Vay Tiền Ngân Hàng Cần Những Điều Kiện Gì: Thủ tục, giấy tờ, hồ sơ

Vay Tiền Ngân Hàng Cần Những Điều Kiện Gì: Thủ tục, giấy tờ, hồ sơ

Ngân hàng là nơi có thể giúp chúng ta vay tiền với độ an toàn cao nhất và lãi suất cũng luôn thấp nhất. Để vay tiền ngân hàng bạn sẽ cần đáp ứng đủ điều kiện mà các nhà bằng đưa ra. Hãy chuẩn bị chu đáp giấy tờ, hồ sơ để hoàn tất cả thủ tục vay vốn ngân hàng theo hướng dẫn sau của chúng tôi bạn nhé.

1. Tìm hiểu về các gói vay vốn tại ngân hàng

Nếu trong cuộc sống bạn gặp những khó khăn về tài chính mà không thể nhờ người thân, bạn bè hỗ trợ thì vay tiền ngân hàng luôn là một lựa chọn thông minh nhất. Ngân hàng là nơi được phép cho chúng ta vay tiền theo đúng quy định và đây cũng là một trong những hoạt động kinh doanh phổ biến mà tất cả các ngân hàng đang thực hiện.

Các gói vay vốn ngân hàng được xem là có độ an toàn cao bởi tiền cho vay là có nguồn gốc rõ ràng, mức lãi suất cho vay được công khai minh bạch và ngân hàng có nhiều gói vay tiền phù hợp với nhu cầu sử dụng của chúng ta. Bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức vay tiền ngân hàng sau:

2022125_quy-trinh-vay-von-ngan-hang

– Vay tiền tín chấp không cần người bảo lãnh, không cần tài sản thế chấp. Gói vay này phù hợp với những người cần tiền gấp nhưng số tiền không quá lớn. Gói vay tín chấp phù hợp với nhiều người bởi có thời gian xét duyệt nhanh, không cần chờ đợi thẩm định hồ sơ vay đồng thời giản ngân chỉ trong 1-2 ngày làm việc.

– Vay tiền thế chấp tài sản là gói vay dành cho những người muốn vay nhiều tiền. Với gói vay này bạn sẽ cần có tài sản như nhà đất, giấy tờ xe cộ hoặc trang sức quý để đảm bảo cho các gói vay. Hạn mức cho vay thường rất cao và thời gian vay tiền cũng nhanh hơn là các gói vay tín chấp vừa nêu trên.

Tuy nhiên, không giống như các gói vay tiền nhanh,vay tiền online, vay tiền gấp… các gói vay tiền ngân hàng sẽ cần diễn ra theo một quy trình nhất định. Quy trình này sẽ do các ngân hàng đưa ra và nó tương đối giống nhau. Bạn sẽ cần đáp ứng đủ các điều kiện mà ngân hàng đưa ra, chuẩn bị tốt hồ sơ, giấy tờ để hoàn thành việc vay tiền của mình nhanh nhất có thể.

2. Hướng dẫn vay tín chấp ngân hàng không cần tài sản đảm bảo

2.1. Điều kiện vay tiền tín chấp ngân hàng

Tất cả công dân Việt Nam có nhu cầu vay tiền tín chấp đều có thể liên hệ với các ngân hàng để nộp hồ sơ vay tiền với điều kiện cơ bản sau:

 • Khách hàng khi vay tiền phải đủ 18 tuổi trở lên.
 • Khách hàng phải có sức khỏe tốt và có thu nhập ổn định hàng tháng.
 • Khách hàng vay tiền ngân hàng phải đồng ý với các thỏa thuận trong hợp đồng vay tiền mà ngân hàng đưa ra.
 • Hoàn thành tất cả các loại hồ sơ, giấy tờ theo quy định để nộp cho ngân hàng, xét duyệt hồ sơ vay tiền mặt nhanh nhất.

