Vay mua xe: 6 điều này là “chìa khóa” giúp bạn nhanh chóng

Vay mua xe: 6 điều này là “chìa khóa” giúp bạn nhanh chóng

Nếu bạn đã tìm thấy một chiếc xe cực kỳ ưng ý nhưng chưa đủ tiền mặt thì những thông tin dưới đây sẽ là “chìa khóa” giúp bạn nhanh chóng sở hữu chiếc xe mơ ước này. Tìm hiểu ngay!

1. Vay mua xe là hình thức gì?

Vay mua xe là hình thức vay tiền ngân hàng để mua xe. Các ngân hàng hiện nay cũng có nhiều hình thức cho vay mua xe khác nhau như: vay trả góp, vay thế chấp, … để mua xe máy, xe ô tô tùy vào nhu cầu của người đi vay.

Đa số khách hàng đền lựa chọn hình thức vay trả góp để mua xe có giá trị lớn như xe ô tô. Tức là khách hàng sẽ trả trước một khoản tiền nhất định, phần còn thiếu sẽ đi vay ngân hàng. Hàng tháng khách hàng sẽ phải trả cho ngân hàng số tiền cả gốc lẫn lãi theo hợp đồng đã ký cho tới khi hoàn thành hết khoản vay của mình.

vay-mua-xe-tra-gop-2000

1.1. Có nên vay tiền để mua xe không?

Một số khách hàng đang phân vân không biết có nên vay mua xe không? Bởi thực tế có một số trường hợp khách hàng vô tình lâm vào cảnh “nợ chồng chất” do thiếu kinh nghiệm vay.

Từ việc vay mua xe, bạn có thể sở hữu cho mình và gia đình một chiếc xe ô tô vô cùng tiện dụng. Bạn không còn lo lắng về những chuyến đi đường dài, thời tiết thay đổi thất thường và tận hưởng nhiều lợi ích thiết thực khác:

 • Chạm đến ước mơ sở hữu xe bốn bánh nhanh chóng mà không cần mất nhiều năm tích cóp, chờ đợi: Ngân hàng cho vay lên tới 85% giá trị xe và thế chấp bằng chính chiếc xe đó, khách hàng chỉ phải bỏ ra một khoản tiền nhỏ để trả trước.
 • Không cần tài sản thế chấp: Khách hàng khi vay mua xe ô tô sẽ không cần phải thế chấp bất cứ tài sản nào khác. Tài sản thế chấp sẽ chính là chiếc xe mà bạn đang dự định mua.
 • Vay với lãi suất cố định: Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cố định lãi suất cho vay với tất cả các hợp đồng vay mua xe. Trường hợp tăng giảm lãi suất bất ngờ sẽ không bao giờ xảy ra.
 • Thời gian trả nợ dài : Thời hạn vay mua xe ô tô lên tới 96 tháng sẽ giúp khách hàng dễ dàng thanh toán nợ theo kỳ với số tiền không quá lớn và không gây nhiều áp lực với người đi vay.
 • Phương thức trả nợ linh hoạt : Trả nợ lãi hàng tháng. Trả nợ gốc theo tháng hoặc theo quý. Người đi vay có thể thương thảo để chọn cách trả nợ phù hợp nhất với dòng tiền của mình.

Bên cạnh những lợi ích trên, người đi vay cần chú ý một số nhược điểm sau để đưa ra quyết định đúng đắn nhất:

 • Tổng chi phí cao hơn so với trả tiền mặt : Bởi lúc đi vay bạn sẽ phải trả cho ngân hàng cả gốc và lãi theo lãi suất cố định. Phần chênh lệch chủ yếu do lãi suất tạo ra, thời gian vay dài thì tiền lãi sẽ cao hơn. Nhưng nếu tài chính của bạn không đủ để thanh toán 1 lần ngay khi mua thì phương thức vay này là sự lựa chọn an toàn và có lợi hơn rất nhiều so với việc vay tín dụng đen bên ngoài.
 • Bắt buộc mua bảo hiểm hàng năm: Khách hàng khi vay mua xe sẽ bắt buộc phải mua bảo hiểm thân vỏ và bảo hiểm nhân thọ hàng năm cho cả xe và cả người lái. Tuy nhiên việc đóng bảo hiểm cũng là một hình thức bảo vệ cho chính bạn và chiếc xế yêu của mình luôn an toàn.

2. Lãi suất vay mua xe ô tô hiện nay

Hiện nay, có 2 loại lãi suất cho vay đó là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Cụ thể như sau:

 • Lãi suất cố định là lãi suất được quy định ở một mức cụ thể trong hợp đồng vay vốn. Lãi suất này sẽ không chịu tác động của những biến động của lãi suất thị trường và không thay đổi trong suốt thời gian cho vay. Đây là hình thức lãi suất sử dụng cho các khoản vay ngắn hạn
 • Lãi suất thả nổi là lãi suất cho vay được điều chỉnh theo định kỳ trong thời gian cho vay. Mức điều chỉnh sẽ giao động theo thỏa thuận giữa hai bên và được ghi rõ trong hợp đồng trước khi thực hiện ký kết hợp đồng cho vay. Lãi suất thả nổi thường sẽ được điều chỉnh dựa theo lãi suất tham chiếu hoặc theo chỉ số lạm phát.

