Chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu thì nhận được tiền?

Chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu thì nhận được tiền?

Có thể thấy, việc thực hiện giao dịch tài chính với nhiều người là việc diễn ra hàng ngày. Và chuyển tiền khác ngân hàng hay còn gọi là liên ngân hàng là điều khó tránh khỏi. Và thắc mắc chung của mọi người chính là chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu thì nhận được, đồng thời làm thế nào để tối ưu thời gian chuyển tiền liên ngân hàng?

chuyen-tien-khac-ngan-hang-2

Ngày nay, các ngân hàng đều đang đẩy mạnh dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng online. Hình thức này sẽ giúp cho việc chuyển tiền nhanh chóng, tiện lợi hơn. Và nếu thực hiện các giao dịch chuyển khoản khác ngân hàng, hãy cùng HoTroVay.Vn tìm hiểu xem thời gian chuyển nhận mất bao lâu nhé.

1. Chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu?

Ngày nay hầu như các ngân hàng đều hỗ trợ dịch vụ chuyển tiền khác ngân hàng, hay còn gọi là chuyển tiền liên ngân hàng để đáp ứng tốt các nhu cầu giao dịch chuyển tiền của khách hàng. Và dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng cũng được các ngân hàng phân loại thành 2 hình thức chuyển khoản: Chuyển thường và chuyển nhanh 24/7.

Việc xác định thời gian nhận tiền khi chuyển tiền khác ngân hàng phụ thuộc vào hình thức chuyển khoản mà bạn chọn lựa.

1.1. Chuyển thường

Chuyển tiền thường thông qua Internet Banking trong tối đa 24 giờ người nhận sẽ nhận được tiền. Cụ thể thời gian nhận tiền khi chuyển thường liên ngân hàng cụ thể như sau:

 • Chuyển trước 9 giờ sáng, người nhận sẽ nhận trước 12 giờ trưa cùng ngày.
 • Chuyển trước 15 giờ chiều, người nhận có thể nhận ngay trong chiều cùng ngày.
 • Chuyển sau 16 giờ chiều, có thể người nhận sẽ nhận được tiền vào sáng hôm sau.
 • Trong trường hợp, chuyển khác ngân hàng trong ngày thứ bảy sẽ nhận tiền vào sáng thứ hai. Hoặc nếu chuyển vào buổi sáng thì có thể chiều tối cùng ngày mới có thể nhận được tiền.

1.2. Chuyển tiền nhanh 24/7

Với hình thức này, việc chuyển tiền ngoài ngân hàng sẽ trở nên nhanh chóng hơn. Không phân biệt giờ chuyển tiền, và không phân biệt thứ, ngay sau khi chuyển tiền người nhận sẽ nhận được tiền vào tài khoản ngay lập tức.

2. Những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến thời gian nhận tiền

Bên cạnh hình thức chuyển làm ảnh hưởng đến thời gian chuyển tiền thì theo sơ bộ còn 2 yếu tố khác cũng làm ảnh hưởng đến thời gian chuyển tiền.

2.1. Thời điểm chuyển tiền

Như đã phân tích ở cách chuyển tiền thường, thời điểm chuyển tiền sẽ quyết định việc chuyển tiền khác ngân hàng bao lâu nhận được. Theo đó bạn có thể nhận thấy chuyển tiền vào ban ngày sẽ nhanh chóng hơn chuyển vào ban đêm hoặc tối muộn.

Ngoài ra, thời điểm chuyển tiền như trước 9 giờ sáng hoặc 15 giờ chiều trong vòng 30 phút có thể nhận được tiền. Sau khung giờ đó thời gian chuyển liên ngân hàng có thể kéo dài đến chiều hoặc sang sáng hôm sau.

2.2. Ngân hàng thực hiện lệnh chuyển tiền

Thời gian nhận được tiền của việc chuyển tiền liên ngân hàng cũng phụ thuộc vào ngân hàng mà bạn đang sử dụng để chuyển tiền.

Theo đó, các ngân hàng lớn có hệ thống chi nhánh ở các tỉnh thành thì thời gian chuyển tiền sẽ nhanh hơn. Ngược lại với những ngân hàng không có nhiều hệ thống và nhiều chi nhánh ở tỉnh thành việc chuyển tiền khác tài khoản ngân hàng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

3. Các cách chuyển tiền liên ngân hàng phổ biến

Có nhu cầu chuyển tiền liên ngân hàng, bạn có thể sử dụng một số hình thức phổ biến sau đây.

3.1. Cách 1: Chuyển tiền liên ngân hàng qua dịch vụ Internet Banking

Nếu sử dụng dịch vụ Internet Banking việc chuyển tiền khác ngân hàng của bạn giờ đây cực kỳ đơn giản. Chỉ với chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối mạng bạn có thể chuyển tiền bất kỳ lúc nào, bất cứ khi nào.

