Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán, cổ phiếu là gì?

Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán, cổ phiếu là gì?

Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán được xem là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một tài sản ví dụ như cổ phiếu. Theo đó, tiền sẽ có khả năng thanh khoản cao nhất nên nó thường được dùng trực tiếp làm phương tiện thanh toán cho các giao dịch trên sàn chứng khoán. Hãy cùng HoTroVay.Vn đi tìm hiểu đôi chút về tính thanh khoản để chủ động tiến hành khi có lợi ích nhé.

Thông tin hữu ích cho bạn: Top 10 cuốn sách về chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu hay nhất

Tìm hiểu đôi chút về thị trường chứng khoán hiện nay

Sản chứng khoán hiện đang là một kênh đầu tư sinh lời lớn cho nhiều nhà đầu tư đặc biệt là những người có đầu óc, người có khả năng tính toán và phân tích thị trường. Trong đó, thị trường chứng khoán là nơi để chúng ta có thể trao đổi các chứng khoán, cổ phiếu, huy động vốn khi cần thiết.

Thị trường chứng khoán được xem là thị trường vốn dồi dào cho những nhà đầu tư và những người cần tiền để đầu tư với hai loại giao dịch chính là thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu. Trong đó:  

>>> Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành để xác nhận quyền sở hữu cổ phần của người nắm giữ cổ phần của công ty. Và thị trường cổ phiếu trên sản chứng khoán sẽ cho phép chúng ta giao dịch các chứng chỉ có giá trị như thế này.

>>> Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ trả nợ của tổ chức phát hành trái phiếu. Và thị trường trái phiếu trong sản giao dịch chứng khóa sẽ được xem là nơi chúng ta thực hiện mua và bán lại các chứng khoán nợ, chủ yếu là trái phiếu.

Tìm hiểu về tính thanh khoản của thị trường chứng khoán

Mọi chứng khoán hay cổ phiếu đều mang trong mình tính thanh khoản. Đó chính là giá trị của những cổ phiếu hay các chứng khoán được bán ra thị trường mà không làm ảnh hưởng nhiều đến giá thị trường của tài sản đó. Tiền luôn có giá trị thanh khoản cao nhất bởi giá trị của nó dường như không đổi theo thời gian.

Chúng ta sẽ có chứng khoán hay cổ phiếu có tính thanh khoản khi những chứng khoán đó có sẵn thị trường và thuận tiện cho việc bán lại dễ dàng, giá cả tương đối ổn định theo thời gian và khả năng cao để phục hồi nguồn vốn đã đầu tư ban đầu của người chơi chứng khoán, cổ phiếu. 

Hay nói cách khác, tính thanh khoản chứng khoán và cổ phiếu chính là khả năng chuyển đổi các loại giấy tờ có giá trị này thành tiền mặt khi chủ đầu tư chứng khoán cần. Thị trường chứng khoán càng năng động thì tính thanh khoản chứng khoán, cổ phiếu sẽ càng cao và dễ diễn ra hơn.

Bên cạnh đó, nếu thị trường chứng khoán kém phát triển hay giá trị cổ phiếu không có thì tính thanh khoản khi này sẽ giảm. Khi này, sẽ không có ai bỏ tiền ra để mua lại tài sản của bạn. Và khả năng bạn phải bán cổ phiếu, chứng khoán với mức giá thấp là cao hơn, đây được xem là rủi ro của thanh khoản chứng khoán.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản chứng khoán

Có thể chắc chắn một điều rằng tính thanh khoản có tính chất quyết định “số mệnh” của một doanh nghiệp trên sản giao dịch chứng khoán. Và tính thanh khoản chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều các yếu tố tích cực cũng như tiêu cực đến từ chính thị trường và hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Trong đó chúng ta sẽ phải quan tâm đến những điều sau:

>>> Hoạt động sản xuất – kinh doanh có ổn định và phát triển hay không dựa vào những con số về doanh thu do doanh nghiệp công bố dựa theo tình hình kinh doanh thực tế. Doanh thu càng lớn thì uy tín của daonh nghiệp sẽ càng tăng và tính thanh khoản sẽ càng cao. Nếu công ty có doanh thu thấp và âm doanh thu thì sẽ hầu như không có ai quan tâm và không có khả năng thanh khoản chứng khoán.

>>> Tính thanh khoản chứng khoán, cổ phiếu cũng sẽ phải chịu tác động và chịu ảnh hưởng do các chính sách, quy định của Nhà nước và các cơ quan quản lý nó đưa ra. Dĩ nhiên những quy định này có thể sẽ thay đổi theo thời gian có thể gây ra hoặc không gây ra những bất lợi cho nhà đầu tư chứng khoán.

>>> Tiếp theo chính là các yếu tố đầu tư nước ngoài. Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài có thể mua 30% (đối với tổ chức tín dụng như ngân hàng)cổ phiếu của doanh nghiệp trong nước theo quy định của Pháp luật Việt Nam. Và có thể mua đến 49% cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh khác ngoài tín dụng.

Với quy định này, nhà đầu tư nước ngoài sẽ bắt buộc phải tìm kiếm và chờ cơ hội để mua những chứng khoán, cổ phiếu có giá trị. Và dĩ nhiên khi bạn nắm trong tay các chứng khoán mà họ cần thì giá trị thanh khoản khi này sẽ rất cao và có thể phá giá thị trường nếu cần thiết.

>>> Tình hình tiêu dùng trong nước cũng ảnh hưởng đến tính thanh khoản. Nếu chỉ số giá tiêu dùng tăng cao tức là người dân đang chi tiêu nhiều hơn, nhu cầu tiêu dùng của họ tăng cao và khi này nhu cầu mua và đầu tư chứng khoán, cổ phiếu sẽ ít đi đồng nghĩa với tính thanh khoản sẽ sụt giảm với nghĩa tiêu cực.

>>> Cuối cùng chính tâm lý của nhà đâu tư sẽ ảnh hưởng đến giá trị mua bán chứng khoản, cố phiếu mà họ sở hữu. Nếu không biết tính toán hay tìm hiểu kỹ về thị trường với biến động hàng ngày thì khả năng mua bán chứng khoán cổ phiếu sẽ không có sự đảm bảo và rất có thể bạn sẽ mua chứng khoán với giá đắt mà bán ra với giá rất rẻ…

Nên xem thêm: Stock trong chứng khoán là gì

Tính thanh khoản trên thị trường chứng khoán là một trong những tiêu chí quan trong giúp chúng ta lựa chọn được các loại cổ phiếu tốt. Tính thanh khoản càng cao đồng nghĩa với độ uy tín càng cao và bạn có thể yên tâm khi đầu tư vào những cổ phiếu có giá trị thanh khoản cao. Ngược lại nếu cổ phiếu có giá trị thanh khoản thấp thì bạn nên xem xét lại quyết định đầu tư của mình để tranh rủi ro.

Dù cho bạn là người mới chơi chứng khoán hay đã có kinh nghiệm về loại hình đầu tư sinh lời này thì cũng cần quan tâm tìm hiểu rõ hơn về “Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán, cổ phiếu là gì?”. Và nếu như bạn đã có kinh nghiệm về điều này đừng quên chia sẻ với mọi người tại mục bình luận sau khi kết thúc bài viết để cùng nhau học hỏi và áp dụng trong cuộc sống.

Share this post