Mã cổ phiếu ngân hàng Eximbank là gì? Giá hôm nay? Nên mua không?

Mã cổ phiếu ngân hàng Eximbank là gì? Giá hôm nay? Nên mua không?

Theo thông tin của một số chuyên gia cổ phiếu thì họ nhận thấy cổ phiếu Eximbank rất đáng theo dõi trong giai đoạn sắp tới. Cổ phiếu Eximbank liệu đã vào điểm mua? Mã cổ phiếu Eximbank có tiềm năng để rót tiền vào lúc này. Theo dõi chia sẻ dưới đây với HoTroVay.Vn.

1. Cổ phiếu ngân hàng Eximbank lên sàn khi nào?

Có một vài đồng minh của Eximbank bị trễ hẹn trên sàn chứng khoán nhưng Eximbank được niêm yết trên sàn Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh cách đây một khoảng thời gian khá lâu. Tháng 10 năm 2009, gần 880 triệu cổ phiếu EIB của ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank chính thức được đưa lên sàn Hose. Giá tham chiếu cho phiên giao dịch chào sàn là 28.000 đồng/ cổ phiếu

thong-tin-ve-co-phieu-eximbank

2. Mã cổ phiếu ngân hàng Eximbank là gì?

  • Tên cổ phiếu: Cổ phiếu ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam
  • Mã cổ phiếu: EIB
  • Loại cổ phiếu: Cổ phiếu phổ thông

2.1. Giá cổ phiếu ngân hàng Eximbank

Giá cổ phiếu ngân hàng EIB có sự trụt sồi liên miên gây ra sự khó dự đoán cho các nhà đàu tư có hứng thú với cổ phiếu ngân hàng này. Trong phiên giao dịch sáng nay thì mã EIB chạm móc 30.000 đồng/ cổ phiếu. Giá cổ phiếu trung bình trong khoảng 6 tháng qua rơi vào tầm 22.000 đồng/ cổ phiếu.

2.2. Giá quá khứ cổ phiếu Eximbank

Nhìn về quá khứ hơn 10 năm trước đây là cổ phiếu EIB đã điều chỉnh giá rất nhiều lần. So với những ngân hàng cùng lên sàn thời điểm sớm đầu tiên thì mã EIB phải đối diện với những con đường chông chênh hơn.

Trong thời điểm 1 tuần trở lại đây: Giá cổ phiếu EIB của Eximbank có sự bức phá đầu tuần thì càng về cuối tuần lại không mấy vui vẻ. Giá giảm sâu và hiện tại đang có dấu hiệu dần bình ổn trở lại.

Trong thời điểm 6 tháng: Thì biểu đồ giá cổ phiếu EIB đã có sự dịch chuyển tăng. Ghi nhận sự dao động liên tục ở các ngày giao dịch cuối tháng 5 và leo đỉnh vào ngày 31/5/2021 với mức giá niêm yết là 33400 đồng/ cổ phiếu.

co-phieu-eximbank

2.3. So sánh giá cổ phiếu Eximbank với các ngân hàng khác.

Cổ phiếu Eximbank theo đánh giá của một số nhà đầu tư thì tiềm năng như một ẩn số lúc này. Nếu so với các mã cổ phiếu của ngân hàng TMCP hạng tư nhân giống với Eximbank. Giá cổ phiếu của HDbank, ngân hàng Phương Đông, An Bình đang tạo một khoảng cách lớn. Đừng nói là so sánh với Vietcombank – đang là mã vua lúc này thì giá của cổ phiếu EIB rất thấp.

Kéo theo các vụ việc lùm xùm liên quan đến đại hội cổ đông bị hoãn thất thường rồi cổ đông lớn rời đi. Rồi sự kiện Ngân hàng Xuất nhập khẩu thu mua lại trái phiếu đặc biệt để có thể chi trả cổ tức cho các cổ đông “khát” lợi nhuận trong một thời gian dài. Nhiều sự kiện đã xảy ra đã tác động có tiêu cực có tích cực đến giá cổ phiếu EIB.

2.4. Cổ tức ngân hàng Eximbank chia như thế nào, cao không?

Lần chia cổ tức gần nhất trước đây được ghi nhận là vào năm 2014. Cụ thể mức cổ tức mà nhà đầu tư sẽ nhận được là tiền mặt ngang giá trị 4% mệnh giá cổ phiếu tại thời điêm đó. Còn vào thời điểm này, cổ tức dự kiến mà Eximbank thông qua là 1800 đồng/ cổ phiếu.

Eximbank được Ngân hàng nhà nước gia hạn trái phiếu đặc biệt nên theo quy định thì cổ đông của Eximbank đã không được chia cổ tức suốt 7 năm này. Lý do là để tạo nguồn xử lý nợ xấu đến khi trái phiếu đặc biệt được gia hạn thanh toán. Như vậy hết tháng 3 này Eximbank đã thanh toán hết trái phiếu nên đã làm tờ trình xin Ngân hàng Nhà nước chi cổ tức cho cổ đông.

Cổ tức dự kiến theo nguyên tắc phải được đại hội cổ đông thông qua mà việc chưa thể có một đại hội đúng như ý muốn thì việc chia cổ tức lúc này tất cả chỉ ở dự đoán.

