Vay thấu chi là gì? hình thức vay và hồ sơ thủ tục ra sao?

Vay thấu chi là gì? hình thức vay và hồ sơ thủ tục ra sao?

Vay thấu chi là gì? Ưu nhược điểm của hình thức vay này? Có nên vay thấu chi hay không?

Có bao giờ bạn bất chợt chi tiêu quá lố cho một ngày mà chưa biết mượn ai ra tiền? Vậy thì hãy nghĩ ngay đến vay tại ngân hàng để xài đi nào.

Một trong những hình thức vay đặc biệt hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm là hình thức vay thấu chi, cùng HoTroVay.Vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vay thấu chi là gì?

Hiểu một cách sơ lược, vay thấu chi chính là việc ứng tiền trước, ngân hàng bạn đang sử dụng sẽ cho phép bạn được dùng số tiền nhiều hơn so với bạn hiện có trong tài khoản.

Tùy vào uy tín tín dụng của bạn, ngân hàng sẽ cấp cho bạn 1 hạn mức thấu chi tối đa và sẽ tính lãi suất vay trên số tiền vượt hạn mức đó.

Ví dụ: Trong tài khoản của bạn có 3 triệu và ngân hàng cấp cho bạn 1 hạn mức thấu chi là 10 triệu thì bạn có thể sử dụng tối đa 13 triệu để chi tiêu.

Bạn xài hết 7 triệu, nghĩa là vượt hạn mức 4 so với hạn mức vốn có của bạn ban đầu là 3 triệu. Ngân hàng sẽ tính lãi suất 4 triệu do bạn chi tiêu vượt hạn mức cho đến khi bạn hoàn trả lại 4 triệu cho ngân hàng.

nhung-dieu-can-biet-ve-vay-thau-chi

2. Các hình thức vay thấu chi phổ biến tại ngân hàng

Tại các ngân hàng hiện nay, có 2 hình thức phổ biến về vay thấu chi. Cùng theo dõi sau đây:

2.1. Vay thấu chi có thế chấp

Vay thấu chi có thế chấp là hình thức mà bạn cần cung cấp tài sản có thể đảm bảo, với việc có thế chấp này, số tiền bạn có thể vay thấu chi sẽ rất lớn. Có thể là đơn vị tỷ đồng tùy thuộc giá trị tài sản thế chấp của bạn.

2.2. Vay thấu chi không thế chấp

Vay thấu chi không thế chấp là vay mà không cần tài sản đảm bảo, chỉ dựa vào lịch sử trao đổi tín dụng của bạn, hạn mức vay sẽ được quyết định tương ứng. Tuy nhiên, với hình thức này thì số tiền được vay sẽ ít có giới hạn hơn so với ở trên.

3. Đặc điểm của hình thức vay thấu chi

Là một hình thức vay tiền nhanh rất tiện dụng nhưng lại không quá phổ biến, cùng khám phá những điểm đặc biệt của loại hình vay này nhé!

dac-diem-hinh-thuc-vay-thau-chi

Vay thấu chi là một kiểu vay ít được mọi người biết đến. Ít hơn so với vay thế chấp sổ đỏ hay vay tín chấp nhiều.

 • Vay thấu chi có hạn mức phụ thuộc vào lịch sử chi tiêu của chỉ tài khoản.
 • Vay thấu chi chủ yếu được người tiêu dùng sử dụng khi có nhu cầu đột xuất. Hay lỡ tay tiêu dùng quá số tiền hiện có trong tài khoản.
 • Vay thấu chi dựa vào điều kiện thế chấp tài sản hoặc không. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng cung cấp hình thức cho vay đặc biệt này.
 • Một điểm nữa về cho vay thấu chi đó là mức lãi suất áp dụng sẽ cao hơn so với các loại hình chi vay thông thường khác. Thường gấp 1,5 lần.

4. Điều kiện để vay thấu chi

Hiện này chưa có một quy định chung nào về điều kiện vay thấu chi, tùy thuộc vào ngân hàng mà bạn đăng ký sẽ có các quy định riêng.

Tuy nhiên, điều kiện cốt nhất là bạn cần phải đăng ký và có một tài khoản ngân hàng, như vậy mới có thể sử dụng hình thức vay tiền này. Còn để biết chi tiết hơn, bạn nên tham khảo ngay tại các ngân hàng mà bạn chuẩn bị sử dụng dịch vụ.