Khách hàng cũng nên chú ý, hiện nay có nhiều thông tin tung hô với hình thức vay mua xe ô tô trả góp 0%. Thông tin này dễ khiến khách hàng hiểu nhầm. Bởi chiếc xe ô tô là tài sản có giá trị lớn, khả năng giữ giá tốt.

Vậy nên hiếm có sự chia sẻ lợi ích từ các đại lý bán xe với ngân hàng, hoặc phần chia sẻ lợi ích này sẽ không nhiều. Vì thế ngân hàng cần có lợi nhuận từ phần lãi suất cho vay. Do đó sẽ không có dịch vụ vay mua xe trả góp với lãi suất 0%. Khách hàng nên lưu ý điều này để tránh hiểu nhầm và chọn sai dịch vụ.

2.1. Cách tính lãi suất vay mua xe ô tô

Có 2 cách để tính lãi suất vay mua xe ô tô đó theo 2 loại lãi suất trên.

– Công thức tính lãi suất dư nợ gốc:

Tiền lãi dư nợ gốc = Số tiền vay thời điểm ban đầu x Tỷ lệ suất lãi ngân hàng

Ví dụ:

Bạn vay 500 triệu đồng mua xe với lãi suất 8%/năm, kỳ hạn 5 năm:

 • Tiền gốc mỗi tháng phải trả: 500.000.000 : 60 (tháng) = 8.333.333 đồng
 • Tiền lãi mỗi tháng phải trả giống nhau: 500.000.000 x 8%/12 = 3.333.333 đồng
 • Tiền phải trả cho ngân hàng hàng tháng: Tiền gốc hàng tháng + tiền lãi mỗi tháng = 11.666.666 đồng

– Công thức tính lãi theo dư nợ giảm dần sẽ là:

Tiền lãi dư nợ giảm dần = (Nợ gốc – nợ gốc đã trả) x Tỷ lệ suất lãi ngân hàng

Ví dụ:

– Cùng khoản vay trên lúc này tiền lãi sẽ là:

 • Tiền gốc mỗi tháng phải trả: 500.000.000 : 60 (tháng) = 8.333.333 đồng
 • Tiền lãi tháng đầu tiên: 500.000.000 x 8%/12 = 3.333.333 đồng
 • Tiền lãi tháng thứ hai: (500.000.000 – 8.333.333) x 8%/12 = 3.277.778 đồng
 • Tiền phải trả cho ngân hàng hàng tháng: Tiền gốc hàng tháng + tiền lãi mỗi tháng

Như vậy, nếu chọn cách tính lãi suất theo dư nợ gốc, người vay có thể biết chính xác số tiền phải trả hàng tháng từ đó chủ động hơn với khoản vay của mình. Còn với cách tính lãi theo dư nợ giảm dần, tiền lãi sẽ giảm dần theo tháng vì tiền gốc giảm dần.

Mỗi cách tính lãi suất đều mang đến cho người đi vay lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, nếu người đi vay là đối tượng có nguồn thu nhập không ổn định thì nên chọn cách tính lãi dư nợ giảm dần. Ngược lại, với những người có thu nhập ổn định, không nhiều biến đổi thì nên chọn cách tính dư nợ gốc.

3. Quy trình hồ sơ thủ tục vay mua xe ô tô

Để thực hiện thành công giao dịch vay mua xe ô tô, khách hàng cần biết chính xác điều kiện, các hồ sơ cần cung cấp và quy trình cho vay.

3.1. Điều kiện và hồ sơ vay mua xe ô tô

Trước hết khách hàng cần tìm hiểu về điều kiện vay và lập hồ sơ phù hợp.

Với khách hàng cá nhân, bạn cần cung cấp các hồ sơ về nhân thân, hồ sơ chứng minh thu nhập, hợp đồng mua bán xe chi tiết như sau:

 • Hồ sơ nhân thân: Sổ hộ khẩu; CMND, căn cước công dân hoặc Hộ chiếu; Giấy chứng minh tình trạng hôn nhân
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động; Sao kê bảng lương qua ngân hàng, hoặc giấy xác nhận lương của công ty; Nếu vay mau ô tô 100% thì bắt buộc phải có tài sản thế chấp như: sổ đỏ, sổ tiết kiệm, cổ phần, …
 • Hồ sơ mục đích vay: Hợp đồng mua bán xe ô tô; Phiếu thu tiền cọc xe ô tô của đại lý
 • Điều kiện cho vay: Cá nhân có quốc tịch Việt Nam; Cá nhân có độ tuổi từ 18 tuổi đến không quá 70 tuổi khi đáo hạn khoản vay; Không có khoản nợ xấu trong vòng 2 năm gần nhất.

