Top 8 Câu hỏi bạn cần phải quan tâm khi đi vay tiền

Top 8 Câu hỏi bạn cần phải quan tâm khi đi vay tiền

Hầu hết mọi người đều nghĩ vay nợ thì đơn giản thôi, điền mấy chữ vào tờ đơn và đồng ý làm theo tất cả các điều khoản, thế là đủ. Thực tế, điều này đúng, nhưng chưa đủ. Điền đơn, thực hiện các điều khoản đơn giản chỉ là nửa chặng đường bạn phải thực hiện thôi.

Ngay khi khoản vay của bạn được chấp thuận, hàng tháng bạn sẽ phải trả các khoản lãi tích lũy đi kèm, nếu không, bạn sẽ bị phạt khá nặng hoặc thậm chí tệ hơn, phần tài sản bạn sử dụng để bảo lãnh, cầm cố, có thể sẽ bị khấu trừ vào khoản vay của bạn theo đúng những gì bạn đã điền vào trong tờ đơn lúc trước.

Và chắc chắn rằng bạn không muốn thế, không ai trong chúng ta muốn thế, vay tiền, đóng phạt, mất cả tài sản, đúng không? Vậy nên, trước khi thực hiện giao dịch, hãy chắc chắn rằng bạn đã tự trả lời cho mình những câu hỏi này trước.

1. Nên chọn hình thức vay tiền nào?

Vay tại ngân hàng thường chỉ phải chi trả 1 khoản lãi thấp, nhưng đòi hỏi bạn có thời gian chờ đợi giải ngân khá lâu, cũng như để xét duyệt, thẩm định dự án, khả năng chi trả của bạn. Một hình thức khác là đi vay tín chấp tại các tổ chức tài chính như HomeCredit, Fecredit,… những nơi này không đòi hỏi quá nhiều giấy tờ, chỉ yêu cầu sổ hộ khẩu, bằng lái xe, cũng như cơ quan, đơn vị bạn đang công tác.

Tuy lãi suất niêm yết hàng tháng có vẻ không cao, nhưng nếu biết cách tính toán, bạn sẽ ngạc nhiên khi con số thực tế bạn phải trả cao vô cùng. Một hình thức vay thế chấp khác là cầm đồ. Hình thức này được ưa chuộng vì giải ngân nhanh, giấy tờ cực kì tối giản, người đi vay có thể dùng chính tài sản của mình để thế chấp. Tuy nhiên, hạn mức vay sẽ tùy thuộc vào giá trị tài sản mang đi cầm. Với hình thức này, bất kể là sinh viên, nhân viên văn phòng hay viên chức đều có thể sử dụng.

cac-hinh-thuc-vay-tieu-dung-khong-the-chap-ma-ban-nen-biet-03

1.1. Liệu tôi có đủ tiêu chuẩn được vay không?

Tuy thuộc theo mỗi loại hình thức cho vay mà bạn chọn mà sẽ  có những yêu cầu khác nhau. Nếu bạn chỉ đơn thuần là vay tiêu dùng, với khoản vay vài triệu, thì gần như ngân hàng sẽ không đáp ứng, hoặc bạn có khoản vay vài tỷ, nhưng lại không có 1 kế hoạch kinh doanh rõ ràng, hoặc kế hoạch kinh doanh của bạn quá mới mẻ, ngân hàng không đủ khả năng thẩm định tính thiết thực của nó, thì chắc chắn bạn cũng không thể được cho vay.

Nếu chọn hình thức vay tín chấp của Fecredit hoặc HOME credit thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần các giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu là đủ, nhưng các khoản vay chấp nhận đều là trên 10 triệu. Nếu bạn chọn hình thức cầm đồ, thì mọi khoản vay đều được chấp nhận từ lớn đến nhỏ, tuy nhiên, nó còn tùy thuộc vào loại tài sản bạn mang cầm có đủ giá trị ngang bằng hoặc hơn khoản vay hay không. Nếu không, tất nhiên bạn ko đủ tiêu chuẩn để đc vay rồi.

