Internet Banking Acb Online Bị Khóa Phải Làm Sao để Khôi Phục

Internet Banking Acb Online Bị Khóa Phải Làm Sao để Khôi Phục

Internet Banking là một ứng dụng công nghệ trong dịch vụ ngân hàng đang được sử dụng rộng rải ngày nay và việc khách hàng bị khóa ứng dụng này là chuyện thường xuyên xảy ra. Bởi vậy từ khóa Internet Banking Acb Online Bị Khóa Phải Làm Sao để Khôi Phục được rất nhiều người quan tâm tìm kiếm để giải quyết vấn đề này. Tôi nghỉ rằng bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây vì nó chứa đựng nhiều thông tin bổ ích trong việc sử dụng dịch vụ Internet Banking .

1. Internet Banking là gì?

Đây là dịch vụ mới ra đời sau trong các dịch vụ mà ngân hàng cung cấp cho các khách hàng của mình. Dịch vụ Internet Banking giúp cho khách hàng thông qua mạng lưới internet được phủ rộng khắp nơi như hiện nay để thực hiện các thao tác như vấn tin tài khoản, chuyển khoản online, thanh toán hóa đơn, mở tài khoản… một cách nhanh chóng và thuận tiện trên máy tính, laptop.

internet-banking-la-gi

Hiện nay dịch vụ tiện ích này đang được rất nhiều người sử dụng để thực hiện các giao dịch của mình thay vì phải mất thời gian đến trự tiếp ngân hàng như trước đây. Điều này rất phù hợp với xu hướng thời đại công nghệ kỹ thuật số 4.0 như hiện nay và vô cùng hữu dụng đối với những người bận trăm công nghìn việc, những người có quỷ thời gian hạn hẹp trong ngày.

Tiện ích và vậy nhưng dịch vụ ngân hàng là một lĩnh vực vô cùng nhạy cảm và đòi hỏi tính bảo mật thông tin rất cao mà mạng lưới internet lại ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm khi ngày càng nhiều các tin tặc liên tiếp đánh cắp thông tin của khách hàng. Vì thế khi cung cấp dịch vụ internet Banking cho khách hàng thì ngân hàng cần có một nền tảng công nghệ thông tin vững mạnh nhằm đảm bảo được tính bảo mật cho khách hàng của mình.

2. Cách đăng ký Internet Banking ngân hàng ACB

Cách duy nhất để được đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking của ngân hàng  Á Châu ACB là chỉ có đến trực tiếp trụ sở chi nhánh ngân hàng ACB gần nhất để được các nhân viên giao dịch của ngân hàng hướng dẫn làm thủ tục đăng ký. Do yêu cầu về bảo mật thông tin nên bạn không thể đăng ký online như nhiều ứng dụng dịch vụ khác đâu nhé.

Điều kiện để được đăng ký dịch vụ Internet Banking ACB tất nhiên là bạn đã có tài khoản tại ngân hàng này rồi, và nếu chưa có tài khoản thì bạn yêu cầu mở tài khoản rồi đăng ký dịch vụ internet Banking luôn.

acb-online-chplay

Và bạn nhớ phải mang chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực đến quầy giao dịch mới làm việc được nhé và sau khi đăng ký thành công thì nhân viên ngân hàng ACB sẽ cấp cho bạn tài khoản và mật khẩu đăng nhập.

Một lưu ý cần thiết cho bạn nữa là khi đăng ký dịch vụ internet Banking bạn cần cung cấp thêm số điện thoại để được tích hợp luôn chức năng SMS Banking gửi thông tin theo dõi dịch vụ hoặc lấy mã xác nhận OTP khi muốn thực hiện bất cứ giao dịch Online nào.

3. Đôi nét về ngân hàng ACB?

Ngân hàng ACB có tên đầy đủ là ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu và tên giao dịch tiếng Anh là Asia Commercial Joint Stock Bank là một trong những ngân hàng cổ phần hàng đầu Việt Nam chúng ta và ngân hàng có mạng lưới hệ thống chi nhánh rộng khắp trên toàn quốc.

gioi-thieu-ve-ngan-hang-acb

Theo thống kê sơ bộ thì hiện nay ACB có trên 350 chi nhánh lớn nhỏ và văn phòng giao dịch, hơn 11.000 máy rút tiền tự động ATM và 850 đại lý Western Union đang hoạt động trên hầu hết các tỉnh thành trong cả nước với tổng nhân viên gần 10.000 người.

Cũng như hầu hết các ngân hàng đang hoạt động tại nước ta hiện nay thì ngân hàng ACB cũng cung ứng đầy đủ các dịch vụ ngân hàng như huy động vốn dưới hình thức tiền gửi hoặc tiếp nhận vốn ủy thác đầu tư và phát triển của các tổ chức trong nước, cho vay ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, kinh doanh ngoại tệ vàng bạc và thanh toán quốc tế, cung cấp dịch vụ cho thuê tài chính, kinh doanh chứng khoáng, các dịch vụ về quản lý đầu tư và khai thác tài sản cũng như cung cấp các dịch vụ ngân hàng khác.

