Nên mua cổ phiếu ngân hàng tốt và tiềm năng nhất

Nên mua cổ phiếu ngân hàng tốt và tiềm năng nhất

Đầu tư cổ phiếu ngân hàng đang là sự lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư chứng khoán. Bởi, sự an toàn và uy tín của các mã cổ phiếu ngân hàng tốt hơn hẳn so với các nhóm khác. Một điều đặt ra là nên mua cổ phiếu ngân hàng nào? So sánh giá cổ phiếu các ngân hàng? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ngay dưới đây cùng Nganhanaz.com

1. Nên đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng lúc này không?

So với các cổ phiếu nhóm ngành khác thì cổ phiếu ngân hàng đảm bảo sự an toàn và uy tín cho nhà đầu tư. Dưới sự hỗ trợ từ nhà nước, bạn hoàn toàn không lo ngân hàng sẽ phá sản hay làm ăn không tốt.

photo1650443570993-16504435711021480078976

Trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, hầu như tất cả các ngành đều chịu ảnh hưởng, chỉ là mức độ ít hay nhiều mà thôi. Tuy nhiên, ngành ngân hàng không ảnh hưởng nhiều mà ngược lại nhân tốc lên cứu vãng nền kinh tế lúc này.

Bên cạnh đó, trước tình hình đó thì các nhà đầu tư tâm lý rằng nên chọn cách đầu tư tăng trưởng lâu dài, dài hạn. Đầu tư cổ phiếu ngân hàng là điều hợp lý trong tương lai thay vì đầu tư các các nhóm cổ phiếu khác.

2. Danh sách mã cổ phiếu các ngân hàng Việt Nam

Hiện tại, có 22 ngân hàng tại Việt Nam niêm yết trên 3 sàn giao dịch chứng khoán. Cụ thể:

photo-1609724215777-16097242161661284931798

2.1. Niêm yết trên sàn HOSE

2.2. Niêm yết trên sàn UPCoM

2.3. Niêm yết trên sàn HNX

3. Nên mua cổ phiếu ngân hàng nào?

3.1. Cổ phiếu ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank là một trong những ngân hàng lớn tại Việt Nam. Là một ngân hàng uy tín, đứng đầu trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, kể cả cổ phiếu. Ngân hàng Vietcombank được niêm yết trên sàn Hose với mã VCB.

Với các tiền đề phát triển của mình thì Vietcombank luôn khẳng định vị trí của mình trên thị trường. Thêm vào đó, cổ phiếu của ngân hàng Vietcombank khá an toàn, ít rủi ro nên được sự tin tưởng của nhiều nhà đầu tư.

3.2. Cổ phiếu ngân hàng Vietinbank

Vietinbank cũng là một trong 4 ngân hàng lớn đứng đầu thị trường Việt Nam. Không thua kém các ngân hàng khác, Vietinbank luôn phát triển bền vững và ổn định. Bởi vậy, không quá ngạc nhiên khi giá trị cổ phiếu của ngân hàng này được nhiều nhà đầu tư săn đón.

Tuy nhiên, năm 2020 đến nay do chịu ảnh hưởng của dịch Covid nên cổ phiếu của ngân hàng có phần giảm sút hơn so với các năm trước. Tuy nhiên, dù hiện tại sự tăng trưởng không cao nhưng cổ phiếu Vietinbank đánh giá cao sự an toàn và uy tín bởi sở hữu 50% vốn nhà nước.

3.3. Cổ phiếu ngân hàng MBBank

Một trong những ngân hàng lớn với tiềm năng tăng trưởng cao thúc đẩy sự đầu tư các các nhà giao dịch. Trước sự biến động giá thì khối lượng cổ phiếu Mbbank có xu hướng tăng dần.

top-10-co-phieu-ngan-hang-tiem-nang-dang-dau-tu-2021-1621768489

Nhiều nhà đầu tư mới  tham gia không biết nên mua cổ phiếu ngân hàng nào thì MBBank chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Không chỉ an toàn và uy tín mà sự hợp tác liên kết với Viettel đem lại trải nghiệm dịch vụ ngân hàng, thúc đẩy tài chính phát triển, kéo theo đó giá cổ phiếu tăng mạnh.

3.4. Cổ phiếu ngân hàng SHB

So với các năm trước thì hiện tại ngân hàng SHB là ngân hàng có cổ phiếu tăng mạnh nhất trong nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng. Đặc biệt, ngân hàng còn nhận được sự tin cậy và tin dùng của nhiều khách hàng.

Mặc dù, tình hình dịch bệnh hiện tại ở nước ta diễn biến khá phức tạp nhưng ngân hàng SHB lại có sự tăng mạng về cổ phiếu. Điều này đã chứng minh được sự cố gắng và phát triển từng ngày của ngân hàng cũng như sự kỳ vọng của các nhà đầu tư khi giao dịch.

