Mua xe máy trả góp cần những điều kiện gì, thủ tục?

Mua xe máy trả góp cần những điều kiện gì, thủ tục?

Bạn đang có ý định mua xe máy trả góp để có phương tiện đi lại, làm việc nhưng lại không biết những điều sau:

 • Điều kiện mua xe máy trả góp là gì?
 • Hồ sơ mua xe trả góp cần những gì?
 • Thủ tục mua xe trả góp có đơn giản hay không?
 • Lãi suất và hạn mức các khoản vay mua xe máy trả góp là bao nhiêu?

Và tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được nganhang24h giải đáp chỉ trong bài viết sau. Hãy cùng đọc, tham khảo và có cho mình những sự chuẩn bị thật tốt để sớm mua được xe máy với số tiền ít trong tay nhé.

1. Bản chất của việc mua xe trả góp là gì?

Mua hàng hóa trả góp là một hình thức mua sắm đã xuất hiện trong xã hội từ rất lâu và nó hướng đến những khách hàng có thu nhập thấp và trung bình. Một số người giàu vẫn lựa chọn mua hàng trả góp tuy nhiên con số này là không nhiều và nó chỉ chiến tỷ lệ nhỏ trong các khách hàng mà thôi.

Mua xe máy trả góp hiện cũng đang là một dịch vụ được các bạn trẻ đặc biệt yêu thích. Bạn chất của việc mua bán này chính là bạn sẽ mua xe máy thông qua một bên hỗ trợ tài chính cho bạn. Đó có thể là các ngân hàng hay là các công ty tài chính ngoài ngân hàng được cấp phép thực hiện dịch vụ vay tín dụng.

by-a-new-car

Nói cách khác, mua xe máy trả góp chính là việc bạn mua sắm phương tiện đi lại ngay cả khi chưa có đủ số tiền để mua sản phẩm. Bạn có thể có khoảng 50%, 30% hay thậm chí là không có một đồng tiền này cũng có thể mua sắm xe máy. Tuy nhiên, trong hợp đồng mua bán này sẽ có 3 đối tượng chứ không phải là 2 như trước kia.

Trong đó:

 • Bên bán xe sẽ có trách nhiệm giao xe máy cho bên mua sau khi nhận được tiền giải ngân của bên hỗ trợ cho vay trả góp là ngân hàng hay các công ty tài chính. Thực hiện trách nhiệm bảo dưỡng và bảo hành phương tiện sau khi bán.
 • Bên mua xe là người đi mua trả góp sẽ có trách nhiệm ký hợp đồng tín dụng với bên cho vay và thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi góp theo đúng thời gian quy định.
 • Bên cho vay là ngân hàng hay các tổ chức sẽ có trách nhiệm thanh toán giá trị xe theo giá trị hợp đồng vay tín dụng sau khi hoàn tất cả thủ tục liên quan…

Nói chung, phương án mua xe máy trả góp được xem là rất tiện lợi bởi nó có thể giúp bạn chủ động mua sắm phương tiện đi lại ngay cả khi chưa có tiền đủ. Hoặc bạn cũng có thể chủ động mua những chiếc xe tốt hơn, giá trị hơn với số tiền mà bạn đã tiết kiệm, gọm góp được, tránh phải đổi xe trong tương lai.

2. Điều kiện mua xe máy trả góp là gì?

Tuy nhiên, chắc chắn một điều là không phải ai cũng có thể tham gia mua xe trả góp hàng tháng. So với hình thức mua xe trả thẳng thì bạn sẽ cần quan tâm đến điều kiện tham gia mua hàng trả góp hàng tháng. Và các ngân hàng hay các công ty tài chính sẽ phân định khách hàng một cách rõ ràng để đưa ra các điều kiện tương ứng bao gồm.