4. Khi nào Internet Banking ACB bị khóa?

Theo thông tư số 35/2016/TT/-NHNN của ngân hàng nhà nước quy định thì kể từ ngày 01/07/2017 các hệ thống Internet banking của các tổ chức ngân hàng phải đảm bảo nguyên tắc xếp hạng là hệ thống công nghệ thông tin quan trọng và tuân thủ theo quy định của ngân hàng nhà nước về đảm bảo an toàn, bảo mật hệ thống công nghệ thông tin trong hoạt động ngân hàng và đảm bảo bí mật thông tin khách hàng.

Nghị định quy định rỏ ràng là phần mềm ứng dụng internet banking trên các thiết bị công nghệ do các ngân hàng cung cấp phải tuân thủ các yêu cầu sau : Một là, ngân hàng phải chỉ rỏ đường dẫn trên Website hoặc kho ứng dụng để khách hàng tải và cài đặt phần mềm internet Banking trên thiết bị của mình.

unnamed-1

Thứ 2 là phần mềm ứng dụng phải được áp dụng các biện pháp bảo vệ để hạn chế dịch ngược và thứ 3 là phần mềm ứng dụng phải xác thực người dùng khi truy cập, trường hợp xác thực sai liên tiếp quá số lần do đơn vị quy định và không được quá 5 lần, phần mền ứng dụng phải tự động khóa tạm thời không cho khách hàng sử dụng.

Vậy để tuân thủ theo quy định trên của ngân hàng nhà nước đưa ra thì ngần hàng cổ phẩn thương mại Á Châu cũng đưa ra quy định cụ thể về sử dụng dịch vụ internet Banking này đó là nếu bạn nhập sai tên đăng nhập hay mật khẩu, mã đang nhập liên tiếp quá 5 lần thì tài khoản của bạn sẽ bị khóa và bạn không thể tiếp tục truy cập được nữa. Do vậy trước khi ấn vào mục đăng nhập thì bạn cần kiểm tra lại các thông tin mình điền vào các mục có đúng chưa nhắm tránh tình trạng đăng nhập sai và bị khóa tài khoản.

5. Làm cách nào để khôi phục tài khoản Internet Banking ACB?

5.1. Cách 1: Bạn đến trực tiếp ngân hàng ACB

Đây là cách làm đơn giản và phổ biến nhất để lấy lại tài khoản Internet Banking mà nhiều người thường hay sử dụng. Bạn chỉ cần mang chứng minh thư nhân dân đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng ACB gần nhất nơi bạn ở để gặp nhân viên giao dịch của ngân hàng, họ sẽ hướng dẫn quy trình thủ tục điền vào đơn yêu cầu để lấy lại số tài khoản Internet Banking bạn đã bị khóa.

5.2. Cách thứ 2: truy cập vào website của ngân hàng ACB

Với cách này thì những người có ít thời gian sẽ rất ưu dùng vì bạn không mất công đến trực tiếp ngân hàng và chợ đợi theo thứ tự giao dịch mà bạn chỉ cần ngồi trên máy tính có kết nối mạng và làm theo các bước hướng dẫn sau đây là có thể lấy lại được tài khoản Internet banking rồi.

Bước đầu tiên: Bạn truy cập vào website của ngân hàng ACB theo địa chỉ http://www.acb.com.vn/

Bước thứ 2: Bạn chọn vào dịch vụ Internet Banking.

tai-khoan-ngan-hang-acb-bi-khoa

Bước thứ 3: Bạn chọn vào mục “Quên mật khẩu”, mục này nằm phía trên phần “Đăng nhập”.

Bước thứ 4: Bạn điền thông tin và hoàn thành theo các bước hướng dẫn của website để lấy lại mật khẩu.

Bước thứ 5: Sau khi hệ thống website của ngân hàng ACB báo xác nhận thành công và sẽ gửi thông tin tài khoản internet Banking mới về địa chỉ email của bạn.

Bước 6: Bạn check mail và lấy các thông tin vừa nhận được từ website của ACB và thực hiện thao tác đăng nhập lại vào hệ thống và kết thúc hoạt động.

Thực hiện các bước trên theo đúng trình tự và điền thông tin chính xác ở lần đăng nhập thì bạn đã lấy lại được tài khoản Internet Banking ngân hàng ACB của bạn rồi đấy.