3. Có nên mua mã cổ phiếu Eximbank lúc này không?

Quan sát diễn biến thị trường, có thể thấy cổ phiếu Eximbank tăng mạnh mẽ từ đầu năm. Qua hơn 100 ngày giao dịch mức độ tăng trưởng gần 8000 đồng/ cổ phiếu. Dù giá cổ phiếu của Eximbank có thể nói là bay cao nhưng đang đối diện với những lực cản.

Lợi nhuận kém hấp dẫn: hoạt động kinh doanh cốt lõi của Eximbank là huy động vốn tiền gửi và cho vay kém khả quan so với cùng kỳ năm ngoài. Theo Eximbank, việc ngân hàng này thực hiện tất toán trái phiếu đặc biệt cùng diễn biến phức tạp của Covid -19 chưa có dấu hiệu ngơi nghỉ. Chính vì lẽ đó mà hoạt động xử lý nợ không đạt như dự kiến

Tỷ lệ nợ xấu cao: tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay từ 2,52 – 2,64% .

Báo chí đưa tin về sự việc nội bộ ngân hàng rối ren: Theo thông tin cập nhật được thì Eximbank là ngân hàng trong 2 năm qua vẫn chưa tiến hànhđại hội cổ đông trong hai năm qua do tranh chấp giữa các nhóm cổ đông. Tỷ lệ cổ đông tham dự không đủ để tiến hành đại hội cổ đông thường niên. Một phần là cũng vì lễ khai mạc đại hội phải bị hoãn lại do dịch bệnh Covid – 19.

Việc không tổ chức đại hội cổ đông 2 năm liên tiếp như trường hợp Eximbank cũng chỉ dừng ở mức phạt hành chính. Nếu như là một doanh nghiệp không phải là ngân hàng thì rất có thể Eximbank bị Hose bắt rời sàn và trở về Upcom.

co-phieu-eximbank-696x381

Đội ngũ nhân sự của Eximbank chuyển việc: Eximbank cũng có sự thiếu hụt nhân tài. Đó là ghi nhận của một số cơ quan báo chí khi nói về việc cán bộ, nhân viên Eximbank liên tục chuyển việc. Khiến cho ngân hàng này rơi vào tình trạng “chảy máu chất xám”.  

Đã có những thông tin bên lề báo chí cho rằng, cổ đông Nhật lớn là ngân hàng SMBC muốn rời ngân hàng vì họ nhận thấy nội bộ của Eximbank không còn được thuận hòa. Thực ra lý do đằng sau đó là vì mới đây thương vụ mua lại FE Credit 49%. Mở đường mua 15% cổ phần Vpbank. Mà theo quy định của Việt Nam thì một tổ chức nước ngoài không được phép nắm giữ cổ phần quá 15% của 2 tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, với các thông tin được công bố bởi Vietcombank – ngân hàng đang nắm giữ 4,82% cổ phần Eximbank cũng có biết họ sẽ thoái vốn khỏi Eximbank nhưng không biết thời điểm khi nào. Một cổ đông khác rời đi là cơ hội mới để thiết lập mới cho việc định giá lại mã EIB hay là cú sốc hơn khi nguồn vốn hóa thâm hụt đáng kể. Mọi thứ cần quan sát và chưa có câu trả lời lúc này.

Kết luận:

Mặc dù theo phương pháp định giá cổ phiếu theo lợi nhuận sau thuế NAV thì giá trị thực của cổ phiếu EIB đang ở mức lớn hơn giá trị thị trường. Nhưng theo chuyên gia nhận định thì đây không hẳn là thời điểm tốt để mua mã EIB. Vì sự chênh lệch giữa giá trị thực và giá trị thị trường không quá lớn.

Nên việc mua cổ phiếu lúc này thời gian ôm cổ phiếu chưa bao lâu thì lại phải bán nếu giá thị trường có xu hướng tăng. Mà việc vào mã chưa được bao lâu lại bán thì lợi nhuận thu về túi của nhà đầu tư cũng chẳng được bao nhiều. Còn nếu xem xét nhận định có thể giữ cổ phiếu trong một thời gian dài mà không có khoản đầu tư khác chen ngang thì việc còn lại là chờ đợi thôi.

4. Mua cổ phiếu ngân hàng Eximbank ở đâu, bằng cách nào?

Có thể mở tài khoản tại các công ty môi giới uy tín được cấp phép bởi sàn Hose. Sau khi có được tài khoản ở các công ty chứng khoán. Mọi người tiến hành nộp tiền vào tài khoản. Rồi đó đã có thể giao dịch với mã EIB.

co-phieu-eximbank

Một số công ty chứng khoán lớn như MBS của MBbank, công ty chứng khoán của Vietcombank, Techcombank Securities. Nhà đầu tư cần liên hệ với tổng đài hỗ trợ KH của các công ty này để được tư vấn các bước chi tiết mở tài khoản trực tuyến.

Mọi người khi đầu tư mã cổ phiếu ngân hàng Eximbank có thể dựa vào những thông tin ở trên kèm với những nghiên cứu riêng của mọi người về tình hình ngân hàng Eximbank. Và nên nghe ngóng tình hình cổ phiếu ngân hàng nói chung. Đầu tư là việc có rủi ro. Không phải một sớm một chiều mà có lãi ngay nên cần lấy tiền nhàn rỗi chứ không nên liều lĩnh vay mượn đầu tư.

Share this post