Hướng dẫn Chứng Minh Thu Nhập Của Bố Mẹ Để đi du học

Hướng dẫn Chứng Minh Thu Nhập Của Bố Mẹ Để đi du học

Chứng Minh Thu Nhập Của Bố Mẹ là điều kiện bắt buộc để cho con đi du học nước ngoài. Vậy bạn đã biết thủ tục chứng minh tài chính như thế nào hay chưa, cần những loại giấy tờ gì? Ngay sau đây chúng tôi sẽ đưa ra những kinh nghiệm siêu hay để giúp bạn làm tốt việc này để biến ước mơ cho con đi du học của gia đình mình thành hiện thực.

1. Chứng minh thu nhập là như thế nào?

Chứng minh thu nhập là điều kiện bắt buộc là điều kiện quan trọng đề chúng ta hoàn tất hồ sơ cho con em đi du học nước ngoài. Đó là việc mình chứng minh số tiền làm ra hàng tháng, hàng năm để đảm bảo mình có đủ điều kiện tài chính để cho con theo học.

giay-xac-nhan-thu-nhap-bang-luong

Chứng minh thu nhập để đi du học của thể là chứng minh của bố mẹ hoặc người bảo lãnh nhằm thiết lập sự tin tưởng với Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh của các nước về khả năng kinh tế của gia đình bạn. Đó cũng là cam kết bạn ra nước ngoài chỉ với mục đích học tập chứ không phải để đi làm kiếm tiền hay có mục đích gì khác ngoài học tập.

Ngoài ra, việc chứng minh thu nhập của bố mẹ khi đi du học còn là một giải pháp loại bỏ tình trạng mượn danh nghĩa để sang nước ngoài. Tất cả các trường hợp du học nước ngoài sẽ cần hoàn tất thủ tục chứng minh tài chính rồi mới được xem xét hồ sơ và được xuất cảnh theo dự tính.

2. Bạn có thể chứng minh thu nhập cá nhân bằng hình thức nào?

Có nhiều cách để chúng ta có thể chứng minh thu nhập của mình. Bạn có thể sử dụng các loại tài sản có giá trị thuộc sở hữu của gia đình mình hoặc sử dụng bảng lương để chưng minh khả năng tài chính. Chú ý rằng năng lực tài chính của bố mẹ càng tốt thì khả năng con em được đi du học sẽ càng cao. Cụ thể là:

2.1. Chứng minh thu nhập bằng sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm ngân hàng sẽ là thứ giúp bạn chứng minh được tài chính của mình và gia đình. Sổ tiết kiệm là nơi giúp bạn tích trữ tiền và có khả năng sinh thêm lời cho bạn khi được ngân hàng trả lãi hàng tháng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sổ tiết kiệm của mình để chứng minh thu nhập cho con đi du học nước ngoài.

Sẽ có điều kiện được đưa ra cho việc chứng minh thu nhập bằng giầy tờ này. Các Đại sứ quán luôn yêu cầu người chứng minh thu nhập phải sở hữu sổ tiết kiệm có số tiền tối thiểu bằng chi phí cho một năm học đầu tiên tính theo giá trị tiền bên đất nước mà con bạn sắp đến.

chung-minh-thu-nhap-hang-thang

Tiền cụ thể sẽ tính gồm học phí + chi phí sinh hoạt năm đầu tiên. Do đó, giá trị của sổ tiết kiệm càng lớn thì khả năng được xét duyệt du học sẽ càng cao bạn nhé. Mỗi quốc gia khác nhau sẽ đưa ra các quy định riêng về giá trị của sổ tiết kiệm cá nhân để làm điều kiện chứng minh thu nhập để du học nước ngoài.

