Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không, truy tố, kiện ra tòa không?

Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không, truy tố, kiện ra tòa không?

Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không là câu hỏi mà không ít người thắc mắc, cũng như lo lắng vì đang trong tình trạng như thế này phải không nào? Thẻ tín dụng thì vô cùng tiện lợi và hữu ích cho người sử dụng tuy nhiên hình thức trả sau làm người dùng dễ lâm vào tình trạng vỡ nợ đáng tiếc.

Vì thế mà hôm nay nganhang24h sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật về vấn đề này cũng như đề xuất cho bạn một số giải pháp để xử lý nó một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn nha!

1. Nợ xấu thẻ tín dụng là gì?

Nhiều người bị nợ thẻ tín dụng và không trả nợ thẻ tín dụng nhưng lại không biết tên gọi của vấn đề này là gì, thì nó được gọi là nợ xấu thẻ tín dụng nha các bạn. Ở đây nợ xấu thẻ tín dụng là trường hợp khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hoặc rút tiền mặt, nhưng lại không trả đủ nợ khi đến hạn thanh toán.

Việc nợ xấu thẻ tín dụng là điều mà bất kì ai cũng không mong muốn, tuy nhiên bạn biết không, ở trong một vài trường hợp sẽ có những lý do khác nhau mà bạn không chi trả được khoản tiền cho ngân hàng thì bạn sẽ gặp những bất lợi lớn hiện tại hay sau này đến với bản thân các bạn đấy.

no-the-tin-dung

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ xấu thì có hai nguyên nhân chính sau đây:

  • Người dùng thì không kiểm soát được chi tiêu dẫn đến việc chi tiêu quá đà không có kế hoạch cũng như phương án tài chính thích hợp.
  • Bạn quên mất rằng bản thân phải chịu trách nhiệm về thời hạn phải thanh toán khoản chi tiêu từ thẻ tín dụng.

Với việc nợ xấu thẻ tín dụng bạn sẽ được bên chủ ngân hàng chia thành những loại nợ xấu khác nhau tùy theo mức độ của tiền nợ hay thời hạn nợ. Vì vậy mà việc sử dụng thẻ tín dụng và đảm bảo chi tiêu là vô cùng quan trọng không thể bỏ qua.

Bạn có thể lưu lại tất cả những hóa đơn mà mình sử dụng để biết được chi tiêu nào là đáng có, chi tiêu nào là thừa thãi và phung phí để đảm bảo rằng thẻ của bạn luôn trong tình trạng an toàn nhé!

2. Nguyên nhân không trả nợ thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là phương thức thay thế tiền mặt mà có lẽ rất được ưa chuộng hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng nó một cách hợp lý và chính xác.

20221112_no-xau-thanh-toan-the-tin-dung-la-gi

Bởi vì ưu điểm chi tiêu trước-trả nợ sau của thẻ tín dụng mà nhiều người đã lâm vào tình trạng nợ thẻ tín dụng. Nguyên nhân chủ yếu là do người dùng rơi vào bẫy tín dụng, chi tiêu mất kiểm soát và chi tiêu vào những điều không đáng, rất phung phí. Và sau đó nhìn lại là họ không có khả năng chi trả mà dẫn đến việc nợ chồng nợ.

3. Các vấn đề xảy ra nếu bạn không trả nợ thẻ tín dụng

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng nợ thẻ tín dụng thì điều đầu tiên chính là sẽ bị khó khăn trong việc gia tăng hạn mức tín dụng và tất nhiên là bạn sẽ không được phép sử dụng thẻ tín dụng trong thời trang chưa trả được hết nợ cho ngân hàng bạn đang sử dụng.

the-tin-dung

Điều quan trọng hơn là những thông tin này sẽ được lưu lại và bạn sẽ thật sự rất khó khăn nếu sau này muốn sử dụng lại thẻ tín dụng của ngân hàng này hay thậm chí là những ngân hàng khác. Một bất lợi không hề xem thường vì sau này bạn cũng sẽ không được hay khó khăn trong việc nhận được sự hỗ trợ tại các ngân hàng.

Đặc biệt, uy tín luôn là vấn đề cần được xem trọng nhất, nếu bạn rơi vào tình trạng này thì nên để ý vấn đề quan trọng đi theo cho quá trình sau này nhé.

4. Các loại phí phạt khi nợ thẻ tín dụng

4.1. Phí phạt khi nợ thẻ tín dụng quá hạn

Nếu bạn không thanh toán nợ tín dụng theo đúng thời hạn, tất nhiên họ sẽ cho bạn với một quy định tương thích. Nếu bạn không thực hiện tốt việc đảm bảo thời hạn, bạn sẽ chịu mức phí phạt tương đương với số phần trăm mà thẻ tín dụng bạn sở hữu còn nợ tiền ngân hàng.

