Mã Pin Thẻ ATM Ngân Hàng Lấy Ở Đâu? Gồm Mấy Số? Cách Đổi, kích hoạt

Mã Pin Thẻ ATM Ngân Hàng Lấy Ở Đâu? Gồm Mấy Số? Cách Đổi, kích hoạt

Mã pin thẻ ATM là một dữ liệu cực kỳ quan trọng giúp bảo vệ tài khoản ngân hàng trước các hành vi rút tiền thẻ trái phép, vậy mã pin thẻ ATM ngân hàng lấy ở đâu? Gồm mấy số? Cách đổi và kích hoạt như thế nào nhiều người dùng lần đầu vẫn chưa biết đôi khi gặp rắc rối.

Để hỗ trợ mọi người các vấn đề liên quan đến mã pin thẻ khi sử dụng tài khoản ngân hàng nên hôm nay HoTroVay.Vn đã có bài viết chia sẻ cách lấy mã pin, kích hoạt thẻ, đổi mã pin…thẻ ATM từ A – Z, các bạn đọc và tham khảo nhé!

1. Mã pin thẻ ATM là gì?

Mã pin thẻ ATM là viết tắt của  Personnal Identification Number hay dịch ra tiếng Việt là mã số định danh cá nhân. Nói một cách dễ hiểu là mã pin thẻ ATM giống như cái ổ khóa mật mã nhà, nếu muốn mở cửa vào nhà thị bạn phải nhập đúng mật khẩu. Mã pin thẻ cũng vậy, bạn có tiền trong tài khoản ngân hàng mỗi lần muốn rút tiền bạn phải nhập đúng mã pin mà mình đã thiết lập cho thẻ.

ma-pin-the-atm-la-gi

Mã pin/mật khẩu thẻ là dãy số bí mật từ 4- 6 số tùy từng ngân hàng chỉ có bạn biết, nó hỗ trợ thực hiện rút tiền ở các cây ATM và máy thanh toán Pos. Trường hợp, nếu bạn mất thẻ thì tiền bạn vẫn có khả năng không mất do đã có mã pin bảo vệ, người nhặt được hay trộm được sẽ không rút được tiền trong tài khoản nếu không biết mã pin là gì.

2. Mã pin và mã cvv là gì?

Nhiều người nhầm lẫn mã cvv là mã pin thẻ ATM nhưng 2 mã này hoàn toàn khác nhau. Mã pin là dùng cho thẻ ATM còn mã cvv là dùng cho thẻ tín dụng. Mà 2 loại thẻ này là 2 loại khác nhau hoàn toàn về chức năng và mục đích sử dụng.

cvv-cua-the-tin-dung-la-gi

Mã pin là mã số mà chỉ người dùng biết và nhớ còn mã cvv là mã xác minh thẻ visa được in trên thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ nội địa. Khi thanh toán bạn thay vì nhập mã pin như thẻ ATM thì người dùng thẻ tin dụng nhập mã cvv in trên thẻ và thông tin tài khoản thẻ là thực hiện được giao dịch. Cho nên theo các chuyên gia khi bạn nhận thẻ tín dụng từ ngân hàng thì nên ghi nhớ mã cvv và xóa mã in trên thẻ để bảo vệ tài khoản của mình.

Còn mã pin thẻ ATM thì an toàn hơn đó là không được lưu giữ ở bất kỳ đâu trừ khi chủ thẻ có cách lưu giữ bằng cách ghi lại vào các thiết bị như điện thoại hay máy tính, sổ tay.

3. Mã pin thẻ ATM lấy ở đâu

Khi bạn làm thẻ ATM ở bất kỳ ngân hàng nào đến khi nhận thẻ giao dịch viên đều cấp cho bạn 1 giấy thông báo mã số cá nhân thẻ mà họ cung cấp kèm với gợi ý là mã thẻ nằm ở mặt trong tờ giấy khi bạn xé ra. Khi nhận thẻ từ nhân viên bạn hãy xuống ngay cây ATM ngân hàng thẻ gần nhất để đổi ngay mã pin thẻ mà ngân hàng cấp thành mã pin do mình thiết lập.

ma-pin-the-atm-1030x579

Mã pin là phải bảo mật với tất cả mọi người, khi đổi nên đổi những mã số dễ nhớ nhưng mang tính bảo mật cao. Và nên nhớ mã pin thẻ ATM luôn luôn do ngân hàng cấp không có một đơn vị nào trung gian hay cấp gián tiếp được nên mọi người lưu ý để tránh bị lừa.

