Thẻ thanh toán và thẻ ghi nợ quốc tế là gì?

Thẻ thanh toán và thẻ ghi nợ quốc tế là gì?

Thẻ thanh toán và thẻ ghi nợ quốc tế là hai dạng thẻ không thể thiếu cho cuộc sống hiện đại hiện nay. Hai loại thẻ này đều do ngân hàng phát hành theo nhu cầu của khách hàng và với nó bạn có thể đi nhiều nơi, đến nhiều chỗ khác nhau mà không cần dùng đến tiền mặt. Cùng HoTroVay.Vn đi tìm hiểu những thông tin liên quan đến thẻ thanh toán và thẻ ghi nợ quốc tế để sử dụng nó đúng cách nhất.

1. Thẻ thanh toán là gì? Có những dạng thẻ thanh toán nào?

1.1. Thẻ thanh toán là gì?

Nếu bạn đã từng mua hàng tại các cửa hàng, các trung tâm thương mại hay các siêu thị bằng hình thức quẹt thẻ ATM thì đây chính là thẻ thanh toán. Thẻ thanh toán là một tấm thẻ do ngân hành nào đó phát hành có thể sử dụng vào các thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ theo hình thức online để thay thế cho tiền mặt.

Thẻ thanh toán thường được tích hợp với thẻ ATM nội địa. Muốn sử dụng thẻ thanh toán thì yêu cầu bắt buộc đối với khách hàng là phải sở hữu thẻ, có mã bảo mật của thẻ và đặc biệt là trong thẻ phải có số dư tối thiểu bằng với số tiền mà mình cần thanh toán cộng thêm tiền phí duy trì tài khoản thẻ. 

the-thanh-toan-la-gi-cac-loai-the-thanh-toan-2

Hiện nay, hầu hết các thẻ ATM nội địa đều có tích hợp thẻ thanh toán cá nhân. Và nó được sử dụng như một phương tiện hỗ trợ sự thuận tiện của việc mua bán, trao đổi hàng hóa mà không cần tiền mặt. Mức độ bảo mật khi dùng thẻ thanh toán khá cao và nó được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

1.2. Các loại thẻ thanh toán thường gặp

Hiện nay, các ngân hàng lớn nhỏ như Vietconbank, Viettinbank, Dongabank, BIDV, BIV, Hdbank, Vpbank, Tpbank… đều đã phát hành các dạng thẻ thanh toán tiện ích như một chiêu để thu hút khách hàng sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng của mình. Và hiện chúng ta có thể ghi nhận 3 dạng thẻ thanh toán được sử dụng phổ biến nhất gồm:

 • Thẻ ghi nợ
 • Thẻ tín dụng
 • Thẻ trả trước

Điểm chung của các loại thẻ này là đều có thể dùng tại các cây ATM nến được gọi là thẻ ATM. Bạn có thể thực hiện nhiều thao tác trên cùng một chiếc thẻ này như rút tiền, chuyển tiền, kiểm tra tài khoản cá nhân, kiểm tra số dư tài khoản, yêu cầu gửi tiết kiệm online ngân hàng một cách đơn giản.

2. Thẻ ghi nợ quốc tế là gì? Các dạng thẻ ghi nợ phổ biến hiện nay

2.1. Thẻ ghi nợ quốc tế là gì?

Đây là một dạng thẻ thanh toán nhưng phạm vi sử dụng thẻ rộng hơn các thẻ ATM nội địa khác. Với thẻ ghi nợ quốc tế khách hàng có thể giao dịch mua bán và trao đổi mà không cần đến tiền mặt trên phạm vi toàn cầu. Các dạng thẻ ghi nợ quốc tế phổ biến nhất hiện nay gồm:  

the-ghi-no-la-gi_1908144157

2.2. Ưu điểm của thẻ ghi nợ quốc tế

Khi sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy một vài những ưu điểm nổi bật mà nó mang lại gồm:

 • Rút tiền trên các địa điểm ATM trong và ngoài nước khi có sự liên kết giữ các nhà băng.
 • Thực hiện thanh toán hóa đơn các dịch vụ tiện ích trả sau một cách linh hoạt và an toàn.
 • Có thể giao dịch thanh toán trên internet mà không cần đến các chi nhánh ngân hàng hay các ATM
 • Khách hàng có thể tiến hành rút ngoại tệ nhanh tại ATM nước ngoài một cách đơn giản khi khi dùng tại Việt Nam…

3. Hướng dẫn mở thẻ thanh toán và thẻ ghi nợ ngân hàng

Để có thể sử dụng thẻ thanh toán hay thẻ ghi nợ ngân hàng bạn sẽ cần phải đăng ký mở thẻ tại các chi nhánh ngân hàng gần nơi mà mình sinh sống. Và hình thức mở thẻ ATM này khá đơn giản khi bạn chỉ cần hoàn tất các yêu cầu sau:

phat-hanh-the-ghi-no-visa

 • Đến các chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của nhà bằn để điền thông tin vào đơn xin mở thẻ của ngân hàng theo có mẫu sẵn.
 • Xuất trình giấy chứng minh thư nhập hay thẻ căn cước công dân của bạn bản chính và ngân hàng sẽ thực hiện in lại giấy tờ tùy thân của bạn để lưu giữ hồ sơ cá nhân tại hệ thống máy tính.
 • Giao dịch viên ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ. Xác minh, thẩm định lại thông tin của khách hàng hàng và việc này chỉ mất khoảng từ 10 phút đồng hồ.
 • Tiến hành mở các loại thẻ thanh toán, thẻ ghi nợ quốc tế theo yêu cầu của khách hàng ngay lập tức và khách hàng sẽ được cấp giấy hẹn ngày lấy thẻ.
 • Khách hàng nhận thẻ theo lịch hẹn tại nơi mình yêu cầu mở thẻ, nộp phí theo yêu cầu và ký các giấy tờ liên quan đến việc mở và sử dụng thẻ của mình.
 • Hoàn tất thủ tục mở thẻ thanh toán và thẻ ghi nợ quốc tế bằng cách thay đổi mật khẩu mà ngân hàng cấp nếu có và điều này là cần thiết.

4. Nên sử dụng thẻ thanh toán hay thẻ ghi nợ quốc tế

Thẻ thanh toán và thẻ ghi nợ quốc tế sẽ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần cân nhắc kỹ về việc yêu cầu mở các loại thẻ ATM này. Chỉ mở thẻ khi cảm thấy nó thật cần thiết với mình và có thể giúp ích cho mình. Vấn đề này càng trở nên quan trọng nhất là với các thẻ ghi nợ quốc tế như Visa Card Debit.

Chúng ta vẫn thường cho rằng các giao dịch trên thẻ ATM thường an toàn nhưng điều này chưa hẳn là tuyệt đối. Có thể lấy dẫn chứng từ thực tế là hiện nay những tấm thẻ ghi nợ quốc tế dạng Visa Card Debit có thể sử dụng dễ dàng mà không cần đến mã pin hay mật khẩu cá nhân. Và đây chính là lý do tại sao có nhiều người đã bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng của mình do sơ ý đánh mất thẻ ghi nợ.

the-mastercard-va-the-visa_2CwEkTg

Do đó, thẻ thanh toán hay thẻ ghi nợ quốc tế được xem là món đồ cá nhân có giá trị tích trữ và bảo quản tài sản của bạn nên chúng cần được bảo vệ một cách an toàn. Mọi sự cố cũng như phát sinh không mong muốn khi sử dụng thẻ bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng phát hành nó để thông báo và tìm hướng khắc phục sớm nhất.

Ngoài ra, các loại thẻ thanh toán và thẻ ghi nợ quốc tế cần được bảo vệ một cách an toàn để tránh tình trạng hỏng các băng từ có trên thẻ. Nếu bị hỏng do ngoại lực hay độ ẩm bạn sẽ không thể sử dụng thẻ để thanh toán trực tuyến và khi này bạn cần đến ngân hàng để làm thẻ mới sau khi đã giao nộp thẻ cũ, hỏng nhé.

Share this post