Kinh nghiệm mở xưởng may gia công nhỏ cần những gì? Vốn bao nhiêu?

Kinh nghiệm mở xưởng may gia công nhỏ cần những gì? Vốn bao nhiêu?

Hiện nay nhu cầu may mặc của con người ngày càng tăng cao nên bạn đang muốn mở xưởng may gia công nhỏ để bắt đầu việc kinh doanh. Tuy nhiên bước đầu chắc chắn bạn sẽ gặp không ít khó khăn, nếu không tìm hiểu kỹ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm ăn lâu dài. Vậy thì mời bạn đọc bài viết sau đây, HoTroVay.Vn sẽ chia sẻ kinh nghiệm mở xưởng may gia công nhỏ thành công để bạn tham khảo.

1. Nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể hay đăng ký thành lập công ty?

Dựa vào quy mô, lộ trình, tập khách hàng của xưởng may bạn xem xét lựa chọn nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể hay đăng ký doanh nghiệp. Mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm riêng bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định:

1.1. Hộ kinh doanh cá thể

Đăng ký hình thức này phù hợp với những người muốn làm ăn với quy mô nhỏ lẻ, không có kế hoạch mở rộng quy mô trong tương lai. Chế độ nghiệp vụ kế toán khá gọn lẹ và đơn giản, không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên nhược điểm khi đăng ký kiểu này không có tư cách pháp nhân, chủ hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm trước tài sản của mình. 

Bạn ít tạo được lòng tin của khách hàng, bước đầu tìm kiếm khách hàng khá khó khăn. Bạn cũng sẽ bị hạn chế số lượng người lao động chỉ được sử dụng dưới 10 người. Ngoài ta, xưởng may nhỏ của bạn chỉ được kinh doanh tại 1 địa điểm trên địa bàn cả nước, không thể mở thêm các đơn vị  phụ thuộc nào khác.

nen-thanh-lap-cong-ty-hay-ho-kinh-doanh-01

1.2. Mô hình công ty

Nếu đăng ký theo mô hình công ty thì bạn có hoặc không có tư cách pháp nhân. Bạn thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc tạo dựng lòng tin với khách hàng ngay từ lần đầu tiên. Ưu điểm nữa là bạn được tự do sử dụng lao động mà không bị hạn chế số người như hình thức đăng ký kinh doanh cá thể.

Đăng ký công ty bạn không cần giới hạn quy mô, vốn và địa điểm kinh doanh được thành lập tại các đơn vị phụ thuộc. Tuy nhiên chế độ kế toán phức tạp, khó khăn cho những người mới đầu khởi nghiệp vì chưa có nhiều nghiệp vụ kế toán.

Vậy nếu bạn mở xưởng may chỉ để phục vụ cho người dân, không cần xuất nhiều hóa đơn GTGT cũng như không ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp thì nên chọn đăng ký hộ kinh doanh cá thể để không cần thủ tục phức tạp. Ngược lại nếu muốn mở rộng cơ sở xưởng may trong tương lai và hợp tác với công ty, doanh nghiệp khác thì bạn nên chọn hình thức đăng ký mô hình công ty.

2. Mở xưởng may gia công cần chuẩn bị những gì?

Khi đã xác định mục tiêu kinh doanh và lựa chọn hình thức đăng ký cơ sở may mặc của mình theo hình thức cá thể hay công ty, bạn cần đáp ứng đầy đủ những yếu tố sau trước khi tiến hành đi vào hoạt động chính thức: 

2.1. Nguồn hàng đảm bảo

Xưởng may của bạn dù lớn hay nhỏ đều cần có nguồn hàng đảm bảo và ổn định. Có như vậy mới không bị lãng phí nhân công và mang đến lợi nhuận cho bạn. Bạn có thể tìm các nguồn khách hàng là các chợ đầu mối, shop thời trang lớn nhỏ khác nhau hoặc người bán hàng online…

Mở rộng hơn bạn có thể tìm đối tác là các công ty kinh doanh quần áo có nhu cầu nhập hàng có sẵn… Nếu không có nguồn để bỏ hàng ổn định bạn sẽ bị hao phí về nhân công, thời gian, tiền bạc khiến việc kinh doanh có nguy cơ bị lỗ nặng.

