Mã cổ phiếu ngân hàng Vietinbank là gì? Giá hôm nay? Nên mua không?

Mã cổ phiếu ngân hàng Vietinbank là gì? Giá hôm nay? Nên mua không?

Mã cổ phiếu Vietinbank với cái tên giao dịch CTG khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu. Không hiểu lãnh đạo ngân hàng đã dựa vào đâu để đưa ra cách đặt tên này. Cùng với đó, mã CTG cũng làm mưa làm gió trên sàn HSX thời gian qua. Nay với những dấu hiệu sụt giảm đáng lo về giá. Liệu mã cổ phiếu CTG Vietinbank còn đáng để mua không. Cùng bàn bạc dưới đây với HoTroVay.Vn

1. Cổ phiếu ngân hàng Vietinbank lên sàn khi nào?

Ngân hàng nhà nước là cổ đông lớn nhất, sở hữu 64,46% vốn và MUFG nắm 19,73% vốn. Ngày 16/7/2009, ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam được sở giao dịch chứng khoán tp Hồ Chí Minh (Hose) chấp thuận niêm yết. Khối lượng niêm yết là 121,2 triệu cổ phiếu. Giá chào sàn tham chiếu là 50.000 đồng/ cp

screen-shot-2021-11-10-at-20-4-4769-8141-1636552136

Trước khi lên sàn dù trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang lao đao nhưng lãnh đạo Vietinbank đã khẳng định lữ ra giá chào sàn phải là 8 chấm. Nhưng ngay ngày giao dịch đầu tiên, giá cổ phiếu CTG đã giảm sát còn 40.100 đồng/ cp.

2. Mã cổ phiếu ngân hàng Vietinbank là gì?

Mã cổ phiếu ngân hàng Vietinbank được niêm yết trên sàn Hose là CTG. Là 3 ký tự viết tắt của cụm từ Công Thương Group. Đây là cách mà tập đoàn thép Hòa Phát đặt lên cho mã chứng khoán của mình. Lãnh đạo ngân hàng lớn thứ ba Việt Nam tỏ ra tâm đắc chọn mã ký hiệu này.

Mặc dù mã giao dịch này được cho là khó liên tưởng đến thương hiệu Vietinbank. Theo đại diện ngân hàng, việc chọn mã giao dịch CTG cũng phù hợp với định hướng trở thành tập đoàn tài chính đa năng của Vietinbank. Nhà băng cũng sẽ sử dụng mã này khi niêm yết tại thị trường quốc tế.

2.1. Giá cổ phiếu ngân hàng Vietinbank hôm nay

Giá cổ phiếu CTG của Vietinbank kết thúc phiên giao dịch ngày 13/7/2021.

ma-co-phieu-vietinbank

  • Giá hiện tại: 34.600 đồng/ cp
  • Giá mở cửa: 35.500 đồng/ cp
  • Giá cao nhất: 35.950 đồng/ cp
  • Giá thấp nhất: 33.800 đồng/ cp
  • Khối lượng giao dịch  11.766,000
  • Vốn hóa: 128.829,80      

Hiện tại, giá cổ phiếu CTG đang chung cảnh ngộ giảm kịch sàn với các cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng. Trong phiên giao dịch tuần này vốn hóa nhiếu cổ phiếu ngân hàng bốc hơi khoảng 100 nghìn tỷ đồng so với cuối tuần trước. Mã CTG lao dốc 7% cùng với mã OCB, VPB, ACB

2.2. Giá quá khứ cổ phiếu Vietinbank

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/5, cổ phiếu CTG đứng ở mứ 51.200 đồng/ cổ phiếu, tăng 5,1% so với phiên cuối tuần trước. Cũng có thời điểm, CTG còn được kéo lên mức giá trần 51.600 đồng/ cổ phiếu.  Với mức giá như trên, vốn hóa CTG vượt cổ phiếu của công ty sữa Vinamilk Việt Nam. CTG trở thành cổ phiếu có vốn hóa lớn thứ 5 thị trường chứng khoán, sau Vingroup, VCB, Vinhomes và Hòa Phát.