Khi mất mã pin hay quên mã pin thì bạn vẫn phải liên hệ ngân hàng chủ quản để lấy lại mã pin, ngân hàng không hỗ trợ lấy lại mã pin thẻ ATM qua bất kỳ kênh nào, ngay cả việc người thân bạn đến ngân hàng xin cấp lại mã thẻ.

4. Mã pin thẻ ATM có mấy số

Mối ngân hàng sẽ có quy định mã số pin riêng nhưng đa số sẽ là dãy ký tự số từ 4 – 6 số. Nhưng để có tính bảo mật cao nên nhiều ngân hàng ở Việt Nam chuyển sang dùng mã pin 6 ký tự số.

4.1. Mã pin thẻ ATM Vietcombank

Là một ngân hàng uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng hiện Vietcombank là ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam được nhiều cá nhân, doanh nghiệp tin tưởng mà mở tài khoản thẻ ATM tại đây. Và Vietcombank cũng không ngoại lệ khi sử dụng mã pin để bảo vệ tài khoản cho khách hàng.

Mã pin thẻ ATM ngân hàng Vietcombank hiện nay có 6 số, ngay khi phát thẻ cho khách hàng nhân viên sẽ có nhắc nhở về dãy số pin này cũng như cách đổi. Khi muốn rút tiền bạn phải nhập đúng số lượng số mã pin mà bạn đã thay đổi.

4.2. Mã pin thẻ ATM Saccombank

Theo như đa số ngân hàng thì mã pin 6 số có tín bảo mật cao hơn mã pin có 4 số nên mã pin 6 số được nhiều ngân hàng ở Việt Nam sử dụng hơn. Ngân hàng Sacombank là một trong những ngân hàng sử dụng mã pin thẻ ATM 6 số.

phong-bi-chua-the-va-ma-pin

4.3. Mã pin thẻ ATM ACB

Ngân hàng ACB cũng áp dụng mã pin 6 số cho tất cả các loại thẻ ATM của ngân hàng mình.  Với mã pin 6 số mọi người có thể bảo vệ tiền trong tài khoản của mình cao hơn nhưng nhớ rằng dù là mấy số thì bạn cũng nên bảo mật mã pin thẻ của mình không ỷ vào mã pin đã rất an toàn.

4.4. Mã pin thẻ ATM BIDV

Mã pin thẻ ATM BIDV hiện nay cũng có 6 ký tự số, khi nhận thẻ BIDV sẽ phát cho bạn một phòng bì đựng giấy xác nhận mã số định danh . Khi xé mọi người xé phong bì đựng cẩn thận tránh xe nhầm rách tờ giấy chứa mã pin ở bên trong.

4.5. Mã pin thẻ ATM Vietinbank

Vietinbank là ngân hàng  giữ mã pin thẻ ATM 6 số. Tuy nhiên không phải là mã pin 6số là bảo mật, bảo mật hay không là tùy thuộc vào cách bạn quản lý và giữ gìn thẻ của mình. Cho nên để an toàn thì mã pin bao nhiêu số không quan trọng chỉ cần bạn bảo vệ mã pin của mình một cách an toàn nhất.

4.6. Mã pin thẻ ATM Techcombank

Ngân hàng Techcomabnk hỗ trợ mã pin thẻ ATM có 6 ký tự số trở lên để đảm bảo an toàn hơn trong các giao dịch tại máy ATM hay tại các máy Pos quẹt thẻ.

