Thẻ ATM từ và Chip có gì khác nhau? Ưu nhược điểm và sử dụng

Thẻ ATM từ và Chip có gì khác nhau? Ưu nhược điểm và sử dụng

Từ tháng 3 năm 2021, các ngân hàng buộc phải chuyển đổi hoàn toàn sang thẻ chip vì sự bảo mật và an toàn. Vậy thẻ ATM từ và chip khác gì nhau. Nhiều KH vẫn còn phân vân ưu nhược điểm của 2 loại thẻ này và không biết làm sao để chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Cho nên nganhangaz có bài chia sẻ dưới đây để giải đáp thắc mắc

2. So sánh thẻ từ và thẻ chip

3. Ưu nhược điểm của thẻ từ và thẻ chip

1. Tìm hiểu về thẻ từ và thẻ chip

1.1. Thẻ từ là gì?

Thẻ được lưu trữ thông tin ở dải băng từ màu đen ở mặt sau của thẻ. Do đó khi KH đưa thẻ vào máy ATM hoặc quẹt thẻ trên máy POS thì thông tin cá nhân sẽ được đầu đọc của máy đọc để nhận diện KH.

the-ngan-hang

1.2. Thẻ chip là gì?

Thẻ chip hay còn được gọi là thẻ thông minh. Hiện nay các dòng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng của hầu hết các ngân hàng phát hành từ tháng 4 năm 2021 đều đạt tiêu chuẩn chip EMV có mức độ mã hóa thông tin để tăng tính bảo mật dữ liệu.

4. Nên dùng thẻ từ hay thẻ chip?

4.1. Thẻ từ và thẻ chip thẻ nào an toàn hơn?

Thẻ từ có mức độ bảo mật thông tin khá thấp bởi thông tin được lưu trên dải từ ở mặt sau của thẻ không được mã hoá. Khi khách hàng cắm thẻ vào máy ATM hay quẹt thẻ trên máy POS, thông tin lưu trữ ở dải từ sẽ được đọc bởi các đầu đọc trong máy, do vậy chỉ cần một thiết bị quẹt thẻ từ thông dụng, kẻ gian có thể dễ dàng đánh cắp thông tin thẻ.

Sau đó cũng dễ dàng tạo ra các thẻ giả với thông tin sao chép được. Đây là hình thức tội phạm khá phổ biến tức đối tượng gắn các thiết bị lén ghi lại động tác nhập mã PIN của khách hàng. Như vậy kẻ gian đã có “chìa khóa” để sử dụng ngang nhiên số tiền từ tài khoản của KH. Sau này khi kiểm tra tài khoản KH mới tá hỏa nhận ra tài sản bị hao hụt mất số tiền lớn.

So với thẻ từ thì thẻ chip theo tiêu chuẩn EMV an toàn hơn vì thẻ được gắn con chip được thiết kế để ngăn chặn các hành vi gian lận kể trên. Điều này là nhờ thẻ chio có khả năng lưu trữ và mã hóa thông tin phức tạp. Theo đó, chip EMV sẽ tạo dữ liệu mới mỗi khi khách hàng thực hiện giao dịch. Tức là mã hóa mỗi giao dịch là duy nhất. Điều này có nghĩa kẻ gian không thẻ dùng thông tin đã sao chép để gian lận.

phan-biet-the-tu-va-the-chip-didongviet-2

4.2. Vì sao nên dùng thẻ chip

Thẻ chip đáp ứng đầy đủ các yếu tố kỹ thuật về an toàn, bảo mật theo bộ tiêu chuẩn VCCS tiên tiến nhất. Thẻ sử dụng vi mạch chip để lưu giữ thông tin thẻ thay vì lưu trên dải từ, giảm thiểu các giao dịch giả mạo, gian lận do chỉ có ngân hàng phát hành mới đọc được dữ liệu trong thẻ. Mỗi giao dịch sẽ có một mã xác thực riêng, đảm bảo không lấy cắp dữ liệu để giả mạo được giao dịch thẻ.

Mặt khác, với công nghệ thanh toán không tiếp xúc, “tap & go”- “chạm và đi” cùng với việc cho phép thanh toán không xác thực người dùng với giao dịch giá trị nhỏ của thẻ chip không tiếp xúc sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ xử lý giao dịch thanh toán, tiện lợi hơn thanh toán bằng tiền mặt.

Chỉ với thao tác chạm nhẹ vào thiết bị POS mà không cần quẹt hay đưa chip vào đầu đọc thẻ là khách hàng đã có thể bắt đầu thực hiện giao dịch. Hơn nữa, thẻ chip còn có thể tích hợp các ứng dụng các dịch vụ, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt với các ngành khác như giao thông, bảo hiểm, y tế, giáo dục và dịch vụ công,…

5. Quy trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip

Mặc dù với quy định mới hiện tại ngân hàng buộc sẽ phát hành toàn bộ thẻ chip công nghệ cao nhưng không đồng nghĩa với việc các thẻ từ hiện tại của mọi người sẽ bị hủy bỏ. Nếu KH cảm thấy chưa cần thiết nghĩ đến việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip thì vẫn dùng thẻ từ để giao dịch với ngân hàng và các điểm thanh toán, mua sắm bình thường.

thechipvathetu1280x824-800-resize-14433550

Bên cạnh đó, đa số các ngân hàng đều có chương trình thực hiện chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip hoàn toàn miễn phí cho KH của mình. Mọi người có thể đến bất cứ chi nhánh/ phòng giao dịch của ngân hàng để được hỗ trợ. Ngoài ra, một số ngân hàng cũng tiến hành đổi thẻ gắn chip đồng loạt cho các công ty, doanh nghiệp trả lương nhân viên qua thẻ.

6. Vấn đề cần lưu ý khi sử dụng thẻ từ và thẻ chip

  • Không để thẻ từ, thẻ chip gần các vật sắc nhọn như dao kéo, v.v… và bảo quản chúng trong ví mềm để tránh các vết xướt dải từ cũng như hỏng chip
  • Không thử bẻ, uốn cong thẻ vì có thể làm sai lệch các thông tin do chip có cách mạch điện tử bên trong làm sai vị trí mã hóa các hạt từ tính
  • Tiến hành liên lạc ngân hàng đổi thẻ mới khi phát hiện thẻ không nhạy hoặc dải từ bị trầy xước quá nhiều
  • Bảo quản thẻ ở nơi ở nhiệt độ thường, không quá nhiều bụi bặm vì cấu trúc làm nên thẻ là nhựa cứng có thẻ nhanh gây hư hỏng nếu ở điều kiện không phù hợp

Trên đây là bài viết thẻ ATM từ và chip. Hy vọng đã giúp mọi người nắm rõ được bản chất về 2 loại thẻ này và có lựa chọn chuyển đổi cho hợp lý trước khi thẻ từ của mình hết hạn.

20210102-080805

Tham khảo thêm

Share this post