Hạn Sử Dụng Thẻ ATM Ngân Hàng Mới Nhất

Hạn Sử Dụng Thẻ ATM Ngân Hàng Mới Nhất

Bạn có biết thẻ ATM nội địa của các bạn thường sử dụng hằng ngày cũng có hạn sử dụng không? Nếu quá hạn sử dụng thì bạn cần phải làm gì? Bài viết sau đây chia sẻ thông tin hạn sử dụng thẻ ATM năm 2021 sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề đó!

1. Thẻ ATM Có Hạn Sử Dụng Không?

Thông thường ngân hàng Việt Nam quy định hạn sử dụng thẻ ATM của một người dùng chỉ được 5 đến 10 năm. Sau thời gian đó, bạn cần phải ra ngân hàng (tùy thuộc vào chính sách của mỗi ngân hàng cấp thẻ) để thực hiện gia hạn thẻ sử dụng và cấp đổi thẻ mới.

the-atm-co-han-su-dung-khong

Trường hợp chiếc thẻ ATM mà bạn đang sử dụng không phát sinh bất cứ giao dịch gì từ khoảng 6 đến 12 tháng thì tài khoản của bạn sẽ tạm thời bị đóng băng.

2. Hạn Sử Dụng Thẻ ATM Các Ngân Hàng Là Bao Lâu?

Hầu hết các thẻ ATM nội địa đến thẻ quốc tế đều có quy định rõ ràng về hạn sử dụng nhất định. Có những thẻ thời gian sử dụng chỉ được 3 đến 4 năm, nhưng cũng có thể lên tới 6 đến 7 năm. Tùy thuộc vào từng ngân hàng mà hạn sử dụng cũng sẽ không giống nhau:

  • Ngân hàng Agribank, Techcombank, VPBank, Vietinbank: thẻ ATM nội địa có thời hạn sử dụng là 5 năm.
  • Ngân hàng quốc tế VIB: thẻ ATM nội địa có thời hạn là 8 năm.
  • Ngân hàng Vietcombank: thẻ ATM nội địa có thời hạn sử dụng là 7 năm.
  • Với ngân hàng BIDV, thẻ ghi nợ nội địa không có quy định về giới hạn giá trị sử dụng thẻ. Tuy nhiên với thẻ ghi nợ quốc tế hay thẻ tín dụng quốc tế có hạn sử dụng là 4 đến 5 năm.
  • Đối với thẻ tín dụng quốc tế Sacombank: thời hạn sử dụng thẻ là 3 năm. Đối với thẻ thanh toán quốc tế Sacombank: thời hạn sử dụng thẻ là 5 năm. Đối với thẻ thanh toán nội địa: thời hạn sử dụng đến 2049 (không áp dụng cho các loại thẻ đồng thương hiệu).

3. Thẻ ATM Lâu Không Dùng Có Bị Khóa Không?

Ở mỗi một ngân hàng sẽ có các chính sách riêng biệt khi khách hàng làm thủ tục mở thẻ ATM, cùng với đó là các điều khoản ràng buộc nhằm tránh xảy ra các sự cố tranh chấp. Chính vì thế nguyên nhân thẻ ATM bị khóa của các ngân hàng cũng có sự khác nhau. Chủ yếu là các lý do sau đây:

the-atm-dung-lau-co-bi-khoa-khong

  • Thẻ ATM đã hết thời gian sử dụng. Bởi theo quy định chung của ngân hàng nhà nước Việt Nam, 1 thẻ ATM được quy định thời gian tối đa là từ 5 đến 10 năm. Qua thời gian đó bạn cần ra ngân hàng để gia hạn thẻ sử dụng và cấp đổi thẻ mới.
  • Thẻ ATM bị khóa cũng có thể do bạn đã nhập sai mã Pin vượt quá số lần mà ngân hàng cho phép khi thực hiện các giao dịch rút tiền hay mục đích khác.
  • Bạn không thực hiện đóng phí thường niên theo quy định của ngân hàng. Cũng có thể do chính chủ thẻ yêu cầu ngân hàng khóa thẻ.
  • Trường hợp thẻ của bạn là thẻ tín dụng, nếu như trong một quãng thời gian không có giao dịch nào phát sinh thì có thể thẻ của bạn đã bị khóa.

Như vậy một thẻ ATM bị mặc định là khóa khi hết hạn, hoặc thẻ không có số dư, đồng thời không có bất cứ phát sinh giao dịch nào từ 6 đến 12 tháng thì tài khoản đó tạm thời đóng băng. Nếu muốn mở trở lại thì hãy liên hệ ngay tới ngân hàng.

4. Thẻ ATM Hết Hạn Phải Làm Sao?

Có nhiều người cho rằng thẻ ATM hết hạn sẽ chẳng ảnh hưởng gì tới tài khoản của mình. Tuy nhiên nếu như thẻ bị khóa thì mức phí thường niên trong thẻ được trả theo định kỳ cũng sẽ bị trừ nếu như khách hàng đó không yêu cầu phía ngân hàng hủy thẻ.

Với trường hợp thẻ ATM hết hạn, chủ thẻ cần mang chứng minh thư nhân dân tới các điểm giao dịch. Tại đây, nhân viên sẽ tư vấn hỗ trợ thủ tục mở lại tài khoản. Họ sẽ hướng cho bạn mở lại tài khoản. Đây là cách có thể áp dụng được tại các ngân hàng khác như Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank… nếu liên quan tới vấn đề về thẻ ATM.

5. Kết Luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về hạn sử dụng thẻ ATM ở các ngân hàng khác nhau, cùng với các nội dung liên quan. Đây là những nội dung bổ ích giúp những ai đang sử dụng thẻ ATM được biết rằng chiếc thẻ này không có giá trị vĩnh viễn.

Share this post