Giá cổ phiếu CTG vào hồi đầu tháng 6 năm nay giảm nhẹ 100 đồng/ cổ phiếu. Nói chung đây là tình hình biến động của cả khối cổ phiếu ngân hàng. Từ đầu năm đến nay mã CTG của Vietinbank tăng 50% so với mức giá hồi đầu năm. Việc này là kết quả của kết quả kinh doanh tích cực trong quý 1.  Lãi 7.000 – 8.000 tỷ đồng, gấp đôi thời điểm cùng kì.

2.3. Biểu đồ giá cổ phiếu Vietinbank

Hình ảnh dưới đây biểu diễn sự biến động về giá về mã cổ phiếu CTG trong 6 tháng qua:

3. Cổ tức ngân hàng Vietinbank chia tiền mặt hay cổ phiếu

Đầu tháng 6 năm 2021, hội đồng quản trị ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank dự kiến sẽ phát hành thêm hơn 1,08 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ hơn 29%. Lượng cổ phiếu Vietinbank tăng tương đương tỷ lệ cổ tức bằng hơn 29,1%, nâng mức vốn điều lệ hiện tại lên hơn 48.057 tỷ đồng.

Vietinbank

Trong những năm trước đây, điển hình vào giai đoạn 2017 – 2018, theo báo cáo của trung tâm phân tích chứng khoán SSI, Vietinbank trả cổ tức với tỷ lệ gần bằng 28,8% cổ phiếu. Còn trong năm 2019, ngân hàng này đã thực hiện trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 5% trên mệnh giá. Tương ứng với 500 đồng/ cổ phiếu.

3.1. Cổ tức ngân hàng Vietinbank có cao không?

Theo thống kê thì Vietinbank là đơn vị thông báo trả cổ tức cao nhất sàn Hose trong đợt chia cổ tức gần đây nhất. Tỷ lệ cổ tức cao hơn 29% được coi là khá hấp dẫn với những nhà đầu tư có đam mê cổ phiếu ngành ngân hàng. Việc chia lợi nhuận bằng cổ phiếu cũng gặp được nhiều đồng tình từ cổ đông trong giai đoạn ngân hàng cần nguồn lực để bức phá hơn nữa trong thời gian đến.

4. Có nên mua mã cổ phiếu ngân hàng Vietinbank không?

4.1. Tình hình kinh doanh ngân hàng Vietinbank như thế nào?

Vietinbank đang trong lộ trình giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước xuống 51% đến năm 2025. Về chất lượng tài sản, Vietinbank giảm nợ xấu xuống dưới 1,5% tổng dư nợ cho vay vào cuối năm 2020. Năm 2021, ngân hàng ước tính chi phí dự phòng sẽ ở mức 10.000 – 12.000 tỷ đồng, do chịu tác động kéo dài của Covid-19. Mục tiêu nợ xấu dưới 2% tổng dư nợ.

Đồng thời, Vietinbank đặt kế hoạch ghi nhận 2.000 – 3.000 tỷ đồng mỗi năm thu từ nợ xấu đã xóa trong giai đoạn 2021 – 2022 và kỳ vọng sẽ thu được hết các khoản nợ tái cơ cấu khi đáo hạn. Ngân hàng cho biết đã trích lập dự phòng đầy đủ đối với các khoản nợ xấu của các công ty liên quan đến Bộ công thương. Vietinbank tin chính phủ sẽ giải quyết những vấn đề liên quan đến dự án BOT gần đây gặp khó khăn do lưu lượng giao thông giảm do đại dịch.

