Chứng chỉ quỹ là gì? Những lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là gì? Những lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ ở thời đại 4.0 được xem như là một kênh đầu tư hữu hiệu cho những nhà đầu tư nhỏ. Những nhà đầu tư (NĐT) này không có nhiều kiến thức am hiểu về thị trường chứng khoán. Vậy chứng chỉ quỹ là gì, tại sao nó lại được ưu ái hơn các loại khác trên thị trường.

1. Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ (tên tiếng Anh là Exchange Traded Fund – EFT) là một loại chứng khoán nhằm xác định quyền sở hữu đối với một phần vốn góp của quỹ đại chúng. 

Quỹ đại chúng là một quỹ đầu tư được hình thành dựa trên vốn góp của các nhà đầu tư. Quỹ đại chúng này sẽ sử dụng vốn của các nhà đầu tư thông qua chứng chỉ quỹ để tham gia thị trường chứng khoán. Thực hiện hoạt động đầu tư nhằm mang lại lợi nhuận cho người sở hữu chứng chỉ quỹ.

Đương nhiên là trước khi đầu tư vào một danh mục đầu tư nào thì quỹ đầu tư này sẽ dựa trên sự phân tích, đánh giá của đội ngũ chuyên gia của mình trước khi thực hiện đầu tư. Điều này sẽ hạn chế tối đa nhất có thể những rủi ro mà danh mục đầu tư gặp phải. 

Nếu bạn là một nhà đầu tư nhỏ lẻ, không am hiểu về thị trường thì thay vì phải tự mình nghiên cứu, hãy dành việc nghiên cứu, phân tích đó cho người có chuyên môn làm việc đó.

2. Phân biệt chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

2.1. Giống nhau

Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu cũng có nhiều điểm tương đồng với nhau. Trong đó, điển hình như các yếu tố dưới đây:

  • Đều là giấy tờ chứng minh sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp của mình.
  • Được hưởng lợi từ hoạt động kinh doanh, đầu tư nếu có hiệu quả.
  • Cả doanh nghiệp phát hành cổ phiếu và Quỹ đầu tư đều không cam kết một mức lợi nhuận cố định nào cho nhà đầu tư cả.
  • Có thể niêm yết để mua bán trên thị trường chứng khoán cho những nhà đầu tư khác.

2.2. Khác nhau

Để nhận thấy được sự khác nhau giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu, các bạn có thể xem bảng so sánh dưới đây:

tieu-chi-lua-chon-chung-chi-quy

Yếu tố Chứng chỉ quỹ Cổ phiếu
Mục đích phát hành Là phương tiện để thành lập nên quỹ đầu tư Là phương tiện để huy động vốn của doanh nghiệp
Quyền của NĐT Không có quyền tham gia biểu quyết, can thiệp vào hoạt động của quỹ đầu tư Có quyền tham gia biểu quyết đến hoạt động của doanh nghiệp
Quyền sử dụng Công ty quản lý quỹ đầu tư Ban điều hành doanh nghiệp

3. Những tiêu chí để lựa chọn chứng chỉ quỹ để mua

Không phải chứng chỉ quỹ của Quỹ đầu tư nào cũng mang lại nguồn lợi nhuận tốt cho các khoản đầu tư tài chính của bạn. Trước khi xuống tiền đầu tư vào chứng chỉ quỹ, hãy xét chứng quỹ đó dựa vào các yếu tố sau đây:

  1. Kết quả trong quá khứ:  Bạn hoàn toàn có thể xem được kết quả hoạt động của quỹ đầu tư đó. Xem thử là những năm vừa qua quỹ này đã mang lại nguồn lợi nhuận như thế nào cho các nhà đầu tư. Biên độ lợi nhuận và tính ổn định của quỹ.
  2. Danh mục đầu tư đa dạng: Một quỹ đầu tư chuyên nghiệp luôn đa dạng hoá các danh mục đầu tư của mình. Không những đa dạng hoá các loại chứng khoán trong cùng một lĩnh vực mà còn phải đa dạng hoá ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
  3. Đội ngũ chuyên gia và lãnh đạo công ty quản lý quỹ: Việc ra quyết định đầu tư vào đâu phụ thuộc rất lớn vào đội ngũ chuyên gia này. Hãy tìm hiểu xem họ có phải là người thật sự có năng lực hay không.
  4. Thông tin công bố đến Nhà đầu tư: Thông tin phải được công bố rõ ràng, minh bạch và liên tục với các nhà đầu tư của mình. Đồng thời đăng tải lên các phương tiện thông tin đại chúng trong cùng lĩnh vực.

4. Mua chứng chỉ quỹ ở đâu uy tín?

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng mua được các chứng chỉ quỹ thông qua các công ty chứng khoán thuộc top đầu bảng Việt Nam như SSI, HSC, BSC, VN-Direct… Hoặc các công ty chứng khoán thuộc hệ sinh thái ngân hàng như VCBS, TPS, VPS, Techcom Securities…

Tuy nhiên, dưới góc độ của đội ngũ MoneyHub, chúng tôi đề xuất 2 lựa chọn dành cho bạn:

  • Techcom Securities: Tham khảo
  • Finhay: Tham khảo

Share this post