Học đầu tư chứng khoán thành công: kiến thức, rèn kỹ năng

Học đầu tư chứng khoán thành công: kiến thức, rèn kỹ năng

1. Là một khán giả đến từ thành phố Hồ Chí Minh, khán giả với câu hỏi?:

Em là người làm kinh doanh và mỗi tháng tiết kiệm được tầm 10 triệu muốn đầu tư vào chứng khoán. Tuy nhiên là em không có nhiều thời gian để học và tìm hiểu về chứng khoán cũng như là theo dõi tình hình trên thị trường.

Theo chuyên gia em nên đầu tư vào các quỹ đầu tư chứng khoán trái phiếu hay là dành thời gian để học chứng khoán và tự mình đầu tư. Và để trở thành nhà đầu tư có mức lợi nhuận là 15%/năm, thì em cần có những kỹ năng và thời gian rèn luyện là bao lâu?.

Trả lời (chuyên gia thành long): Đây là một câu hỏi tôi cho rằng nó rất là thú vị, hiện nay thì mọi người trên thế giới nói rằng bây giờ ở thời điểm này thì người người đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư chứng khoán và tôi thì cho rằng đây là cái nhu cầu rất là chính đáng.

saostar-eomtrlkgj3620hc5

Có nhiều người bắt đầu sử dụng đồng tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư vào chứng khoán và đặt cái mức kỳ vọng và tôi cho rằng cái con số 15% nếu như bạn có năng lực và bạn chủ động cho đầu tư thì bạn có thể đạt được cái mức lợi nhuận này.

1.1. Vậy thì bạn nên tự tìm hiểu hay bạn nên có một cái chuyên gia để tư vấn cho bạn biết cách thức đầu tư như thế nào sẽ cho hiệu quả?

Có rất nhiều cách thức đầu tư chứng khoán Nếu như bạn không có thời gian mà bạn đầu tư một cách bị động thì bạn có thể đầu tư vào các quỹ Mở. Tức là mình mua cái chứng chỉ quỹ Mở và khi đó thì các chuyên gia đầu tư quản lý quỹ của các quỹ đầu tư chứng khoán Mở đó thì họ sẽ đầu tư hộ mình.

Tuy nhiên, cái mức lợi tức kỳ vọng nó sẽ không được cao có thể là sữa dưới 10% còn nếu như cho trường hợp như trong câu hỏi của bạn vừa rồi nếu như bạn đặt cái mức lợi nhuận kỳ vọng là trên 15%/năm chẳng hạn thì bạn nên có cái phương án đầu tư chứng khoán một cách chủ động và trong trường hợp như thế này thì lời khuyên của tôi là bạn cần phải nâng cao năng lực của mình và đồng thời cần phải có sự hỗ trợ từ chuyên gia. Có nghĩa rằng là chúng ta cần nhờ vào sự hỗ trợ của các môi giới chuyên nghiệp tại các công chứng khoán và họ sẽ hỗ trợ cho mình và khi đó thì mình có thể bắt đầu tư ngay lập tức.

Tuy nhiên thì cái việc mà bắt đầu đầu tư nó không giúp cho bạn là có thể đảm bảo rằng là có thể thu được lợi tức một cách như mong muốn và cũng như là bền vững lâu dài được mà muốn có được cái mức lợi tức ra bền vững Ví dụ như là Tối thiểu 15% chẳng hạn thì bạn cần phải trang bị thứ nhất là kiến thức kiến thức.

2. Vậy kiến thức, kỹ năng trong trường hợp này là gì?

Kiến thức có được từ việc học, chúng ta có thể học các tri thức liên quan đầu tư chứng khoán, thứ hai là bạn cần phải có kỹ năng mà muốn có kỹ năng thì mình phải có kiến thức sau đó mình cần có sự trải nghiệm trên thị trường.

Như tôi có thể ví dụ như là 1 đến 2 năm trải nghiệm và kinh nghiệm đầu tư trên thị trường chứng khoán thì mình sẽ tự trang bị được các kỹ năng đó và từ đó thì thu lợi được cái mức lợi tức mình mong muốn đó là những kỹ năng cơ bản đầu tiên mà các nhà đầu tư cần phải chuẩn bị cho mình.