3.5. Cổ phiếu ngân hàng VIB

VIB – là ngân hàng TMCP quốc tế Việt Nam. Có lẽ cái tên còn khá lạ với nhiều người cách đây mấy năm. Tuy nhiên, hiện tại thì mạng lưới ngân hàng mở rộng, các hoạt động được đẩy mạng, cung cấp các dịch vụ sản phẩm với nhiều ưu đãi dành cho khách hàng khiến nhiều khách hàng biết đến ngân hàng nhiều hơn.

Cổ phiếu của ngân hàng VIb được niêm yết trên sàn hose và đứng thứ 2 ngân hàng có cổ phiếu tăng mạnh nhất. Điểm hạn chế của ngân hàng VIb chính là chỉ số PE, PB của ngân hàng còn khá thấp.

Điều này, nó đã khiến nhiều khách hàng cho rằng nó sẽ làm cổ phiếu của VIB giảm sút. Thế nhưng, kỳ vọng trong năm tới ngân hàng sẽ có sự bức phá cao hơn khắc phục hạn chế thu hút được đông đảo các nhà đầu tư giao dịch.

4. So sánh giá cổ phiếu các ngân hàng

Tính đến thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu ngân hàng đã vượt mức đỉnh lịch sử như CTG, EIB, LPB, MBB,… Có thể kể đến các cổ phiếu SHB từ mức đấy đã tăng lên gấp đôi, VIB tăng 85%, MSB tăng 50%,… Dự đoán, các ngân hàng sẽ tăng trưởng lợi nhuận cao nhờ sự phục hồi của nền kinh tế và kiếm soát tốt chất lượng tài sản sau dịch.

Trên thị trường chứng khoán, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang có vốn hóa lớn nhất, chiếm khoảng 30% vốn hóa thị trường. Cổ phiếu ngân hàng là cái tên đầu tiên thống lĩnh thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

4.1. Cổ phiếu ngân hàng nào tăng mạnh

Tính từ đầu năm 2021 thì một số mã LPB, VCB, EIB, MBB, CTG, HPG, … tăng mạnh từ 76 – 182%. Sự tăng trưởng này chính là do đợt tăng giá dài từ hơn nữa năm nay khến cho mặt bằng giá cổ phiếu các ngân hàng tăng liên tục tạo mức mới.

gia-cp-nh

Về khoảng cách giữa các chỉ số P/ B có sự chênh lệch giữa các nhóm đầu và cuối trong nhóm cổ phiếu ngân hàng. Đặc biệt, MSb và STB là 2 cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh nhất

4.2. Cổ phiếu ngân hàng nào thấp nhất

Kết thúc phiên ngày 31/8, 4 cổ phiếu ngân hàng nằm trong top cổ phiếu giảm sút thấp nhất là MSN, VIC, SAB, LGC. Do, việc bán tháo và mua vội của các nhà đầu tư. Nền kinh tế gặp khó khăn như hiện nay khiến việc ngân hàng nợ xấu là điều hiển nhiên điều này khiến cho các nhà đầu tư bán tháo dẫn đến các cổ phiếu của ngân hàng theo đà giảm xuống.

Hơn nữa, thời gian qua ngân hàng là nhóm cổ phiếu tăng nóng, được định giá khá cao. Một số ngân hàng vượt quá so với quy mô và mức tăng trưởng lợi nhuận. Do đó, khi có diễn biến xấu thì mức giá này sẽ nhạy cảm và biến động theo.

5. Cách đầu tư cổ phiếu ngân hàng hiệu quả cho người mới

Đầu tư cổ phiếu là hình thức sinh lời tốt và nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, với một người mới tham gia thì rất hiếm đầu tư thành công. Bạn phải thực sự sành sỏi thì mới biết cách đầu tư thế nào hiệu quả và sinh lời cao.

Để có thể đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng hiệu quả thì các nhà đầu tư mới tham gia nên chú ý:

dau-tu-co-phieu-cho-nguoi-moi-bat-dau-2-1030x408

  • Tìm hiểu rõ thị trường chứng khoán của mình
  • Lựa chọn thời điểm thích hợp mua cổ phiếu
  • Nên mua cổ phiếu của ngân hàng nào tốt nhất( câu trả lời phân tích ở trên)
  • Học thêm các khóa học online về đầu tư chứng khoán
  • Đọc sách hoặc tìm kiếm các thông tin trên mạng về cổ phiếu
  • Học hỏi kinh nghiệm từ các người tham gia trước
  • Tính toán, phân tích định giá cổ phiếu chính xác

Bài viết trên đây chia sẻ nên mua cổ phiếu ngân hàng nào tốt nhất. Các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn phải thận trọng và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định đầu tư. Bởi, thị trường chứng khoán luôn biến động thường xuyên nên cần phải cân nhắc để có thể đầu tư được hiệu quả lâu dài.

Bài viết khác:

Share this post