Cây Xăng Có Nhận Tiền Rách, Có Đổi Tiền Rách Không, Phải Làm Sao?

Cây Xăng Có Nhận Tiền Rách, Có Đổi Tiền Rách Không, Phải Làm Sao?

Thông thường khi bạn đi đổ xăng nếu không may tiền bị rách, hư hỏng nhẹ thì họ có thể chấp nhận. Tuy nhiên việc đổi rách lấy mới thì họ không thể nào thực hiện được. Để hiểu rõ về vấn đề này hãy cùng nganhang24h theo dõi bài viết dưới đây!

1. Tiền rách là như thế nào?

Tiền rách ở đây được coi là hư hỏng, không thể tiêu thụ được. Ngân hàng nhà nước phát hành ra tiền để làm phương tiện thuận lợi trong trao đổi mua bán hàng hóa. Tuy nhiên, không có chì là tồn tại mãi mãi. Tiền cũng vậy.

tien-rach

Trong quá trình mua bán, cất giữ tiền bạc, qua tay người này người nọ rất dễ xảy ra rủi ro về tiền. Đặc biệt là vấn đề bị rách đôi, rách một góc hoặc bị mờ nhạt. Trong trường hợp tiền bị rách nếu là tiền có mệnh giá nhỏ hoặc tiền giấy thì người ta thường xử lí bằng băng keo trong hoặc băng dính hai mặt.

Bởi việc đổi tiền giấy với số lượng ít cũng chỉ là mất phí nhiều, tốn thời gian và cả công sức. Đồng thời trong khi trao đổi những tờ tiền có mệnh giá nhỏ thì người ta sẽ không quan trọng cho lắm.

2. Tiền rách thường rơi vào loại nào?

Thông thường mọi người muốn đổi tiền rách chủ yếu là loại polime.Bản chất của tiền polime thì được sản xuất trong hệ thống công nghệ mới, khả năng chống giả cao và bền hơn tiền giấy đến gấp 3 lần. Tuy nhiên nó cũng có ít nhiều những hạn chế mà chúng không thể nào tránh khỏi được.

Theo-quy-dinh-2022-tien-rach-doi-nhu-the-nao

Đó là bền vững theo thời gian hoặc chịu được tác động quá giới hạn cho phép.Chất liệu giấy polymer dễ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao như gần ngọn nến, bàn là, ấm siêu tốc rất dễ bị thay đổi hình dạng. Khi lưu hành bình thường thì tiền polime rất khó để rách và bị nhàu bởi tính bền của nó.

Nhưng nếu chúng bị tác động mạnh thì cấu trúc đồng nhất vốn có của tiền polimer sẽ bị phá vỡ, hoặc là vò mạnh. Dẫn đến xảy ra hiện tượng rách hoặc bị làm mờ kí tự trên nó. Khi gặp những tình huống như vậy phải tìm cách để đổi.

3. Cây xăng có nhận tiền rách hay không?

Thông thường khi không may tiền bị rách, đặc biệt những tờ có mệnh giá lớn như 500 nghìn, 200 nghìn thì sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng lo lắng và tiếc nuối. Trong đầu bạn hiện ra câu hỏi không biết phải làm sao? Đi đổi hay tiêu thụ ở đâu? Liệu cây xăng có nhận tiền rách hay không?

doi-tien-rach

Có nhiều trường hợp nếu tiền có dấu hiệu hơi mờ, hơi nhàu và chỉ bị hư hỏng nhẹ thì khi đến đổ xăng tại một số cây họ sẽ nhận cho bạn. Tuy nhiên, nếu tờ tiền bị hư hỏng nghiêm trọng như rách đôi, không còn nhìn thấy chữ và kí tự in trên mặt đồng tiền hoặc bị cháy thì khả năng được nhận sẽ không còn cao.

4. Cây xăng có đổi tiền rách hay không? Nếu không thì phải làm sao?

Cây xăng không phải là ngân hàng nhà nước Việt Nam. Do đó, họ không có nghĩa vụ phải đổi tiền cho bạn. Việc nhận tiền rách đã khó rồi thì chắc chắn việc này sẽ rất hiếm khi xảy ra. Chỉ khi đổi tiền lẻ hoặc tiền chẵn thì họ mới có thể giúp bạn.

cay-xang-co-nhan-tien-rach-khong

Việc tốt nhất là bạn nên đến ngân hàng để được hướng dẫn phương pháp đổi tiền cụ thể. Tất nhiên là không thể hoàn lại 100% mệnh giá tờ tiền nữa rồi. Tuy nhiên, tỷ lệ tiền hoàn lại cũng đạt trên mức 90%. Còn hơn là việc mất tiền.