5. Cách kích hoạt thẻ ATM

Nhiều người nhầm tưởng rằng khi khách nhận thẻ từ ngân hàng là thẻ đã được ngân hàng cho vào hoạt động, nhưng không phải vậy việc bạn nhận thẻ mà không kích hoặt là thẻ vẫn hoạt động bình thường nhưng thẻ không thể thực hiện giao dịch rút tiền. Bạn có thể chuyển tiền vào thẻ, thẻ nhận bình thường nhưng sẽ không cho phép rút. Để kích hoạt thể nhanh nhất bạn hãy thực hiện thao tác đổi mã pin mà ngân hàng cấp khi nhận thẻ

5.1. Kích hoạt thẻ ở ngân hàng

Bạn hoàn toàn có thể nhờ nhân viên ngân hàng tiến hành đổi mã pin cho thẻ nếu bạn không biết cách đổi mã pin tại cây ATM. Nhân viên sẽ tiến hành các thao tác đổi mã pin thay bạn và bạn chỉ cần cho nhân viên biết mã pin mà mình muốn thay đổi, lưu ý khi đổi xong nên nhớ mã pin của mình.

Để tiến hành đổi mã pin nhanh chóng ngay sau khi nhận thẻ thì nhờ ngay nhân viên trực tại đó tiến hành đổi mã pin kích hoạt thẻ. Nếu đến vào ngày khác bạn nên đến vào giờ làm việc hành chính của ngân hàng.

cach-kich-hoat-the-atm-gan-chip-5_1280x967-800-resize

5.2. Kích hoạt thẻ ATM tại cây ATM

Đây là cách nhanh nhất và đa số mọi người đều dùng, để đổi mã pin bạn tiến hành theo các bước sau:

 • Chọn cây ATM ngân hàng chủ quản thẻ
 • Đưa thẻ vào máy, chọn ngôn ngữ tiếng Việt
 • Nhập mã pin do ngân hàng cấp ở tờ giấy mà ngân hàng đưa khi phát thẻ.
 • Chọn ” Đổi mã pin” trên thanh chức năng của màn hình máy.
 • Nhập lại mã pin cũ sau đó nhập 6 số cuối của CMND, tùy mỗi ngân hàng sẽ có bắt buộc khác nhau về số lượng số CMND.
 • Nhập mã pin mới sau đó nhập lại 1 lần nữa để xác nhận
 • Sau khi mã pin mới khớp hệ thống sẽ báo ” Thay đổi mã pin thành công”

Nhu vậy là bạn đã hoàn tất thao tác kích hoạt thẻ.

5.3. Kích hoạt thẻ ATM bằng điện thoại

Nhiều người cho ràng thời đại công nghệ 4.0 rồi nên tất cả các thao tác đều có thể thực hiện bằng cách trực tuyến nên cố tìm cách đổi mã pin – kích hoạt thẻ ATM ngay tại nhà bằng điện thoại của mình. Nhưng thực ra ngân hàng không cho phép hay không có dịch vụ đổi mã pin bằng điện thoại. Hiện vẫn có những ngân hàng đang mong muốn đem ứng dụng đổi mã pin trên điện thoại vào ứng dụng nhưng vẫn chưa thực hiện được. Cho nên cách tốt nhất để kích hoạt thẻ là bạn nên đến ngân hàng hoặc cây ATM để kích hoạt thẻ nhanh chóng.

6. Làm thế nào để thay đổi mã pin thẻ ATM

Việc thay đổi mã pin là việc nên làm thường xuyên định kỳ 2-3 tháng 1 lần để đảm bảo mã pin thẻ an toàn, đặc biệt là các thẻ ATM thực hiện nhiều giao dịch.

Để đổi mã pin ATM bạn không cần phải lo lắng vì việc đổi mã pin cũng như cách bạn đổi mã pin – kích hoạt thẻ lần đầu tiên, vậy muốn kích hoạt thẻ ATM hiện tại của thẻ bạn có thể:

 • Đến trực tiếp ngân hàng chủ quản thẻ nhờ nhân viên hướng dẫn thay đổi mã pin
 • Ra cây ATM thực hiện các thao tác đổi mã pin giống như lần đầu tiên bạn kích hoạt thẻ nhưng lưu ý nên nhớ mã thẻ cũ và mã thẻ mới của mình tránh việc quên mã pin phải đến ngân hàng xin lại.

