5 cách kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng và quy trình tăng hạn mức thẻ 

5 cách kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng và quy trình tăng hạn mức thẻ 

Xu hướng giao dịch phi tiền mặt ngày càng phát triển khắp thế giới. Trong số đó, thẻ tín dụng được đánh giá phổ biến và mang lại nhiều tiện ích vượt trội cho chủ thẻ. Sở hữu thẻ tín dụng, bạn có thể thanh toán trong và ngoài quốc gia. Đồng thời có thể chi tiêu trước trả tiền sau theo hạn mức cho phép. Vậy hạn mức thẻ tín dụng là gì và những quy định liên quan hạn mức này có gì cần lưu tâm không? Nếu bạn muốn tăng hạn mức thẻ thì làm thế nào? Để giải đáp thắc mắc này, bạn đừng bỏ sót bất kỳ chuyên mục nào sau đây nhé!

Việc mở thẻ tín dụng giờ đây rất đơn giản. Chỉ cần vài bước điền thông tin và chứng minh thu nhập là bạn đã có thể sở hữu. Tuy nhiên, mọi sự tiện ích đều có những quy định ràng buộc. Với thẻ tín dụng, hạn mức chi tiêu chính là một trong những điều cần tìm hiểu kỹ.

han-muc-the-tin-dung-1

1. Hạn mức thẻ tín dụng là gì?

Hạn mức thẻ tín dụng là số tiền tối đa mà chủ thẻ được phép thanh toán, chi tiêu trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường có thể là 01 tháng hoặc 3 tháng  tùy vào sự chấp thuận của ngân hàng mở thẻ.

Sau mỗi chu kỳ, ngân hàng sẽ gửi đến chủ thẻ bản sao kê chi tiết. Chúng bao gồm số tiền thanh toán, tài khoản nhận thanh toán, ngày giờ phát sinh giao dịch… Nếu tổng tiền thanh toán vượt quá hạn mức cho phép, chủ thể sẽ bị phạt theo tỷ lệ quy định.

Dùng thẻ tín dụng thanh toán trực tuyến hoặc chuyển khoản, bạn có thể dùng 100% hạn mức. Tuy nhiên, nếu dùng thẻ tín dụng rút tiền mặt tại máy ATM thì chỉ được tối đa 50 – 70% hạn mức. Đồng thời bạn sẽ bị tính phí rút tiền cao và phải trả lãi cho ngân hàng. Lý do là vì thẻ tín dụng được phát minh để hạn chế giao dịch tiền mặt, không phải để rút tiền sử dụng.

2. Các yếu tố quyết định hạn mức tín dụng

han-muc-the-tin-dung-2

Hạn mức thẻ tín dụng nhiều hay ít sẽ dựa vào:

 • Chứng minh thu nhập thường xuyên và sự ổn định của chủ thẻ. Điều này thông qua sự xác minh của ngân hàng.
 • Giá trị sổ tiết kiệm mở tại ngân hàng thời điểm hiện tại
 • Giá trị tài sản thế chấp của chủ thẻ tại ngân hàng mở thẻ
 • Số lượng giao dịch chuyển khoản hoặc tiền mặt của chủ thẻ tại ngân hàng.
 • Điểm tín dụng của chủ thẻ tốt hay xấu. Điểm này thể hiện uy tín của chủ thẻ trong việc thanh toán các khoản nợ vay ngân hàng ở hiện tại và quá khứ.
 • Hạn mức thẻ tín dụng chủ thẻ sở hữu khi mở tại ngân hàng uy tín khác

3. Có thể thay đổi hạn mức thẻ hay không?

Sau thời gian sử dụng và uy tín trong việc giao dịch, chủ thẻ có thể yêu cầu ngân hàng tăng hoặc giảm hạn mức thẻ tín dụng. Để đủ điều kiện yêu cầu điều chỉnh hạn mức, chủ thẻ phải:

3.1. Chứng minh tài chính thay đổi 

Chủ thẻ có thể thể hiện mức độ tài chính cá nhân đang thay đổi bằng 1 trong 2 cách dưới đây:

 • Cách 1: Chủ thẻ phải có đủ giấy tờ chứng minh thu nhập tại thời điểm yêu cầu điều chỉnh đang tăng / giảm so với thời điểm mở thẻ trước đây. Giấy tờ cụ thể ngân hàng mở thẻ sẽ cung cấp cho bạn.
 • Cách 2: Chủ thẻ phải chứng minh tài sản có giá trị của mình đang tăng/ giảm thông qua sổ tiết kiệm, tài sản thế chấp…