dai-ly-yamaha-toan-quoc

 • Khách hàng phải hiểu đúng về sản phẩm mua xe trả góp và chấp nhận các điều khoản có trong hợp đồng vay tín dụng này bao gồm lãi suất cho vay nhé.
 • Khách hàng bắt buộc phải là công dân Việt Nam độ tuổi từ 18 tuổi trở lên là không quá 60 tuổi (Có thể thay đổi theo yêu cầu của bên cho bạn vay tiền).
 • Khách hàng cần cung cấp các loại giấy tờ liên quan để hoàn tất hợp đồng tín dụng bao gồm chứng minh nhân dân, số hộ khẩu, giấy tờ nhà đất.
 • Khách hàng sẽ bắt buộc phải đã đi làm và có thu nhập ổn định hàng tháng, chứng minh bằng sao kê lương để bên cho vay gia hạn hạn mức vay lớn hơn.
 • Ngoài ra, người tham gia vay tiền mua xe máy trả góp cần đảm bảo có sức khỏe tốt, có khả năng lao động và không bị mắc tiền án, tiền sự hay các bệnh về thần kinh…

3. Hồ sơ mua xe máy trả góp cần những loại giấy tờ gì?

Hiện nay, các ngân hàng hay các công ty tài chính sẽ yêu cầu khách hàng tham gia mua xe máy trả góp phải hoàn tất hồ sơ, giấy tờ theo đúng quy định mới có thể xét duyệt và giải ngân các khoản vay nhanh chóng. Và chúng ta sẽ có thể chia đối tượng khách hàng để chuẩn bị giấy tờ mua xe máy trả góp sau:

mua-xe-tra-gop-cho-sinh-vien-3-01d4

3.1. Đối với khách hàng là cá nhân

 • Cung cấp bản photo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hay bản sao hộ khẩu đủ 16 trang không cần thiết phải công chứng.
 • Nếu khách hàng đã CÓ gia đình cần cung cấp bản sao giấy đăng ký kết hôn.
 • Nếu khách hàng CHƯA có gia đình cần cung cấp giấy chứng nhận độc thân.
 • Hợp đồng lao động/ quyết định tăng lương, thăng chức hoặc sao kê lương 3 tháng gần nhất.
 • Hợp đồng mua xe máy hay ô tô bản gốc cũng như phiếu thu tiền đặt cọc mua xe.
 • Các giấy tờ có liên quan đến đảm bảo các khoản vay nếu cần thiết.
 • Nếu bạn có công ty riêng có thể cung cấp báo cáo tài chính mới nhất, bảng chia lợi nhuận cho các cổ đông, bảng lương của nhân viên…

3.2. Đối với khách hàng là các tổ chức

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, mã số thuế của công ty.
 • Chứng minh nhân dân của người đại diện công ty như giám độc, kế toán trưởng nếu có.
 • Báo cáo tài chính trong 12 tháng gần nhất và một số hóa đơn thu chi gần nhất, ấn tượng nhất.
 • Các hợp đồng kinh tế giá trị nhất mà công ty đã ký kết gần thời điểm đăng ký vay mua xe máy trả góp nhất.
 • Biên bản góp vốn nếu công ty của bạn có từ 2 người góp vốn trở lên.
 • Hợp đồng mua bán xe bản gốc và phiếu thu đặt cọc mua xe…

4. Thủ tục mua xe máy trả góp như thế nào?

Sau khi hoàn tất các hồ sơ giấy tờ cần thiết bạn có thể tham khảo quy trình mua xe máy trả góp hàng tháng như sau:

Bước 1: Tìm hiểu về các loại xe, dòng xe máy mà bạn thích sau đó lựa chọn địa chỉ vay mua xe trả góp uy tín. Chú ý là nếu muốn nhanh chóng bạn nên lựa chọn các công ty tài chính. Nếu muốn an toàn bạn nên lựa chọn các ngân hàng.

Bước 2: Hoàn tất cả thủ tục đặt cọc và làm hợp đồng mua xe máy trả góp hàng tháng. Chú ý là tiền đặt cọc thường xe bằng tối thiểu là 30% giá trị chiếc xe mà bạn muốn mua. Có nơi còn yêu cầu khách hàng phải trả 50% giá trị xe.

