
Tùy vào nhu cầu sử dụng của thị trường mà nước đá cây được sản xuất với các trọng lượng khác nhau từ loại 12,5 kg ; loại 25 kg, loại đến 50kg. và ưu điểm lớn nhất của loại nước đá cây là nhờ vào khối lượng lớn này mà việc cận chuyển cũng như bảo quản đá cây trong thời gian dài dễ dàng hơn so với các loại đá viên hay nước đá tinh khiết khác. Cho nên đá cây được nhiều người sử dụng trong việc bảo quản thực phẩm khi cần giữ lạnh trong thời gian dài trong điều kiện không có thiết bị làm lạnh hổ trợ.
3. Đá viên là gì?
Đá viên được xem là một sản phẩm nước đá sạch và tinh khiết nhằm chủ yếu phục vụ cho việc giải khát của con người, đá viên thực ra cũng giống như nước đá thông thường nhưng lại được sản xuất với quy trình khép kín và công nghệ hiện đại tạo ra sản phẩm nước đá sạch nói không với ô nhiễm, đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm và đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Có 2 loại đá viên phổ biến hiện nay.
3.1. Đá viên dạng ống
Đây là loại đá viên được sản xuất bằng phương pháp làm lạnh với máy nén khí ga R22 công suất lớn kết hợp với hệ thống lọc nước RO để tạo ra sản phẩm nước đá có hình dạng ống nhỏ quy cách phi 10 và dài tầm 2 đến 4 cm một viên. Nhìn viên đá rất nhỏ gọn và trong xanh được làm từ nguồn nước sạch qua lọc RO sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng
Hệ thống lọc nước RO giúp cho nguồn nguyên liệu sản xuất đá viên được lọc sạch cặn bẩn, loại bỏ tạp chất vi khuẩn và chất cặn lắng trong nước đá sau khi ra thành phẩm. Vì thế đá viên ống được sử dụng nhiều trong việc giải khát như pha cà phê, uống bia, trà, sinh tố…
3.2. Đá viên elip
Đây là một sản phẩm nước đá tinh khiết dòng cao cấp hơn nên không được sử dụng rộng rãi như đá viên ống mà nó chủ yếu được dùng trong các quán Bar. Và hình dạng viên đá thành phẩm có hình elip giống như tên gọi của nó và chúng ta cũng dễ dàng sản xuất đá viên này với máy làm đá viên tinh khiết công suất nhỏ đặt tại hộ gia đình hay ngay tại các quán Bar thì chủ sở hữu cũng có thể đầu tư hệ thống làm đá đơn giản này vừa dảm bảo vệ sinh an toàn thức phẩm cho khách hàng của mình.
4. Có nên kinh doanh sản xuất đá cây đá viên không?
Đây là câu hỏi mà nhiều người đang có ý tưởng đầu tư kinh doanh sản xuất nước đá rất quan tâm. Dưới đây chúng tôi đưa ra và phân tích 2 lý do cho việc bạn nên kinh doanh hay không mô hình này đó là xét về khía cạnh nhu cầu thị trường và khía cạnh chi phí đầu tư kinh doanh mặt hàng này:
4.1. Nhu cầu và thị trường tiêu thụ đá viên, đá cây
Như chúng tôi đã phân tích ở trên thì đá cây hay đá viên đều là một trong những nhu yếu phẩm hiện nay, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta lựa chọn loại đá cho phù hợp với nhu cầu của mình.
Đá cây được sử dụng chủ yếu trong công nghệ bảo quản thực phẩm nhất là các tàu cá đánh bắt xa bờ luôn cần một lượng lớn đá cây chứa tại hầm kho của tàu để bảo quản cá đánh bắt được mà nghề đánh bắt cá tại nước ta rất phát triển nên việc cần lượng đá cây lớn điều là đương nhiên hay người ta dùng đá cây để bảo quản các thực phẩm đông lạnh khác khi muốn vận chuyển.
Đá viên thì được dùng chủ yếu cho việc phục vụ giải khát mà trên thị trường hiện nay có vô số nguồn cần sự phục vụ của đá viên như các quán cà phê, quán ăn, quán nước mía, nước dừa, quán sing tố, quán chè và đặt biệt phải nói đến quán nhậu mà nhậu thì nhu cầu đá uống bia là rất lớn, hơn nữa lượng tiêu thụ bia tại Việt Nam đang nằm trong top đầu của thế giới nên kéo theo đó là nhu cầu đá viên cũng kéo theo với nhu cầu rất lớn.
4.2. Chi phí đầu tư kinh doanh sản xuất đá viên đá cây
Do thiết bị máy móc trang thiết bị để sản xuất ra nước đá rất đơn giản và gọn nhẹ hơn so với việc sản xuất một mặt hàng công nghiệp nào đó nên kinh phí cho việc đầu tư một cơ sở sản xuất kinh doanh đá cây đá viên là tương đối ít và phù hợp với những người có ít vốn ban đầu và lợi thế hơn nữa là bạn đầu tư vốn 1 lần duy nhất là có thể làm ăn lấy lời chứ không cần vốn đầu tư cho nguồn nguyên vật liệu tương đối nhiều như các ngành nghề khác.