2.2. Hồ sơ vay tiền tín chấp ngân hàng gồm những gì?

Thứ nhất bạn sẽ cần chuẩn bị giấy đề nghị vay tiền tín chấp ngân hàng. Loại giấy tờ này sẽ có sẵn tại các ngân hàng theo mẫu riêng của từng ngân hàng. Bạn sẽ được các giao dịch viên ngân hàng hướng dẫn điền các thông tin cần thiết để hoàn tất đơn đề nghị vay tiền. Cần chú ý ghi đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân.

Vay-tiêu-dùng-tín-chấp-không-cần-tài-sản-đảm-bảo

Thứ hai bạn sẽ cần chuẩn bị các loại giấy tờ tuy thân như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu theo đúng quy định. Nếu không chuẩn bị được bản sao bạn có thể mang bản chính đến ngân hàng để nhờ nhân viên nhà bằng photo giấy tờ nhằm lưu hồ sơ nhé.

Thứ ba bạn sẽ cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân của mình bao gồm: Sao kể bảng lương, hợp đồng lao động, hợp đồng bảo hiểm hoặc hoá đơn tiền điện, giấy đăng ký xe… Những giấy tờ này sẽ là điều kiện giúp ngân hàng đưa ra hạn mức cho vay phù hợp với bạn.

2.3. Thủ tục vay tiền tín chấp ngân hàng

Toàn bộ hồ sơ vay tiền của bạn sẽ được gửi đến ngân hàng gần nơi bạn sinh sống nhất. Chú ý là lựa chọn vay tiền của ngân hàng nào thì gửi hồ sơ vay tiền đến ngân hàng đó. Hồ sơ vay tiền tín chấp ngân hàng sẽ được xét duyệt và giải ngân chỉ sau từ 1-2 ngày. Bạn có thể nhận tiền mặt tại ngân hàng hoặc chuyển khoản trực tiếp nhé.

3. Hướng dẫn vay tiền thế chấp ngân hàng

3.1. Điều kiện vay tiền thế chấp tài sản tại ngân hàng

Khách hàng vay thế chấp tài sản phải là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên hoặc là nước ngoài đang sinh sống hợp phát theo quy định. Khách hàng có tài sản thế chấp để đảm bảo các gói vay đồng thời hoàn tất hồ sơ, giấy tờ theo quy định và yêu cầu của từng ngân hàng đưa ra.

so-do-thu-tuc-cam-co-so-do-vay-tien-tai-cac-ngan-hang-Binh-Duong

3.2. Hồ sơ vay tiền thế chấp gồm những gì?

Hồ sơ vay thế chấp sẽ gồm các giấy tờ cơ bản như khi vay thế tín chấp mà chúng tôi vừa nêu trên như: Đơn đề nghị vay tiền ngân hàng, CMND/SHK/KT3… Tuy nhiên, do các gói vay này có hạn mức lớn nên các ngân hàng sẽ yêu cầu thêm một vài giấy tờ quan trọng khác gồm:

 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân của địa phương
 • Giấy tờ chứng minh mục đích vay tiền và múc đích sử dụng vốn của mình.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản mà bạn dùng để đảm bảo cho các gói vay tiền như quyền sỡ hữu đất đai, giấy tờ xe cộ nhà cửa, giấy tờ liên quan đến số tiết kiệm ngân hàng, trái phiếu hoặc chứng nhận tài sản thừa kế của bạn.
 • Các loại giấy tờ khác sẽ được ngân hàng mà bạn vay vốn yêu cầu bổ sung trong quá trình hoàn tất hồ sơ vay tiền ngân hàng theo dạng thế chấp tài sản.

