Cổ phiếu là gì? Có những loại cổ phiếu nào?

Cổ phiếu là gì? Có những loại cổ phiếu nào?

Em xin chúc mừng các bạn quay trở lại với kênh HoTroVay.Vn. Có rất nhiều điều mà một nhà chuyên đầu tư chứng khoán sẽ phải tìm hiểu và một trong những khái niệm cơ bản nhất chính là cổ phiếu là gì trong nội dung bài viết hôm nay mình sẽ giải thích cặn kẽ về cổ phiếu để chúc bạn nắm được những vấn đề cơ bản nhất liên quan đến cổ phiếu hay cổ phần.

1. Bật mí bạn về một thực tế liên quan tới các tỷ phú Việt Nam

Trước khi bắt đầu mình bật mí với bạn về một thực tế liên quan tới các tỷ phú Việt Nam đó là phần lớn tài sản của họ đều gắn liền với việc sở hữu cổ phần của doanh nghiệp lớn kinh doanh rất hiệu quả tên tuổi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gần với tập đoàn Vingroup với rất nhiều thương hiệu lớn và nổi tiếng như Vinhome và hãng xe ô tô và xe máy Điện VinFast, bệnh viện Vinmec hay là chuỗi resort 5 sao nghĩ dưỡng Vinpearl. Hiện nay Vingroup là một tập đoàn kinh tế tư nhân rất lớn ở Việt Nam và hoạt động đa ngành trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo gắn với tên tuổi của hãng hàng không VietJet Air và trong 10 năm qua nhiều người Việt có cơ hội Tiếp cận với Phương tiện di chuyển mà trước đây vốn rất là đắt đỏ.

Tỷ phú Trần Đình Long gắn với tập đoàn Hòa Phát đây là còn Đoàn Thép lớn nhất Việt Nam ngoài mãng thép thì hiện nay Hòa Phát còn hoạt động trong các lĩnh vực khác như là đầu tư kinh doanh bất động sản. Hòa Phát cũng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất các sản phẩm đồ gia dụng hay nội thất.

Những tỷ phú này có chung một đặc điểm là họ sở hữu một lượng rất lớn các cổ phần Cổ phiếu của các tập đoàn mà họ đang điều hành.

Ví dụ: như tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện sở hữu gần 2 tỷ Cổ phiếu của tập đoàn Vingroup. Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo sở hữu gần 200 triệu Cổ phiếu vjc của của hãng hàng không VietJetAir và 47 triệu Cổ phiếu hdb của ngân hàng HDBank. Tỷ phú Trần Đình Long hiện sở hữu 700 triệu Cổ phiếu của tập đoàn thép Hòa Phát giá trị tài sản và các các tỷ phú đề nắm giữ sẽ biến động theo giá cổ phiếu được giao dịch trên thị trường khi giá cổ phiếu tăng lên thì tài sản của họ cũng tăng lên và khi giá cổ phiếu giảm xuống thì tài sản của họ cũng giảm đi.

1.1. Vậy Cổ phiếu là gì?

Trong một công ty cổ phần thì vốn góp của các cổ đông sẽ được chia thành các phần bằng nhau mỗi phần bằng nhau đó sẽ được gọi là một cổ phần hay cũng được gọi là một cổ phiếu.

Ví dụ: với công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk Đây là một thương hiệu rất là quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2019 thì tổng vốn gốc của Vinamilk là hơn 17.416.877.930.000 đồng tương ứng với số vốn góp này Vinamilk có tổng số cổ phiếu đã phát hành và niêm yết trên thị trường là hơn 1,7 tỷ cổ phiếu thông thường mỗi cổ phiếu sẽ có mệnh giá 10.000 đồng nên quy mô vốn góp của doanh nghiệp càng lớn thì số lượng cổ phần sẽ càng tăng lên.

artboard-1-15839896090071401759468

Những doanh nghiệp lớn nhất trên thị trường chứng khoán như Vietcombank, Vingroup hay Vinamilk đều có số lượng cổ phần lên đến hàng tỉ đơn vị nếu bạn sở hữu một cổ phần của vinamilk thì bạn sẽ trở thành một cổ đông, bạn và các cổ đông khác sẽ là những người đồng sở hữu Vinamilk. Trước pháp luật bạn sẽ có đủ các quyền và nghĩa vụ như các cổ đông khác tương ứng với số cổ phần mà bạn nắm giữ, ví dụ hàng năm Nếu Vinamilk triệu cổ tức bằng tiền là 2.000 một cổ phiếu thì bạn sẽ nhận được cổ tức tương ứng với số lượng cổ phiếu mà bạn nắm giữ.

Là chủ doanh nghiệp bạn cũng sẽ được tham gia biểu quyết không vấn đề quan trọng của công ty nếu công ty làm ăn thua lỗ thì bạn sẽ phải chịu một phần khoản lỗ tương ứng với tỷ lệ cổ phần mà mình sở hữu.

Ngoài ra bạn cũng có thể bán những cổ phần mà bạn sẽ giữ cho các nhiều đầu tư khác Khi có nhu cầu xài vốn của doanh nghiệp mỗi một cổ phần thường được quy ước là có mệnh giá 10.000 đồng mệnh giá này không phụ thuộc vào giá cổ phiếu thực tế đang được giao dịch trên thị trường.

Ví dụ với cổ phiếu Vinamilk Tuy mệnh giá 10.000 đồng nhưng trên thị trường hiện đang được giao dịch mua và bán ở mức giá lên tới 110.600 đồng một cổ phiếu, mức giá này được gọi là tỷ giá của cổ phiếu. Tỷ giá được xác định căn cứ vào nhu cung vượt cầu trên thị trường mà trong đó Cổ phiếu là hàng hóa được giao dịch.

Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả theo thời gian trị giá cổ phiếu sẽ tăng lên Ngược lại nếu doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ thì giá cổ phiếu thường sẽ giảm đi và nhiều khi sẽ thấp hơn rất nhiều so với mệnh giá. Ngoài cổ phiếu thông thường hay còn gọi là cổ phiếu phổ thông mà mình vừa giải thích thì còn có một số khái niệm khác về cổ phiếu.

1.2. Các loại cổ phíếu?

Ví dụ như Cổ phiếu ưu đãi là cổ phiếu ưu đãi cổ tức người nắm giữ cổ phiếu này sẽ được chia cổ tức Hàng năm theo các tỷ lệ cổ tức của cổ phiếu đó. Cổ phiếu quỹ là cổ phiếu mà doanh nghiệp đã mua lại từ các cổ đông. Cổ phiếu niêm yết thì ám chỉ các cổ phiếu được niêm yết và giao dịch tập trung trên sàn chứng khoán Hà Nội hoặc sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Cổ phiếu OTC thì là cổ phiếu của các doanh nghiệp chưa niêm yết.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi HoTroVay.Vn, để xem thêm các bài viết khác thì hãy nhớ ghé chúng tôi nhé.

Share this post