Hạn mức cho vay tối đa là gì? Được xác định trên cơ sở nào?

Hạn mức cho vay tối đa là gì? Được xác định trên cơ sở nào?

Hạn mức cho vay hay còn gọi là hạn mức tín dụng của mỗi ngân hàng sẽ là khác nhau. Tùy vào các điều kiện vay cũng như yêu cầu thực tế mà các nhà băng sẽ đưa ra các hạn mức cho vay phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Và đây cũng được xem là giới hạn cho vay cao nhất của các hợp đồng tín dụng.

1. Hạn mức cho vay là gì?

Hạn mức cho vay là giới hạn cho vay cao nhất trong các hoạt động tín dụng, số dư nợ vay hay số dư nợ tối đa tại một thời điểm nhất định. Và hiện nay chúng ta thường bắt gặp hai loại hạn mức cho vay tối đa trung hoặc ngắn hạn do các đối tượng sau quy định:

Cho-vay-theo-han-muc-tin-dung-la-gi

  • Hạn mức cho vay do quy định của pháp luật.
  • Hạn mức cho vay do ngân hàng, công ty tài chính quy định dưới sự nhất trí của bên cho vay và bên được vay. 

Tại thời điểm hiện tại, có nhiều ngân hàng và các công ty tài chính áp dụng các khoản vay theo hạn mức tín dụng. Đó là việc các tổ chức tài chính cấp một khoản tiền vay với hạn mức không quá số dư nợ hoặc giá trị của các tài sản đảm bảo nếu đó là hình thức vay thế chấp.

Ví dụ, hạn mức cho vay của ngân hàng A là 120 triệu đồng một tháng. Sau một thời gian vay bạn trả nợ cho ngân hàng với số tiền là 70.000.000₫ nhưng lại có nhu cầu vay thêm. Khi này ngân hàng sẽ cho phép bạn vay Lần tiếp theo với số tiền là 50.000.000₫. Như vậy số tiền vay lần đầu và lần tiếp theo bằng với hạn mức cho vay mà ngân hàng đặt ra.

2. Cơ sở xác định hạn mức cho vay tối đa

Mỗi hình thức vay vốn khác nhau và môn địa chỉ vay vốn khác nhau lại có các hạn mức cho vay khác nhau. Số tiền đó có thể là rất nhỏ nhưng cũng có thể là rất lớn tùy theo điều kiện vay của khách hàng. Trong đó  các tổ chức tài chính sẽ tính hạn mức cho vay tối thiểu và tối đa theo công thức sau: 

Trong đó: Nhu cầu vốn lưu động = giá trị tài sản lưu động – nợ ngắn hạn phi ngân hàng – Nợ dài hạn có thể sử dụng

lai-suat

Công thức này có vẻ khó hiểu đối với những người không hoạt động trong lĩnh lực tài chính. Tuy nhiên, nếu muốn hiểu đơn giản hơn thì chúng ta có thể biết rằng hạn mức cho vay tối đa được ngân hàng đưa ra dựa theo khả năng tài chính của người vay và thời hạn của các hợp đồng vay.

Và thông thường, các hợp đồng vay có hạn mức đang được nhiều người lựa chọn bởi nó có thể giúp người có nhu cầu vay tiếp cận với nguồn vốn chính thống một cách dễ dàng hơn. Độ an toàn của các gói vay có hạn mức là khá cao cộng thêm và đó là số tiền vay khá linh động có thể là món vay nhỏ hoặc lớn tùy theo.

3. Ưu điểm khi vay tiền theo hạn mức

Theo các chuyên gia tài chính và những người đã từng tham gia các gói vay theo hạn mức thì việc vay tiền theo hạn mức tín dụng thường đem lại một số những lợi ích sau:

3.1. Lập hồ sơ một lần và và sử dụng trong nhiều lần vay

Các cá nhân và tổ chức  có nhu cầu vay vốn chỉ cần nộp hồ sơ một lần sau đó các ngân hàng sẽ tiến hành xem xét và cấp hạn mức cho vay cụ thể trong khoảng một thời gian nhất định. Thông thường đó là khoảng 12 tháng. Trong thời gian này bạn có thể tiến hành vay vốn nhiều lần mà không cần phải lập hồ sơ mới.

Phương thức vay vốn theo hạn mức này được xem là phù hợp nhất đối với các doanh nghiệp, công ty có nhu cầu vay vốn thường xuyên và thường xuyên phải luân chuyển vốn. Khách hàng sẽ đồng thời thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho tổ chức tài chính mà không hề ảnh hưởng đến hợp đồng vay.

3.2. Phương thức vay vốn linh hoạt và đơn giản

Với việc xác định được chính xác hạn mức cho vay khách hàng vay vốn có thể đơn giản hóa các thủ tục đăng ký vay vốn tại các ngân hàng như vừa nêu ở trên. Ngân hàng có thể tham gia kiểm soát nguồn tiền cho vay nhằm đảm bảo khách hàng sử dụng đúng mục đích, không làm vào những việc sai trái pháp luật.

Uu-diem-cua-Vay-han-muc-kinh-doanh

Khách hàng có thể sử dụng vốn với nhiều mục đích khác nhau nhưng sẽ phải gửi các loại giấy tờ chứng từ đến ngân hàng để đối chiếu với mục đích sử dụng vốn vay có ghi hợp đồng vay đã được ký kế trước đó. Nếu sử dụng sai mục đích ngân hàng có thể thu hồi nợ bất cứ lúc nào…

3.3. Hạn chế tối đa rủi ro

Với việc đưa ra hạn mức cho vay tối đa có nghĩa là các ngân hàng đã xem xét kỹ lưỡng khả năng trả nợ của khách hàng ở mức độ nào. Chính vì thế, khi vay vốn theo hạn mức tín dụng bạn sẽ tránh tối đa những rủi ro điển hình như tình trạng không trả nổi nợ khiến phải tịch biên tải sản hoặc lãi mẹ đè lãi con…

Tuy nhiên, khách hàng có nhu cầu vay theo hạn mức không nhất thiết phải vay đúng số tiền – hạn mức cho vay mà ngân hàng đưa ra. Số tiền vay có thể là nhỏ hơn hạn mức cho vay tối đa và dĩ nhiên không được quá hạn mức. Bạn có thể thực hiện việc trả nợ và bất cứ thời gian nào nếu có điều kiện.

Mỗi ngân hàng, mỗi công ty tài chính khác nhau sẽ có hạn mức cho vay tối đa khác nhau. Và dĩ nhiên, việc lựa chọn một nơi vay tiền với hạn mức tín dụng cao sẽ giúp bạn chủ động về vốn hơn, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, hãy xem xét kỹ về khả năng trả nợ của mình để quyết định vay nhiều tiền hay ít tiền nhé.

Ngoài ra, nếu một người nào đó chấp nhận cho bạn vay những khoản tiền lớn mà không cần bất cứ loại giấy tờ nào, không có hợp đồng vay và số lãi lớn bạn cần cẩn thận bởi khi này nguy cơ rất cao là bạn đang sử dụng dịch vụ tín dụng đen. Thông tin chi tiết về hạn mức cho vay tối đa được xác định trên cơ sở nào và các công ty bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Share this post