Lưu ý rằng việc đổi mã pin thẻ ATM cũng không thực hiện được bằng cách online và đừng nhầm lẫn mã pin thẻ ATM với mật khẩu tài khoản thẻ online trên Internet banking hay Mobile Internet banking.

7. Đổi mã pin thẻ khác ngân hàng được không

Đa số mọi người đều cho rằng việc rút tiền ở cây ATM khác ngân hàng đều thực hiện được thì việc đổi mã pin cũng vậy. Vậy thì liệu có đổi mã pin thẻ ATM ngân hàng này ở cây ATM của ngân hàng khác không?  Câu trả lời đó là không, ở cây ATM khác bạn có thể vấn tin tài khoản, có thể chuyển tiền, có thể rút tiền nhưng việc đổi mã pin là hoàn toàn không thể thực hiện, bắt buộc phải đổi ở cây ATM của ngân hàng thẻ.

doi-mat-khau-atm-aae3

Thẻ ATM của bạn được ngân hàng chủ quản quản lý vào bảo vệ, mọi thông tin đăng ký đều ở ngân hàng cho nên khi muốn đổi mã pin, một thao tác mang tính bảo mật và liên quan đến quyền lợi của chủ thẻ và nghĩa vụ của ngân hàng. Chỉ có ngân hàng chủ quản mới đặt lệnh đổi mã pin cho thẻ ATM của bạn.

8. Tại sao không đổi được mã pin thẻ ATM

Có rất nhiều nguyên nhân khi bạn không thể đổi được mã pin the ATM, bạn có thể xem mình gặp các trường hợp nào:

tai-sao-khong-doi-duoc-ma-pin-the-atm

 • Máy ATM bị hỏng nên không thể thực hiện bất kỳ thao tác nào
 • Thẻ của bạn chưa được đưa vào hệ thống ngân hàng, thường sau 30 phút nhận thẻ bạn mới có thể tiến hành đổi mã pin
 • Bạn nhập sai mã pin cũ
 • Nhập sai số CMND
 • Nhập mật khẩu mới không khớp nhau trong 2 lần nhập mật khẩu mới.

9. Nên đổi mã pin như thế nào cho an toàn

Thẻ ATM có an toàn, có bảo mật hay không là tùy thuộc vào cách bạn đặt mã pin cho thẻ, tránh trường hợp mã pin quá đơn giản, dễ lần mò khiến cho kẻ xấu có cơ hội rút tiền trái phép. Bạn nên đặt mã pin  theo các yêu cầu sau:

cach-doi-ma-pin-tai-may-ATM-1-1024x576

 • Mã pin nên đặt kết hợp nhiều số với nhau, các số về các dữ liệu liên quan đến bạn và người thân để khó lần mò và dễ nhớ
 • Không đặt mã pin trùng lặp các con số như 1111 hay 333333 hoặc các số theo thứ tự như 123456, 654321…
 • Không đặt mã pin thẻ bằng các số liên quan đến bản thân như ngày tháng năm sinh, lễ kỷ niệm, sinh nhật, SĐT…
 • Khi đổi mã pin không đổi trùng lặp mã pin với mã pin của 3 lần đổi gần nhất
 • Không đặt mã pin trùng với mật khẩu MXH, các trang web hay tài khoản thẻ ngân hàng khác.

Trên dây là toàn bộ những thông tin trả lời cho những thắc mắc về mã pin thẻ ATM ngân hàng lấy ở đâu? Gồm mấy số, cách đổi, kích hoạt thẻ ATM mà chúng tôi muốn gửi đến mọi người. Mọi người nên nhớ khâu quan trọng nhất đó là kích hoạt thẻ để sử dụng hết các chức năng của 1 thẻ ATM, khi kích hoạt thẻ bằng cách đổi mã pin thì nên nhớ đổi mã pin sao cho vừa dễ nhớ, vừa bảo mật và phải đảm bảo an toàn. Nếu trường hợp mất thẻ dù thẻ pin của bạn có an toàn đến đâu vẫn nên gọi cho ngân hàng chủ thẻ để thông báo khóa thẻ nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.

Xem nhiều thông tin về mã pin, số cvv, cvc, mã otp thẻ ngân hàng tại web https://infofinance.vn

Share this post