Cac-loai-phi-the-tin-dung-pho-bien

Mức phí phạt cũng sẽ được theo quy định của từng ngân hàng, nhưng nó sẽ rơi vào tập khoảng 3% số tiền bạn đang nợ thẻ tín dụng.

4.2. Phí phạt khi sử dụng vượt quá hạn mức tín dụng cho phép

Đối với mỗi thẻ tín dụng bạn được phát hành bởi ngân hàng ngay từ đầu họ sẽ có một hạn mức tín dụng dành cho mình, tuy nhiên trong quá trình chi tiêu không kiểm soát bạn vô tình vượt quá mức giới hạn này thì bạn nhất định phải chịu phí phạt đấy! Thường thì mức phí này sẽ được tính dựa trên số tiền chi tiêu quá mức, nó cũng tuỳ thuộc vào mỗi ngân hàng mà phần trăm được tính sẽ có thể khác nhau theo quy định nhé.

5. Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không?

Bạn không thể mượn mà lại không trả phải không nào? Thì đối với việc nợ thẻ tín dụng cũng vậy. Đây là một vấn đề mà nhiều người thật sự rất quan tâm nếu đang rơi vào tình trạng trớ treo này. Và nếu bạn không chịu trả và để nhân viên tại ngân hàng bạn đang sử dụng nhắc nhở nhiều lần thì bạn sẽ bị ngân hàng phát thẻ tín dụng gửi đơn kiện đến tòa án để xử lý một cách hợp lý.

Trong quá trình đưa đơn kiện sẽ cho phép bạn trong vòng 4 tháng để có thể trả nợ cho ngân hàng phát thẻ. Nếu trong vòng 4 tháng bạn có thể thanh toán được thì bên ngân hàng sẽ rút lại đơn kiện hoặc xử lý theo thỏa thuận của hai bên. Phương án thỏa thuận giữa hai bên có lẽ là hình thức được ưu tiên nhất và được chấp nhận ngay cả khi mở phiên tòa xét xử.

khong-tra-no-the-tin-dung-co-di-tu-khong-2

Việc bạn nợ thẻ tín dụng hay nợ xấu thẻ tín dụng sẽ quy vào trách nhiệm dân sự và phải làm theo những quy định thanh toán nợ mà ngân hàng yêu cầu. Tuy nhiên nếu việc bạn cứ cố chấp và quyết định trốn nợ thì bạn sẽ bị trừng phạt bằng nhiều hình thức do tòa án hình sự quyết định và nặng nhất là phải đi tù.

Mỗi ngân hàng đều có những chính sách nhắc nhở riêng biệt dành cho khách hàng của mình để họ không rơi vào tình trạng nợ xấu và tồi tệ nhất là không có khả năng chi trả cho họ. Tuy nhiên bạn phải thật minh mẫn cũng như cẩn trọng trong quá trình chi tiêu để tránh dẫn đến việc này.

Để sử dụng thẻ tín dụng với lãi suất thấp bạn có thể tham khảo những ngân hàng sau đây BIDV, Viettinbank, Vietcombank… họ có những lãi suất thấp và ưu đãi dành cho những người đang được cấp thẻ của mình và điều đặc biệt là thời hạn thanh toán nợ tín dụng cũng khá dài nữa đấy bạn ạ.

6. Lưu ý sử dụng thẻ tín dụng để không bị nợ xấu

Nếu bạn có một chiếc thẻ tín dụng trong tay, một chiếc thẻ được coi như công cụ giúp bạn thanh toán các khoản chi, mua sắm mà không cần tiền mặt. Một chiếc thẻ tín dụng có thể là một công cụ để giúp bạn chi tiêu trước, thanh toán sau vô cùng tiện lợi nhưng nó cũng là một trong những điều làm bạn dễ dẫn đến việc trở thành một con nợ. Hãy là một người sử dụng thẻ thông minh qua những lưu ý bên dưới đây:

no-xau-co-mo-the-tin-dung-duoc-khong-1024x683

  • Đầu tiên bạn nên hiểu rõ cách tính lãi đối với thẻ tín dụng của ngân hàng bạn đang sử dụng là như thế nào?
  • Khi sử dụng thẻ tín dụng bạn hay lưu tất cả những hóa đơn mà mình đã sử dụng cho ngày hôm đó để có thể biết được mình đã chi tiêu cho những việc gì, từ đó có một kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn.
  • Bạn nên cố gắng thanh toán những khoản dư nợ của mình càng sớm càng tốt bạn nhé.

Hôm nay nganhang24h chúng tôi đã trình bày cho bạn những kiến thức về việc nợ thẻ tín dụng có bị đi tù không rồi đấy! Hãy là người sử dụng chiếc thẻ tín dụng của mình thật thông minh và hợp lý nhất có thể để tránh những trường hợp đáng tiếc như thế này nhé! Chúc bạn may mắn!

Share this post