Với khách hàng doanh nghiệp cần cung cấp hồ sơ pháp lý về công ty, hỗ sơ tài chính công ty và hợp đồng mua bán xe, cụ thể:

 • Hồ sơ pháp lý: Giấy đăng ký doanh nghiệp; CMND, căn cước công dân hoặc Hộ chiếu của Giám đốc doanh nghiệp
 • Hồ sơ tài chính: Báo cáo tài chính; Tờ khai hóa đơn thuế; Sao kê tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp
 • Hồ sơ mục đích vay: Hợp đồng mua bán xe ô tô;  Phiếu thu tiền cọc xe ô tô của đại lý cung cấp
 • Điều kiện cho vay: Doanh nghiệp được thành lập ở Việt Nam; Thời gian doanh nghiệp được thành lập cho tới thời gian vay tối thiểu là 02 năm; Không có bất cứ nợ xấu nào trong vòng 02 năm gần nhất.

3.2. Quy trình vay mua xe ô tô

Quy trình vay mua xe ô tô bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Cung cấp hồ sơ và giấy tờ pháp lý theo yêu cầu

Khách hàng cung cấp đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ chi tiết được liệt kê tại mục 5.1 và một số các giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng.

Bước 2: Tiến hành thẩm định hồ sơ của khách hàng

Khi có được đầy đủ hồ sơ đạt yêu cầu, phía ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ. Công việc này được thực hiện để đảm bảo bạn đáp ứng được điều kiện cho vay theo điều lệ của ngân hàng. Nếu đủ điều kiện, hồ sơ được duyệt và thông báo bảo lãnh khoản vay.

quy-trinh-vay-o-to-chuan1

Bước 3: Nộp thuế trước bạ, bấm biển số, đăng kiếm

Ngân hàng sẽ tiến hành liên kết với đại lý cung cấp xe để xuất hóa đơn. Khách hàng thực hiện các thủ tục nộp thuế trước bạ, bấm biển, làm đăng kiểm,…

Bước 4: Hoàn tất các thủ tục từ ngân hàng

Người mua xe đến ngân hàng để ký kết một số bản hợp đồng và giấy tờ liên quan. Ngân hàng sẽ giữ lại Giấy Đăng ký xe bản gốc và cấp bản sao cho người mua. Đồng thời ngân hàng cũng thanh toán số tiền còn lại cho đại lý bán xe.

Bước 5: Bàn giao xe cho khách hàng

Sau khi nhận được tiền từ ngân hàng, đại lý sẽ tiến hành bàn giao xe cho khách hàng và hoàn tất giao dịch.

3.3. Nên vay mua xe ở đâu để có lợi nhất?

Ô tô là tài sản có giá trị lớn nên nếu đang có ý định vay mua xe ô tô thì khách hàng nên lựa chọn những ngân hàng nổi tiếng, có uy tín cao và nhiều năm kinh nghiệm. Ngân hàng uy tín sẽ đảm bảo lãi suất minh bạch và quy trình vay diễn ra an toàn, nhanh chóng. Hơn nữa, khách hàng sẽ được nhận nhiều ưu đãi từ ngân hàng như quà tặng có giá trị, tặng camera hành trình…

 • Good car – CTy TNHH hợp tác XNK Việt: Số 36B – Lê Văn Lương kéo dài (Tô Hoài) – Hà Nội 193 Lê Thanh Nghị _ TP Hải Dương
 • KIA Thảo Điền
 • Các đại lý phân phối Vinfast
 • Volkswagen Sài Gòn: Số 06, Đường Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM
 • Anycar: Khu Liên hiệp Thể Thao Việt Nam – Mỹ Đình – Từ Liêm – Hà Nội

Thuộc Top 300 ngân hàng có giá trị thương hiệu nhất thế giới 2020, VPBank là ngân hàng được nhiều người đang có nhu cầu mua xe ô tô lựa chọn. VPBank tự hào mang đến cho người đi vay nhiều ưu điểm và lợi ích như:

 • Thủ tục được thực hiện đơn giản, xử lý thông tin nhanh chóng
 • Phương thức trả nợ linh hoạt
 • Nhiều ưu đãi đặc biệt dành đến cho khách hàng, đặc biệt là khi mua xe tại các showroom liên kết với VPBank

Để được hỗ trợ thêm các thông tin về hạng mục vay mua xe ô tô, khách hàng có thể liên hệ đến VPBank theo địa chỉ:

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

 • Trụ sở chính: 89 Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
 • Hotline: 1900 545 415
 • VPBank luôn sẵn sàng hỗ trợ và phục vụ quý khách hàng!

Share this post