2.2. Đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng

Nguồn nhân lực chất lượng cũng là yếu tố quyết định hiệu quả kinh doanh của bạn. Nên chọn nhân công được đào tạo kỹ lưỡng, có tâm với khi làm việc để hạn chế những sai xót trong quá trình gia công. Cân nhắc mức lương và chế độ đãi ngộ hợp lý để nhân công làm việc lâu dài, tránh nhảy việc lại phải tìm người mới sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả công việc của mình.

2.3. Mặt bằng

Bạn cũng cần quan tâm đến mặt bằng mở xưởng may. Nếu xưởng may mới và chưa có vốn nhiều bạn nên thuê mặt bằng nhỏ lắp đặt khoảng 15-20 máy có đủ các loại máy như vắt khổ, bàn ủi, kansai… Và cần có cả kho chứa hàng chứa đủ lượng hàng như dự kiến.

2.4. Máy móc, thiết bị gia công quần áo

Bạn cần tham khảo các thiết bị máy móc mới nhất, hiện đại nhất để việc gia công quần áo của xưởng hoạt động tốt hơn. Ngoài ra cũng nên cân nhắc mức giá, nếu vốn của bạn hơi eo hẹp thì có thể chọn mua lại máy cũ nhưng phải đảm bảo là còn sử dụng tốt.

2.5. Vốn

Vốn là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần chuẩn bị sẵn sàng khi mở xưởng may gia công. Nếu xưởng may của bạn có quy mô nhỏ  khoảng 10 lao động thì tiền thợ gia công khoảng 35-40 triệu, máy cắt khoảng 5-7 triệu,  10 cái máy may khoảng 35 triệu, 1 máy vắt sổ khoảng 10 triệu, máy kansai khoảng 15 triệu và bàn là khoảng 2 triệu.

lay-si-quan-ao-tai-xuong-2

Vậy tổng chi phí ban đầu ước tính: 100 triệu

Ngoài ra bạn cần để một khoảng tiền trống để dự phòng, vì có những đơn hàng giao cho khách nhưng chưa thể nhận tiền ngay mà phải đợi một thời gian sau đó mới có thể nhận được. Vậy nên bạn cần xác định nguồn vốn của mình như thế nào, nếu vốn quá ít thì ban đầu chỉ nên mở xưởng với 3-5 người làm, đến khi nào vốn dư giả hơn thì mới nên mở rộng quy mô.

2.6. Kinh nghiệm quản lý

Bạn cũng cần có kinh nghiệm quản lý tốt mới giúp xưởng hoạt động hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì nên thuê thêm người quản lý vì việc quản lý nhân công không hề đơn giản. Nếu không thực hiện tốt họ sẽ nhảy việc khi có vị trí khác tốt hơn đấy.

2.7. Tìm người hợp tác mở xưởng may

Việc hợp tác kinh doanh là điều rất có lợi cho những starup, người mới bắt đầu kinh doanh và cả những người kinh nghiệm lâu năm. Hợp góp vốn cùng kinh doanh sẽ có những ưu và nhược

Ưu điểm:

  • Thêm nhân lực, thêm tài chính
  • Giảm rủi ro
  • Mở rộng ý tưởng
  • ….

Nhược điểm:

  • Nguồn thu ít hơn  (có thể)
  • Giải quyết được những điểm yếu của bạn

Nếu bạn có xưởng thì nên tìm người có kiến thức về kinh doanh thị trường, hoặc người có nguồn vốn đầu tư. Không nên hợp tác với 2 người cùng mạnh 1 thứ.

