Mở Quán Cafe Với 200 Triệu Kinh Nghiệm, Tính Toán Chi Phí A-Z 2021

Mở Quán Cafe Với 200 Triệu Kinh Nghiệm, Tính Toán Chi Phí A-Z 2021

Bạn đã bao giờ từng nghĩ tới việc MỞ QUÁN CÀ PHÊ VỚI 200 TRIỆU đồng hay chưa? Nghe có vẻ đơn giản Nhưng nếu không biết tính toán một cách chi ly, chi tiết có thể kế hoạch làm ăn của bạn sẽ bị đổ bể. Và chúng tôi xin chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm mở quán cà phê siêu hay ho, hãy học hỏi và áp dụng để biến giấc mơ làm ông chủ của mình trở thành hiện thực.

Làm giàu với quán cà phê! tại sao không thử

Nếu bạn đã chán cảnh đi làm thuê, mình đứng lên kinh doanh để trở thành một ông chủ nhỏ và bạn chưa biết làm gì thì gợi ý dành cho bạn chính là hãy mở một quán cà phê nho nhỏ. Mô hình kinh doanh cửa hàng cà phê hiện đang rất hot và nó đã khiến cho rất nhiều người giàu lên trông thấy. Có thể tham khảo các chuỗi cà phê nổi tiếng toàn quốc hiện nay là đủ hiểu mức độ thu hút khách hàng của nó cao đến như thế nào.

Tại các thành phố lớn và những khu vực đông dân cư như các khu công nghiệp, quanh các trường học hay các bệnh viện công sở thì quán cà phê sẽ là một lựa chọn lý tưởng để bạn làm giàu. Lượng khách hàng quanh các khu vực này thường rất đông đến từ các tầng lớp xã hội khác nhau. Vậy nên chỉ cần bạn phục vụ tốt thì khách hàng sẽ kéo đến với bạn ầm ầm.

Nghe thì có vẻ là đơn giản nhưng trên thực tế mọi điều không hề đơn giản như chúng ta nghĩ. Việc kinh doanh đòi hỏi chúng ta phải có một chiến lược rõ ràng, một kế hoạch cụ thể và đặc biệt là phải đón đầu được xu hướng của thị trường. Vậy nên, nếu muốn bắt tay làm giàu với một quán cà phê bạn cần phải học hỏi những kinh nghiệm thực tế của những người đã đi trước và đã thành công.

Vậy bạn có biết đâu là điều quan trọng nhất để có thể mở một quán cà phê không? Chúng tôi sẽ giúp bạn lên kế hoạch một cách từ từ và đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất nhé.

Có thể mở quán cà phê với 200 triệu đồng hay không

Câu trả lời chắc chắn là có và nó chỉ tùy thuộc vào việc bạn lựa chọn quán cà phê kiểu nào. 200.000.000₫ không phải là một con số quá lớn nhưng nó cũng không hề nhỏ. Vậy nên nếu biết lên kế hoạch cụ thể bạn có thể thành công trong việc xây dựng quán cà phê cho riêng mình.

Mặc dù vậy, đừng cố trông đợi vào độ hào nhoáng của quán cà phê với mức phí đầu tư này. Đầu như thế này bạn nên lựa chọn mở quán cà phê tại nhà, diện tích mặt bằng kinh doanh đã có sẵn, có thể mua lại các trang thiết bị từ những người bán thanh lý để phục vụ việc bán hàng, và đặc biệt là có thể sử dụng chính nhân công lao động là những người trong nhà để tiết kiệm chi phí.

Dĩ nhiên, khi này bạn sẽ là chủ duy nhất của quán cà phê và lỗ bạn chịu lãi bạn hưởng. Nếu muốn làm ăn lớn hơn bạn có thể xem xét vay ngân hàng họ vay mượn từ những người thân. Nhưng cần đảm bảo về khả năng kinh doanh để có thể trả nợ.