Một số điều kiện vay thấu chi bạn có thể tham khảo như:

 • Tuổi từ 18-55 ở nữ và 18-60 ở nam.
 • Cần có thời gian cư trú dài hạn gần nơi mà khách hàng đăng ký vay.
 • Có thu nhập qua tài khoản ngân hàng được chứng minh là thường xuyên và có ổn định.
 • Có thể kèm theo các minh chứng về lương để chứng thực năng lực chi tiêu, tài chính.

5. Hồ sơ thủ tục cần chuẩn bị khi vay thấu chi

Một số hồ sơ, giấy tờ bạn cần chuẩn bị để có thể vay thấu chi như:

 • Giấy đề nghị cấp hạn mức vay theo mẫu ngân hàng.
 • Chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ chiếu của người vay.
 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập như hợp đồng lao động, giấy quyết định biên chế, giấy chuyển công tác,… còn thời hạn.
 • Sổ hộ khẩu hoặc xác thực thời gian cư trú.

6. Lãi suất khi vay thấu chi và cách tính

Bạn sẽ phải trả lãi khi mức chi tiêu vượt mức số tài khoản mình hiện có, cách tính đơn giản như sau:

Khi vay thấu chi bạn sẽ được tính lãi chính xác theo từng ngày, có dùng thì có trả mà không dùng thì không tính, đây được tính là một ưu điểm của vay thấu chi so với các loại hình vay tiền khác.

7. Khi nào thì nên vay thấu chi

Vay thấu chi áp dụng được cho các trường hợp cần tiền gấp khi lỡ tay tiêu hết tiền trong tài khoản và thường được ứng dụng những khi bạn cần tiền vay tiền nóng gấp mà chưa mượn được ai để xoay dòng tiền.

Tuy nhiên, bạn cần phải xem xét về khả năng chi trả cả vốn lẫn lãi cho hình thức vay này để tránh việc chi tiêu quá đà lặp lại.

8. Top 8 ngân hàng cho vay thấu chi tốt nhất 2021

Cùng tìm hiểu ngày top 3 ngân hàng có hình thức cho vay thấu chi tốt nhất năm 2021 dưới đây:

8.1. Vay thấu chi tại ngân hàng Agribank

Tại ngân hàng Agribank, bạn có thể đăng ký vay thấu chi với thời gian cao nhất lên tới 12 tháng. Lãi suất dao động từ 17-20% trên một năm. Đơn vị vay tiền tệ đa dạng từ VNĐ cho đến ngoại tệ không giới hạn.

vay-thau-chi-ngan-hang-agribank

Trả lãi trực tiếp bằng cách tự động trừ ngay trên số tài khoản mà không cần tốn nhiều thời gian. Mọi thủ tục vay đơn giản, chỉ cần bạn đến một trong những chi nhánh của Agribank trên toàn quốc là có thể thực hiện ngay.

8.2. Vay thấu chi tại ngân hàng VP Bank

VP Bank là một trong những ngân hàng cung cấp hình thức cho vay tín chấp VPBank và vay thấu chi ổn nhất.

Với sự cung cấp đa dạng các hình thức sử dụng ngân hàng, VP Bank cho ra đời hình thức đăng ký vay thấu chi qua Mobile Banking và Internet Banking với thời gian đăng ký vay nhanh chóng trong vòng chưa tới nửa giờ đồng hồ tiền vay sẽ mau chóng được chuyển về tài khoản của bạn.

Đặc biệt hơn, với VPBank Online, bạn có cơ hội được miễn lãi suất vay nếu không dùng hay vay trong ngày cùng với khả năng trả trước 18h cùng một ngày.

8.3. Vay thấu chi tại ngân hàng Vietcombank

Hạn mức vay thấu chi tại ngân hàng ngoại thương có thể lên đến 30 triệu đồng trên một tháng và kéo dài cả một năm.

Kiểm soát việc vay thấu chi qua dịch vụ tin nhắn, ngân hàng online cực kỳ nhanh chóng cùng thuận tiện. Mức lãi vay thấu chi của Vietcombank đang dao động từ 15-16% một năm.

9. Kết bài

Với việc không còn tiền trong tài khoản mà vẫn tiếp tục mua sắm được thì còn gì sung sướng hơn phải không nào. Vay thấu chi là một hình thức vay tiền tạm ứng rất linh hoạt được nhiều người đánh già là tiện ích và nhanh chóng.

Hy vọng rằng bài viết đã giải đáp được cho bạn thắc mắc về vay thấu chi là gì? Những gợi ý hay ho cho hình thức vay mới này mong rằng sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn trong việc chi tiêu của mình.

Xem thêm các bài viết giới thiệu các hình thức vay tiền tại HoTroVay.Vn

Share this post