Đổi Mã Pin thẻ ATM có cần đúng Cây hoặc khác ngân hàng được không?

Đổi Mã Pin thẻ ATM có cần đúng Cây hoặc khác ngân hàng được không?

Chuyển tiền, rút tiền, kiểm tra tài khoản ở cây ATM khác ngân hàng được, vậy thì đổi mã pin thẻ ATM có cần đúng cây hoặc khác ngân hàng được không?  nhiều người khi dùng thẻ ATM nhưng vẫn không nắm rõ về vấn đề này nên dẫn đến nhiều rắc rối bởi vậy HoTroVay.Vn hôm nay sẽ có những hướng dẫn chi tiết nhất giúp mọi người có cách đổi mã pin thẻ ATM nhanh chóng và đơn giản nhất.

1. Tại sao nên đổi mã pin thẻ ATM

Trước hết mã pin thẻ ATM giống như một ổ khóa cửa, bạn phải có chìa khóa hoặc mật mã thì mới mở cửa vào nhà, đối với mã pin thẻ ATM cũng vậy nó là một mã số định danh nhằm xác minh chủ tài khoản, giúp chủ tài khoản bảo vệ thông tin bên trong và số tiền bên trong tài khoản của mình. Mã pin thẻ tùy mỗi ngân hàng thường có  từ 4 – 6 số.

ma-pin-the-atm-1030x579

Trường hợp đổi mã pin lần đầu tiên, lần đầu bạn đổi mã pin là đổi mã do ngân hàng cấp. Bước đổi này nhằm kích hoạt tài khoản, thay đổi mã pin mà ngân hàng cấp thành mã pin cá nhân của bạn để dễ nhớ và an toàn hơn.

Trường hợp đổi mã pin định kỳ, người dùng thẻ thường rất ít khi đổi mã pin định kỳ nhiều người dùng một mật khẩu trong nhiều năm liền và không hề đổi. Thực ra đổi mã pin định kỳ giúp cho tài khoản ngân hàng của bạn an toàn hơn, tránh được những người biết được mã pin của bạn lợi dụng rút tiền trái phép. Những tài khoản có nhiều tiền, giao dịch nhiều nên đổi mã pin thường xuyên để đảm bảo tài khoản luôn ở chế độ an toàn.

2. Đổi mã pin thẻ ATM ở đâu

2.1. Đổi mã pin thẻ ATM ở ngân hàng

Nhiều người khi lần đầu sử dụng thẻ ATM ngân hàng, đặc biệt là những ai lớn tuổi hoặc ít rành về công nghệ thì cách tốt nhất là sau khi nhận thẻ và mã pin ở ngân hàng có thể nhờ giao dịch viên hướng dẫn đổi ngay tại quầy.

Tuy nhiên, đa phần nhân viên ngân hàng đều rất bận cho nên bạn phải tốn thời gian chờ đợi, bạn cũng đừng lo nhân viên ngân hàng sẽ tiết lộ mã pin thẻ của mình, mọi thao tác nhập mã pin mới đều do bạn thực hiện nên có thể yên tâm đổi mã pin ở đây.

2.2. Đổi mã pin thẻ ATM ở cây ATM

Cây ATM ngân hàng là nơi đổi mã pin nhanh nhất và đa phần mọi người đều chọn phương án này. Đổi mã pin thẻ ở cây ATM vừa an toàn vừa nhanh chóng lại vô cùng thuận lợi. Nhưng hạn chế của phương án này đó là chỉ đa phần người trẻ mới thực hiện được thao tác trên máy.

ma-pin-the-atm-1

Những ai lần đầu dùng thẻ hay không biết cách sử dụng cây ATM thì cần có người hướng dẫn lần đầu, sau khi hướng dẫn bạn có thể đổi lại mã pin mới cho thẻ của mình mà không  cần đến trực tiếp ngân hàng.

