Nợ xấu nhóm 5 là gì? Có tiếp tục vay được không?

Nợ xấu nhóm 5 là gì? Có tiếp tục vay được không?

Cố gắng thanh toán toàn bộ khoản vay và chờ đợi được xóa nợ

Vậy nợ xấu nhóm 5 vay ở đâu thì được? Hiện tại, có một số công ty tài chính (không phải ngân hàng) có hỗ trợ cho những ai có nợ xấu được vay tiêu dùng theo hình thức tín chấp. Khoản vay này có giá trị không cao (thường dưới 10 triệu đồng), nhưng người vay cần đảm bảo mình sẽ thanh toán nợ đúng hạn. Nếu không, người vay sẽ không chỉ “vào danh sách đen” của ngân hàng mà còn của các tổ chức tài chính khác.

1. Mắc nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xoá?

Khi bị xếp vào nhóm có nợ xấu tại ngân hàng, các khách hàng sẽ thắc mắc rằng khoản nợ của mình khi nào sẽ được xóa, có tốn nhiều thời gian hay không… Với những người được xếp vào nợ xấu nhóm 1 (nợ quá hạn dưới 10 ngày), phía ngân hàng có thể xem xét tình hình tài chính của khách hàng và cho vay ngay nếu thấy người này vẫn có khả năng thanh toán đúng hạn.

Bắt đầu từ những khách hàng nợ nhóm 2, các khoản vay (theo bất kỳ hình thức nào) sẽ bị ngân hàng cân nhắc và hồ sơ xin vay có thể bị từ chối. Lý do là điểm tín dụng của những khách hàng đó thấp và có dấu hiệu không thu hồi vốn được. Riêng với nợ nhóm 5 thì các ngân hàng và công ty tài chính sẽ từ chối cho vay vì khả năng nợ xấu rất cao.

Lịch sử tín dụng này sẽ lưu trữ trên CIC 5 năm kể từ lần đầu tiên khách hàng vay tiền. Vậy nên khi bị xếp vào nợ xấu nhóm 5 thì bạn cần ít nhất 5 năm sau khi thanh toán toàn bộ nợ thì mới được xóa nợ. Khi đó CIC không còn ghi nhận bạn có nợ xấu và bạn mới được vay tiền tại các tổ chức tài chính.

Nợ-xấu-nhóm-5-bao-lâu-được-xoá

Trong trường hợp nếu nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu thì có thể giải quyết một cách nhanh gọn. Nếu bạn là khách hàng có nợ xấu nhóm 5 mà khoản vay dưới 10 triệu thì nên cố gắng thanh toán cả tiền gốc, tiền lãi và tiền phạt để tránh phát sinh rắc rối.

1.1. Nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xoá?

Phải vay tiền có kế hoạch để không rơi vào 5 nhóm nợ này

Trong thời gian chờ xóa lịch sử tín dụng trên hệ thống CIC, bạn sẽ không thể vay vốn tại bất cứ ngân hàng nào. Việc ngân hàng từ chối cho vay lúc này là đúng đắn để hạn chế rủi ro trong việc cho vay.

Tốt nhất, khách hàng cần chấp hành nghiêm chỉnh những yêu cầu từ phía ngân hàng đưa ra nếu muốn vay vốn lại trong tương lai. Đặc biệt, nếu bạn không rõ mình đang có vướng phải nợ xấu hay không thì nên kiểm tra điểm tín dụng trên CIC theo định kỳ. Từ đó mới có hướng giải quyết phù hợp cho chính bạn.

2. Làm sao để xóa nợ xấu nhóm 2 nhanh chóng?

Để xóa nợ xấu, cách tốt nhất là bạn nên thanh toán toàn bộ khoản nợ sớm nhất có thể:

Bước 1: Kiểm tra thông tin tình trạng nhóm nợ trên CIC

CIC là Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia, được quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước nên tính bảo mật cao. Để kiểm tra thông tin tín dụng trên hệ thống của CIC bạn có thể tra cứu trực tuyến, hoặc đến ngân hàng để nhờ kiểm tra (sẽ tốn phí) hoặc mang theo Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước để kiểm tra trực tiếp tại địa chỉ:

Hội sở: số 10 Quang Số 10 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam.

cach-xoa-no-xau-cic

Chi nhánh TP.HCM: Tầng 1, số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Bước 2: Làm việc trực tiếp với ngân hàng đã vay về khoản nợ bao gồm gốc và lãi cùng các chi phí liên quan. Thanh toán toàn bộ khoản nợ càng sớm càng tốt và lưu giữ lại những chứng từ liên quan đến thời gian thanh toán khoản vay.

Bước 3: Sau 1 tháng kể từ thời điểm thanh toán, hãy tiến hành kiểm tra thông tin tín dụng trên hệ thống CIC để đảm bảo số dư nợ còn 0 đồng

Nói tóm lại, bạn không nên đứng tên để giúp người khác vay tiền. Còn nếu bạn có nhu cầu vay thì phải tính toán, lên kế hoạch cẩn thận để đảm bảo mình có thể thanh toán đúng cam kết, tránh được những rắc rối khi rơi vào nợ xấu nhóm 5.

Share this post