Đang thất nghiệp Làm gì để có tiền, thu nhập?

Đang thất nghiệp Làm gì để có tiền, thu nhập?

Một ngày, bạn quyết định dừng công việc hiện tại để tìm cho mình một cơ hội mới. Hay sẽ thế nào nếu bỗng dưng ngày mai bạn mất việc? Điều bạn lắng lo đầu tiên có thể sẽ là khó khăn về tài chính mà bạn phải đối mặt sắp tới.

Bạn có thể sẽ nhanh chóng tìm được công việc mới lý tưởng. Nhưng việc này có khi sẽ mất vài tuần hay thậm chí là vài tháng. Vậy nên một kế hoạch tìm kiếm nguồn thu nhập thay thế là điều cần thiết.

1. 9 Lời khuyên kiếm tiền vô cùng hiệu quả

Bạn đã có cho mình kế hoạch gì chưa? Nếu vẫn chưa, bài viết này sẽ giúp bạn có được 9 gợi ý kiếm tiền vô cùng hiệu quả.

1/ Bảo hiểm thất nghiệp

Một trong những điều đầu tiên bạn nên làm sau khi nghỉ việc là nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở bảo hiểm xã tại trung tâm dịch vụ việc làm. Mặc dù số tiền này sẽ không nhiều như bạn kiếm được trong công việc của mình trước khi nghỉ việc, nó vẫn sẽ rất hữu ích cho việc thanh toán hóa đơn, chi phí sinh hoạt cơ bản tạm thời.

Tất nhiên bạn cần phải thỏa đủ điều kiện để có thể nhận số tiền này cũng như cần biết thời hạn được nhận. Nếu bạn chưa biết rõ về các thông liên quan đến trợ cấp thất nghiệp, hãy tra cứu, tìm hiểu thông tin trước khi tiến hành nộp hồ sơ.

2/ Làm việc tự do

Chọn một công việc làm tự do để có thêm thu nhập là một gợi ý khá ổn. Cơ hội cho bạn là rất nhiều, nhất là trong thời điểm bùng nổ công nghệ và internet. Công việc đó có thể là nhập dữ liệu, viết blog, thiết kế đồ họa, thiết kế web….

Với những công việc đòi hỏi kỹ năng như viết, thiết kế hay marketing, đây là một lựa chọn tuyệt vời để bạn có thể vừa làm vừa học. Một cơ hội để mở mang kiến thức và nhiều cơ hội mới tốt hơn.

Một phương án khác nếu bạn chọn làm việc tự do là sử dụng các kỹ năng mà bạn đang sử dụng trong công việc toàn thời gian của mình, cố gắng áp dụng chúng với tư cách là một freelancer. Phương án này đặc biệt hiệu quả nếu bạn có thể kết nối mạng lưới trong ngành của mình.

3/ Công việc thời vụ/hợp đồng

Nếu không muốn làm công việc tự do, bạn cũng có thể tìm một công việc thời vụ hoặc theo hợp đồng ngắn hạn. Một số công ty làm việc theo dự án, và việc của nhà tuyển dụng là lấp đầy nhân sự cho từng dự án đó.

Công việc này về cơ bản sẽ giống như một công việc toàn thời gian thông thường. Sự khác biệt lớn giữa vị trí này là thời gian. Thường dự án sẽ kéo dài trong ba tháng, sáu tháng…rồi kết thúc.

Ngoài ra, nhân viên hợp đồng thường không nhận được bảo hiểm y tế hoặc các quyền lợi khác như một nhân viên chính thức. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn nhận được mức lương cao hơn để bù đắp. Đây có thể không phải là một lưa chọn hoàn hảo trên con đường sự nghiệp, nhưng công việc này sẽ giúp bạn có thu nhập khá ổn trong lúc tìm kiếm những điều lý tưởng hơn.

4/ Trông trẻ/trông thú cưng

Nếu bạn yêu động vật thì đây rõ ràng là một công việc lý tưởng trong thời gian rảnh rỗi. Rất nhiều người đang cần đến dịch vụ chăm sóc cho thú cưng khi họ vắng nhà hoặc đi làm. Bạn có cảm thấy thích thú khi nghĩ về cảm giác vừa tận hưởng không khí trong lành, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa được vui đùa cùng một chú chó xinh đẹp?

Bên cạnh thú cưng, một đối tượng nữa luôn rất cần người quan tâm, chăm sóc và ở bên cạnh là trẻ con tuổi. Có thể hơi mệt một xíu nhưng nếu bạn yêu trẻ con thì đây cũng là một trải nghiệm đáng nhớ.

