Thẻ Chip EMV Là Gì? Có Gì Khác So Với Thẻ ATM Từ Thông Thường

Thẻ Chip EMV Là Gì? Có Gì Khác So Với Thẻ ATM Từ Thông Thường

Thẻ Chip EMV Là Gì? Có Gì Khác So Với Thẻ ATM Từ Thông Thường là thắc mắc của khá nhiều người. Để giải quyết được vấn đề trên mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Thẻ chip EMV là gì?

Thẻ chip EMV là cụm từ viết tắt của Europay, MasterCard, Visa đây là liên minh tổ chức phát hành thert hanh toán trên toàn thế giới, vì vậy mà thẻ EMV là loại thẻ chip được phát triển để thay thế thẻ từ.

YHH

Thẻ chip EMV là loại chip điện tử với bộ xử lý hiện đại, có thể xem chúng như một máy tính với công nghệ cao, chúng có khả năng lưu trữ và mã hóa các thông tin với độ bảo mật cao. Nếu như bạn quan sát kỹ sẽ thấy thẻ chip EMV chúng có một ô vuông bằng kim loại ngay trên số trẻ và đó chính là dấu hiệu của thẻ chip EMV. Đây là loại thẻ đạt chuẩn quốc tế và dần thay thế cho thẻ ngân hàng.

2. Tại sao thẻ chip EMV lại an toàn hơn so với thẻ từ ATM truyền thống?

Đối với một chiếc thẻ từ truyền thống chúng được sự dụng rộng rãi ở Việt Nam và chúng chứa toàn bộ thông tin cố định của khách hàng dưới dải từ màu đen. Bất kì ai cũng có thể truy cập vào dự liệu trong dải từ này để lấy đi các thôn tin của khách hàng. Vì vậy điều này sẽ khiến cho những tên trộm tinh vi có thể lấy cắp tiền của khách hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

a4325db7-4222-4df7-979f-e5cfaf339880

Đối với thẻ chịp thì việc thanh toán hay bất kì giao dịch nào chúng cũng có độ bảo mật cao. Khi bạn thanh toán chip EMV sẽ tạo ra một mã giao dịch duy nhất và sẽ không lặp lại mã giao dịch này ở bất kì giao dịch hay hình thức thanh toán nào khác của bạn nên khi bạn làm mất thẻ thì không ai có thể truy cập thông tin hay làm thẻ giả để rút tiền của bạn được.

Khi thực hiện các giao dịch trên thẻ chip EMV thì cần trải qua những bước xác nhận khá phức tạp từ phía thiết bị nhận thẻ và ngân hàng phát hành. Chính vì vậy việc sử dụng thẻ chip EVN rất an toàn đặc biệt là trường hợp bạn thực hiện các giao dịch ở nước ngoài.

3. Thẻ từ ATM là gì?

Thẻ từ là loại thẻ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay chủ yếu được dành để làm thẻ ghi nợ, thẻ atm vì giá thành của chúng rất rẻ và đây là chiếc thẻ nhựa gắn một dải bằng từ ở mặt sau của thẻ, đồng thời cũng chính dải băng từ này cũng dùng để lưu trữ các thông tin của chủ thẻ.

the-tu-atm-la-gi

Phương thức hoạt động của thẻ từ cũng rất đơn giản chúng áp dụng công nghệ bảo mật bằng từ tính và thông tin sẽ được lưu trữ trên dải băng từ ở mặt phía sau thẻ tin các thông tin này chúng chỉ cần được mã hóa một lần. Những lần sau chỉ cần quẹt thẻ và thanh toán, thông tin đã được giải mã. Vì vậy khi khách hàng làm mất thẻ rất dễ bị kẻ xấu đột nhập và thay đổi dữ liệu cũng như thông tin trên thẻ và đánh cắp các thông tin cũng như tiền trên thẻ từ của khách hàng.

