Ngân hàng Chính sách xã hội (VBSP) là ngân hàng gì? Có tốt không?

Ngân hàng Chính sách xã hội (VBSP) là ngân hàng gì? Có tốt không?

Ngân hàng Chính sách xã hội có những gói hỗ trợ cho người dân, đặc biệt là những người trong diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và nhiều đối tượng chính sách khác. Thế nhưng, ngân hàng lại không quá nổi bật trên thị trường, hay so với các ngân hàng thương mại khác bởi ngân hàng hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận. Vậy ngân hàng Chính sách xã hội là ngân hàng gì, và các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng có tốt không, hãy cùng HoTroVay.Vn tìm ra lời giải đáp cụ thể ngay sau đây nhé.

1. Bảng tóm tắt thông tin ngân hàng Chính sách xã hội

Tên giao dịch tiếng Việt Ngân hàng Chính sách xã hội
Tên giao dịch tiếng Anh Vietnam Bank for Social Policies
Tên viết tắt VBSP
Swift Code Đang cập nhật
Loại hình Ngân hàng Nhà nước
Năm thành lập 04 tháng 10 năm 2002
Trụ sở chính Số 169, phố Linh Đường, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Tổng tài sản 179.000 tỷ đồng (30/9/2017)
Hotline 024.3641.7184
Website www.vbsp.org.vn

2. Ngân hàng Chính sách xã hội là ngân hàng gì?

Ngân hàng Chính sách xã hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Bank for Social Policies viết tắt là VBSP. Ngân hàng VBSP là tổ chức tín dụng thuộc Chính phủ Việt Nam được thành lập vào ngày 4/10/2002; có hội sở chính đặt tại số 169, phố Linh Đường, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ngân hàng được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phục vụ nhu cầu cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Không giống như những ngân hàng thương mại, ngân hàng Chính sách xã hội hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Ngân hàng được Chính phủ bảo đảm khả năng thanh toán, tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng là 0%, ngoài ra ngân hàng không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, được miễn thuế và các khoản phải nộp cho ngân sách nhà nước.

Ngân hàng VBSP hoạt động với tổng số vốn ban đầu là 7.083 tỷ, cấp vốn cho hơn 2 triệu hộ nghèo được vay để phát triển sản xuất tổng dư nợ 7.022 tỷ đồng. Đến 30/9/2017 theo thống kê, tổng nguồn vốn của ngân hàng này đã hơn 179.000 tỷ đồng tăng gấp 25 lần, và tổng dư nợ đạt 169.000 tỷ đồng tăng gấp 24 lần so với khi mới thành lập. Ngoài ra, ngân hàng đã giải quyết vay vốn cho 31,8 triệu lượt hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác và đã có hơn 4,5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo.

Sự ra đời của ngân hàng Chính sách xã hội có vai trò vô cùng quan trọng. Ngân hàng là cầu nối đưa chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với các hộ nghèo và nhiều đối tượng chính sách khác. Tất cả hướng đến mục tiêu tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận được chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Từ đó các hộ nghèo và các đối tượng chính sách sẽ có điều kiện gần gũi với các cơ quan công quyền của địa phương, giúp các cơ quan này gần dân và hiểu dân hơn.

3. Cơ cấu tổ chức ngân hàng VBSP

Ngân hàng Chính sách xã hội được tổ chức theo 3 cấp:

 • Hội sở chính ở Trung ương.
 • Chi nhánh ở cấp tỉnh
 • Phòng giao dịch ở cấp huyện.

Mỗi cấp đều có bộ máy quản trị và bộ máy điều hành tác nghiệp riêng:

 • Bộ máy quản trị gồm: Hội đồng quản trị và bộ máy giúp việc ở Trung ương, Ban đại diện Hội đồng quản trị ở cấp tỉnh, cấp huyện.
 • Bộ máy điều hành tác nghiệp gồm: Hội sở chính ở Trung ương, Sở giao dịch, Trung tâm Đào tạo, Trung tâm Công nghệ thông tin, 63 chi nhanh cấp tỉnh và 631 phòng dịch cấp huyện.

4. Ý nghĩa logo ngân hàng Chính sách xã hội

Logo ngân hàng VBSP có hình búp sen, hình ảnh này được cách điệu bởi 2 bàn tay đan vào nhau tạo thành hình 2 chữ N là viết tắt của từ Người Nghèo. Bên cạnh đó, hình ảnh này còn tạo thành 3 khối chéo trên đỉnh, tượng trưng cho 3 miền Bắc Trung Nam.

Bên dưới biểu tượng búp sen là dòng chữ VBSP là tên tiếng Anh viết tắt của ngân hàng. Dòng chữ như một đài hoa, bệ đỡ vững chắc thể hiện tinh thần vì người nghèo và những cam kết của ngân hàng, đoàn kết chung tay cùng người dân trong cả nước. Tất cả vì mục tiêu chung, hướng về người nghèo, đồng hành cũng người nghèo, giúp đỡ người nghèo, chống lại đói nghèo và sự lạc hậu; ước vọng xây dựng đất nước mạnh giàu, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh.

