Lãi gộp là gì? giá trị của lãi gộp đối với doanh nghiệp

Lãi gộp là gì? giá trị của lãi gộp đối với doanh nghiệp

Lãi gộp là gì? Câu hỏi này đối với dân kinh doanh những thuật ngữ tương tự như vốn, lãi gộp vốn đã không còn xa lạ. Hơn hết, lãi gộp là một công thức tính được nhiều người áp dụng.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến lãi gộp cũng như tầm quan trọng của nó trong kinh doanh. Trong bài viết này, HoTroVay.Vn sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về lãi gộp cùng các kiến thức xoay quanh nó!

1. Lãi gộp là gì?

loi-nhuan-gop-la-gi

Lãi gộp hay lợi nhuận gộp (Gross Profit) là số tiền lãi thu được khi lấy doanh thu trừ đi chi phí, hiểu 1 cách đơn giản nhất là bạn lấy doanh thu trừ đi chi phí thì đó là lãi gộp.

  • Đối với doanh nghiệp kinh doanh buôn bán thì lãi gộp là số tiền lãi từ doanh thu bán hàng trừ đi số tiền nhập hàng.
  • Đối với doanh nghiêp sản xuất thì lãi gộp (hay lãi ròng) là số tiền lãi từ doanh thu báng hàng trừ đi chi phí sản xuất.

Ví dụ cụ thể: Bạn kinh doanh điện thoại di động, giá nhập về là 10 đồng bạn bán ra 15 đồng và trong tháng đó bạn bán ra 100 cái điện thoại vậy thì ta có lãi gộp = (15 x 100) – (10 x 100) = 500 đồng.

2. Đặc trưng của lãi gộp (lợi nhuận gộp)

Lợi nhuận gộp là cơ sở để đánh giá tình trạng kinh doanh của doanh nghiệp trong 1 khoảng thời gian cụ thể.

Để có thể đưa ra số liệu đánh giá lãi gộp của 1 doanh nghiệp, ta cần phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau chẳng hạn như: Số lượng người tham gia lao động (chi phí nhân công), nguyên vật liệu sản xuất, giá nhập nguyên vật liệu, phí vận chuyển, phí quảng cáo, phí bán hàng…

3. Tỷ lệ lãi gộp là gì?

Tỷ lệ lãi gộp (lợi nhuận gộp) là tỷ lệ phần trăm giữa lợi nhuận gộp tính trên tổng doanh thu của doanh nghiệp. Tỷ lệ lãi gộp được xem như một phép toán so sánh trực quan giữa chi phí bỏ ra và doanh thu tương xứng với chi phí đó.

Công thức tính tỷ lệ lãi gộp là: Tỉ lệ lãi gộp (%) = Lãi gộp / Doanh thu

ty-le-lai-gop-la-gi

Bạn bỏ vốn ra 5 đồng, thu lại được 8 đồng, lãi gộp 3 đồng, vậy tỷ lệ lãi gộp sẽ là 37.5%. Tỷ lệ gộp thường được sử dụng như một công cụ để so sánh khả năng phát triển giữa các doanh nghiệp.

Một công ty A nếu có tỷ lệ lãi gộp là 30% thì sẽ có lợi thế hơn hẳn so với công ty B chỉ 10%, công ty A rõ ràng đã thu được tiền nhiều hơn cho mỗi đồng vốn mà họ bỏ ra trong điều kiện cùng ngành.

4. Cách tính lãi gộp chính xác và dễ hiểu nhất

Công thức tính lãi gộp:

  • Lãi gộp = Doanh thu – Chi phí vốn
  • Tỷ lệ lãi gộp (%) = (Lãi gộp / Doanh thu) * 100%

Đối với các doanh nghiệp sản xuất thì lãi gộp chính là doanh thu thuần trừ đi chi phí nhập hàng còn đối với doanh nghiệp kinh doanh mua bán thì lãi gộp bằng doanh thu thuần trừ đi chi phí. Ngoài ra thì có 1 số nơi sẽ gọi là lợi nhuận gộp nhưng nhìn chung thì lợi nhuận gộp và lãi gộp chính là 1

5. Tầm quan trọng của lãi gộp trong công việc kinh doanh của doanh nghiệp

Lãi gộp đóng vai trò thiết yếu trong việc kinh doanh của doanh nghiệp, nó giúp các doanh nghiệp tự theo dõi và dự đoán được mức độ phát triển của việc kinh doanh.

Ngoài ra, dựa vào lợi nhuận, các chủ đầu tư có thể đánh giá tiềm năng của doanh nghiệp, từ đó có cơ sở để ra quyết định có nên đầu tư vào hay không.

Nếu lãi gộp ở mức âm (-): chứng tỏ doanh nghiệp đang bị lỗ, doanh thu không bù đắp được số vốn bỏ ra và cần xem xét lại phương thức, chiến lược kinh doanh để khắc phục.

Nếu lãi gộp lớn hơn 0 (+): chứng tỏ doanh nghiệp đang trên đà tăng trưởng để biết hướng đi đã đúng và cần tiếp tục nâng cao chiến lược kinh doanh.

6. Gợi ý 6 số hình thức kinh doanh lãi gộp cao chi phí thấp

Tìm kiếm 1 thị trường kinh doanh có lãi gộp cao và chi phí thấp hiện nay không hẳn quá khó vì nhu cầu của mọi người bây giờ rất đa dạng, dưới đây là 1 số ngành nghề kinh doanh mà bạn có thể tham khảo

  • Kinh doanh cửa hàng bán rau củ quả sạch.
  • Bán đồ ăn vặt
  • Đồ uống mang đi
  • Cửa hàng kinh doanh thú nuôi, cá, cây kiểng.
  • Các cửa hàng tạp hoá bán.

7. Kết bài

Có thể thấy lãi gộp rất quan trọng đối với doanh nghiệp, dựa vào lãi gộp, tỷ lệ lãi gộp mà các doanh nghiệp có sự điều chỉnh thích hợp và có hướng đi chính xác để đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Lãi gộp là công thức thiết yếu mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng. Mong rằng với những khái niệm lãi gộp là gì? Hay những kiến thức về tỷ lệ lãi gộp mà HoTroVay.Vn cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm và ý nghĩa của nó.

Xem thêm bài viết kiến thức ngân hàng và kiến thức kinh doanh tại HoTroVay.Vn

Thông tin được biên tập bởi: HoTroVay.Vn.VN

Share this post