Hướng dẫn Cách Thanh Toán Tiền Điện bằng Thẻ Tín Dụng

Hướng dẫn Cách Thanh Toán Tiền Điện bằng Thẻ Tín Dụng

 • Thanh toán hóa đơn tiền điện bằng thẻ tín dụng là gì?
 • Có nên thanh toán hóa đơn tiền điện bằng thẻ tín dụng không?
 • Cách thanh toán hóa đơn tiền điện bằng thẻ tín dụng

Đây có lẽ là những thắc mắc của nhiều bạn đọc, vậy thì hôm nay hãy cùng HoTroVay.Vn theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc cũng như cung cấp những thông tin hữu ích liên quan đến thanh toán hóa đơn tiền điện bằng thẻ tín dụng nhé.

1. Thanh toán hóa đơn tiền điện qua thẻ tín dụng là gì?

Việc thanh toán các hóa đơn dịch vụ qua thẻ tín dụng nay đã không còn là một chuyện xa lạ đối với nhiều người, đây là một phương thức thanh toán hiện đại phổ biến, mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Thanh toán các hóa đơn tiền điện, nước hay dịch vụ internet bằng hình thức sử dụng thẻ tín dụng hiện nay đã thay thế hoàn toàn dịch vụ thu tiền tận nhà hoặc người dùng tự đến các địa điểm được ủy thác để thanh toán.

image-71-5

Việc thanh toán các hóa đơn dịch vụ qua thẻ tín dụng cho tiền mặt và được chấp nhận trên toàn lãnh thổ Việt Nam hiện nay giúp góp phần tiết kiệm được chi phí nhân công sức người và giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Hiện nay, chỉ cần sở hữu thẻ tín dụng thuộc hầu hết các ngân hàng hiện nay thì bạn đã có thể tiến hành thanh toán hóa đơn một cách dễ dàng.

Dịch vụ thanh toán chủ động và có cả dịch vụ tự động thanh toán hóa đơn hàng tháng theo kỳ, bạn cần tiến hành đăng ký dịch vụ này tại các ngân hàng phát hành thẻ, sau đó hàng tháng hóa đơn thanh toán sẽ được tự động cập nhật trừ vào tài khoản chính và hóa đơn sẽ được thông báo đến khách hàng qua các dịch vụ SMS. Dịch vụ này có thể tiến hành thanh toán hầu hết các hóa đơn định kỳ hàng tháng như hóa đơn điện, nước, internet, điện thoại,… 

2. Có nên thanh toán hóa đơn tiền điện bằng thẻ tín dụng không?

2.1. Lợi ích của việc thanh toán hóa đơn tiền điện bằng thẻ tín dụng

Hiện nay việc thanh toán hóa đơn bằng thẻ tín dụng đang trở thành một thói quen và trở nên phổ biến vì không ít những lợi ích mà nó có thể mang lại cho khách hàng.

Đầu tiên việc thanh toán hóa đơn bằng thẻ tín dụng giúp khách hàng sẽ hoàn thành việc thanh toán hóa đơn một cách nhanh chóng và chính xác tránh được tình trạng chậm trễ làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ sử dụng. Việc thanh toán hóa đơn bằng thẻ tín dụng còn giúp người dùng có thể làm giảm được số lượng thủ tục và giấy tờ không cần thiết nhưng vẫn đảm bảo được độ an toàn và thanh toán tiền chính xác.

Ngoài ra việc thanh toán hóa đơn bằng thẻ tín dụng thể hiện ưu điểm lớn nhất của mình qua việc giảm được thời gian thanh toán hóa đơn và tiết kiệm được chi phí đi lại cho khách hàng và bên cung cấp dịch vụ đồng thời vẫn giữ được tính chủ động của khách hàng trong việc chi trả các loại hóa đơn điện, nước, internet, điện thoại,… 

Khi khách hàng thanh toán hóa đơn bằng thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ thông báo các khoản chi phí qua dịch vụ SMS giúp bạn có thể theo dõi, giám sát được các khoản chi phí và thống kê một cách tiện lợi. Đồng thời thời gian và thông tin thanh toán sẽ được lưu giữ bởi ngân hàng đảm bảo được độ an toàn về thông tin và độ tin cậy cao có thể xem lại bất cứ lúc nào.

Sử dụng dịch vụ thanh toán hóa đơn bằng thẻ tín dụng cung nhiều hơn dịch vụ thanh toán tiền điện sinh hoạt, nước, internet, điện thoại di động mà  ngoài ra bạn còn có thể thanh toán được các hóa đơn dịch vụ khác như vé tàu, xe vé máy bay, hoặc vé xem phim,… đồng thời, đơn giản và nhanh chóng 24/24 dịch vụ luôn có thể sử dụng tại mọi nơi mọi lúc.

