Gửi tiết kiệm online bị mất tiền: nguyên nhân và cách bảo mật

Gửi tiết kiệm online bị mất tiền: nguyên nhân và cách bảo mật

Gửi tiết kiệm online bị mất tiền là rủi ro mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể gặp phải nếu không có đủ kiến thức về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu biết bảo mật và phòng tránh đúng cách thì đây là hình thức gửi tiết kiệm an toàn và tối ưu nhất mà khách hàng nên sử dụng.

1. Tại sao gửi tiết kiệm online đang phổ biến gần đây

 • Không phải di chuyển đến ngân hàng, khách hàng có thể gửi hoặc tất toán tiền tiết kiệm bất cứ khi nào cần thiết
 • Thao tác gửi tiền đơn giản, nhanh chóng ngay trên smartphone của khách hàng
 • Dễ dàng kiểm tra, quản lý tài khoản tiết kiệm 24/7
 • Tính bảo mật cao, thông tin tài khoản tiết kiệm được bảo mật hoàn toàn. Khách hàng trực tiếp đăng ký và thao tác trên điện thoại của mình mà không có sự tham gia của người khác.

1.1. Gửi tiết kiệm online bị mất tiền không?

Các chuyên gia đánh giá gửi tiết kiệm online rất an toàn nhờ tính bảo mật cao. Trước khi tiến hành mọi giao dịch, ngân hàng sẽ gửi mã OTP về số điện thoại cá nhân để khách hàng xác nhận. Tuy vậy, gửi tiết kiệm truyền thống hay gửi tiết kiệm online đều có những rủi ro nhất định do những nguyên nhân sau đây.

1/ Để lộ thông tin đăng nhập

Để lộ thông tin đăng nhập tài khoản là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến rủi ro bị mất tiền. Khách hàng có thể bị lộ thông tin đăng nhập khi:

msb-1-4942

 • Vô tình để người khác biết hoặc nhìn thấy
 • Không thoát ra khỏi ứng dụng ngân hàng sau khi hoàn tất các giao dịch
 • Thiết bị đăng nhập bị nhiễm virus

Đây là những khe hở để kẻ gian có cơ hội lợi dụng, đánh cắp thông tin và tiền trong tài khoản của khách hàng để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp. Nếu phát hiện bất kỳ hiện tượng hay dấu hiệu lạ nào cho thấy có người khác đã đăng nhập vào tài khoản của mình, khách hàng nên tiến hành đổi ngay mật khẩu và liên hệ trực tiếp với ngân hàng để được hỗ trợ nhanh chóng.

2/ Nhấn vào đường link lạ giả mạo ngân hàng

Tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng nguy hiểm và tinh vi hơn. Đặc biệt là chiêu thức tạo ra các đường link lạ có nhiễm virus nhằm “câu dẫn” khách hàng. Khi nhấn vào đường link, thông qua virus được cài trong đó, kẻ gian sẽ có thể tấn công trực tiếp và truy cập được vào tài khoản của khách hàng. Kẻ gian sẽ âm thầm thực hiện các lệnh giao dịch bất chính nhằm đánh cắp, chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Đa số đường link weebly.com của Weston Union hay tương tự đều là giả mạo. Kịch bản quen thuộc của các đối tượng lừa đảo là đặt hàng số lượng lớn, mượn cớ ngân hàng đang bảo trì hoặc đang ở nước ngoài và yêu cầu bạn nhấp vào đường link chuyển khoản. Một trường hợp khác là bạn nhận được thông báo có quà tặng từ nước ngoài và phải chuyển khoản trả phí hải quan để nhận quà. Khi nhấp vào đường link này chỉ trong vài phút bạn sẽ mất toàn bộ số tiền trong tài khoản.

2. Cách bảo mật sổ tiết kiệm khi gửi online

Để tránh những nguyên nhân gây mất tiền tiết kiệm như trên khách hàng cần đặc biệt chú ý:

 • Không để lộ thông tin tài khoản: Không nên tiết lộ thông tin tài khoản cho bất cứ ai (kể cả người thân của bạn). Không nên lưu thông tin tại những nơi dễ bị nhìn thấy hoặc người khác có thể xem được (như trong sổ, giấy tờ…)
 • Không nhấn vào đường link lạ không rõ nguồn gốc: Không nhấn vào đường link trong messages (tin nhắn facebook) của người không quen biết hoặc đường link trong SMS không phải của ngân hàng. Cân nhắc thật kỹ và chỉ nhấn vào đường link có https.
 • Cài đặt chương trình quét virus của các hãng phần mềm uy tín, quét virus thường xuyên để đảm bảo an toàn
 • Thường xuyên kiểm tra tài khoản để kiểm soát được số dư và giao dịch phát sinh trong tài khoản
 • Thông báo với ngân hàng khóa sổ khẩn cấp nếu phát hiện ra bất cứ tình trạng đáng nghi nào.

2.1. Giải đáp thắc mắc về gửi tiết kiệm online

Mất điện thoại có thể bị mất tiền không?

Mất điện thoại hoàn toàn không bị mất tiền. Bởi trước khi thực hiện các giao dịch, người dùng phải đăng nhập bằng mật khẩu hoặc vân tay. Để đảm bảo an toàn nhất, khách hàng nên đến ngay chi nhánh gần nhất báo mất điện thoại và khóa tài khoản. Sau khi có điện thoại mới, khách hàng nên đổi mật khẩu mới trước khi đăng nhập.

Gửi tiết kiệm online có bị hack không?

Mặc dù gửi tiết kiệm online được đánh giá là an toàn nhưng khách hàng vẫn có thể bị gặp rủi ro nếu để lộ thông tin tài khoản hoặc truy cập vào đường link lạ có nhiễm virus.

bidv0808

Nên gửi tiết kiệm online ngân hàng nào?

Một ngân hàng uy tín, có danh tiếng, được nhiều người biết đến và tin dùng trên thị trường là sự lựa chọn tốt nhất dành cho khách hàng. Không chỉ giúp đảm bảo an toàn mà mức lãi suất bạn được hưởng cũng cao hơn với nhiều chính sách ưu đãi hơn.

Đơn cử như VPBank – Ngân hàng tư nhân hàng đầu Việt Nam đã được công nhận trong TOP 300 ngân hàng có giá trị thương hiệu lớn nhất. Đồng thời VPBank được AWS cấp chứng chỉ An toàn thông tin ISO/IEC 27001:2013.

Gửi tiết kiệm online có lấy được sổ vật lý không?

Có những gói gửi tiết kiệm nào? Nên gửi online hay tại quầy?

2.2. Lời kết

Trên đây là nguyên nhân gửi tiết kiệm online bị mất tiền và những cách bảo mật an toàn. Khách hàng có nhu cầu gửi tiết kiệm online hãy truy cập https://www.vpbank.com.vn/ca-nhan/tiet-kiem để lựa chọn hình thức gửi tốt nhất. Hoặc liên hệ hotline 1900.54.54.15 để được tư vấn chi tiết.

Share this post