Một lựa chọn nữa dành cho bạn là hãy kêu gọi góp vốn. May mắn khi bạn có một người bạn cũng có cùng đam mê với quán cà phê như mình. Hãy rủ họ cùng chung vốn và phân chia lợi nhuận kinh doanh. Tuy nhiên, cũng cần làm ăn với những người có đầu óc tính toán và đặc biệt là hợp với bạn để tránh xảy ra những tranh chấp không cần thiết.

Chúng tôi xin giúp bạn hoạch định chi phí đầu tư mở quán cà phê với 200 triệu đồng cụ thể như sau:

 • Tiền thuê mặt bằng sẽ rơi vào khoảng từ 10 đến 20 triệu đồng một tháng tùy từng địa điểm mà bạn lựa chọn mở cửa hàng cà phê cho riêng mình.
 • Tiền chuẩn bị các trang thiết bị phục vụ cho công việc bán hàng như máy pha cà phê, tủ lạnh, dụng cụ uống cà phê bàn ghế rơi vào khoảng 100 triệu đồng.
 • Tiền để trang trí cửa hàng bao gồm bảng biển quảng cáo, Hệ thống đèn điện âm thanh và ánh sáng rơi vào khoảng 30 triệu đồng.
 • Tiền thuê một đến hai nhân viên phục vụ bưng bê và quét dọn rơi vào khoảng từ 5 đến 10 triệu đồng một tháng.
 • Số tiền còn lại bạn sẽ dành vào việc nhập nguyên liệu pha chế và các loại đồ dùng cần thiết khác…

Chú ý đây chỉ là bảng chi phí dự trù Đầu tư ban đầu của một quán cà phê. Nếu bạn tận dụng được những thứ có sẵn như mặt bằng, con người bạn có thể sử dụng số tiền này làm vào các mục đích khác. Tuy nhiên, chắc chắn trong kế hoạch mở quán cà phê của bạn sẽ không thể thiếu những khoản tiền mà chúng tôi vừa nêu trên Chỉ có điều là nó nhiều hay ít mà thôi.

Kinh nghiệm mở quán cà phê thành công 100%.

Địa điểm mở quán cà phê phải thu hút khách hàng

Đây là điểm mấu chốt biến giấc mơ làm ông chủ quán cà phê của bạn trở thành hiện thực. Địa điểm kinh doanh quán cà phê cần đảm bảo thu hút được khách hàng. Nó không cần thiết phải rộng quá, không cần phải đẹp quá nhưng cần phải thoáng đãng và có chỗ để xe cho khách hàng.

Quán cà phê đẹp nhất nên mở ở những khu tập trung đông dân cư đặc biệt là những tầng lớp có thu nhập trung bình trở lên và giới trẻ. Gợi ý dành cho bạn là hãy lựa chọn đến gần các khu công nghiệp, trường học, bệnh viện… Thậm chí là một quán cà phê cóc ở ven đường nơi mà có nhiều người qua lại.

Tuy nhiên, tuyệt đối không được lựa chọn địa điểm mở quán cà phê heo hút, ít người dân sinh sống và ở bên cạnh đã có quá nhiều quán nước và quán cà phê đang hoạt động. Khi này lượng khách hàng sẽ rất thấp và sự cạnh tranh sẽ rất cao. Chắc chắn quán cà phê của bạn sẽ khiến bạn phải thua lỗ nếu mở tại những địa điểm như thế này.

Lựa chọn loại hình quán cà phê phù hợp

Hiện nay mô hình kinh doanh quán cà phê được xây dựng với nhiều hình thức khác nhau. Và mỗi mô hình này lại thu hút những đối tượng khách hàng khác nhau do đó bạn cần phải lựa chọn hình thức phù hợp với mục đích kinh doanh và đối tượng khách hàng mà mình hướng đến.

Bạn có thể mở mô hình quán cà phê hiện đại với các trang thiết bị tiện nghi hiện đại âm thanh sống động nếu khách hàng của bạn hướng đến là giới trẻ. Nếu khách hàng của bạn là người già và những người trung tuổi thì nên lựa chọn mở quán cà phê theo mô hình cổ điển.