Hiện nay việc sử dụng dịch vụ thanh toán hóa đơn bằng thẻ tín dụng còn nhận được rất nhiều ưu đãi từ ngân hàng và đồng thời các ưu đãi từ nhà cung cấp dịch vụ như hoàn tiền và chiết khấu cho khách hàng, điểm cộng tích lũy cho khách hàng sử dụng các dịch vụ trên,…

thanh-toan-tien-dien-quthe-visa-4

2.2. Nhược điểm của việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn tiền điện. 

Bên cạnh một số lợi ích của việc sử dụng dịch vụ thanh toán hóa đơn bằng thẻ tín dụng thì hình thức này có một vài nhược điểm còn tồn tại đối với khách hàng, đầu tiên bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch vụ trước khi sử dụng, hiện nay các thoải thẻ tín dụng hiện nay sẽ có các mức phí khác nhau đối với dịch vụ. 

Bạn nên chủ động tìm hiểu trước hoặc khi đăng ký dịch vụ thanh toán tự động hoặc thanh toán bán tự động. Đồng thời đảm bảo các thông tin được chính xác, đúng người, đúng dịch vụ:

Thông tin về mã khách hàng và thông tin về mã hóa đơn sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký dịch SMS của khách hàng, số tiền tự động thanh toán hoặc chi phí cần phải thanh toán đều có gửi tin nhắn về điện thoại và thông báo tự động qua gmail, các bạn cần chú ý để tránh các hóa đơn lỗi vì sẽ mất rất nhiều thời gian để ngân hàng có thể tiến hành thủ tục hoàn tiền lại cho khách hàng với những lỗi hóa đơn đã được thanh toán như vậy.

Nếu bạn sử dụng thẻ ghi nợ hay thẻ trả trước thì bạn cần đảm bảo số tiền còn tài khoản cũng như các chi phí và kỳ hạn vì khi bắt đầu thanh toán hóa đơn thì số tiền này sẽ được trừ vào tài khoản của bạn, nếu số tiền trong tài khoản của bạn không đủ thì hóa đơn sẽ không được thanh toán.Đồng thời nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng thì số tiền này sẽ tính là tiền bạn nợ ngân hàng và bạn chủ động thanh toán với ngân hàng đúng kỳ hạn để không bị tính lãi hoặc nợ xấu.

Nếu như bạn đăng ký dịch vụ thanh toán hóa đơn hàng tháng tự động thì đồng nghĩa với việc bạn mở chức năng thanh toán bằng thẻ tín dụng trực tuyến. Điều này có thể gây ra rất nhiều rủi ro về thông tin khách hàng của bạn các bạn nên lựa chọn chức năng thanh toán dịch vụ cố định vào một ngày nào đó.

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ khóa / mở thanh toán trực tuyến cho khách hàng, nên các bạn có thể chủ động trong việc quản lý thẻ tín dụng và bên cạnh đó nếu xảy ra bất kỳ sự cố nào bạn có thể liên hệ ngay với tổng đài hỗ trợ chăm sóc khách hàng của các ngân hàng đang cung cấp dịch vụ cho mình để được hỗ trợ kịp thời nhé.

3. Các cách thức thanh toán tiền điện qua thẻ tín dụng.

Hiện nay hầu hết các ứng dụng được cung cấp bởi các ngân hàng đều có chức năng thanh toán các hóa đơn dịch vụ như tiền điện, nước, internet,… Khách hàng hoàn toàn có thể chủ động trong việc thanh toán tiền điện bất cứ khi nào chỉ với chiếc điện thoại có kết nối internet cùng với ứng dụng của ngân hàng. 

Tuy nhiên hiện nay để khách hàng có thể sử dụng dịch vụ thanh toán theo hình thức này thì tài khoản ngân hàng của bạn cần đăng ký sử dụng các dịch vụ đi kèm như SMS Banking và Ebanking theo quy trình. Vì vấn đề bảo mật thông tin khách hàng cũng như đảm bảo độ an toàn cho quá trình thực hiện giao dịch thông qua thẻ tín dụng nên mọi giao dịch cần được xác nhận bằng mã bảo mật OTP. 

3.1. Thanh toán online trên website của ngân hàng

Internet banking của các ngân hàng đều có phần thanh toán hóa đơn, thanh toán điện nước, internet,…. Dưới đây là hướng dẫn của ngân hàng tiêu biểu là Vietcombank

Bước 1: Truy cập vào trang web của ngân hàng phát hành thẻ 

Bước 2: Chọn mục  internet Banking và chọn mục Thanh toán hóa đơn

Bước 3: Chọn hóa đơn dịch vụ mà muốn thanh toán

Bước 4: Điền thông tin của hóa đơn muốn thanh toán

Bước 5: Xác nhận lại thông tin hóa đơn và ấn “Thanh toán”

thanh-toan-tien-dien-bang-the-tin-dung-5

Lưu ý: Với hình thức thanh toán qua website này khách hàng cần phải có thông tin về số hợp đồng sử dụng điện đã đăng ký và số tiền mà bạn cần thanh toán,

3.2. Thanh toán online qua ứng dụng trên điện thoại

Bước 1: Đăng nhập tài khoản ngân hàng vào ứng dụng Bankplus, chọn dịch vụ thanh toán hóa đơn tiền điện

Bước 2: Nhập mã khách hàng của bạn được in trên hóa đơn tiền điện và chọn tài khoản bạn muốn thanh toán.

