Lừa đảo cho vay tiền qua app online trên mạng mới: Cách nhận biết phòng tránh

Lừa đảo cho vay tiền qua app online trên mạng mới: Cách nhận biết phòng tránh

Cùng với sự phát triển của công nghệ thì tình trạng lừa đảo cho vay tiền qua app trên mạng đang có xu hướng tăng. Các đối tượng lợi dụng sự uy tín của các đơn vị, tổ chức tài chính để đánh tâm lý khách hàng nhằm chiếm đoạt tài sản. Hôm nay, HoTroVay.Vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về các hình thức lừa đảo này thông qua bài viết dưới đây để mọi người phòng tránh.

1. Vay tiền online qua app là gì?

Thực ra, hình thức vay tiền online qua app không còn quá xa lạ với nhiều người. Nó chỉ là một cách vay tiền, hỗ trợ mọi người về vấn đề tài chính trong lúc cấp bách, khó khăn. Không cần thế chấp hoặc tài sản đảm bảo mà vẫn có thể vay tiền thông qua các app trên điện thoại.

Bởi, hình thức vay tiền qua app trên mạng khá đơn giản và thực hiện trên trực tuyến nên vấn đề rủi ro là khó tránh. Mặc dù, một số app vay tiền qua app này rất an toàn và uy tín, nhưng với sự tinh vi của các chiêu trò lừa đảo thì thật khó cho việc mọi người có thể vay tiền qua hình thức này.

Do đó, nếu mọi người có nhu cầu vay tiền thì nên tìm hiểu và tham khảo các gói vay từ ngân hàng hoặc các thông tin về gói vay đó trước khi vay. Bạn cũng nên cân nhắc và lựa chọn đơn vị vay vốn uy tín  được cấp phép, tránh việc vay tiền qua tín dụng đen.

vay-tien-qua-app-12606175520-1670131288082630564783

1.1. Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?

Theo quy định, lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng hay qua app đều được cho là hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật. Nếu:

Nếu trong trường hợp bạn vay tiền bị lừa đảo qua hình thức vay app qua mạng thì có liên hệ các cơ quan điều tra công an cấp huyện trở lên tại nơi bạn cư trú hoặc người lừa đảo( nếu biết) để tố giác. Tuy nhiên, dính tới pháp luật thì bạn nên có bằng chứng rõ ràng, chứng cứ cụ thể. Đối với lừa đảo vay tiền qua mạng thì cần có những tin nhắn trao đổi, biên lai chuyển tiền, thông tin đối tượng,…. Để cơ quan chức năng dễ giải quyết.

1.2. Có nên vay tiền qua app không?

Như đã nói, không phải app nào cũng có các chiêu trò, lừa đảo khách hàng. Bạn có thể tìm đến các đơn vị làm ăn uy tín, đó là các công ty các giấy phép hoạt động hợp pháp và nhận đánh giá tốt từ người dùng để vay vốn.

Đồng thời, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về các gói vay, lãi suất,… về app đó trước khi vay. Muốn an tâm hơn thì có thể liên hệ các trang web của ngân hàng lớn để tìm hiểu thông tin vay mà ngân hàng hỗ trợ. Đặc biệt là người vay nên nắm rõ quy trình vay và điều khoản hợp đồng để tránh các vấn đề sau này xảy ra.

2. Hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app

Nhu cầu vay tiền online qua app ngày càng tăng, kéo theo đó sự xuất hiện của các chiêu trò lừa đảo tinh vi của hình thức vay tiền này nhằm chiếm đoạt tài sản của người vay, đặc biệt là những người chưa tìm hiểu về hình thức vay tiền này.

2.1. Cam kết bảo mật thông tin

Hầu như, đa số các app vay tiền đều cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối cho bạn. Tuy nhiên, không phải vậy các app vay tiền lừa đảo lời dụng việc sử dụng các dữ liệu của bạn để thực hiện các hành vi xấu hoặc đe dọa người vay.

Do đó, nhiều người tin tưởng vào app vay tiền đó và đăng ký các thông tin cũng như khai báo rõ ràng các thông tin của mình. Đến khi đó, kẻ xấu lợi dụng sự sơ hở đó để chiếm đoạt tài sản.

2022832_ca-hinh-thuc-lua-dao-khi-vay-tien-qua-app

2.2. Quảng cáo với lãi suất vay hấp dẫn

Các app vay tiền đều công khai minh bạch mức lãi suất của các gói vay. Nhưng, hình thức vay tiền này có kỳ hạn ngắn nên dẫn đến tình trạng trả chậm. Khi đó, chúng sẽ lợi dụng điều này để đánh vào mức phí bạn phải gánh chịu khi chưa hoàn tất số tiền vay.

2.3. Duyệt vay và giải ngân nhanh chóng

Chỉ cần tải app về và hoàn thành các đăng ký vay tiền qua online chỉ trong 5 phút là có thể giải ngân nhanh chóng. Bởi, ưu điểm này đã thu hút được nhiều người đang cần vay tiền gấp để giải quyết nhu cầu tài chính.
Đây cũng chính là mánh khóe sơ hở để bọ lừa đảo lợi dụng. Trên thực tế, bạn không có giấy tờ chứng nhận hoặc hợp đồng thỏa thuận gì cả nên không có bằng chứng khi trở nợ hoặc lãi suất.

Bên cạnh đó, một số hình thức chiêu trò lừa đảo vay tiền online qua app trên mạng mà kẻ xấu lợi dụng như:

  • Lừa đảo chuyển tiền cho vay
  • Lừa đảo vay tiền qua thẻ ATM
  • Lừa đảo vay tiêu dùng
  • Lừa đảo vay tiền qua thẻ tín dụng

Bởi các chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi này mà nhiều app cho vay tiền trên mạng của các công ty, đơn vị tài chính uy tín cũng giảm sút và không được sự tin cậy như trước nữa. Thế nhưng, nếu bạn có nhu cầu vay thì bạn có thể lựa chọn các app vay tiền online trên mạng từ các đơn vị có giấy phép hoạt động để vay vốn và đảm bảo an toàn hơn nhé!

3. Cách vay tiền online qua app an toàn

Để có thể vay tiền trực tuyến an toàn thì mợi người cũng cần nắm một số lưu ý sau:

maxresdefault

Bài viết trên đây chính là các hình thức lừa đảo cho vay tiền qua app trên mạng mọi người cần tránh. Bên cạnh đó, nên cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ app vay tiền uy tín trên mạng. Hãy phòng tránh trước khi có các vấn đề khác xảy ra và lựa chọn một app vay tiền online uy tín để vay vốn khi có nhu cầu.

Share this post