Sở giao dịch chứng khoán là gì? Các địa chỉ cụ thể tại Hà Nội và TpHCM ở đâu

Sở giao dịch chứng khoán là gì? Các địa chỉ cụ thể tại Hà Nội và TpHCM ở đâu

Sở giao dịch chứng khoán được hiểu là nơi mà chúng ta có thể thực hiện các công việc như trao đổi, mua bán chứng khoán, cổ phiếu các loại. Đây cũng là nơi đưa ra các quy định chung về các giao dịch chứng khoán. Các sở giao dịch chứng khoán tại Việt Nam hiện chỉ tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội và TpHCM. Nếu muốn chơi chứng khoán bạn hãy nắm trong tay danh sách những sở giao dịch chứng khoán để sử dụng khi cần đến.

Sở giao dịch chứng khoán là gì?

Sở giao dịch chứng khoán là ngôi nhà chung dành cho những người chơi chứng khoán và những người muốn tìm hiểu về chứng khoán có thể lui tới để thực hiện tìm hiểu thông tin, tiến hành mua bán các loại cổ phiếu.

Chức năng và nhiệm vụ chính của các sở giao dịch chứng khoán gồm: 

  • Làm tăng tính thanh khoản của các chứng khoán đã phát hành. Tại các sở giao dịch chứng khoán, các chứng khoán sẽ được giao dịch lien tục và các tổ chức cá nhân có thể tăng vốn bằng cách phát hành cổ phiếu sau đó các nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu theo giá niêm yết tại SGDCK.
  • Chức năng xác định giá cả công bằngbằng cách so khớp lệnh mua bán, được chốt bởi cung cầu thị trường nên sẽ hạn chế rủi ro cho người đâu tư.
  • Tạo thị trường tự do, công khai, minh bạch thông qua các báo cáo thực tế về hoạt động tổ chức niêm yết giúp cho nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện về các biến động của thị trường chứng khoán từ đó đưa ra những lựa chọn đầu tư thông minh nhất.

Tại Việt Nam hiện nay mới chỉ có 2 sở giao dịch chứng khoán được phát triển và lựa chọn nhiều nhất. Đó là sở giao dịch chứng khoán phái sinh thành phố Hồ Chí Minh – HOSE và sở giao dịch chứng khoán phái sinh HNX tại Hà Nội.

Nếu muốn đầu tư chứng khoán bạn cần tìm hiểu các thông tin về sở giao dịch trên để lựa chọn đầu tư đúng mục đích

Sở giao dịch chứng khoán phái sinh HOSE tại TP.HCM

Địa chỉ đóng tại số 16 Võ Văn Kiệt, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Đây được xem là sàn chứng khoán lớn nhất tại TP.HCM với lượng người chơi khá lớn. Sàn chứng khoán này hoạt động từ 8h30p sáng đến 15h00 chiều và tiến hành khớp lệnh liên tục, khớp lệnh định kỳ hoặc theo thỏa thuận. 

Về chức năng nhiệm vụ thì HOSE được xem là thị trường thứ cấp nơi các chứng khoán được phát hành và giao dịch. Việc thanh toán được thực hiện tập trung qua Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), một ngân hàng thương mại quốc doanh luôn nổi tiếng về chất lượng trong thời gian dài vừa qua.

Sản giao dịch này được thành lập vào ngày 11/07/1998, theo nghị định số 48/CP về Chứng khoán và Thị trường chứng khoán và Quyết định số 127/1998/QĐ-TTg thành lập Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Và cho đến nay sở giao dịch chứng khoán vẫn hoạt động theo dạng công ty NHH Một Thành viên với 100% vốn chủ sở hữu thuộc Bộ Tài chính.

HOSE đã tập trung xây dựng chỉ số VN30 index tại thị trường chứng khoán gồm 30 cổ phiếu hàng đầu về giá trị vốn hóa. Chiếm khoảng 80% giá trị vốn hóa thị trường, 60% về giá trị giao dịch, có mức thanh khoản tốt. Và tại HOSE các giao dịch mua bán chứng khoán của bạn sẽ luôn diễn ra an toàn gần như là tuyệt đối.