???????? Giới thiệu thương hiệu áo dài Việt Nam đẹp nhất, xem tại: AoDaiNini.vn

3. Kinh nghiệm làm thủ tục thành lập công ty xưởng may gia công

3.1. Chuẩn bị các thông tin trước khi làm thủ tục

Đầu tiên bạn chọn loại hình để đăng ký thành lập công ty, có 4 loại hình cơ bản gồm doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH 1 thành viên, công ty trách nhiệm 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần. Căn cứ vào tình hình thực tế và nhu cầu sản xuất kinh doanh bạn lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Tiếp theo bạn đặt tên cho công ty, xưởng may của mình. Tên được đặt gồm 2 thành tố là loại hình công ty + Tên riêng. Chẳng hạn, Công ty TNHH Thành Lợi, trong đó “TNHH” là loại hình công ty và “Thành Lợi” là tên riêng.  Tên công ty gồm tên tiếng Việt, tên nước ngoài, tên  viết tắt và tên không được trùng lặp với các công ty khác đã có trước đó.

Về vốn điều lệ của công ty, ngành nghề may gia công không thuộc nhóm ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định nên khi đăng ký kinh doanh không cần chứng minh nguồn vốn. Mà bạn chỉ cần đăng ký vốn điều lệ và ghi vào điều lệ công ty. Vốn điều lệ chính là vốn do các thành viên và cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời gian nhất định, sau đó được ghi vào điều lệ công ty.

Vốn điều lệ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài doanh nghiệp cần đóng hàng năm: Với vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài 3 triệu đông/ 1 năm, vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài khoảng 2 triệu đồng/ 1 năm.

Về ngành nghề đăng ký kinh doanh, mỗi ngành may mặc, in hoặc thêu sẽ có mã ngành riêng. Cụ thể:

– Mã ngành 1321 là: Sản xuất vải đan móc, vải dệt kim và các loại vải không dệt khác. Cụ thể là thêu vi tính.

– Mã ngành 1322 là: Sản xuất hàng may sẵn, ngoại trừ trang phục, trừ tẩy nhuộm, hồ, in và không gia công hàng đã qua sử dụng, thuộc da và luyện cán cao su tại trụ sở.

– Mã ngành 1329 là: Sản xuất các loại hàng dệt khác chưa được phân vào nhóm nào đó. Tuy nhiên trừ tẩy, nhuộm, hồ, in trên các sản phẩm vải sợi, may, dệt, đan hoặc gia công hàng đã qua sử dụng.

– Mã ngành 1410 là: May trang phục, ngoại trừ trang phục từ da lông thú, tẩy nhuộm, in và không gia công hàng đã qua sử dụng, thuộc da và luyện cán cao su tại trụ sở.

– Mã ngành 1420 là: Sản xuất sản phẩm từ da lông thú không hoạt động tại trụ sở.

– Mã ngành 1430 là: Sản xuất trang phục dệt kim, đan móc nhưng trừ tẩy, nhuộm, hồ, in trên các sản phẩm vải sợi, dệt, may, đan; gia công hàng đã qua sử dụng.

– Mã ngành 1512 là: Sản xuất túi xách, vali và các loại tương tự, sản xuất yên đệm. Ngoại trừ tẩy, nhuộm, hồ, in trên các sản phẩm vải sợi, dệt,may, đan và gia công hàng đã qua sử dụng).

– Mã ngành 1520 là: Sản xuất giày dép.

– Mã ngành 1811 là: In ấn.

– Mã ngành 1812 là: Dịch vụ liên quan đến in.

– Mã ngành 4669 là: Bán buôn chuyên doanh khác chưa được phân vào nhóm nhất định. Cụ thể là bán buôn phụ liệu ngành may mặc và giày dép, bán buôn nguyên phụ liệu thêu vi tính.

– Mã ngành 4753 là: Bán lẻ thảm, đệm, chăn, rèm, màn, vật liệu phủ tường và sàn trong các cửa hàng chuyên doanh.