Chuyển tiền qua số tài khoản

 • Bước 1: Đang nhập vào hệ thống Internet Banking vào ngân hàng mà bạn đang sử dụng.
 • Bước 2: Chọn hình thức chuyển tiền ngoài hệ thống (hay chuyển tiền liên ngân hàng). Bạn có thể chọn hình thức chuyển thường hoặc chuyển 24/7 nếu ngân hàng có áp dụng hình thức.

chuyen-tien-khac-ngan-hang-3

 • Bước 3: Nhập các thông tin liên quan đến người nhận: Tên chủ tài khoản, số tài khoản, tên ngân hàng, số tiền chuyển và nội dụng chuyển (nếu có).

chuyen-tien-khac-ngan-hang-4

 • Bước 4: Nhập mã an toàn >> Xác nhận >> nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đăng ký dịch vụ Internet Banking để hoàn tất giao dịch chuyển tiền.

chuyen-tien-khac-ngan-hang-5

Chuyển tiền qua số thẻ

Chuyển tiền ngân hàng qua số thẻ thường ít được sử dụng, nhưng cực kỳ tiện lợi và thời gian nhận tiền cũng cực kỳ nhanh chóng.

 • Bạn chỉ cần nhập số in trên thẻ.
 • Ngân hàng sẽ tự động truy xuất thông tin chủ thẻ.
 • Có thể chuyển 24/7 người nhận nhận tiền ngay.

Các bước thực hiện chuyển tiền qua thẻ:

 • Bước 1: Vào Internet Banking đăng nhập và chôn hình thức Chuyển tiền nhanh qua thẻ.
 • Bước 2: Nhập thông tin số thẻ cần chuyển, tên ngân hàng cần chuyển, số tiền chuyển và nội dung chuyển.
 • Bước 3: Nhập mã xác nhận và nhập OTP để hoàn tất thủ tục chuyển khoản liên ngân hàng.

Lưu ý: Đối với hình thức này chỉ áp dụng với các ngân hàng có hỗ trợ chuyển tiền qua thẻ. Đồng thời chỉ có thể chuyển trong liên minh ngân hàng Smartlink – NAPAS, việc khá liên minh ngân hàng sẽ không thể chuyển được.

3.2. Chuyển tiền khác ngân hàng qua ATM

 • Bước 1: Đến cây ATM ngân hàng mà bạn đang sử dụng thẻ.
 • Bước 2: Nhập mã PIN và chọn ngôn ngữ >> Chuyển tiền liên ngân hàng.
 • Bước 3: Nhập thông tin người nhận: Tên chủ tài khoản nhận, số tài khoản, tên ngân hàng, số tiền chuyển…
 • Bước 4: Xác nhận thông tin đảm bảo chính xác sau đó nhập mã PIN để hoàn tất giao dịch.

3.3. Chuyển tiền liên ngân hàng tai quầy giao dịch

Nếu không chuyển tiền theo 2 cách chủ động trên, bạn có thể chuyển tiền khác ngân hàng tại quầy giao dịch của ngân hàng mà mình đang sử dụng.

 • Bước 1: Đến quầy giao dịch ngân hàng mình đang sử dụng tại nơi bất kỳ.
 • Bước 2: Yêu cầu chuyển tiền ngoài ngân hàng sẽ được các giao dịch viên hướng dẫn làm thủ tục.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào phiếu chuyển tiền, sau đó nộp lại cùng với số tiền chuyển + phí (nếu có).
 • Bước 4: Khách hàng ký tên vào biên lai chuyển tiền để xác nhận và kết thúc giao dịch.

4. Chuyển tiền khác ngân hàng mất phí bao nhiêu?

Phí chuyển tiền khác ngân hàng cũng là vấn đề được mọi người quan tâm. Việc có thu phí chuyển tiền khác ngân hàng hay không phụ thuộc vào ngân hàng chuyển tiền mà bạn đang sử dụng. Nhưng hầu hết hiện nay, các ngân hàng đều thu phí chuyển tiền liên ngân hàng (ngoại trừ Techcombank và TPBank chuyển tiền miễn phí).

Mức phí chuyển khoản khác ngân hàng của mỗi ngân hàng được quy định khác nhau. Phí chuyển khoản liên ngân hàng trung bình dao động từ 11.000đ – 22.000đ mỗi giao dịch.

5. Các vấn đề cần lưu ý khi chuyển tiền khác ngân hàng

 • Chuyển tiền khác ngân hàng, bạn nên chọn chuyển qua Internet Banking/ Mobile Banking để nhanh chóng thuận tiện hơn khi có nhu cầu chuyển.
 • Nếu chọn chuyển khoản khác ngân hàng tại quầy nên chuyển vào buổi sáng và không nên thực hiện giao dịch vào cuối tuần.
 • Chuyển khoản khác ngân hàng phí chuyển sẽ đắt hơn so với chuyển cùng ngân hàng.
 • Khi thực hiện chuyển khoản, bạn cần lưu ý đặc biệt đến số tài khoản người nhận. Bởi chỉ cần sai một số cũng có thể khiến cho tiền không đến tay người nhận hay thậm chí là gửi nhầm đến số tài khoản của một người khác.

Trên đây là hững giải đáp về thời gian chuyển tiền khác ngân hàng bao giờ nhận được và tất cả các thông tin liên quan đến việc chuyển khoản liên ngân hàng. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn chuyển khoản khác ngân hàng nhanh chóng, tiện lợi và chính xác thông tin người nhận. Hạn chế tình trạng chuyển tiền khác ngân hàng bị chậm hay rủi ro chuyển sai người nhận.

Share this post