2.1. Tuy nhiên, thì bạn cũng đã đặt cho mình kết quả tôi nghĩ là quá tham vọng và cũng kỳ vọng nữa đó là là lợi tức trên 15%/năm thì chúng ta cần phải làm như thế nào?

Để đạt được mức tối thiểu 15% này thì không thể dễ dàng, 15% ở đây thì tôi muốn nói rằng là có lẽ là nhiều năm liền thì cái bạn đầu tư chứng khoán đó thì bạn ấy sẽ đạt được và cứ mỗi năm tối thiểu 15% mà muốn như thế thì như tôi đã chia sẻ chúng ta cần phải trang bị hai thứ 1 là kiến thức và kỹ năng.

Về mặt kiến thức thì ở đây tôi có một cái khung năng lực cần có để đầu tư chứng khoán và các cái khung năng lực này nó sẽ chia thành ba loại tri thức chính: thứ nhất đó là làm phân tích cơ bản, thứ hai là Phân tích kỹ thuật và ba là có năng lực, có kiến thức về quản lý danh mục đầu tư.

Tôi có thể lấy ví dụ như là trong phân tích cơ bản, thì chúng ta sẽ đi từ phân tích ngành kinh doanh, phân tích chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, đánh giá các nỗ lực quản trị của doanh nghiệp đó cũng như là phân tích các con số tài chính và cuối cùng thì định giá công ty.

Mục tiêu của phân tích cơ bản này để giúp cho nhà đầu tư có thể lựa chọn được đúng cổ phiếu mình đầu tư. Ví dụ như ở đây chúng ta thấy là phân tích ngành chẳng hạn ở trong giai đoạn vừa rồi thì chúng ta thấy rằng là trên thế giới thì ngành công nghệ nó thu hút rất là nhiều cá cái dòng tiền đầu tư và khi mà ta phân tích ngành thì chúng ta có thể thấy rằng là lợi thế của nghành công nghệ là gì, ví dụ như ngành công nghệ hiện tại là được coi là miễn nhiễm với đại dịch và từ đó thì nó cũng thu hút cái dòng tiền rất lớn thì các cổ phiếu công nghệ trên thế giới tăng trưởng rất là mạnh mẽ như là cổ phiếu Apple chẳng hạn, với Apple thì nó khiến cho vốn hóa của Apple đã tăng trên 2.000 tỷ đô đây là một con số mà từ xưa đến nay chưa bao giờ có, hay là cổ phiếu công nghệ như là hãng ôtô điện Tesla nó tăng lên 400% nhưng ngày hôm sau thì nó sụt giảm rất là mạnh nó xuống 21% nhưng mà đêm ngày kế tiếp thì nó lại tăng ngược trở lại 10% và các cổ phiếu công nghệ trên thế giới nó ảnh hưởng đến các cổ phiếu công nghệ tại Việt Việt Nam.

001

Ví dụ như tại Việt Nam mình có thể cân nhắc đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ ví dụ FPT chẳng hạn chúng ta thấy rằng từ đầu năm đến giờ cổ phiếu FPT nó rất là giữ giá và nó có mức độ tăng trưởng và ít chịu ảnh hưởng của của đại dịch toàn cầu đấy là một ví dụ.

Còn ngoài ra thì đánh giá các cái năng lực rồi cũng như là phân tích tài chính của chính bản thân doanh nghiệp cho phép chúng ta có cái sự lựa chọn tốt nhất trong truyện là chúng ta sẽ đầu tư vào cổ phiếu nào đấy là gọi là phân tích cơ bản.

Thứ hai là Phân tích kỹ thuật vật tư kỹ thuật cho phép chúng ta là lựa chọn Khi nào chúng ta mua Khi nào chúng ta bán bằng cách chúng ta chọn thời điểm, phân tích cơ bản là chúng ta chọn cái gì, thì Phân tích kỹ thuật thì chúng ta sẽ chọn thời điểm khi nào (gọi là vào hay là ra đấy).