Điều này nghe có vẻ phức tạp nhưng cũng không hề phức tạp bạn nhé. Chỉ cần thay đổi cách trang trí quán cà phê của mình, lựa chọn màu sắc trang trí khác, thay đổi âm thanh ánh sáng phù hợp là đã biến một quán cà phê hiện đại thành cổ điển trong nháy mắt. Và nếu quán cà phê của bạn hợp gu với khách hàng chắc chắn khách hàng sẽ quay lại với bạn.

Lựa chọn bàn ghế phù hợp với không gian quán

Thứ mà bạn quan tâm tiếp theo không phải là chất lượng đồ uống như thế nào mà là bàn ghế của bạn ra làm sao. Đảm bảo bàn ghế trong quán cà phê phải hài hòa với không gian và cách bài trí cửa hàng. Một bộ bàn ghế đẹp và thoải mái sẽ khiến cho khách hàng thư giãn khi uống cà phê và như vậy là họ sẽ muốn gắn bó với bạn.

Bên cạnh đó, chú ý đến kích thước của bàn ghế sao cho khiến cho không gian quán của bạn rộng hơn. Khoảng cách kê bàn ghế cần thoáng hơn để tạo ra những không gian riêng tư cho từng khách hàng. Nếu quán cà phê của bạn có diện tích rộng tốt nhất bạn nên bố trí từng không gian khác nhau bởi có rất nhiều khách hàng muốn yên tĩnh khi uống cà phê để có thể bàn công chuyện hoặc làm việc.

Chú ý, kinh doanh quán cà phê là một kế hoạch lâu dài vậy nên bạn hãy lựa chọn bàn ghế với chất liệu bền đẹp. Để tiết kiệm vốn đầu tư, bạn có thể mua bàn ghế thanh lý của những người có nhu cầu. Mặc dù vậy, cần chú ý là đầu tư bàn ghế một cách đồng bộ, 10 bộ bàn ghế phải giống nhau cả 10 để tạo ra tính thẩm mỹ nhé.

Chất lượng đồ uống cần và luôn đảm bảo tốt nhất

Mở quán cà phê không có nghĩa là 100% khách hàng đều sử dụng cà phê. Chính vì vậy bạn cần đa dạng các loại đồ uống của mình như sinh tố, nước trái cây, nước uống đóng chai. Thậm chí nhiều người còn lựa chọn đưa cả trà đá vào quán cà phê của mình. Nói cách khác là cứ cái gì mà khách hàng cần thì bạn sẽ bán có.

Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng chất lượng đồ uống của bạn phải luôn tốt nhất. Muốn làm được điều này bạn sẽ cần quan tâm đặc biệt đến việc chọn nguyên liệu chuẩn và chế biến theo hướng an toàn. Một ly đồ uống thơm ngon đánh giá với đồng tiền mà khách hàng bỏ ra sẽ khiến họ hài lòng và gắn bó với cửa hàng của bạn đấy nhé.

Dĩ nhiên chất lượng của đồ uống sẽ đi đôi với giá thành. Nguyên liệu tốt đồng nghĩa với giá nhập nguyên liệu sẽ cao hơn do đó bạn cần tính toán kỹ để đưa vào menu của quán mình những loại đồ uống với giá thành hợp lý nhất. Đừng nên bán quá đắt bởi nó sẽ khiến khách hàng tránh xa bạn nhưng cũng đừng nên bán với giá quá rẻ bởi nó sẽ không tạo nên giá trị của riêng bạn.

Chú ý đến cung cách phục vụ khách hàng

Không chỉ kinh doanh quán cà phê mà bất kỳ hình thức kinh doanh nào khác nếu muốn thành công bạn cần phải quay khách hàng là thượng đế. Bạn cần lắng nghe những chia sẻ và góp ý của khách hàng để thay đổi thái độ phục vụ của mình sao cho tốt nhất. Dĩ nhiên không phải cái gì khách hàng nói cũng đúng nhưng bạn cần lắng nghe để tiếp thu các ý kiến đóng góp từ họ.