4.2. Mã cổ phiếu ngân hàng Vietinbank có tiềm năng không?

Để xác định có nên đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng Vietinbank thì yếu tố then chốt mà nhà đầu tư cần chú ý là kết quả lợi nhuận. Trong buổi sơ kết hoạt động kinh doanh vào cuối tháng 6/2021, tài sản riêng kẻ của nhà băng đạt 1,4 triệu tỷ đồng, tăng 0,8% so với đầu năm. Tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng 6 tháng đầu năm nay có sự cải thiện tích cực hơn so với cùng kỳ.

Cụ thể, tăng 1,8% so với thời điểm chỉ 1% vào đầu năm. Tỷ trọng dư nợ bán lẻ tăng 2% với đầu năm. Tỷ lệ CASA bình quân tăng lên mức 19,1% vào cuối quý 2. Lợi nhuận 6 tháng đầu năm của Vietinbank tăng 75% so với cùng kỳ, lên 13.000 tỷ đồng. Việc tăng vốn điều lệ của Vietinbank gặp nhiều khó khăn ở những năm trước nhưng đã được giải quyết nhờ phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Vietinbank dự kiến dùng nguồn vốn điều lệ tăng thêm để phục vụ kinh doanh như đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ, phát triển dịch vụ, mở rộng hoạt động tín dụng, đầu tư, mở rộng mạng lưới hoạt động. Tuy nhiên trong bối cảnh các kênh đầu tư khác đang bùng nổ bài toán huy động vốn 2 quý còn lại của năm của Vietinabnk cần giải pháp để tăng trưởng.

cac-ma-co-phieu-ngan-hang

4.3. Đánh giá cổ phiếu Vietinbank

Mặc dù giá nhiều cổ phiếu Vietinbank đang được nhận định là đắt so với mức khuyến nghị của các công ty chứng khoán. Theo như quy luật thì định giá cổ phiếu trên sàn lớn hơn giá trị thực thì không nên mua. Nhưng cũng không thể phủ nhận dư địa tăng trưởng chung của nhóm ngân hàng này vẫn là tích cực. Và mã cổ phiếu CTG vẫn còn dư địa tăng trưởng về mặt cơ bản.

Nếu xu hướng giảm điểm của nhóm cổ phiếu ngân hàng nói chung và mã cổ phiếu CTG của Vietinbank còn tiếp diễn, thành quả của quá trình lập đỉnh trước đó đã bị thổi bay. Những nhà đầu tư sử dụng đòn bẫy margin ở mức cao tại vùng đỉnh đang gặp khó khăn lớn. Sự xoay chiều đột ngột từ “công thần” bỗng nhiên “hóa thành tội đồ”.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì nhịp điều chỉnh này là tích cực để “hạ nhiệt” thị trường. Với chỉ số P/E ở khoảng 18,5, VN-Index đang được các tổ chức đánh giá hấp dẫn so với mặt bằng khu vự. Điều này báo hiệu thị trường chứng khoán nước ta vẫn còn dư địa tăng trưởng tốt trong thời gian đến.. Tất nhiên, cổ phiếu CTG vẫn được trao nhiều hy vọng hồi sinh mạnh mẽ.

Công ty chứng khoán Rồng Việt VDSC dự báo mã CTG sẽ chứng kiến một chu kì tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, bất chấp diễn biến khó lường của dịch bệnh. Sự bình ổn này được lý giải là do chính sách hỗ trợ của ngân hàng nhà nước nhằm giảm tác động của dịch bệnh. Theo đó, VDSC nâng định giá của cổ phiếu CTG lên mức khá cao 69.500 đồng/ cổ phiếu.

Mã cổ phiếu ngân hàng Vietinbank thời gian này có thể tạo nên nhiều lo ngại khi giá liên tục rớt. Nhưng đây là diễn biến chung của nhóm ngành ngân hàng. Mặt khác, tỷ lệ sụt giảm vẫn còn trong tầm kiểm soát và chưa chạm đáy ngụp lặn như các mã khác. Nhưng để đầu tư và có thể sinh lời hiệu quả từ mã CTG., thiết nghĩ nhà đầu tư cần có nghiên cứu sâu hơn.

Share this post