2.3. Đổi mã pin thẻ ATM online

Nhiều người nhầm lẫn tài khoản Internet banking – tài khoản ngân hàng trực tuyến của mình  có thể đổi được mã pin thẻ ATM, tuy nhiên mọi người nên hiểu rõ tài khoản ngân hàng trực tuyến chỉ hỗ trợ chủ thẻ thanh toán các hóa đơn trực tuyến, chuyển tiền online còn không  có chức năng đổi mã pin thẻ.

Việc đổi mã pin thẻ online tồn tại rất nhiều rủi ro cho nên các ngân hàng hiện nay đang cố gắng phát triển ứng dụng này một cách an toàn nhằm đưa vào áp dụng, giúp khách hàng có những cách thức đổi mã pin an toàn ngay tại nhà.

3. Đổi mã pin thẻ ATM có cần đúng cây không

Ở cây ATM dù khác ngân hàng thẻ nhưng bạn vẫn có thể rút tiền, kiểm trả tài khoản, chuyển khoản duy nhất một chức năng đó là đổi mã pin thẻ ATM là không được. Không có một cây ATM ngân hàng nào cho phép bạn đổi mã pin thẻ khi thẻ đó không cùng ngân hàng chủ quản, ngay cả khi bạn đến trực tiếp ngân hàng cũng không thể đổi.

doi-ma-pin-the-atm-co-can-dung-cay-khong

Ví dụ : Bạn đang có thẻ ATM ngân hàng Vietcombank nhưng mang đến cây ATM ngân hàng Sacombank thì khi đưa thẻ vào máy bạn có thể rút tiền, vấn tin tài khoản nhưng đến chức năng đổi mã pin máy sẽ báo không thể thực hiện được. Hay bạn mang thẻ của mình đến chi nhánh ngân hàng Sacombank và nhờ nhân viên đổi mã pin thì nhân viên ngân hàng sẽ không chấp nhận.

Cho nên khi đi đổi mã pin thẻ ATM ngân hàng bạn nên đến đúng ngân hàng chủ quản thẻ để thực hiện các thao tác. Nhiều người thắc mắc tại sao không đổi được, bởi vì thẻ ATM của bạn được ngân hàng chủ quản quản lý và bảo mật thông tin, mọi giao dịch của bạn phải được bên giữ tiền quản lý tài khoản đồng ý. Mã pin mà một mật mã định danh nếu như ngân hàng nào đổi cũng được thì cần gì sự quản lý của ngân hàng, tiền của bạn liệu có an toàn khi có nhiều người quản lý.

4. Hướng dẫn đổi mã pin thẻ ATM đơn giản tại cây ATM

Để đổi mã pin thẻ đơn giản và nhanh chóng bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây

cach-doi-mat-khau-ma-pin-tai-cay-atm

 • Bước 1: Chọn cây ATM cùng ngân hàng thẻ gần nhất
 • Bước 2: Nhét thẻ ATM vào khe thẻ theo chiều quy định
 • Bước 3: Chọn ngôn ngữ tiếng Việt và nhập mã pin thẻ ATM
 • Bước 3: Nhấn chọn chức năng đổi mã pin thẻ
 • Bước 4: Nhập mã pin cũ
 • Bước 5: Nhập 6 số cuối số CMND
 • Bước 6: Nhập mã pin mới
 • Bước 7: Nhập xác nhận lại mã pin mới
 • Bước 8: Hệ thống báo thay đổi mã pin thành công, thoát và nhận lại thẻ ATM.

5. Tại sao không đổi được mã pin thẻ ATM

Một số nguyên nhân khi bạn thực hiện đổi mã pin tại cây ATM nhưng không được:

tai-sao-khong-doi-duoc-ma-pin-the-atm

 • Thẻ ATM bạn đã bị khóa nhưng bạn không biết
 • Nhập sai mã pin cũ của thẻ
 • Nhập sai  số CMND
 • Nhập mã pin mới 2 lần không trùng khớp
 • Do hệ thống máy ATM bị lỗi

Nếu trường hợp máy ATM không hư, thẻ không bị khóa thì bạn nên kiểm tra lại các dữ liệu mà mình nhập xem đã chính xác và trùng khớp hay chưa, sau khi đã hoàn kiểm tra lại tất cả nếu vẫn đổi không được thì có thể liên hệ ngân hàng theo số điện thoại dán bên ngoài máy ATM.