5. Những ngân hàng nào đổi tiền rách?

5.1. Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

Ngân hàng này còn có tên gọi khác là Vietcombank, Đây là một trong số ngân hàng lâu đời nhất tại Việt Nam, được hình thành trong những năm cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước mới giai đoạn đầu xảy ra.

Trước đây ngân hàng này chỉ thu đổi các loại tiền xu, tiền giấy bị nhàu nát . Thì những năm gần đây bắt đầu có dịch vụ đổi tiền polime. Các trường hợp hư hỏng được áp dụng bao gồm:

Doi-tien-rach-o-ngan-hang-nao-Doi-tien-rach-co-mat-phi-khong

 • Tiền polime do tiếp xúc với một số thành phần hóa học mà biến dạng hoặc bị cháy.
 • Tiền rách bất kể đã được dán lại hay rời mảnh, đứt đôi hay đứt một góc.
 • Bị nhàu, bị mờ, bị gấp hay quá cũ, không còn thấy rõ màu sắc, nét in.
 • Riêng đối với loại tiền xu thì Vietcombank cho phép đổi những đồng không còn rõ nét, mặt trên bị mài mòn. Hay bị mất hình dạng, hoa văn, con số trên nó.

5.2. Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam

Tên gọi tắt là BIDV, là ngân hàng được thành lập trước Vietcombank. Đây là ngân hàng đứng đầu Việt Nam về mặt cổ phần. Đồng thời theo thống kê của UNDP 2017, công nhận BIDV là doanh nghiệp xếp hạng lớn thứ 4 cả nước.

 • Đặc điểm tích cực khiến nhiều người ưa đổi tiền tai ngân hàng này là do không phải mất phí. Đồng thời được đổi ngang giá trị của số tiền muốn đổi ban đầu. Các trường hợp được hỗ trợ cũng tương tự như bên Viettcombank.
 • Riêng đối với trường hợp tiền đã bị thay đổi hình dạng trong quá trình cất giữ, thì khi đi bạn nên mang theo một số giấy tờ tùy thân. Bao gồm như giấy căn cước công dân hoặc passport. Để được hướng dẫn làm hồ sơ đề nghị đổi tiền khi không đủ điều kiện.

5.3. Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.

Đây là ngân hàng mới lập cách đây chưa đầy 15 năm nhưng đã sở hữu khối tài sản khủng và đứng đầu danh sách ngân hàng thương mại Việt Nam. Đồng thời cũng là doanh nghiệp số một nước ta hiện nay.

 • Angribank có quy định đổi tiền như sau:
 • Tiền do nhà nước Việt Nam sản xuất ra và được sử dụng một cách đúng pháp luật tại Việt Nam.
 • Tiền bị rách nhưng vẫn không bị mất một mảnh nào hoặc đã được dán lại.
 • Trong quá trình trao đổi, tiền bị mờ hoa văn, chữ số, hoặc bị nhàu, có nếp gấp.
 • Tiền bị biến dạng do tiếp xúc với lửa hoặc thiết bị, các hóa chất.

6. Ngân hàng có quy định như thế nào trong việc đổi tiền

 • Ngân hàng nhà nước đã ban hành rất cụ thể về thông tư số 25 liên quan đến vấn đề này. Những trường hợp được nêu ra chi tiết dưới đây sẽ được ngân hàng hỗ trợ, cho phép đổi tiền.
 • Tiền không phải là do hành vi cố ý phá hoại gây ra. Mà do hư hỏng, rủi ro.
 • Những tờ tiền bị biến dạng phải còn lại 60% trở lên về bề mặt.
 • Tiền được chắp lại nguyên tờ, không bị thiếu mảnh (chỉ cho phép mất góc từ 10% trở xuống).
 • Trường hợp trong quá trình sản xuất tiền nếu có lỗi kĩ thuật.
 • Ngoài ra còn phải còn chân dung Bác, màu seri, dây phát quang,…

Như vậy những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về Cây Xăng Có Nhận Tiền Rách, Có Đổi Tiền Rách Không, Phải Làm Sao? Mong rằng bạn sẽ có cách ứng phó thích hợp khi gặp rủi ro trong vấn đề tiền bạc.

ngan_hang_doi_tien_moi_

Share this post