Và phân tích kỹ thuật thì thường người ta sẽ dựa trên các kiểu đồ về giá và khối lượng là sử dụng chúng ta nhận nhận định xem là khi nào chúng ta có thể mua và bán và cuối cùng ở đây đó là quản lý danh mục đầu tư, tức là bạn muốn có được lợi nhuận bền vững tối thiểu 15% thì bạn phải có chiến lược quản lý danh mục của mình. Chúng ta sẽ phân bổ cổ phiếu của mình khi nào thì vào khi nào thì ra và chúng ta sẽ phải thay đổi nó tùy thuộc vào các diễn biến trên thị trường và từ đó thì bạn mới có được cái cái lợi tức mà mình mong muốn một cách bền vững trong nhiều năm được.

2.2. Vậy thì ngoài kiến thức thì bạn sẽ cần phải trang bị những kỹ năng gì để quá trình thử, sửa sai rồi lại tiếp tục và thành công bởi những sự đầu tư của mình mà rút ngắn được cái thời gian đầu tư?.

Để bắt đầu, đầu tư chứng khoán thì dễ nhưng để đầu tư thành công thì không hề dễ dàng một chút nào, ngoài kiến thức ra thì chúng ta cần kỹ năng mà Kỹ năng nó đến từ trải nghiệm, có nghĩa rằng là sau khi bạn học xong các kiến thức 1, 2, 3 rồi thì bạn cần phải ứng dụng nó trên thị trường và từ cái trải nghiệm đó trên thị trường thì bạn sẽ có kinh nghiệm.

Cái phần tiếp theo đó là các kỹ năng ở đây là nó sẽ có năm cái kỹ năng chính bao gồm kĩn năng Phân tích có nghĩa rằng là mình học được kiến thức về phân tích rồi thì mình sẽ áp dụng vào thực tế như thế nào, thứ hai là năng lực Tìm kiếm và nghiên cứu thông tin từ phân tích chúng ta phải cần có thông tin thì chúng ta mới làm được, thứ ba đó là khả năng tập trung có nghĩa là chúng ta hình dung là trên thị trường thì có rất nhiều các loại thông tin khác nhau bây giờ chúng ta cần tập trung vào cái gì và năng lực của chúng ta chỉ tập trung vào phân tích khả năng xử lý thông tin của chúng ta chỉ có giới hạn thôi cho nên chúng ta sẽ tập trung vào cái mà chúng ta mong muốn và khả năng tập trung nó giúp cho cái thứ tư đó là một trong những cái điều kiện rất là quan trọng để thành công trên thị trường chứng khoán đó là khả năng kiểm soát được tâm lý và chúng ta hình dung là khi nào chúng mua chúng ta bán nó rất là quan trọng tâm lý nóng vai trò quan trọng bậc nhất và khi chúng ta có khả năng kiểm soát được tâm lý rồi thì cái khả năng cuối cùng của chúng ta đó là khả năng cắt lỗ khi các bạn đầu tư chứng khoán bạn có lãi thì bạn cảm thấy rất là sung sướng đúng không ạ. Nhưng khi chúng ta lỗ thì cái tâm lý nó đè nặng rất là nhiều mà khả năng cắt được lỗ nó là khả năng thành công của một chuyên gia đầu tư có nghĩa là nếu như bạn Lãi cái số lãnh của bạn lớn hơn cái số lỗ thì xét về tổng thể bạn sẽ có một cái khoản thu nhập về khoản đầu tư và theo đó thì kỹ năng cắt lỗ khi mà cổ phiếu xuống giá thì khi nào chúng ta sẽ phải bán đi. Nó là một trong kỹ năng quan trọng.

2.3. Lời kết

Như vậy là để đầu tư một  loại hình kinh doanh hoàn toàn mới như là chứng khóan thành công thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố cơ bản nhất là kiến thức sau đó là đến kỹ năng và ngoài ra còn quan trọng nhất là trải nghiệm đúng không ạ và chúng tôi nghĩ rằng còn một yếu tố nữa đã đó là tinh thần, tình thần lúc nào cũng phải rắn rỏi vì đấy là khả năng cái cái kiểm soát tâm lý nó rất là quan trọng nhất trên thị trường chứng khoán.

Share this post