Bước 3: Xác nhận thông tin hóa đơn để thanh toán và nhập mã xác nhận OTP.

3.3. Thanh toán bằng thẻ tín dụng tại các điểm giao dịch được EVN ủy quyền

Tập đoàn điện lực Việt Nam viết tắt là EVN đã cung cấp ủy quyền cho việc thanh toán hóa đơn tại một vài điểm giao dịch và cho phép khách hàng thanh toán thông qua thẻ tín dụng tại các điểm giao dịch này, hiện nay có rất nhiều điểm giao dịch được ủy quyền trên toàn quốc:

 • Các siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng tiện lợi như B’s Mart, Family Mart, Circle K, Saigon CoopMart, Vinatext mart, Foodcosa,…
 • Các hệ thống bán lẻ như Viễn Thông A, Viettel, Fpt shops,…
 • Các trung tâm mua sắm và tại chung cư nơi đông đúc dân cư hiện nay. 

Hướng dẫn thanh toán hóa đơn tiền điện bằng thẻ tín dụng tại các điểm giao dịch được EVN ủy quyền:

 1. Khách hàng có thể đến các cửa hàng, trung tâm được nêu trên, sau đó bạn có thể nhờ sự hỗ trợ thông qua bộ phận thanh toán hoặc thông báo cho nhân viên là mình muốn nộp tiền điện.
 2. Để xác nhận hóa đơn cũng như số tiền nộp của khách hàng, bạn cần đưa mã hóa đơn tiền điện, mã khách hàng, hoặc tin nhắn SMS của tổng công ty điện lực cho nhân viên.
 3. Bạn đối chiếu với thông tin nhân viên sau khi tra cứu với thông tin của mình về số tiền điện bạn phải nộp cũng như mã khách hàng,…
 4. Bạn cung cấp thẻ tín dụng để tiền hành thanh toán, nhập mã bảo mật cũng như ký tên vào hóa đơn, đây là bước cuối cùng trong việc thanh toán hóa đơn tiền điện bằng thẻ tín dụng.

3.4. Thanh toán bằng ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chi hoặc lệnh chi có thể được viết tắt là UNC là một loại chứng từ giao dịch được ký kết bởi hai bên là khách hàng với ngân hàng, trong đó phía người trả tiền có cam kết với mục đích ủy quyền hợp pháp cho ngân hàng trong việc chủ động thanh toán số tiền cho cho các dịch vụ nhất định.

Theo đó với thẻ tín dụng của khách hàng được phát hành bởi ngân hàng được ủy nhiệm chi có đủ tiền để thanh toán các hóa đơn hàng kỳ thì việc lập ủy nhiệm chi hoặc lệnh chi rất đơn giản được thực hiện theo mẫu mà ngân hàng cung cấp dưới sự hỗ trợ của nhân viên giao dịch. Hàng tháng khách hàng sẽ gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm và ngân hàng trích tiền từ tài khoản để trực tiếp thanh toán các hóa đơn dịch vụ được ủy nhiệm hàng tháng.

4. Cách thanh toán tiền điện hưởng chiết khấu % cao

 • Moca Grap: Thanh toán tiền điện bằng các Ví điện tử như Moca grap,… thường được hưởng chiếu khấu % cao ví dụ như 10%, hoặc thưởng ngay 100k hoặc 200k, 500k ngay lần đầu tiên thanh toán.
 • MOMO cũng thường xuyên có chương trình khuyến mãi hoàn tiền thanh toán, hoặc tích điểm thành tiền.
 • Zalopay, Viettelpay,… Bạn theo dõi và đăng ký các ví điện tử sẽ được giảm giá khuyến mãi vô tận.

ĐK thường đơn giản, cài app về smarphone liên kết ngân hàng hoặc nạp tiền mặt tại các quầy siêu thị,…  và nhập mã thanh toán khách hàng trên phiếu hóa đơn và thực hiện giao dịch thanh toán.

Gpay-thanh-toan-dien-nuoc

Hy vọng thông qua bài viết HoTroVay.Vn đã có thể giải đáp được những thắc mắc của nhiều bạn đọc cũng như cung cấp được những thông tin hữu ích liên quan đến thanh toán hóa đơn tiền điện bằng thẻ tín dụng, chúc các bạn thành công.

Share this post