Đổi Mã Pin Thẻ ATM Vietinbank Không Thành Công? Vì sao và cách xử lý

Đổi Mã Pin Thẻ ATM Vietinbank Không Thành Công? Vì sao và cách xử lý

1. Mã PIN là gì?

Để bảo vệ tài khoản khách hàng trước sự truy cập trái phép. Ngân hàng sẽ tích hợp mã PIN vào thẻ. Điều này có nghĩa là trước khi thực hiện giao dịch tại các cây ATM thì bạn phải nhập mã PIN. Mã PIN cũng giống như mật khẩu vậy. Nhưng nó không phải là mật khẩu để bạn đăng nhập giao dịch trên điện thoại. Bởi mật khẩu thì bao gồm ký tự chữ và số, tính bảo mật cao nhưng điền lâu.

ma-pin-the-atm-1030x579

Còn mã PIN chỉ có 6 chữ số, ngắn gọn, dễ dàng thao tác tại các cây rút tiền. Loại mã này không chỉ áp dụng trong lĩnh vực tín dụng. Mà chúng ta có thể thấy nhiều tại các hệ thống yêu cầu tính bảo mật cao. Trong điện thoại của chúng ta mỗi khi muốn thay đổi lại toàn bộ cài đặt cũng cần mã này.

Nếu không có mã PIN thì việc sử dụng thẻ để lấy tiền hay giao dịch trong đó cũng khá là khó khăn. Trường hợp cố tình xâm nhập vào thẻ cũng bị chặn và hệ thống khóa thẻ ngay lập tức để đảm bảo an toàn.

2. Mã PIN thẻ atm ViettinBank nằm ở đâu?

Sau khi đăng ký làm thẻ ngân hàng. Khi bạn nhận được thẻ cũng là lúc bạn được cấp cho 1 số mã PIN tạm thời. Mã này được niêm phong trong quá trình luân chuyển cho đến tay người nhận. Nó được in trong tờ giấy được gói lại bằng phong bì thư. Nhiều người mới lần đầu sử dụng sẽ tìm ở mặt ngoài của phong bì.

ma-pin-vietinbank-co-may-so-6

Nhưng thực chất ở bên ngoài chỉ bao gồm số tài khoản và thông tin khách hàng nhận thẻ mà thôi. Bạn nên xé phong bì cẩn thận theo đường cắt ở mặt ngoài. Sẽ thấy mã PIN được in trong một khung hình nhất định. Phía dưới là một vài lưu ý. Như vui lòng đừng tiết lộ số PIN, không viết số PIN lên thẻ.

3. Khi nào cần đổi mã PIN?

Bạn sẽ được yêu cầu đổi mã này sau khi nhận được thẻ. Nếu bạn không kích hoạt thì sau 30 ngày, tài khoản của bạn sẽ bị khóa. Mặc dù, bạn vẫn được xem số dư, rút tiền, chuyển tiền trên tài khoản, trên Internet Banking. Nhưng đối với các hoạt động tương tự tại cây ATM thì không thể thực hiện.

Activate-Your-ATM-Card-Step-9-1030x773

Do đó, việc thay đổi mã PIN ban đầu là rất cần thiết. Đợi đến khi hết hạn đôi khi bạn phải đem giấy tờ đến ngân hàng để gia hạn. Thậm chí là phải cấp lại thẻ mới. Nếu không may bạn làm mất bì thư có chứa mã PIN thì việc này lại càng cấp thiết hơn. Cách tốt nhất là cầm giấy tờ ra ngân hàng để được cấp lại.

4. Nguyên nhân không đổi được mã PIN

4.1. Do cây ATM có vấn đề

Nếu bạn chắc chắn nhập đúng dãy số in trên giấy vừa nhận mà vẫn không có hiệu quả. Thì nên thử lại tại một cây Atm khác. Bởi trường hợp cây lỗi hệ thống rất nhiều. Bên cạnh đó, bạn có thể ở lại và liên lạc nhân viên ngân hàng đến giải quyết. Nhưng cách này khá là tốn thời gian, thậm chí là bạn phải chờ qua ngày khác mới thay đổi được. Vì thế nên tìm một cây Atm Viettinbank ở địa điểm khác để thử đổi lại mã PIN nhé.