– Mã ngành 4771 là: Bán lẻ hàng may mặc, hàng da, giày dép và giả da trong các cửa hàng chuyên doanh.

kinh nghiệm làm thủ tục mở xưởng may

– Mã ngành 4610 là: Đại lý, môi giới, đấu giá, trừ môi giới bất động sản.

– Mã ngành 4641 là: Bán buôn vải, hàng may sẵn, giày dép.

– Mã ngành 4649 là: Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình. Cụ thể là bán buôn va li, túi, cặp, ví, thắt lưng, hàng du lịch bằng da, giả da và bằng các chất liệu khác. Bán buôn đồ kim chỉ gồm kim, chỉ khâu, dây kéo; bán buôn ô dù; bán buôn dao và kéo.

– Mã ngành 4659 là: Bán các loại máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác. Cụ thể là bán buôn máy công cụ điều khiển bằng máy vi tính; bán buôn máy móc được điều khiển bằng máy vi tính cho công nghiệp dệt may. Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy dùng trong ngành dệt gồm: máy xe, máy dệt, máy chải; bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy dùng trong ngành may gồm: máy cắt vải, máy khâu, máy thùa khuyết, máy đính cúc; bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy dùng trong ngành da giày; bán buôn máy móc, thiết bị, phụ tùng máy dùng cho ngành dệt, may, da giày điều khiển bằng máy vi tính.

– Mã ngành 4782 là: Bán lẻ hàng dệt, may sẵn, giày dép lưu động hoặc tại chợ.

– Mã ngành 7410 là: Hoạt động thiết kế chuyên dụng. Cụ thể là thiết kế thời trang liên quan đến dệt, trang phục may mặc, giày, đồ trang sức và đồ trang trí nội thất, hàng hóa thời trang khác, đồ dùng cá nhân và gia đình khác.

– Mã ngành 7730 là: Cho thuê máy móc, thiết bị và đồ dùng hữu hình khác. Cụ thể là cho thuê máy móc, thiết bị ngành may mặc, in, thêu.

– Ngoài các ngành nghề trên bạn có thể đăng ký thêm các ngành nghề mà xưởng may, công ty kinh doanh hoặc dự kiến kinh doanh trong tương lai.

Về địa chỉ trụ sở chính của công ty, địa chỉ phải được xác định gồm số nhà, hẻm, ngõ phố, đường, thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Và kèm theo đó là số điện thoại liên lạc, số fax, thư điện tử.

Nhưng bạn cần lưu ý chung cư dùng để ở không được phép đặt địa chỉ xưởng may gia công, công ty để thực hiện chức năng kinh doanh ở đó. Một số trung tâm thương mại hoặc chung cư chủ đầu tư có xin chức năng kinh doanh cho những khu như lầu trệt, tầng 1, tầng 2 vẫn được chấp nhận.

3.2. Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty mở xưởng nộp lên sở KHĐT

– Hồ sơ cần chuẩn bị để nộp lên sở KHĐT gồm: Đơn đăng ký kinh doanh, điều lệ công ty, danh sách thành viên, bản sao hợp lệ CMND hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp luật và các thành viên (đối với công ty TNHH 2 thành viên) và các cổ đông (đối với công ty cổ phần).

– Cần nộp 1 bộ hồ sơ lên sở KHĐT, khoảng 3-5 ngày làm việc hồ sơ hợp lệ thì sở KHĐT sẽ ra giấy phép đăng ký kinh doanh + MST.

3.3. Thủ tục sau khi có giấy phép kinh doanh + Mã số thuế

– Khi đã có giấy phép kinh doanh và mã số thuế sẽ tiến hành khắc dầu, thông báo phát hành mẫu dấu pháp nhân.

– Tiếp đến là gắn bản hiệu tại trụ sở công ty.

– Tiến hành khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp tại chi cục thuế quận/ huyện nơi xưởng may gia công, công ty đặt trụ sở chính.

