HDBank là ngân hàng gì? Ngân hàng HDBank có tốt không?

HDBank là ngân hàng gì? Ngân hàng HDBank có tốt không?

Vừa qua, ngân hàng HDBank vinh dự nhận giải “Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam do Tạp chí Tài chính ngân hàng hàng đầu châu Á –  Asset trao tặng. Được biết, đây là một giải thưởng xét duyệt dựa trên các tiêu chí như: Kết quả kinh doanh, Chiến lược kinh doanh, Lợi nhuận, Chất lượng tài sản, Tỷ lệ an toàn vốn, Số hóa,…

Vậy, HDBank là ngân hàng gì? Vì sao HDBank là ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam? Cùng HoTroVay.Vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây

1. Bảng tóm tắt thông tin ngân hàng HDBank

Ngân hàng HDBank

Thoi-gian-lam-viec-cua-HDBank

 Tên đầy đủ bằng tiếng Việt Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh
 Tên đầy đủ bằng tiếng Anh Ho Chi Minh City Development Joint Stock Commercial Bank
 Tên viết tắt HDBank
Mã chứng khoán HBD
 Trụ sở chính Số 25Bis (Một phần diện tích sử dụng tầng hầm 1 (B1) và các – Phường Bến Nghé – Quận 1 – TP Hồ Chí Minh
 Vốn điều lệ 9.810 tỷ đồng (tính đến 12/2018)
 Năm thành lập 1990
 Loại hình Ngân hàng thương mại cổ phần
 Swift code HDBCVNVX
 Điện thoại (08) 62915916
 Fax (08) 62915900
 Email info@hdbank.com.vn
 Website https://www.hdbank.com.vn/

2. HDBank là ngân hàng gì?

Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (tên tiếng Anh: Ho Chi Minh City Development Joint Stock Commercial Bank, viết tắt HDBank) là một trong những Ngân hàng TMCP đầu tiên tại Việt Nam được thành lập vào năm 1989.

Với vốn điều lệ là 9.810 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 216.108 tỷ đồng (năm 2018),  HDBank là ngân hàng có tiềm lực tài chính mạnh mẽ và công nghệ hiện đại, phát triển đa dạng các dịch vụ tài chính ngân hàng cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

ngan-hang-hdbank-giai-tri-cot-loi

Hơn 30 năm thành lập và phát triển, HDBank hiện là một trong các ngân hàng dẫn đầu với chiến lược phát triển tập trung vào các mảng bán lẻ và SME (Small and Medium Enterprise: doanh nghiệp vừa và nhỏ) và có tốc độ tăng trưởng cao.

Với  mạng lưới 285 điểm giao dịch ngân hàng và gần 14.000 điểm giao dịch tài chính của HD SAISON trên cả nước, HDBank có thể cung cấp dịch vụ cho lượng khách hàng lên đến hơn 7 triệu người trong hệ sinh thái đặc quyền từ hàng không, viễn thông, siêu thị,  tài chính- ngân hàng… , đặc biệt là khu vực nông thôn.

Với sự phát triển mạnh mẽ và bền vững, HDBank đang từng bước nâng cao vị thế của mình trên thị trường Việt Nam và tham vọng vươn ra thị trường quốc tế.