6. Những khuyến cáo sử dụng Internet Banking

Nhằm hạn chế tối đa việc bị khóa tài khoản Internet Banking làm ảnh hưởng đến các haotj động khác của khách hàng và phiền hà rắc rối trong việc phải lấy lại tài khoản bị khóa nên bạn có thể tham khảo một số khuyến cáo của chúng tôi đưa ra sau đây về cách sử dụng tài khoản Internet Banking một cách hiệu quả nhất

6.1. Đối với thiết bị máy tính dùng để giao dịch qua ứng dụng Internet Banking

Bạn nên cài đặt phần mềm duyệt virut có bản quyền và thường xuyên mua phiên bản cập nhật mới nhất để ngăn ngừa tối đa tin tặc tấn công máy tính của bạn để ăn cắp thông tin.

Điều cực kỳ quan trọng nữa là bạn không nên đăng nhập vào tài khoản Internet Banking của mình tại những máy tính có nhiều người dùng chung hay tại các quán internet vì điều này dễ dẫn đến việc bạn quên đăng xuất khi dùng xong nên người khác có thể truy cập tài khoản của bạn và thực hiện các giao dịch.

6.2. Chú ý bảo mật tên đăng nhập và mật khẩu

Điều đầu tiên khi bạn nhận được tên tài khoản cũng như mật khẩu mà ngân hàng cung cấp cho bạn thì trước hết bạn nên thay đổi tên và mật khẩu lại, chú ý đổi theo cách mà bạn có thể dễ nhớ mà người khác khó lòng đoán ra được, không nên đổi theo kiểu ngày sinh nhật bạn hay số chứng minh thư nhân dân hay số địa chỉ nhà bạn…mà bạn nên dùng tên đăng nhập và mật khẩu theo cách nhớ riêng của mình là tốt nhất.

Để hạn chế việc bị khóa tài khoản thì bạn chỉ còn cách ghi nhớ mật khẩu đăng nhập và tên đăng nhập, bạn có thể lưu ở một phương thức riêng của mình và không nên lưu trên các trình duyệt web vì dễ bị đánh cắp thông tin. Bạn nên đổi mật khẩu định kỳ trong quá trình sử dụng hệ thống và tốt nhất cứ 1 năm bạn đổi mật khẩu 1 lần.

Thêm một khuyến cáo nữa là bạn không nên truy cập ứng dụng Internet Banking ở bất cứ trang web nào khác ngoại trừ website chính thức của ngân hàng ACB http://www.acb.com.vn/ nhằm hạn chế tối đa việc bị mất thông tin tại các web lạ mà bạn truy cập.

thanh-toan-online-01-16309377150572009690675-1630937753104497175075-crop-16309378924021391510588

6.3. Bảo mật khi xác thực mã OTP SMS hay OTP Token

Mã xác thực OTP chính là mật khẩu sử dụng một lần ( One Time Password) khi bạn thực hiện phương thức thanh toán trực tuyến khi mua sắm trên mạng.

Nếu bạn gặp trường hợp mà mình không thực hiện giao dịch trên ACB Online mà có nhận được tin nhắn cung cấp OTP từ ACB thì bạn nên giữ bí mật này, không được tiết lộ cho bất kỳ ai qua mail, tin nhắn, zalo.. mà nên âm thầm đăng nhập internet banking để thay đổi mật khẩu sớm nhất có thể và thông báo cho bên ngân hàng ACB biết trường hợp bạn vừa gặp phải.

Bạn không nên thay đổi số điện thoại di động mà bạn dùng đăng ký với ngân hàng dùng để nhận tin nhắn cung cấp mã OTP. Nếu trường hợp bất đắt dĩ phải thay đổi số điện thoại hay bạn bị mất số điện thoại thì phải báo ngay cho ngân hàng ACB để tạm khóa quyền truy cập ACB Online lại và đến ngân hàng để thay đổi lại số điện thoại di động mới.

Nếu bạn dùng phương thức xác thực OTP Token thì bạn nên lưu ý phải luôn giữ thiết bị Token bên mình và nếu bạn sơ ý bị mất thiết bị token thì nên báo ngay cho ngân hàng ACB để tạm khóa quyền truy cập Internet Banking online hay đơn giản hơn là bạn cố tình nhập sai mật khẩu đăng nhập 5 lần liên tiếp để hệ thống tự động khóa và bạn đến ngân hàng để mở lại sau.

Đối với khách hàng dùng phương thức xác thực Token-Ca thì quý khách chú ý tuyệt đối không cho bất kỳ ai mượn hay tiếp cận Token-CA của bạn và tất nhiên là không tiết lộ cho bất kỳ ai biết được mã PIN của Token-CA mình. Nếu trường hợp không may bị mất Token-CA thì nên khóa ngay quyền truy cập InternetBanking bằng cách gọi điện cho ngân hàng hay cố tình nhập sai mật khẩu 05 lần rồi đến ngân hàng giải quyết sau.

Giới thiệu website iFinTech.vn chuyên lĩnh vực công nghệ tài chính, ngân hàng mới nhất tại Việt Nam

Share this post