Nghề kinh doanh nước đá được xem là nghề siêu lợi nhuận, có thể xem là “một vốn bốn lời” mà nhờ vào đó nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh đã làm ăn phát đạt và trở nên giàu có từ nghề này. Mặt hàng này ít khi bị ứ đọng vốn do khi giao hàng thì thường được khách hàng thanh toán trực tiếp tiền mặt nên bạn không phải lo sợ thiếu hụt vốn trong kinh doanh như nhiều mô hình sản xuất khác.
5. Thế nào là nước đá bẩn?
Nước đá bẩn là sản phẩm nước đá không đạt về các tiêu chuẩn chất lượng lưu hành trên thị trường. Và nguyên nhân của nước đá bẩn là do dây chuyền công nghệ sản xuất đã bị cũ kỹ xuống cấp và nguồn nước đầu vào kém chất lượng bị vẫn đục hay phèn, cặn bụi bẩn còn trong nước…đó là là các yếu tố tạp chất bằng mắt thường có thể nhận biết được còn các yếu tố mà mắt thường khó lòng nhận biết được như chỉ số về lim loại nặng, chất độc hại tồn dư, các vi sinh vật, nấm mốc.
Thậm chí nhiều cơ sở sản xuất đá cây còn làm sơ sài trong công đoạn gạn lọc nước thô nên thành phẩm đá cây đôi khi còn chứa các di vật cứng như sợi tóc hay mẩu nilon nhỏ. Nói chung nước đá bẩn tồn tại trên hình thức đá cây là chủ yếu vì tính năng công dụng của đá cây chỉ để phục vụ cho việc bảo quản thực phẩm và cung cấp cho tàu đánh bắt cá nên không cần độ sạch cao như đá viên là nước đá dạng tinh khiết nhằm phục vụ cho việc dùng trực tiếp giải khát.
6. Cách phân biệt nước đá tinh khiết với nước đá bẩn
Để đảm bảo cho sức khỏe của chính bản thân bạn và gia đình thì bạ nên biết cách phân biệt đá sạch với đá bẩn khi đưa vào sử dụng và dưới đây là 2 cách phân biệt đơn giản nhất mà ai cũng có thể nhận biết được:
6.1. Phân biệt sau khi đá tan
Bạn chỉ cần sử dụng hai cốc nước khoáng hay nước uống thông thường sau đó cho vào mỗi cốc một viên đá có kích thước tương đương như nhau nhưng được sản xuất từ 2 nguồn cung cấp khác nhau và bạn chờ cho đá trong 2 ly tan hết bằng cách để tự nhiên nhu vậy không tác động khuấy hoặc bạn có thể để ra ngoài trời nắng cho nhanh tan đều được.
Sau khi viên đá trong cốc tan hết thì bạn có thể bưng 2 ly nước lên và quang sát bằng mắt thường, bạn có thể thấy rỏ nếu ly chứa viên đá bị bẩn thì sẽ có màu vẫn đục và cặn bẩn lơ lững còn ly có chứa viên đá viên đá tinh khiết thì nước trong ly này trong vắt như lúc chưa bỏ đá vào.
6.2. Phân biệt qua tốc độ tan của đá
Chúng ta có thể làm thí nghiệm tương tự như trên và quan sát thật kỹ nếu viên đá trong cốc nào tan trước thì đó chính là viên đá bẩn bởi vì trong viên đá bẩn lượng tạp chất bên trong còn nhiều điều này khiến cho các liên kết giữa các phân tử trở nên lỏng lẻo khiến viên đá tan rất nhanh. Trong khi đó viên đá tinh khiết không có lẫn tạp chất nên có cấu trúc phân tử bền vững hơn giuspc ho viên đá lâu tan hơn gấp 4 đến 5 lần.
Tóm lại, bạn có thể nhì thấy từ các quán trà đá vỉa hè cho đến các quán cà phê, khách sạn, nhà hàng đều là những đơn vị cần dùng lượng đá rất lớn, đặc biệt là vào những ngày hè oi bức và chưa nói đến nhu cầu đá cây rất lớn cung cấp cho việc ướp cá trên các thuyền đánh bắt xa bờ . Chính vì thế mà khi đầu tư mô hình kinh doanh sản xuất đá sạch hay đá cây thì các bạn sẽ không lo lắng nhiều về vấn đề đầu ra của sản phẩm như nhiều người vẫn đặt câu hỏi Có Nên Kinh Doanh Đá Cây, Đá Viên Không? Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã đem lại nhiều thông tin vô cùng bổ ích cho những ai có mong muốn đầu tư kinh doanh mô hình sản xuất mặt hàng này.
.