Vay tín chấp là gì? Các hình thức cho vay tín chấp hiện nay

Vay tín chấp là gì? Các hình thức cho vay tín chấp hiện nay

Bạn đang cần vay vốn để giải quyết nhu cầu cá nhân nhưng ngân hàng lại từ chối cho vay vì không có tài sản thế chấp. Nếu bạn đang công tác tại một công ty, có tham gia hợp đồng bảo hiểm hoặc đang sở hữu thẻ tín dụng thì vay tín chấp là một lựa chọn tuyệt vời. Vậy vay tín chấp là gì? Có những hình thức vay tín chấp nào? Cùng Vay tiền Online tìm hiểu trong bài viết sau

1. Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo. Ngân hàng hoặc tổ chức tài chính xét duyệt khoản vay dựa trên uy tín của người đi vay.

vay-tin-chap-la-gi

Uy tín người đi vay được xác định dựa trên các yếu tố như: Lịch sử tín dụng có tốt hay không, thu nhập hàng tháng là bao nhiêu. Nếu điểm tín dụng của bạn càng cao thì thời gian duyệt vay và lãi suất sẽ càng thấp cùng với hạn mức vay cao hơn.

Do đây là hình thức vay không cần tài sản thế chấp nên lãi suất sẽ cao hơn so với vay thế chấp từ 2-3 lần. Tuy nhiên, với những khách hàng không có tài sản đảm bảo, thì vay tín chấp là hình thức vay phù hợp.

Khoản vay tín chấp sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như cưới hỏi, du lịch, mua sắm đồ đạc…. Hạn mức vay tín chấp thường dao động từ 10 triệu tới 600 triệu đồng với thời gian vay từ 6 tháng đến 5 năm.

1.1. Lợi ích của vay tín chấp

 • Vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo, không cần bảo lãnh của công ty
 • Hồ sơ, thủ tục đơn giản
 • Quy trình duyệt hồ sơ nhanh chóng, giải ngân dễ dàng
 • Hạn mức vay cao, thời gian vay dài
 • Ngân hàng không tìm hiểu hoặc yêu cầu trình bày mục đích vay vốn của khách hàng.

1.2. Điều kiện vay tín chấp

Mỗi ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ có quy định cụ thể cho gói vay của bên mình. Tuy nhiên, để được vay tín chấp, bạn cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản như sau:

 • Độ tuổi từ 22 – 60
 • Là công dân Việt Nam hoặc người cư trú có hộ khẩu/KT3/tạm trú tại nơi cư trú.
 • Thu nhập ổn định. Một số ngân hàng chấp nhận mức thu nhập chỉ 2 triệu/ tháng, cũng có nhiều ngân hàng yêu cầu mức thu nhập cao hơn
 • Không có tín dụng xấu ở ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác.

2. Các hình thức vay tín chấp

2.1. Vay tín chấp theo lương

Hình thức cho vay khá phổ biến ở hầu hết các ngân hàng và các tổ chức tài chính. Đây là hình thức vay dành cho những khách hàng đang làm việc tại công ty và tổ chức được nhận lương cố định hàng tháng. Để được vay tín chấp theo thu nhập, người vay cần cung cấp sao kê bảng lương hoặc hợp đồng lao động để ngân hàng đánh giá khả năng chi trả của họ.

2.2. Vay tín chấp theo bảo hiểm nhân thọ

Đây là hình thức vay tín chấp dành cho những khách hàng là người đứng tên trong hợp đồng đóng bảo hiểm nhân thọ. Các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ dựa vào các loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ (BHNT) đã mua có hiệu lực từ 1 năm trở lên để xét điều kiện vay vốn.

Vay tín chấp theo bảo hiểm nhân thọ phù hợp với những đối tượng khách hàng không làm công ăn lương, làm công việc tự do hoặc thời gian làm việc chưa đến 3 tháng không thể chứng minh thu nhập.

2.3. Vay tín chấp theo hóa đơn điện/nước

Đây là hình thức vay dành cho những khách hàng là người đứng tên trên hóa đơn điện sinh hoạt của gia đình mình. Để vay tín chấp theo hóa đơn điện nước, bạn chỉ cần cung cấp hóa đơn tiền điện 3 tháng gần nhất (bản photo) kèm theo CMND và Sổ hộ khẩu là có thể sở hữu ngay khoản vay lên đến 70 triệu một cách dễ dàng.

Hình thức vay này vô cùng phù hợp với những khách hàng không thể chứng minh thu nhập hàng tháng của mình cho ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

2.4. Vay thấu chi thẻ tín dụng

vay-thau-chi-the-tin-dung

Đây là hình thức vay tín chấp dành cho những khách hàng là chủ thẻ tín dụng đang hoạt động. Điều kiện để vay tín chấp theo thấu chi thẻ tín dụng là thẻ tín dụng của khách hàng phải có hạn mức từ 15 triệu đồng trở lên, Lịch sử tín dụng tốt và không bị nợ xấu.

3. Những lưu ý khi vay tín chấp

3.1. Đọc kỹ hợp đồng

Điều kiện khi vay tín chấp hiện nay thông thoáng hơn với nhiều ưu đãi, nhưng vẫn có điều kiện ràng buộc nhất định. Chính vì vậy, người vay cần đọc kỹ hợp đồng cũng như các điều khoản như: lãi suất là bao nhiêu, thời gian cho vay, phí phạt… để tránh những rủi ro không đáng có.

3.2. Phí phạt thanh toán chậm

Tới hạn thanh toán trong hợp đồng đã ký kết, khách hàng chưa thanh toán có thể bị phạt thu phí do đóng trễ. Do đó, khách hàng cần phải tính toán khả năng trả nợ của mình.

3.3. Tính toán khả năng trả nợ

Khi vay tín chấp, bạn cần phải xác định được chính xác khả năng trả nợ hàng tháng của mình. Thông thường, số tiền thanh toán hàng tháng không nên vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn.

3.4. Hiểu đúng cách tính lãi suất vay

Các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính thường đưa ra 2 cách tính lãi suất cho khoản vay tín chấp của khách hàng đó là lãi suất cố định và lãi suất trên dư nợ giảm dần.

 • Lãi suất cố định: Số tiền lãi phải thanh toán cho khoản vay sẽ được tính trên số tiền vay ban đầu và không thay đổi theo thời gian vay.
 • Lãi suất giảm dần: Số tiền lãi phải thanh toán cho khoản vay sẽ giảm dần hàng tháng và được tính dựa trên số tiền còn lại của khoản vay phải thanh toán.

3.5. Lưu ý khi tất toán khoản vay trước thời hạn

Các ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ bị thiệt nếu bạn trả nợ trước thời hạn vay đã ký trong hợp đồng, do đó các ngân hàng thường quy định nếu bạn tiến hành tất toán trước hạn bạn sẽ phải chịu phí phạt từ 2% – 5% trên tổng số dư nợ vào thời điểm thanh toán.

Hi vọng với những thông tin HoTroVay.Vn cung cấp ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hình thức vay tín chấp là gì và lựa chọn được hình thức vay tín chấp phù hợp với điều kiện và nhu cầu của bản thân.

Share this post