2.2. Chứng minh thu nhập bằng bảng lương

Ngay cả khi có sổ tiết kiệm trong tay bạn vẫn cần cung cấp thêm bảng lương của mình bởi đơn giản các Đại sứ quán sẽ muốn biết số tiền đó bạn lấy từ nguồn nào và nó có ổn định hay không. Dĩ nhiên, nếu thu nhập hàng tháng của bạn cao và đều đều sẽ là một điều kiện tốt để cho con mình có thể theo học trong nhiều năm.

Nguồn thu nhập hàng tháng có thể thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau từ lương tháng, lợi nhuận kinh doanh buôn bán, thu nhập từ việc cho thuê nhà, thuê xe… hay bất cứ nguồn thu nào khác và nếu đó là nguồn thu có đóng thuế sẽ càng tốt. Chú ý là nhiều khi bạn không cần đến số tiết kiệm vẫn có thể cho con em đi du học nước ngoài nếu đảm bảo mức thu nhập hàng tháng của mình cao như nhà chức trách đưa ra nhé.

3. Chứng minh thu nhập bằng tài sản giá trị

Đó có thể là nhà cửa, đất đai, xe cộ hoặc bất cứ cái gì có giá trị lớn thuộc quyền sở hữu của người cần chứng minh thu nhập. Đây sẽ là điều kiện bổ trợ để giúp hồ sơ xin du học của con em bạn được xét duyệt một cách nhanh hơn. Tài sản càng giá trị thì khả năng được du học sẽ càng cao vì khi này bạn cũng sẽ đảm bảo được khả năng chi trả mọi chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại nước ngoài.

giay-chung-minh-thu-nhap

Với hình thức chứng minh thu nhập này bạn sẽ cần cung cấp các loại giấy tờ có liên quan đến quyền sở hữu và sử dụng tài sản của mình. Chú ý là không được phép sử dụng loại tài sản đứng tên khồng phải là bố mẹ hay người bảo lãnh du học vì điều này sẽ không đươc các nhà chức trách chấp nhận bạn nhé…

4. Hồ sơ chứng minh thu nhập gồm những gì?

Để chứng minh tài chính cá nhân, chứng minh thu nhập bố mẹ để con du học nước ngoài bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

  • Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ sổ hộ khẩu
  • Giấy khai sinh, giấy đăng ký tạm trú tạm vắng
  • Sổ tiết kiệm cá nhân
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập của bản thân
  • Giấy tờ về quyền sử dụng tài sản, quyền sở hữu tài sản…

Các giấy tờ liên quan khác sẽ được thu theo quy định của từng nhà chức trách đưa ra. Bạn cần chú ý là cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý để được chứng minh thu nhập nhanh bởi chỉ khi bạn chứng minh được thu nhập thì hồ sơ xin du học nước ngoài của con bạn mới được xem xét nhé.

Còn có một chú ý nữa chính là các bạn học sinh sinh viên cần nắm chắc được các điều kiện tài chính của gia đình và bản thân mình để trả lời phỏng vấn du học. Tốt nhất là các câu trả lời trong quá trình phỏng vấn có liên quan đến vấn đề tài chính phải ăn khớp với những thông tin được ghi trong hồ sơ.

chung-minh-thu-nhap-3

Hiện nay, nếu bạn muốn chứng minh tài chính bố mẹ cho con đi du học có thể tự làm. Tuy nhiên, điều này khá mất thời gian cũng như công sức. Bên cạnh đó, nếu không nắm rõ các loại giấy tờ và thủ tục rất có thể yêu cầu của bạn sẽ bị nhà chức trách từ chối. Do đó, gợi ý dành cho bạn là hãy thuê dịch vụ chứng minh thu nhập cá nhân bên ngoài để hoàn tất việc này một cách nhanh chóng nhất…

Nếu bạn đã từng “Chứng Minh Thu Nhập Của Bố Mẹ Để đi du học” có thể chia sẻ ngay những kinh nghiệm thực tiễn của mình để mọi người cùng học hỏi và áp dụng khi cần đến nhé.

Thông tin tham khảo dành cho bạn:

Share this post