4. Thẻ chip EMV Có Gì Khác So Với Thẻ ATM Từ Thông Thường

Như chúng tôi đã đề cập ở trên thẻ từ áp dụng công nghệ bảo mật bằng từ tính và chúng lưu trữ các thông tin trên dải bằng từ ở mặt sau thẻ nên các thông tin chỉ cần được mã hóa một lần và những lần sau chỉ cần quẹt thẻ mà không cần phải mã hóa thêm bất kì lần nào nữa. Đồng thời các thiết bị đọc ghi thẻ có thể thay đổi nội dung các dữ liệu trên thẻ, một khi kẻ gian đã xâm nhập vào được dữ liệu của bạn thì họ có thể đánh cắp thông tin cũng như thay đổi thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Trong khi đó thẻ Chip lại áp dụng công nghệ hiện đại hơn với việc sử dụng bộ vi xử lý như một máy tính thu nhỏ và chúng độc lập với nhau, các thông tin hầu như đều được mã hóa. Mỗi khi thanh toán bằng thẻ chip EMV sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và chúng sẽ không lặp lại. Trong trường hợp thẻ của bạn bị đánh cắp các thông tin từ một cửa hàng hay một cá nhân nào đó thì tên trộm cũng sẽ không dùng được vì mã giao dịch được bảo mật hoàn toàn tuyệt đối.

1.1

Nguyên lý hoạt động của thẻ CHIP EMV như sau:

Sau khi bạn đưa thẻ vào máy thanh toán hoặc giao dịch tại các trang web, dữ liệu thẻ chúng sẽ được xử lý và gửi thông tin tới ngân hàng thanh toán của bạn. Ngân hàng thanh toán sau đó sẽ gửi thông tin của chủ thẻ tới các tổ chức thanh toán khác như MasterCard và tổ chức này cũng sẽ gửi lại thông tin tới ngân hàng phát hành để xin cấp phép giao dịch.

Bước tiếp theo ngân hàng phát hành sẽ xác thực thẻ bằng cách gửi tin nhắn đến số điện thoại đã đăng kí hoặc email rồi mới gửi thông tin cấp phép giao dịch về cho tổ chức phát hành và ngân hàng thanh toán. Sau khi xác thực hết thì nó sẽ tới thiệt bị thanh toán để thực hiện việc giao dịch theo yêu cầu của chủ thẻ. Với quy tình phức tạp và độ bảo mật cao như vậy thẻ chip EMV được đánh giá cực kì an toàn cho các khách hàng và hạn chế đến mức tối đa việc làm giả hay lấy cắp các thông tin dữ liệu cá nhân của khách hàng.

5. So sánh thẻ từ và thẻ CHIP EMV

  • Tốc độ xử lý: Tốc độ xử lý thông tin của thẻ từ nhanh hơn thẻ chip vì chúng không cần mã hóa thông tin trong mỗi giao dịch, thông tin chỉ cần mã hóa một lần duy nhất.
  • Tốc độ đọc ghi: Thẻ từ dễ dàng bị thay đổi nội dung trên thẻ bởi các thiết bị đọc ghi khác, chúng dễ bị hỏng do va chạm và nhiễm từ tính, thẻ chip chưa bộ vi xử lý nên hoạt động như một máy tính thu nhỏ, độc lập.
  • Độ an toàn: thẻ từ độ an toàn kém hơn so với thẻ chip EMV
  • Giá thành: Khi khách khách hàng mua thẻ từ sẽ rẻ hơn so với thẻ chip.

6. Ngân hàng nào được cung cấp thẻ chip EMV?

Hiện đa số người Việt Nam đều sử dụng thẻ atm với chức năng chính là để rút tiền tại các hệ thống máy atm và các thẻ EMV hầu như đều là các thẻ tín dụng được các ngân hàng lớn sử dụng như Vietcombanj, Vietinbank, ngân hàng ABC, ngân hàng HSBC và Citibank….

thebank_ngaidungthetindung_1486716325

Ngày nay, khách hàng sử dụng thẻ tín dụng có gắn chip EMV được bảo mật cao nhưng nhiều trường hợp bị rơi mất thẻ vì vậy cần xóa số CVV ở phía sau thẻ. Ngay cả khi khách hàng sử dụng thẻ chip cũng có thể bị kẻ xấu dùng mưu mẹo để lấy thông tin về mã pin và số thẻ nên cần hết sức lưu ý ở vấn đề này.

7. Lưu ý khi sử dụng thẻ từ và thẻ chip EMV

  • Khách hàng cần lưu ý tuyệt đối không nên cố tình bẻ hoặc uốn cong thẻ, thẻ chip cũng như thẻ từ vì có thể làm gãy các chip điện tử phía trong và làm sai lệch đi vị trí mã hóa của các hạt từ tính.
  • Không nên để thẻ từ và thẻ chip gần các vật có từ tính cao, có nguồn sóng vô tuyến mạnh như: điện thoại, nam châm vì chúng dễ bị nhiễm từ tính.
  • Không nên để thẻ từ và thẻ chip gần những vật sắc nhọn có thể làm trầy xước từ tính cũng như hỏng thẻ chip phía trong .

Share this post