3. Lịch sử hình thành và phát triển của HDBank

 Thời gian Bước phát triển
 Năm 1989
 • Thành lập ngân hàng HDBank với tên gọi Ngân hàng Phát triển Nhà Thành phố Hồ Chí Minh (theo Quyết định số 47/QĐ-UB ngày 11/02/1989).
 Năm 1992
 • HDBank chính thức được chuyển đổi thành Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Nhà Thành phố Hồ Chí Minh với vốn điều lệ là 5 tỷ đồng (giấy phép hoạt động số 0019/NHGP do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp ngày 06/06/1992)
 Năm 2010
 • Tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng. Đồng thời, thực hiện việc phát hành thẻ và cung cấp các dịch vụ bảo hiểm.
 Năm 2011
 • Ngày 19/09/2011, Đổi tên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Nhà Thành phố Hồ Chí Minh thành “Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh”.
 • Hoàn thành việc tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.
 Năm 2013
 • HDBank mua lại 100% vốn Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một Thành Viên Tài chính Việt – Societe Generale (SGVF) của Tập đoàn Société Générale (Cộng hòa Pháp) – một trong ba công ty tài chính lớn nhất trên thị trường cho vay tiêu dùng ở Việt Nam để trở thành công ty con của HDBank mang tên HDFinance.
 • Sáp nhập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Á (DaiABank) vào HDBank, tăng vốn điều lệ lên 8.100 tỷ đồng, tổng tài sản gần 90.000 tỷ VND và trở thành 1 trong 10 ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam.
 Năm 2015
 • HDBank chuyển nhượng thành công 49% vốn điều lệ tại HDFinance cho Credit SAISON Co., Ltd. (Nhật Bản) và 1% vốn điều lệ cho Công ty cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.
 Năm 2016
 • Moody’s xếp hạng tín nhiệm tiền gửi dài hạn của HDBank ở mức B2 với triển vọng ổn định.
 Năm 2017
 • HDBank tăng vốn điều lệ lên 8.829 tỷ đồng thông qua hình thức phát hành cổ phiếu để chia cổ tức 7% và cổ phiếu thưởng 2% cho cổ đông hiện hữu.
 • Ngân hàng tăng vốn điều lệ lên 9.810 tỷ đồng thông qua hình thức phát hành cổ phiếu riêng lẻ.
 Năm 2018
 • Niêm yết trên HOSE và nằm trong nhóm 20 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất HOSE.
 • HDBaank được Moody’s nâng bậc xếp hạng tiền gửi dài hạn (nội và ngoại tệ), xếp hạng rủi ro đối tác (CRR) và đánh giá rủi ro đối tác (CRA) từ B2 lên B1.

4. HDBank – Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Giải thưởng “Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam” do Tạp chí Asset – Tạp chí Tài chính ngân hàng hàng đầu châu Á –  tổ chức bình chọn và trao tặng. Giải thưởng này được xét dựa trên các tiêu chí như:  kết quả kinh doanh, lợi nhuận, tỷ lệ an toàn vốn, chất lượng tài sản, chiến lược kinh doanh, số hóa,…

HDBank vinh dự đạt giải “Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam” vào thàn 3/2020. Đây chính là sự ghi nhận và lòng tin của thị trường quốc tế đối với HDBank. Khẳng định HDBank là một ngân hàng có năng lực tài chính mạnh, có chiến lược phát triển bền vững và cung cấp cho thị trường các sản phẩm, dịch vụ tài chính tiện lợi, hiện đại. Đồng thời, đây cũng là kết quả quá trình nỗ lực và kiên định của HDBank trong chiến lược Ngân hàng Xanh phát triển bền vững, định hướng trở thành tổ chức hàng đầu về bán lẻ, tiêu dùng và SME.

4giaithuong_1677054115457

Đánh giá về HDBank, đại diện của The Asset cho rằng: đây là một ngân hàng đáp ứng xuất sắc và toàn diện các tiêu chí của giải thưởng. Đặc biệt, chiến lược số hóa của ngân hàng với sự bám sát các xu hướng và gia tăng tiện tích cho việc cung cấp sản phẩm – dịch vụ đến khách hàng cũng khiến Ban tổ chức cũng ấn tượng sâu sắc. Đồng thời, HDB cũng gây ấn tượng ở mảng doanh nghiệp, tập trung vào năng lượng tái tạo, góp phần bảo vệ môi trường.

Có thể thấy, với sự nỗ lực vươn lên và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ phục vụ người tiêu dùng trong nước, ngân hàng HDBank xứng đáng là một ngân hàng nội địa đứng đầu trong cả nước, xứng đáng với danh hiệu “Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam”

Share this post