3.2. Nâng cao điểm uy tín tín dụng

han-muc-the-tin-dung-3

Nếu muốn nâng hạn mức thẻ tín dụng thì bạn cần giữ cho mình một lịch sử giao dịch tài chính đẹp tại ngân hàng mở thẻ. Cụ thể:

 • Thẻ tín dụng chỉ dùng để thanh toán phi tiền mặt (thanh toán tại trung tâm thương mại, thanh toán hóa đơn tiêu dùng online,…)
 • Tuyệt đối không rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua máy ATM
 • Thanh toán các khoản nợ vay đầy đủ, đúng hạn cho ngân hàng
 • Chi tiêu qua thẻ tín dụng chưa bao giờ bị vượt quá hạn mức

4. Hướng dẫn cách tăng hạn mức thẻ tín dụng

4.1. Tự chủ thẻ yêu cầu

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định thủ tục chi tiết cho từng vấn đề liên quan đến thẻ tín dụng. Riêng việc điều chỉnh hạn mức thẻ tín dụng, đa phần sẽ gồm những thủ tục sau

 • Điền nội dung yêu cầu theo mẫu đơn quy định của ngân hàng mở thẻ ( mẫu riêng cho hình thức thẻ tín dụng theo thu nhập hay ký quỹ)
 • Bản sao hợp đồng lao động thể hiện mức lương hiện tại đã được điều chỉnh tăng / giảm
 • Bản sao kê lương 03 tháng gần nhất từ ngân hàng mở thẻ (vì đa phần khách hàng đều mở thẻ qua ngân hàng mà công ty chuyển lương)
 • Tổng hợp toàn bộ hồ sơ cần thiết, phía ngân hàng sẽ tiếp nhận và hẹn thời gian thông báo kết quả cho chủ thẻ.

4.2. Ngân hàng tự động điều chỉnh hạn mức thẻ tín dụng

Không phải tất cả nhưng đa số ngân hàng hiện nay, nhằm tạo thuận lợi và thu hút nhiều khách hàng mở thẻ tín dụng, việc tăng / giảm hạn mức thẻ tín dụng được tự động điều chỉnh.

Thời gian xem xét cho một lần điều chỉnh là khoảng 06 tháng trở lên, ngân hàng sẽ dựa trên tần suất sử dụng của chủ thẻ tín dụng và việc thanh toán các khoản nợ liên quan đến thẻ tín dụng như dùng quá hạn mức, trả lãi thanh toán…

Do vậy, chủ thẻ cần đáp ứng tốt những quy định của ngân hàng mở thẻ để có một điểm số giao dịch tốt. Điều này cũng góp phần duy trì hạn mức thẻ tín dụng ổn định. Trường hợp bất khả kháng, chủ thẻ hãy cố gắng trả mức nợ thẻ tín dụng tối thiểu (khoảng 5%) để không bị giảm hạn mức tự động. 

5. Kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng còn lại như thế nào ?

Hạn mức ngân hàng cấp cho khách hàng mới có thể cao gấp 02-03 lần mức lương hằng tháng, một số nơi có thể gấp 04-06 lần. Tuy nhiên, hạn mức cao có thể khiến bạn chi tiêu quá tay. Vì vậy việc kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng còn bao nhiêu rất quan trọng

Mỗi ngân hàng thương mại đều áp dụng nhiều phương thức kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu tra cứu của đông đảo chủ thẻ

5.2.

5.1. Kiểm tra trực tuyến qua dịch vụ ngân hàng online

Tùy ngân hàng, bạn có thể tải ứng dụng eBanking (hệ điều hành Android) hoặc mBanking (hệ điều hành iOS) từ ứng dụng app qua thiết bị di động.

Để có thể sử dụng dịch vụ kiểm tra trực tuyến hạn mức thẻ tín dụng này, chủ thẻ phải đăng ký với ngân hàng để được cung cấp mật mã (ID) và mật khẩu (Password) khi truy cập

Các bước tiến hành sau khi tải ứng dụng qua app như sau

 • Mở ứng dụng eBanking hoặc mBanking trên thiết bị di động
 • Đăng nhập bằng mật mã và mật khẩu ngân hàng cung cấp khi đăng ký
 • Lần đăng nhập đầu tiên, chủ thẻ sẽ được yêu cầu đổi mật khẩu theo ý chủ thẻ nhằm đảm bảo tính bảo mật cho tài khoản.
 • Nhấn đồng ý để hoàn tất quá trình đổi mật khẩu
 • Hệ thống sẽ tự động chuyển tiếp vào giao diện ứng dụng
 • Chủ thẻ nhấn vào mục “tài khoản” để kiểm tra số dư hạn mức tài khoản thẻ tín dụng hiện tại