6. Quên mã pin thẻ ATM phải làm sao

Nhiều người khi đổi mã pin xong quên luôn mã pin mới mình thiết lập hoặc do đổi mã pin quá nhiều lần nên có sự nhầm lẫn mã pin của các lần đổi, vậy thì khi quên mã pin phải làm sao để lấy lại.

6.1. Lấy lại mã pin thẻ ATM ở ngân hàng

Khi quên mã pin thẻ ATM  cách tốt nhất để lấy lại đó là bạn nên đến chi nhánh ngân hàng thẻ gần nhất để xin cấp lại mã pin thẻ mới. Khi đi nhớ mang theo CMND để xác minh tài khoản, nên đến vào đầu giờ làm việc hành chính của ngân hàng để có nhận số  thực hiện thao tác nhanh hơn không phải chờ đợi.

ma-pin-the-atm-la-gi

Sau khi nhân viên ngân hàng cấp lại mã pin mới cho thẻ bạn nên xuống cây ATM ngân hàng để thực hiện đổi lại mã pin, nên đổi mã pin sao cho dễ nhớ hoặc có thể lưu lại mã pin thẻ ở thiết bị điện thoại hay sổ tay gì đó theo dạng ký tự bí mật để khi quên có thể sử dụng  lại.

6.2. Lấy lại mã pin thẻ ATM bằng điện thoại được không

Câu trả lời là không, hiện tại không có một ứng dụng nào của ngân hàng có chức năng cấp lại mã pin mới khi khách hàng quên mã pin, mà mọi thủ tục lấy lại mã pin đều phải đến chi nhánh ngân hàng để lấy lại. Khi đi bạn nhớ mang theo CMND và phí cấp lại mã pin, mỗi ngân hàng sẽ có mức phí khác nhau nhưng không quá cao tầm từ 50 nghìn trở xuống.

7. Đổi mã pin như thế nào để an toàn

Nhiều trường hợp khách hàng mất thẻ tuy có mã pin nhưng vẫn bị rút tiền trái phép là do mã pin thẻ của bạn bị các đối tượng nhặt được thẻ hay trộm thẻ có thể lần mò ra và tiến hành rút tiền trong thẻ, vậy thì để có một mã pin an toàn mọi người nên lưu ý các vấn đề sau khi thiết lập mã pin mới cho thẻ:

cach-doi-ma-pin-tai-may-ATM-1-1024x576

 • Mã pin để dễ nhớ thì bạn nên dùng các con số có liên quan đến cá nhân mình, người thân nhưng không được đặt nguyên văn số đó mà phải đặt kết hợp, xáo trộn các dữ liệu số theo cách nhớ dễ nhất. Không đổi mã pin theo ngày tháng năm sinh, sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới hay ngày gì đó có trên giấy tờ.
 • Không đặt mã pin trùng lặp số như 1111, 2222 hay theo thứ tự 1234, 4567…
 • Tối đa 4 tháng nên đổi mã pin một lần, mã pin đổi không được trùng lặp 3 lần đổi gần nhất.
 • Khi đổi nên lưu lại mã pin ở thiết bị nào đó theo file bí mật vì trí nhớ con người có hạn.
 • Nhớ khi đặt lại mã pin không để cho người khác thấy hay nhờ người khác đổi.

Giờ đây, bạn đã biết được Đổi mã pin thẻ ATM có cần đúng cây hoặc khác ngân hàng được không? cho nên khi đi đổi mã pin thẻ ATM của mình bạn nên chọn cây ATM cùng ngân hàng và đến đúng ngân hàng thẻ để thực hiện đổi mã pin. Nhớ khi đổi mã pin nên đổi thành các con số dễ nhớ, an toàn và nên lưu lại mã pin mà mình đã đổi để đề phòng nhầm lẫn hay quên mã pin thẻ.

Share this post