Búp sen hình ảnh của loài hoa thanh tao, thuần khiết và có sức sống vô cùng mãnh liệt, thân thiện. Loài hoa này gắn liền với đời sống con người và cảnh sắc của làng quê Việt Nam. Nhằm nhắc nhở các nhân viên của ngân hàng không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng – Quốc hội – Chính phủ và nhân dân cả nước đã tin tưởng giao phó.

ngan-hang-chinh-sach-xa-hoi-3

5. Ngân hàng Chính sách xã hội có tốt không?

Là ngân hàng hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, ngân hàng VBSP được thành lập với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn phát triển cải thiện cuộc sống và thoát nghèo. Với mục tiêu đó, ngân hàng VBSP là sự lựa chọn vay vốn an toàn cho những hộ nghèo, những đối tượng chính sách nhằm tránh gặp phải các công ty tín dụng đen.

Với mục tiêu hỗ trợ người dân, ngân hàng Chính sách xã hội đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều giải thưởng cao quý. Giải thưởng trao nhằm để công nhận sự cố gắng của ngân hàng đối với sự phát triển của người dân, góp phần đẩy mạnh phát triển đất nước:

 • Ngân hàng Chính sách xã hội nhận danh hiệu Anh Hùng Lao Động.
 • Nhận Huân chương Lao động hạng Nhất/ Nhì.
 • Nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì/ Ba.
 • Nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
 • Ngân hàng VBSP nhận Cờ thi đua của Chính phủ trong việc có thành tích hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua của ngành ngân hàng.
 • Ngân hàng nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ có thành tích thực hiện một số chính sách tín dụng ngân hàng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, góp phần tích cực vào việc nâng cao đời sống nhân dân cà từng bước thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa Nông nghiệp, nông thôn.
 • Ngân hàng Chính sách xã hội nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì thành tích trong công tác triển khai thực hiện Quyết định 157/QĐ-TTG về tín dụng đối với học sinh, sinh viên.

ngan-hang-chinh-sach-xa-hoi-4

6. Các sản phẩm dịch vụ ngân hàng Chính sách xã hội cung cấp

Không giống như những ngân hàng thương mại, ngân hàng VBSP cung cấp các sản phẩm dịch vụ đến đối tượng là những hộ nghèo và những đối tượng chính sách khác.

6.1. Chương trình cho vay

Ngân hàng cung cấp rất nhiều các gói chương trình cho vay đến nhiều đối tượng khác nhau.

 • Cho vay hộ nghèo.
 • Cho vay vốn đi xuất khẩu lao động.
 • Cho vay hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ.
 • Cho vay hộ nghèo tại 62 huyện nghèo.
 • Cho vay học sinh, sinh viên.
 • Cho vay giải quyết việc làm.
 • Cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.
 • Cho vay nhà ở vùng thường xuyên ngập lũ ĐBSCL.
 • Cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn.
 • Cho vay Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Mức lãi suất của các đối tượng vay tại ngân hàng Chính sách xã hội chỉ từ 3,3% – 6,6%/năm.

6.2. Nhận tiền gửi tiết kiệm

 • Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Lãi suất hấp dẫn, cạnh tranh có thể rút bất kỳ lúc nào.
 • Tiết gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Lãi suất hấp dẫn, gửi từ 1 tháng trở lên có thể trả lãi đầu kỳ, cuối kỳ hoặc hằng tháng.
 • Tiền gửi tiết kiệm của người nghèo.

6.3. Dịch vụ thanh toán ngân quỹ

 • Tiền gửi thanh toán.
 • Tiền gửi có kỳ hạn.
 • Chuyển tiền đi/đến trong nước.
 • Dịch vụ chuyển tiền kiều hối.

Ngoài ra, ngân hàng còn cung cấp dịch vụ nhận vốn ủy thác của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; và dịch vụ giải ngân cho vay qua thẻ đối với chương trình tín dụng học sinh, sinh viên.

ngan-hang-chinh-sach-xa-hoi-5

Vừa rồi là đầy đủ các thông tin về ngân hàng Chính sách xã hội, ngân hàng hoạt động vì mục tiêu quốc gia xóa đói giảm nghèo – ngân hàng hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Kể từ khi thành lập cho đến nay, ngân hàng đã có những chính sách hỗ trợ để các hộ nghèo và đối tượng thuộc chính sách theo quy định có nguồn vốn để phát triển, cải thiện đời sống tốt hơn. Đây là một trong những đơn vị vay vốn uy tín cho người nghèo với mức lãi suất tốt, giúp các hộ nghèo và đối tượng thuộc chính sách có thể ổn định cuộc sống tốt hơn.

Share this post