Dù quán của bạn có đông khách đến đâu thì cũng đừng nên để khách hàng chờ đợi quá lâu. Muốn mở quán cà phê với giá 200.000.000₫ thành công bạn cần học cách tôn trọng khách hàng, đón tiếp họ một cách nồng nhiệt ngay khi họ vừa bước vào quán. Đừng quên mang cho họ một ly nước lọc trong thời gian chờ đợi đồ uống được mang ra.

Hãy yêu cầu nhân viên phục vụ của quán cà phê đi đến từng bàn để hỏi xem khách có cần gì hỗ trợ những việc cần thiết. Chắc chắn rằng, khách hàng nào cũng muốn quay lại với một quán cà phê và nhân viên phục vụ vừa niềm nở vừa nhiệt tình. Còn nếu thái độ phục vụ của bạn theo kiểu “chảnh chó”, ăn nói trống không và mặt luôn hầm hầm thì chắc chắn không ai muốn đặt chân vào quán của bạn đâu nhé.

Chú ý đến khâu vệ sinh quán cà phê

Uống cà phê là để thư giãn do đó không gian quán sẽ vô cùng quan trọng trong việc bạn có kinh doanh thành công hay không. Cần đảm bảo vệ sinh thu dọn quán sạch sẽ mỗi ngày để khách hàng cảm thấy quán của bạn luôn là tốt nhất.

Những thứ mà bạn cần chú ý trong điểm này bao gồm:

 • Mặt sàn quán phải được lau chùi sạch sẽ mỗi ngày, lau chùi theo giờ.
 • Hệ thống các cửa kính, gương nếu có cần được lau sạch bụi bẩn bám trên đó, đảm bảo độ trong suốt nhất có thể.
 • Hệ thống quầy kệ phải luôn được lau sạch bụi đặc biệt là khu vực pha chế cần bố trí hợp lý.
 • Thiết bị pha chế và các loại cốc uống được rửa sạch sau mỗi lần sử dụng và lau khô hoặc sấy khô trước khi đổ đồ uống…
 • Khu vực nhà vệ sinh cần được thường xuyên lau chùi và phân định rõ ràng nhà vệ sinh dành cho nữ hợp nhà vệ sinh dành cho nam.

Nói chung, bạn cần đảm bảo quán cà phê của mình sạch sẽ nhất có thể. Gợi ý dành cho bạn là hãy lựa chọn đèn đốt tinh dầu hoặc các loại sắt thơm, túi thơm để đặt vào tạo mùi thơm nhẹ nhàng cho không gian quán của mình.

Lựa chọn giao hàng tận nơi nếu có thể

Không phải khách hàng nào muốn uống cà phê cũng có thể đến tận quán của bạn để gọi đồ. Do đó, để tăng số lượng khách hàng cũng như tăng doanh thu bạn có thể lựa chọn giao hàng tận nhà nếu khách hàng yêu cầu. Đây cũng là một kênh bán hàng khá hay ho, hiện đang được phát triển khá mạnh ở các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn có thể ship hàng trong bán kính nhắn và thu tiền ship của khách hàng hoặc miễn phí. Trường hợp khách hàng ở xa bạn có thể thuê ship ở ngoài hoặc tự khách hàng thuê ship. Dĩ nhiên là tất cả sẽ dựa theo sự đồng ý của người bán và người mua. Cho biết đâu nếu thành công bạn sẽ trở thành quán cà phê online được nhiều người yêu thích nhất.

Đừng quên lắp đặt wi-fi cho quán cà phê

Ngay cả các quán trà đá vỉa hè cũng có wifi thì tại sao quán cà phê của bạn lại có thể không có wi-fi được đúng không nào. Wifi là một tiện ích nhất định phải có nếu bạn muốn khách hàng gắn bó với mình. Đơn giản nhiều người đến cà phê chỉ để bàn công việc, làm việc trên điện thoại hoặc máy tính. Vậy nên họ sẽ lựa chọn những địa điểm làm việc có wifi.

