Lãi suất kép là gì? Hiểu đúng để đầu tư một cách thông minh

Lãi suất kép là gì? Hiểu đúng để đầu tư một cách thông minh

Waren Bufett đã từng nói rằng: “ Sự giàu có của tôi chính là sự kết hợp giữa cuộc sống của Mỹ, gen tốt và lãi suất kép”. Vậy Lãi suất kép là gì? Hiểu đúng để đầu tư một cách thông minh. Hãy cùng HoTroVay.Vn đi giải đáp những bí mật làm giầu này nhé.

1. Lãi suất kép là gì?

Có thể nói lãi suất kép là khái niệm không còn mới mẻ trong kinh tế học, nó chính là lãi suất phát sinh khu lãi vay được cộng thêm vào số tiền gốc của bạn. Nói một cách đơn giản lãi suất kép được hiểu như sau:

Khi bạn gửi ngân hàng tiền lãi sẽ được cộng dồn vào tiền gốc và đến kì hạn bạn sẽ sử dụng toàn bộ số tiền cả lãi và gốc đó tiếp tục đầu tư để lấy về số tiền lãi có giá trị lớn hơn. Cùng một số tiền gốc mà bạn có cộng thêm số lãi bạn đem đi đầu tư và đưa về số tiền lớn hơn thì người ta gọi là lãi kép. 

lai-kep-la-gi-01_2209145813

Ví dụ: Bạn đang có 100 triệu đồng, bạn đem đi đầu tư gửi ngân hàng với lãi suất 20%/năm và sau 3 năm số tiền bạn có được là 172,8 triệu. Tức là đến kì hạn rút bạn không rút và tiếp tục gửi tiếp, thì lãi sẽ được dồn vào gốc và tính lãi tiếp cho năm tiếp theo.

Ở thời điểm hiện tại bạn đang là 30 tuổi và bạn đang có 10 triệu đồng trong tay, có thể bạn đem đi đầu tư mua cổ phiếu trong vòng 10 năm, số lãi cổ phiếu là 20%/ năm thì sau 10 năm tức là năm bạn 40 tuổi bạn sẽ có số tiền tăng gấp  lần ban đầu tức là 60 triệu cứ như thế số tiền sẽ tăng dần tùy thuộc vào thời gian bạn gửi bao nhiêu năm.

2. Cách tính lãi suất kép

Để tính lãi suất kép chúng ta có thể áp dụng theo công thức sau:

congthuctinhlaikep_1671443120466

  • Số tiền trong tương lai sẽ bằng: FV = PV x (1 + i/n)nxt
  • Công thức tính lãi kép: A = P(1+r/n)nt

Trong đó: 

  • A và PV là số tiền cuối cùng mà bạn sẽ nhận được
  • P và PV chính là số tiền gốc ban đầu bạn bỏ ra
  • r: lãi suất
  • n: chi kì kép
  • t: số năm mà bạn đầu tư

Khi các bạn muốn đầu tư có lời bạn nên lưu ý ở thời gian đầu tư và số tiền gốc, hai cái này nó sẽ tỷ lệ thuận với nhau, nếu thời gian đầu tư và số tiền gốc và bạn bỏ ra nhiều thì lãi kép sẽ tăng nhiều lần. Như bài toán mà chúng tôi đã lí giải ở trên, qua 10 năm sẽ tăng gấp 6 lần số tiền gốc ban đầu.

3. Các yếu tố để vận dụng lãi kép thành công

3.1. Thời gian

Yếu tố thời gian nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự gia tăng của lãi kép chính vì vậy nếu muốn đầu tư kiếm lợi nhuận nhiều thì ngay từ lúc này bạn nên có kế hoạch tiết kiệm và đầu tư sớm nhất có thể.

133827753_414171866590784_7564320965457495077_o-1

3.2. Lãi suất

Đây là một trong những vấn đề bạn cần quan tâm hàng đầu. Lãi suất càng cao thì lãi kép càng lớn. Cùng một số tiền gốc và thời gian đầu tư như nhau nhưng với lãi suất 20% và 25% thì đương nhiên lãi suất lớn hơn sẽ khiến lãi kép tăng cao nên bạn cần phải chọn các kênh đầu tư cho phù hợp đó cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy lãi kép tăng cao trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh.

3.3. Không ngừng đầu tư và đầu tư thường xuyên

Bạn hãy xây dựng cho mình thói quen đầu tư và thực hiện nó đều đặn theo tháng, theo quý và theo năm, dần dần khi đã trở thành thói quen thì nó sẽ là động lực giúp bạn làm việc để tiết kiệm và đầu tư.

4. Cách gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất kép

Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách tiết kiệm và sinh lợi nhuận phổ biến nhất hiện nay. Với nhiều hình thức khác nhau khách hàng có thể lựa chọn được phương thức gửi tiền phù hợp nhất.

4.1. Gửi tiết kiệm dài hạn

Nếu như bạn có tiền nhàn rỗi thường xuyên bạn có thể sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm theo phương thức gửi góp hàng tháng và khi đến kì hạn gửi bạn sẽ không rút ra và tiếp tục gửi một kì hạn mới như lúc đầu. Với cách gửi này lãi suất trước sẽ được cộng dồn vào số tiền gốc ban đầu cho kỳ gửi tiếp theo và cứu như vậy sẽ sinh ra lãi suất kép.

cach-gui-tiet-kiem-lai-suat-kep-1-1-edited

Gửi dài hạn nếu như gửi trong vòng 5 năm thì mức lãi trung bình của các ngân hàng hiện nay là 10,5%/năm. Tuy nhiên tốt nhất nếu đi gửi tiết kiệm bạn không nên chọn gói dài hạn 5 năm vì nếu như có nhu cầu rút tiền mà chưa đến thời hạn 5 năm thì bạn sẽ không được tính lãi trong những tháng trước đó. Tốt nhất nên gửi kì hạn 1 năm nếu sau 1 năm bạn có nhu cầu gửi tiếp sẽ tiến hành đáo hạn làm thủ tục gửi như ban đầu.

4.2. Thủ tục gửi tiết kiệm

Khi bạn có nhu cầu gửi tiết kiệm trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tùy thân và đến trực tiếp ngân hàng để được tư vấn các gói tiết kiệm cũng như thủ tục mở tài khoản tiết kiệm. Thủ tục sẽ bao gồm các thông tin sau:

  • Thông tin cá nhân: họ tên, địa chỉ, số điện thoại
  • Tài khoản tiết kiệm: số tài khoản sẽ được ngân hàng cấp sau khi hoàn thành thủ tục gửi
  •  CMND hoặc thẻ căn cước công dân.

Trên đây là những thôn tin quan trọng về Lãi suất kép là gì Hiểu đúng để đầu tư một cách thông minh. Đây là một trong những cách gửi tiết kiệm làm gia tăng số tiền lời trong tài khoản của bạn. Ngoài phương thức lãi suất kép ra còn nhiều hình thức gửi tiết kiệm khác cũng đem lại số lợi nhuận không nhỏ khác.

Share this post