4.2. Quá hạn kích hoạt

Tức là người dùng để thẻ lâu quá không kích hoạt. Đến khi hết hạn thì không hề hay biết. Lúc này bạn chỉ còn một cách là đến ngân hàng để kiểm tra lại lý do có phải là quá hạn đổi mã hay không. Nếu là quá hạn ngân hàng sẽ giải quyết cho bạn như sau. Trường hợp còn giữ mã PIN thì việc kích hoạt lại được tiến hành khá đơn giản và nhanh chóng. Trường hợp bị mất thì cần đem cả thẻ và chứng minh đến để được cấp lại.

tai-sao-khong-doi-duoc-ma-pin-the-atm

4.3. Bị nhập quá giới hạn

Để đảm bảo tính an toàn, phòng ngừa kẻ gian cố tình truy cập vào thẻ. Thông thường, ViettinBank chỉ cho phép nhập mã PIN sai không quá 3 lần. Tình trạng này khá phổ biến nên bạn cũng không cần phải quá lo lắng.

Lúc này cần chuẩn bị hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân ra chi nhánh ngân hàng đang sử dụng để được giải quyết. Bạn sẽ được yêu cầu ký tên để đối chiếu với chữ ký thực ban đầu. Nếu đúng thì mã PIN lại được mở cho bạn. Để tránh gặp rắc rối không đổi được mã PIN thì nên đổi tại chỗ. Chắc chắn nhân viên tại đó sẽ tận tình giúp đỡ và tư vấn cho bạn.

5. Các bước đổi mã PIN Viettinbank

Để đổi mã Pin, bạn ra cây ATM của ngân hàng đăng ký sử dụng thẻ. Các bước được tiến hành như sau.

maxresdefault

  • Đầu tiên, hướng chiều mũi tên thẻ theo chiều mũi tên trên máy.
  • Tiếp đến, khi màn hình xuất hiện mục cần tương tác. Tức lựa chọn ngôn ngữ thì bạn nhấp vào mục ” Tiếng Việt “.
  • Lúc này, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã PIN. Bạn gõ đúng y nguyên 6 ký tự trong tờ giấy đã được phát.
  • Nhập xong, ấn Enter trên màn hình lúc này hiển thị dòng chữ đại khái như thẻ sử dụng lần đầu và bạn cần đổi pin trước khi thực hiện giao dịch.
  • Nhập lại số cũ và sau đó bạn nhập mã mới bằng cách chọn mục đổi pin và vấn tin tài khoản trên màn hình.

Lưu ý: Dãy này gồm 6 số, tốt nhất nên chọn ký tự dễ nhớ đặc biệt với bạn, nhưng không để nhiều người đoán được. Mã PIN mới phải khác mã cũ. Trước khi nhập mã PIN mới phải hoàn thành bước xác minh. Cụ thể là máy yêu cầu bạn xác thực lại dãy số cũ thì bạn phải nhập lại.

6. Làm sao để hạn chế gặp phải rủi ro về mã PIN?

  • Đổi mật khẩu mã PIN chỉ áp dụng trong nội bộ một hệ thống ngân hàng. Cho nên khi sử dụng thẻ Viettinbank thì không thể ra cây atm BIDV, Techcombank hay Vietcombank để đổi.
  • Trước khi đổi mã PIN phải nhớ kỹ mật khẩu cũ và mới. Nếu sợ quên có thể ghi chép lại cẩn thận tại một nơi bí mật.
  • Không nên lựa chọn những cây rút tiền vắng vẻ, không có bảo vệ quản lý.
  • Thường xuyên đổi mã PIN, đây cũng là lời khuyên của các ngân hàng.
  • Các dạng mật khẩu bảo mật yếu như 00000 22222 123456 thì không nên sử dụng.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về Cách Đổi Mã PIN ViettinbankVà Những Lỗi Không Đổi Được Mã PIN. Hy vọng, nó sẽ giúp bạn có kinh nghiệm hơn trong việc sử dụng thẻ lần đầu. Cũng như biết cách giải quyết đúng đắn nhất khi gặp vấn đề về thẻ.

nhap-ma-pin-f885

Share this post