ROA Là Gì? ROE Là Gì? Công Thức Tính Và Ứng Dụng Của ROA – ROE

ROA Là Gì? ROE Là Gì? Công Thức Tính Và Ứng Dụng Của ROA – ROE

ROA được biết đến là chỉ số tương quan của mức sinh lời với tài chính công ty. Qua chỉ số ROA người dùng sẽ biết được hiệu quả khi dùng tài sản kiếm lời. Vậy ROA là gì? Công thức tính ra sao? Ý nghĩa của chỉ số này ra sao?

1. Chỉ Số ROA Là Gì?

ROA là cụm từ viết tắt của Return on Assets, nó là chỉ số của tỷ suất sinh lời trên tài sản. Chỉ số này là tỷ lệ của lợi nhuận so với tài sản đưa vào sản xuất kinh doanh, đánh giá hiệu quả của việc dùng tài sản doanh nghiệp.

roa-la-gi

2. Ý Nghĩa Của Chỉ Số ROA

Ý nghĩa của chỉ số ROA là 1 đồng vốn mà doanh nghiệp đầu tư vào tài sản sẽ mang về bao nhiêu lợi nhuận. ROA càng lớn thì hiệu quả dùng tài sản của doanh nghiệp càng cao.

3. Công Thức Tính Chỉ Số ROA Và Ví Dụ

Chỉ số ROA sẽ được tính theo công thức sau đây:

ROA = Lợi nhuận sau thuế/Tổng tài sản.

Ví dụ minh họa về công thức ROA

Một ví dụ để bạn có thể hình dung rõ ràng hơn về chỉ số ROA đó là:

Công ty A có thu nhập ròng dự kiến là 1 triệu USD, tổng tài sản của công ty lúc này là 5 triệu USD. Tài sản này đã được công bố giữa vốn chủ sở hữu và nợ. Vì thế lúc này công thức tính ROA là: 1:5 x 100% = 20%.

y-nghia-chi-so-roa

Thế nhưng nếu như công ty B cũng có thu nhập như thế với tổng tài sản hơn 10 triệu USD ROA cũng khác. Khi ấy công ty B sẽ có ROA dự kiến là 10%. Nếu như đặt bàn cân so sánh của công ty A và B sẽ có hiệu quả hơn khi biến đầu tư thành lợi nhuận.

4. Chỉ Số ROA Bao Nhiêu Là Tốt Cho Doanh Nghiệp

ROA là chỉ số quan trọng giống như ROE, mối quan hệ của ROA và ROE là qua hệ số nợ. Nợ càng ít càng tốt, sẽ càng tốt hơn khi nợ/vốn chủ sở hữu < 1. Theo như chuẩn quốc tế ROE > 15% là công ty có đủ năng lực tài chính. Khi ấy ROA > 7,5%.

Cho dù như thế, cần xem xét mối quan hệ này ít nhất 3 năm trở lên, nếu như doanh nghiệp duy trì được ROA>=10% và kéo dài ít nhất 3 năm thì đó là doanh nghiệp tốt. Xu hướng ROA tăng lên càng chứng tỏ doanh nghiệp dùng tài sản hiệu quả hơn.

Có thể kết luận về chỉ số ROA như thế nào là tốt bằng công thức dưới đây:

ROA > 7.5% + ROA ngày càng tăng + Duy trì ít nhất 3 năm.

5. Chỉ Số ROE Là Gì?

ROE là cách viết tắt của Return on Equity, đây là chỉ số thể hiện tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu. ROE là tỷ lệ của lợi nhuận với vốn chủ sở hữu mà doanh nghiệp dùng vào hoạt động kinh doanh để dánh giá hiệu quả khi dùng vốn.

roe-la-gi

6. Ý Nghĩa Của Chỉ Số ROE

ROE có ý nghĩa là 1 đồng vốn mà doanh nghiệp bỏ ra nhằm phục vụ hoạt động thu về bao nhiêu lợi nhuận. ROE càng cao càng chứng tỏ được hiệu quả dùng vốn của doanh nghiệp.

7. Công Thức Tính Chỉ Số ROE Và Ví Dụ

Có thể tính chỉ số ROE bằng công thức dưới đây:

ROE = Lợi nhuận sau thuế/Vốn chủ sở hữu.

8. Phân Tích Mối Liên Kết Giữa Chỉ Số ROA Và ROE

Mối liên kết giữa ROA và ROE được thể hiện qua công thức tính đòn bẩy tài chính, cụ thể như sau:

Đòn bẩy tài chính = Tài sản / Vốn chủ sở hữu = ROE/ROA.

Bởi vậy có thể thấy ROA và ROE có sự liên hệ mật thiết với nhau, ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về mối tương quan của ROA và ROE nên căn cứ vào mô hình phân tích Dupont.

Mô hình Dupont như sau:

ROE = ROA * Đòn bẩy tài chính = ROA * Tổng tài sản/VCSH = ROA * (1+Tổng nợ/VCSH).

Tổng Tài sản = Tổng nguồn vốn hay (Tổng nợ + vốn chủ sở hữu).

Cũng có thể triển khai thành hệ số dưới đây để thấy ROE được tính toán dựa vào hệ số biên lợi nhuận ròng, hệ số đòn bẩy tài chính, hiệu suất sử dụng tài sản.

ROE = (Lợi nhuận sau thuế/Doanh thu) * (Doanh thu/Tổng tài sản)*(Tổng tài sản/VCSH).

Có thể thấy được sự thay đổi của chỉ số ROE do nhiều yếu tố về khả năng sinh lời của doanh thu ( lãi vay, thuế suất, khả năng kiểm soát chi phí,…) khả năng dùng tài sản ( khả năng tạo ra thu nhập từ việc dùng vốn nhằm tài trợ tài sản trong sản xuất kinh doanh, tỷ lệ dùng nợ vay.

9. Kết Luận

Mong rằng với những giải đáp trên đây củaHoTroVay.Vn về roa là gì sẽ giúp bạn có được các thông tin cụ thể về vấn đề này, qua đó có thể dễ dàng áp dụng công thức tính ROA. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận dưới đây để được giải đáp sớm nhé.

Share this post