Trông trẻ con và thú cưng đều không đòi hỏi kiến thức hay kỹ năng gì cao siêu. Hơn nữa, công việc thường chỉ kéo dài vài giờ và bạn thường có thể chọn thời gian làm việc. Điều đó có nghĩa là bạn vẫn có thể tập trung vào tìm kiếm việc làm của mình.

kiemtien-2056

5/ Tài xế công nghệ

Hình thành từ nền kinh tế chia sẻ, xu hướng phát tất yếu của xã hội thời 4.0, xe ôm công nghệ, taxi công nghệ, giao hàng công nghệ ngày càng phát triển. Nếu sở hữu một chiếc xe, bạn có thể đăng ký trở thành đối tác của Grab, Gojek hay Be như một cách để kiếm tiền sau khi dừng công việc hiện tại.

6/ Bán đi những đồ đạc không cần thiết

Một cách khác để kiếm tiền sau khi nghỉ việc là bán những gì bạn đã có. Hầu hết mọi người có rất nhiều đồ đạc không dùng đến, nằm lộn xộn trong ngôi nhà. Vì vậy, bạn hãy nhìn xung quanh để xem có những đồ vật nào bạn không còn sử dụng nữa. Đó có thể là thiết bị tập thể dục, máy trò chơi điện tử, TV, đồ chơi ngoài trời, quần áo, đồ trang sức,…Bây giờ có thể là thời điểm tuyệt vời để rao bán chúng. Như một cách để làm mới lại bản thân vừa có thêm tiền mặt để trang trải chi phí.

Cách này nghe có vẻ không chắc chắn bằng một số lựa chọn ở trên. Tuy nhiên, đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn tự tin mình sẽ tìm được môt công việc trong thời gian ngắn và chỉ cần một chút tiền tiêu trong thời gian chờ đợi.

7/ Cho thuê phòng, không gian trống trong nhà bạn

Kiếm tiền mà không làm gì nghe có vẻ như là một điều viển vông. Nhưng nếu bạn có một số không gian chưa sử dụng, bạn có thể tăng dòng tiền của mình với nỗ lực tối thiểu. Đó có thể là chỗ đỗ xe hay một căn phòng trống hoặc đơn giản là chia sẻ không gian sống của bạn với một người khác.

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ sớm tìm được một công việc mới và không muốn tiếp tục cho thuê sau thời điểm đó, hãy chỉ cho thuê ngắn hạn. Khi đó bạn sẽ không bị bó buộc vào việc sắp xếp mọi thứ cho một khoản thời gian dài và đảm bảo được sự thoải mái về mặt tinh thần.

8/ Kiếm tiền từ sở thích của bạn

Bên cạnh công việc, bạn có thể sẽ có những sở thích khác như chụp ảnh, quay phim, đan lát hoặc chế tạo đồ thủ công. Sao lại không kiếm thêm thu nhập từ những sản phẩm này nhỉ? Với một mức giá phù hợp, bạn hoàn toàn có thể vừa làm điều mình yêu, vừa có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Nếu bạn biết một kỹ năng có thể dạy được, chẳng hạn như chơi nhạc cụ hoặc nấu ăn, hãy cân nhắc việc chia sẻ kiến thức. Về cơ bản, nếu bạn có thứ gì đó để cung cấp, bạn có thể ngạc nhiên về số tiền mà điều đó có thể mang lại.

9/ Cắt giảm chi phí

Kiếm tiền sau khi nghỉ việc chỉ là một nửa trận chiến – mục đích của việc này là trang trải chi phí. Nói cách khác, nhìn theo hướng ngược lại thì điều bạn có thể làm là cắt giảm chi phí.

Tự nấu ăn thay vì ăn ngoài, hạn chế mua sắm và dừng gia hạn các dịch vụ không cần thiết như dữ liệu di động chẳng hạn. Bằng cách này, bạn sẽ giảm được phần nào áp lực về tài chính. Nhờ vậy, bạn có thể giữ cho mình cảm giác lạc quan sau thời gian nghỉ việc và tập trung vào việc tìm kiếm cơ hội mới tốt hơn cho mình.

1.1. Tạm kết

Chẳng dễ dàng gì khi phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp. Tuy nhiên, khi một cánh cửa khép lại, một cách cửa khác sẽ mở ra. Một tương lai tươi sáng hơn đang chờ đợi bạn ở phía trước. Bây giờ, hãy lạc quan, tìm cho mình một nguồn thu nhập thay thế tạm thời trong thời gian tìm kiếm cơ hội mới.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính. moneyveo có thể hỗ trợ bạn một phần nhỏ chi phí tại đây. Chúng tôi cung cấp dịch vụ hỗ trợ tài chính trực tuyến chuyên nghiệp, nhanh chóng, minh bạch và văn minh.

Share this post