Wi-fi càng mạnh sẽ càng tốt và nhất là khi quán cà phê của bạn có nhiều khách hàng thì tốc độ wifi sẽ rất quan trọng trong việc tăng doanh thu của quán. Đừng quên chia sẻ mật khẩu với khách hàng một cách tế nhị bằng việc đưa chúng vào menu hoặc để ngay trên mặt bàn. Như vậy, khi khách hàng đến với quán của bạn lần tiếp theo họ sẽ không mất công hỏi wi-fi một lần nữa.

Lựa chọn đồng phục cho nhân viên

Chắc hẳn bạn đã biết đến chuỗi các cửa hàng thuộc hiệu đồ uống nổi tiếng như tocotoco, Highland coffee… Và bạn có trận thấy một điều là tất cả họ đều có đồng phục cho nhân viên của mình. Đồng phục nhân viên là điểm nhấn và cũng là thứ để quảng cáo thương hiệu đấy nhé.

Vậy nên, dù mô hình mở quán cà phê của bạn là lớn hay nhỏ thì bạn cũng nên chú ý lựa chọn đồng phục cho nhân viên. Áo phông có cổ và không cổ cùng với mũ sẽ là lựa chọn lý tưởng. Nó sẽ thể hiện sự năng động và chuyên nghiệp và giúp khách phân biệt đâu là nhân viên phục vụ và đâu là khách hàng để có thể yêu cầu trợ giúp.

Dĩ nhiên đồng phục nhân viên cũng sẽ giúp làm nên một vẻ đẹp tổng thể cho quán cà phê của bạn. Trong số tiền 200.000.000₫ để kinh doanh quán cà phê bạn nên dành một phần nhỏ để mua đồng phục cho nhân viên nhé.

Một số yêu cầu quan trọng khác khi mở quán cà phê với 200 triệu đồng

 • Nếu lựa chọn mở quán cà phê ngoài trời bạn cần phải chú ý đến việc che nắng, che mưa cho khách hàng của mình.
 • Nếu lựa chọn mở quán cà phê trong nhà bạn có thể bố trí thêm điều hòa trong điều kiện thời tiết nắng nóng.
 • Có thể sử dụng thêm hệ thống thiết bị phun sương để vừa làm mát không khí vừa tạo điểm nhấn, giúp không gian quán tự nhiên hơn.
 • Luôn công khai giá các loại đồ uống để khách hàng có thể lựa chọn theo khả năng tài chính của mình.
 • Có thể bố trí thêm vào thực đơn các loại đồ ăn vặt như bò khô, khô gà, hướng dương và các loại hạt khô.
 • Chú ý đến hệ thống âm thanh cần phải có nhưng không nên mở quá to bởi không phải ai cũng thích âm nhạc khi uống cà phê.
 • Chú ý thường xuyên cập nhật thực đơn, bổ sung nguyên liệu để tránh trường hợp khách gọi đồ uống nhưng không có…

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm “mở quán cà phê với 200 triệu đồng” tôi muốn bạn học hỏi và áp dụng. Dĩ nhiên, không phải ai cũng đảm bảo thành công khi làm giàu với quán cà phê nhưng đây đều là những kiến thức bổ ích nó có thể giúp thành công đến với bạn nhanh hơn.

Và một điều nữa mà chúng tôi muốn nhắn nhủ đến bạn là làm giàu là cả một quá trình. Bạn có thể sẽ không có doanh thu trong 1-2 tháng đầu tiên nhưng nếu kiên trì và có lượng khách hàng ổn thì lợi nhuận sẽ đến với bạn. Vậy nên, chỉ cần có đầu óc kinh doanh, biết nắm bắt cơ hội và có sự cố gắng là bạn có thể làm giàu với quán cà phê của riêng mình nhé.

Thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn:

Share this post