Sở giao dịch chứng khoán phái sinh HNX tại Hà Nội

Nếu sinh sống tại miền Bắc bạn có thể đến sở giao dịch chứng khoán phái sinh HNX có địa chỉ tại số 2 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Được thành lập theo Quyết định số 01/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở chuyển đổi, tổ chức lại Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Cũng giống như HOSE, sở giao dịch HNX cũng do nhà nước quản lý với cơ quan chủ quan là bộ tài chính. Chức năng chính của HNX chính là chức năng chịu trách nhiệm tổ chức, vận hành và quản lý thị trường giao dịch chứng khoán. Sàn giao dịch này thực hiện khớp lệnh liên tục từ 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều.

Kể từ năm 2012, sàn HNX cũng đã ra mắt bộ 30 giá trị cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất gọi chung là HNX30. Với những dữ liệu này, nhà đầu từ có thể xem xét và tham khảo các thông tin cần thiết về những cổ phiếu có tiềm năng trong tương lai để lựa chọn đầu tư tiền của mình và đúng nơi nhằm sinh lời cao nhất.

Trong năm 2016 danh tiếng của HNX ngày một vang xa nhờ đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng giám đốc các Sở GDCK ASEAN lần thứ 25, chương trình kết nối các CTCK ASEAN lần thứ 3. Và hiện nay đã có hơn 700 doanh nghiệp được phép ăng ký giao dịch trên UPCoM của sở giao dịch chứng khoán.

Hướng dẫn tham gia chơi chứng khoán tại các sở giao dịch

Nếu bạn đang hứng thú với chứng khoán và muốn thử đầu óc chiến lược của mình với cổ phiếu thì HOSE và HNX sẽ là một điểm đến lý tưởng. Và để có thể chơi chứng khoán thành công bạn cần làm các công việc sau:

Bước 1: Tìm hiểu và các công ty chứng khoán

Có rất nhiều các công ty chúng khoán khác nhau nhưng về chất lượng tốt thì sẽ có không nhiều do đó bạn cần tìm hiểu về công ty chứng khoán trước khi chơi. web: http://www.ssc.gov.vn sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc tìm ra những công ty chứng khoán tốt để tiến hành đăng ký giao dịch.

Bước 2: Lựa chọn chứng khoán mà bạn muốn giao dịch

Bạn quan tâm về loại chứng khoán nào hãy tìm hiểu về chứng khoán đó. Nếu thấy mức độ an toàn cao và có khả năng phát triển trong tương lai bạn hãy đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán với các yêu cầu tương ưng là:

– Nếu là lệnh mua chứng khoán thì  trong tài khoản của bạn phải có số tiền tương ứng với mức giá mua và số lượng đăng ký mua cộng với phí giao dịch mua chứng khoán theo quy định.

– Nếu là lệnh bán thì trong tài khoản của bạn phải có chứng khoán để bán và được lưu ký tại công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản trước đó.

Bước 3: Hoàn tất thủ tục

Sau khi bạn đã điền đầy đủ các thông tin vào phiếu lệnh thì lệnh mua bán chứng khoán của bạn sẽ lập tức được cập nhật tại hệ thống giao dịch của các sàn chứng khoánKết thúc phiên giao dịch của ngày hôm đó và thường là sau 15 giờ chiều, công ty chứng khoán sẽ thông báo cho bạn kết quả thực hiện lệnh giao dịch.

Có thể nói, HNX và HOSE chỉ là hai trong số các sở giao dịch chứng khoán đáng để bạn tin tưởng và lựa chọn hiện nay. Nếu bạn không muốn hay không thể giao dịch trên 2 sở chứng khoán này vì những lý do chủ quan cũng như khách quan khác nhau có thể tìm hiểu thêm về các sàn chứng khoán quy mô nhỏ hơn khác.

Và HoTroVay.Vn hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ về “Sở giao dịch chứng khoán là gì? Các địa chỉ cụ thể tại Hà Nội và TpHCM ở đâu” sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức nền tảng để bắt đầu bước chân vào thị trường chứng khoán đang có xu hướng phát triển rầm rộ trong tương lai.

Share this post