2. Liệu tôi có đủ khả năng chi trả không?

Chấp nhật các điều khoản trong hợp đồng là bước kế tiếp bạn phải tuân thủ và trả lãi đầy đủ là điều chắc chắn bạn phải thực hiện đầu tiên.

Do vậy, khi quyết định đi vay, điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến là liệu bạn có khả năng trả nợ không. Nó có nghĩa là, bạn phaỉ rà soát lại dòng tiền của mình, liệu có cho phép bạn trả lãi đúng hạn không, bởi vì nó không chỉ ảnh hưởng đến việc sau này bạn phải chịu ảnh hưởng của nợ nần lãi suất, mà còn ảnh hưởng đến điểm uy tín, tín dụng của bạn cho những khoản vay khác.

2.1. Vay tiền bao nhiêu là đủ?

Đây là 1 trong những lỗi cực kỳ phổ biến mà hầu hết những ng từng đi vay đều thừa nhận, đó là vay những khoản quá lớn, vượt ngoài khả năng chi trả. Hãy đọc kĩ điều này để không trở thành người tiếp theo nhé.

Hãy nhớ kỹ rằng, bên cho vay luôn nhìn vào thu nhập hàng tháng, tài sản bạn có, và cả lịch sử vay, tín dụng cuả bạn để xác định xem họ nên cho bạn vay bao nhiu. Nếu bạn kiếm đc hơn 20 triệu 1 tháng nhưng lại không có đủ các tài sản đảm bảo, thì bên vay chắc chắn không thể cung cấp cho bạn khoỏa vay trị gía đến 100 triệu được. Thậm chí bạn sở hữu taà sản lên đến 1 tỷ thì bên vay cũng chỉ cho phép bạn vay từ 60 – 70% gía trị tài sản đỏ mà thôi.

3. Ngoài lãi phải trả đều đặn, tôi còn phải trả những loại phí nào?

Cho vay là cách để bên các tổ chức tài chính haí ra tiền, vì vây họ sẽ cực kỳ linh hoạt trong việc tạo ra thêm các khoản ví để bạn phải trả thêm, như phí nhắc nợ, phí dịch vụ, phí phạt,… Hãy chắc chắn rằng bạn đủ khả năng để trả tất cả các khoản phí đó nếu không muốn sau tất cả số nợ bạn trả còn nhiều hơn khoản vay gấp vài lần.

3.1. Tôi có thể tìm đến những nơi nào để xin vay?

Các ngân hàng, các tổ chức tín dụng, tiệm cầm đồ đều có thể cho vay. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc việc lựa chọn nơi cho vay nào phù hơp với khoản vay và điều kiện của mình. Ngoài ra, cùng 1 hình thức vay, cần cân nhắc nơi cho vay, ko nên chỉ đơn thuần chọn nơi cho vay gần nhất, mà phải cân nhắc về lãi suất, bảo quản tài sản nếu có, cùng hợp đồng rõ ràng.

4. Tình trạng tài chính của tôi là gì?

Luôn phaỉ tự xác định rõ tình trạng tài chính của bản thân, liệu có khả năng trả nợ không, liệu mình còn khoản vay nào chưa trả không? Còn hóa đơn tín dụng nào mình chưa thanh toán? Còn bao nhiêu tiền trong ngân hàng? Việc xác định sẽ giúp bạn dễ xin đi vay hơn, cũng như dễ xác định hình thức, giá trị khoản vay của mình hơn.

tai-chinh-la-gi

4.1. Liệu tôi có cần thiết phải vay ko?

Đây là câu hỏi quan trọng nhất mà bạn phải hỏi bản thân. Liệu khoản vay đó có cần thiết không? Bản thân bạn có thể tự cắt giảm các khoản chi tiêu để tự chi trả nó không? Liệu thay vì cần ngay, bạn có thể tự tiết kiệm để có được khoản tiền đó sau 1 thời gian không?

Hãy nhớ kĩ, tự trả lời tất cả 8 câu hỏi trên, để không bị ngụp lặn trong nợ nần nhé.

Share this post