3.3. Thủ tục vay tiền thế chấp ngân hàng

Cũng giống như khi vay tín chấp, sau khi đã hoàn thành hồ sơ vay tiền ngân hàng bạn sẽ cần nộp về ngân hàng mà mình muốn vay tiền. Thời gian xét duyệt hồ sơ vay thế chấp sẽ lâu hơn bởi ngân hàng sẽ mất công kiểm tra tài sản của bạn để đưa ra các hạn mức vay phù hợp. Tuy nhiên, các gói vay tiền sẽ được giải ngân trong từ 3-5 ngày làm việc của ngân hàng quy định nhé…

4. Nên vay tiền tại ngân hàng nào an toàn nhất hiện nay

Khó mà có thể dùng các tiêu chí về độ an toàn để so sánh các gói vay tiền ngân hàng bởi tất cả các ngân hàng đều hoạt động công khai, minh bạch. Nếu bạn muốn biết mình nên vay tiền của ngân hàng nào thì tốt nhất hãy nhìn vào mức lãi suất cho vay mà họ đang áp dụng.

Mức lãi suất cho vay càng thấp thì sẽ càng có lợi cho người đi vay. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bạn sẽ cần vay tiền với lãi suất cao hơn. Nói chung mức lãi suất cho vay của các ngân hàng có độ chênh lệch nhưng không nhiều. Bạn có thể tham khảo bảng lãi suất hiện hành của một vài ngân hàng lớn mà chúng tôi cập nhật sau:

Danh-sách-ngân-hàng-hỗ-trợ-vay-nợ-xấu

 • Lãi suất vay tín chấp ngân hàng Vietcombank 10-16%/ năm, lãi suất vay vốn thế chấp là 7,5%/ năm
 • Lãi suất vay tín chấp ngân hàng Vietinbank 9,6%/ năm, lãi suất vay vốn thế chấp là 7 – 7,7%/ năm
 • Lãi suất vay tín chấp ngân hàng VIB 8,4 – 15,5%/ năm, lãi suất vay vốn thế chấp là 6,09 – 8,4%/ năm
 • Lãi suất vay tín chấp ngân hàng VPBank 15,96 – 21%/ năm, lãi suất vay vốn thế chấp là 4,9 – 8,6%/ năm
 • Lãi suất vay tín chấp ngân hàng ACB 22%/ năm, lãi suất vay vốn thế chấp là 7,8 – 9,8%/ năm
 • Lãi suất vay tín chấp ngân hàng Sacombank 8,5 – 11%/ năm, lãi suất vay vốn thế chấp là 7,49 – 8,5%/ năm
 • Lãi suất vay tín chấp ngân hàng BIDV 11,9%/ năm, lãi suất vay vốn thế chấp là 6,5 – 7,5%/ năm
 • Lãi suất vay tín chấp ngân hàng TPBank 8,28 – 17%/ năm, lãi suất vay vốn thế chấp là 6,8 – 11,88%/ năm
 • Lãi suất vay tín chấp ngân hàng Maritime Bank 10 – 17%/ năm, vay thế chấp là 6,99 – 7,49%/ năm
 • Lãi suất vay tín chấp ngân hàng OCB 20,4%/ năm, lãi suất vay vốn thế chấp là 5,99%/ năm…

Chú ý, mức lãi suất của 10 ngân hàng mà chúng tôi nêu trên chỉ mang tín tham khảo và sẽ thay đổi theo từng thời kỳ cũng như hoạt động cung cấp tín dụng của từng ngân ngàng. Lãi suất có thể tính theo mức cố định hoặc dựa theo dư nợ giảm dần của các gói vay tiền ngân hàng mà bạn lựa chọn. Chính vì thế, ngân hàng cho vay với lãi càng thấp thì sẽ càng có lợi cho bạn nhé…

Như vậy là chúng ta đã biết “Vay Tiền Ngân Hàng Cần Những Điều Kiện Gì: Thủ tục, giấy tờ, hồ sơ” cần chuẩn bị những gì. Nếu bạn đã từng vay tiền ngân hàng, đừng quên chia sẻ kinh nghiệm vay tiền của mình để mọi người cùng nhau áp dụng trong thực tiễn nhé.

Thông tin tham khảo hay dành cho bạn:

Share this post