– Thực hiện mở tài khoản ngân hàng, thông báo tài khoản ngân hàng lên sở KHĐT.

– Tiếp đến là mua chữ ký số hay còn gọi là token và kích hoạt thuế điện tử cho doanh nghiệp.

– Nộp thuế môn bài cho công ty, sau đó làm thủ tục đặt in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn GTGT.

4. Tìm đầu ra cho xưởng may

Nếu bạn là người mới bắt đầu mở xưởng may thì việc cạnh tranh với các xưởng có quy mô lớn là điều khá khó khăn. Ngoài những việc cần chuẩn bị như đã nói trên bạn cần tìm đầu ra cho xưởng may mặc của mình bằng cách xác định đối tượng khách hàng phù hợp với quy mô sản xuất, chi phí cũng như chất lượng sản phẩm may mặc. Bạn có thể bỏ sỉ hàng cho các đại lý, người bán lẻ cả bán trực tiếp tại cửa hàng hoặc bán online.

Hoặc bạn tìm kiếm khách hàng để cung cấp sản phẩm may mặc là những người bán quần áo trong chợ, shop thời trang cũng có thể bán trực tiếp cho người tiêu dùng nhưng đây không phải là giải pháp tốt nhất. Rất nhiều xưởng may dạng trung bình nhận may đồ theo yêu cầu của người dân trong khu vực, đáp ứng nhu cầu của từng cá nhân cụ thể.

Tuy nhiên để tồn tại và phát triển lâu dài bạn nên tìm đối tượng khách hàng lớn nhập hàng may mặc số lượng nhiều và đảm bảo nhận hàng lâu dài. Hoặc cách khác bạn cũng có thể nhận hàng từ những công ty sản xuất, xưởng may lớn thực hiện gia công trong một số công đoạn cho họ. Có nhiều công ty lớn nhận đơn hàng nhiều nhưng nguồn nhân công hạn hẹp, lúc này xưởng may mới thành lập của bạn nên đăng ký nhận hàng để gia công cho họ.

3b71e3a2a86c46321f7d

Vì mình mới bắt đầu may mặc nên bạn cần tạo niềm tin với khách hàng bằng việc tận tâm với sản phẩm để họ tin tưởng hợp tác lâu dài. Hãy thể hiện tối đa những ưu thế của xưởng may bạn để khách hàng hài lòng từ đó sẽ đặt hàng nhiều hơn. Ngoài ra bạn cũng nên quan tâm đến việc tìm kiếm những nhà cung cấp nguyên liệu may mặc như vải, kim, chỉ, phụ kiện khác… Tìm kiếm kỹ lưỡng để chọn được nhà cung cấp bỏ hàng với chất lượng tốt nhất.

Nếu bạn muốn học hỏi kinh nghiệm mở xưởng may gia công đạt hiệu quả thì có thể liên hệ đến công ty cổ phần MISANO. Đây là nhà xưởng chuyên may gia công quần áo thời trang uy tín tại Việt Nam và xuất khẩu ra thế giới sẽ tư vấn và chia sẻ những kinh nghiệm giúp việc mở xưởng may của bạn đạt hiệu quả hơn.

Ngoài ra, công ty còn cung cấp các trang thiết bị như máy móc, nguyên liệu gia công hàng may mặc, phụ kiện… với chất lượng tốt mà giá thành rất hợp lý. Nếu có nhu cầu mời bạn liên hệ đến công ty MISANO để được nhân viên tư vấn chi tiết hơn nhé.

Thông qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ kinh nghiệm mở xưởng may gia công nhỏ thành công để bạn tham khảo. Hy vọng bạn tiếp thu được nhiều thông tin, kiến thức và cảm thấy có ích. Hãy thường xuyên theo dõi website HoTroVay.Vn để cập nhật thêm nhiều thông tin khác nữa nhé. Xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại!

Share this post