5.3. Kiểm tra hạn mức qua máy ATM

han-muc-the-tin-dung-4

Thông qua máy ATM, chủ thẻ có thể kiểm tra nhiều thông tin hơn, bao gồm:

 • Số dư hiện tại.
 • Hạn mức khả dụng còn lại cho việc thanh toán chuyển khoản.
 • Hạn mức khả dụng cho hình thức rút tiền mặt bằng máy ATM (bởi lẽ rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng chỉ được 50-70% hạn mức khả dụng còn lại)

5.4. Kiểm tra trực tiếp tại chi nhánh/ phòng giao dịch ngân hàng

Khách hàng có thể đến bất cứ chi nhánh, phòng giao dịch nào trong hệ thống ngân hàng mở thẻ để yêu cầu kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng. Bằng việc trình chứng minh thư hay hộ chiếu (theo thông tin lúc đăng ký mở thẻ tín dụng), chủ thẻ có thể yêu cầu cung cấp mọi thông tin liên quan tại thời điểm hiện tại.

5.5. Liên hệ tổng đài ngân hàng

Tổng đài dịch vụ ngân hàng là nơi chủ thẻ có thể gọi đến để yêu cầu kiểm tra số dư hiện tại hoặc hạn mức khả dụng còn lại trong thẻ.

Khi gọi lên tổng đài, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một loạt những thông tin cá nhân đã đăng ký khi mở thẻ tín dụng, nhằm mục đích xác định chủ thẻ đúng là người đang yêu cầu kiểm tra

5.6. Kiểm tra trên máy tính

Để kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng trên máy tính, khách hàng sẽ phải đăng ký dịch vụ iBanking

Chủ thẻ cũng cần mật mã và mật khẩu riêng cho iB@nking. Vì vậy, bạn cần đến trực tiếp tại chi nhánh hoặc phòng giao dịch ngân hàng để đăng ký. Đa số khách hàng sau khi mở tài khoản thanh toán đều đã yêu cầu dịch vụ iBanking, thậm chí cả SMS Banking để tiện kiểm tra tài khoản.

Cách kiểm tra số dư hạn mức thẻ tín dụng qua máy tính như sau

 • Đăng nhập trang web dịch vụ của ngân hàng mở thẻ
 • Chọn mục đăng nhập iBanking
 • Nhập đầy đủ mật mã và mật khẩu đăng nhập được ngân hàng cung cấp
 • Lần đầu chủ thẻ cũng sẽ được yêu cầu đổi mật khẩu
 • Nhấn đồng ý hoàn tất quá trình đổi mật khẩu đăng nhập iBanking
 • Hệ thống chuyển qua giao diện kích hoạt iBanking
 • Ngân hàng sẽ gửi mã xác nhận OTP về số điện thoại bạn đã đăng ký
 • Nhập mã OTP, click đồng ý các điều khoản quy định, nhập mã captcha (nếu có)
 • Nhấn đồng ý để hoàn tất quá trình đăng nhập
 • Hệ thống tự động chuyển vào danh mục tra cứu thông tin
 • Nhấn chọn chuyên mục “thẻ” , chọn số thẻ muốn kiểm tra nếu bạn mở nhiều thẻ tại ngân hàng
 • Thông tin hạn mức thẻ tín dụng còn dư cho việc thanh toán chuyển khoản sẽ xuất hiện.

6. Kết

Thẻ tín dụng là một hình thức mang lại nhiều tiện ích cho người dùng khi cho phép bạn thanh toán số tiền nhiều hơn khoản tiền mặt thực có trong tài khoản. Tuy nhiên, để tối ưu lợi ích từ thẻ tín dụng, chủ thẻ cần tìm hiểu đầy đủ thông tin liên quan. Điều này giúp bạn tránh những khoản lãi suất hay tiền phạt không đáng có.

Việc kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng thường xuyên là cách kiểm soát chi tiêu hiệu quả, hạn chế việc dùng quá số tiền cho phép. Chủ thẻ cũng có thể yêu cầu dịch vụ tin nhắn SMS ngay khi có giao dịch thành công thông qua thẻ tín dụng. Như vậy, bạn có thể kiểm tra số tiền chi tiêu mỗi ngày. Bạn cũng có thể tự tính khoản hạn mức còn lại, không cần phải truy cập hệ thống. Bù lại, bạn sẽ phải trả phí cho dịch vụ SMS này.

Hy vọng những thông tin bài viết mang đến hôm nay sẽ giúp chủ thẻ nhận thấy những mặt hữu ích, hạn chế đối mặt những bất lợi trong việc chi tiêu, kiểm tra, điều chỉnh hạn mức thẻ tín dụng.

Share this post