Bước 3: Nộp hồ sơ vay trả góp cho ngân hàng hay các công ty tài chính với đầy đủ các giấy tờ theo quy định và bên cho vay sẽ xét duyệt hồ sơ của bạn nhanh nhất là trong 24 giờ và chậm nhất là sau 5 ngày làm việc.

thu-tuc-mua-xe-tra-gop_1709092526

Bước 4: Nộp tiền đối ứng cho bên bán xe chính là giá trị của xe sau khi bạn đã trừ đi số tiền mà bên hỗ trợ tài chính giúp đỡ bạn. Bạn hãy trừ trực tiếp và tiền đặt cọc mua xe. Nhớ mang theo giấy xác nhận cho vay của ngân hàng hay các công ty tài chính nhé.

Bước 5: Đăng ký xe máy cho bạn và bạn có thể tự làm hay bên bán xe sẽ hỗ trợ bạn hoàn tất cả thủ tục đăng ký theo quy định để lấy biển số xe và giấy tờ xe.

Bước 6: Ký hợp đồng vay mua xe máy trả góp tại ngân hàng. Chú ý là bạn sẽ phải mang bản sao giấy đăng ký xe lên ngân hàng để ký hợp đồng tín dụng và giấy nhận nợ từ ngân hàng hay công ty tài chính và thực hiện trả nợp góp đúng thời gian quy định.

Bước 7: Nhận xe và sử dụng ngay sau khi khoản vay của bạn được ngân hàng giải ngân…

Nghe có vẻ khó hiểu nhưng bạn cứ tưởng tượng là khi bạn mua xe máy trả góp bạn sẽ đóng một khoản tiền nhỏ trước, số tiền còn lại ngân hàng sẽ cho bạn vay. Khi này, bạn sẽ mắc nợ ngân hàng và ngân hàng sẽ yêu cầu bạn trả nợ góp hàng tháng với một số tiền tương ứng theo dư nợ giảm dần mỗi tháng.

5. Thông tin về hạn mức và lãi suất các gói vay mua xe máy trả góp

Gói vay mua xe máy trả góp không chứng minh thu nhập có hạn mức cao đến 70 triệu VND, lãi suất linh hoạt từ 1.49 – 2.92%, thời gian vay kéo dài từ 6 – 24 tháng. Bạn có thể lựa chọn trả trước từ 20% đến 90% giá trị chiếc xe. Không cần chứng minh thu nhập cá nhân.

Gói vay mua xe máy trả góp không cần trả trước thường kéo dài từ 12 tháng và bạn sẽ không cần đóng thêm bất cứ số tiền gốc nào. Lãi suất đặc biệt chỉ từ 0.79% tuy nhiên khách hàng sẽ phải đóng thêm một khoản phí thu hộ hàng tháng.

Gói vay tín chấp mua xe máy trả góp có chứng minh thu nhập có hạn mức vay cao đến 75 triệu VND, lãi suất khoảng 1,39% và thời gian vay từ 6 – 36 tháng. Gói vay chỉ áp dụng cho xe có giá trị từ 15 triệu VND trở lên, cần chứng minh thu nhập cá nhân và bạn có thể trả trước từ 20 đến 80% giá trị chiếc xe.

vay-mua-xe-tra-gop-2000

Hiện nay, số lượng khách hàng lựa chọn mua xr máy trả góp đang ngày một gia tăng kéo theo đó là có rất nhiều các công ty hỗ trợ tài chính mua xe trà góp ra đời. Họ có liên kết với các đại lý bán xe máy uy tín và sẵn sàng hoàn tất cả thủ tục vay vốn của bạn chỉ trong ngày với rất ít các loại giấy tờ.

Tuy nhiên, nên nhớ rằng khi đã ký hợp đồng mua xe trả góp nghĩa là bạn đã biến mình thành con nợ chính vì thế cần cân nhắc kỹ hơn về quyết định này. Và theo kinh nghiệm thì bạn chỉ nên mua xe trả góp khi đã có trong tay tối thiểu là 30% giá trị xe và tốt nhất là từ 50% – 70%. Cũng nên trả nợ càng sớm càng tốt để tránh chịu lãi suất hàng tháng.

“Hướng Dẫn Thủ Tục, Điều Kiện Mua Xe Máy Trả Góp Cần Những Gì” hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về hình thức vay tiền linh hoạt này. Nếu cần thêm tư vấn, hỗ trợ bạn hãy để lại câu hỏi tại mục bình luận của bài viết này nhé.

Thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn:

Share this post