Thẻ Chip Là Gì? So Sánh với Thẻ Từ Có Gì Khác và Đáng Chú Ý?

Thẻ Chip Là Gì? So Sánh với Thẻ Từ Có Gì Khác và Đáng Chú Ý?

Để tính thanh toán được đảm bảo hiện nay nhiều ngân hàng và các công ty phát hành thẻ tín dụng để tiến hành nâng cấp các thiết bị tính tiền bằng cách gắn các thẻ chịp vào những thiết ị này. Vậy Thẻ Chip là gì? So sánh với thẻ từ có gì khác và đáng chú ý? hãy theo dõi nội dung dưới đây để rõ hơn về loại thiết bị đặc biệt này.

1. Thẻ chíp là gì?

Thẻ chip là loại thẻ có hình dạng khá giống với thẻ từ chúng được làm từ loại nhựa deo và trên thẻ sẽ được gắn chíp điện tử có khả năng lưu trữ nhiều thông tin quan trọng đã được mã hóa. Những thông tin này chỉ được giải mã thông qua những phần mềm được tích hợp để giải mã thông tin trong thẻ mà thôi, chính vì vậy độ bảo mật được đánh giá rất tốt.

the-atm

Với chế độ bảo mật khép kín và nghiêm ngặt như vậy nên các giao dịch bằng thẻ chip đã được các chuyên gia và người sử dụng đánh giá độ an toàn rất cao, đồng thời đã có nhiều ngân hàng trong nước và quốc tế đã áp dụng và thay thế thẻ từ bằng thẻ chíp nhằm đảm bảo an toàn hơn trong các giao dịch, tránh gây những thiệt hại mất mát về tài sản cho ngân hàng và khách hàng.  

2. Phân loại thẻ chíp

2.1. Thẻ chíp có tiếp xúc

Đây là loại thẻ chíp mà khi sử dụng nếu muốn ghi hoặc xóa bất kì dữ liệu nào có trên thẻ thì phải có sự tiếp xúc vật lý giữa thẻ và thiết bị đọc thẻ, tức là phải cắm thẻ vào khe của đầu đọc thẻ thì mới có thể sử dụng được.

the-tu-va-the-chip-650

Độ bảo mật của loại thẻ chíp có tiếp xúc này được đánh giá cao hơn so với thẻ không có tiếp xúc. Tuy nhiên, thao tác trên thẻ lại chậm hơn. Chính vì vậy người ta sẽ không sử dụng loại thẻ này trong việc chấm công hay thẻ xe, thu phí đường bộ vì tốc độ xử lý của chúng chậm hơn, người ta sẽ sử dụng loại thẻ chíp không tiếp xúc.

2.2. Thẻ chíp không tiếp xúc

Loại thẻ này có gắn ăng ten chạy vòng xung quanh thân thẻ nên có không cần phải cắm vào đầu lọc thẻ mà chỉ cần nằm trong phạm vi có thể giao tiếp được với đầu lọc thẻ. Chính vì nhờ đặc điểm chúng không tiếp xúc với đầu đọc thẻ nên chúng đáp ứng được những yêu cầu về tính nhanh chóng và tiện lợi. Thích hợp cho việc sử dụng trong quản lý phương tiện giao thông công cộng.

3. So sánh giữa thẻ chíp và thẻ từ, có gì khác và đáng chú ý

3.1. Thẻ từ là gì?

Thẻ từ là loại thẻ được gắn lên trên các băng từ bằng kim loại. Dải băng từ này chúng có chứa từ tính nên có thể giúp các thiết bị đọc ghi có thể thay đổi thông tin nhanh chóng trên thẻ, vì vậy nên độ bảo mật của chúng không cao.  Chính vì vậy ngày nay người ta dần thay thế thẻ từ bằng thẻ chíp mặc dù chi phí cao nhưng độ bảo mật an toàn hơn rất nhiều.

The-Tu-Va-The-Chip-01

Một số loại thẻ từ chúng ta thường thấy là thẻ ghi nợ, thẻ từ trong thang máy và thẻ atm, thẻ tích điểm…. 

3.2. So sánh thẻ từ và thẻ chíp

Dưới đây là những chỉ số giúp bạn có thể so sánh được thẻ từ với thẻ chíp:

  • Tốc độ xử lý: thẻ từ sẽ nhanh hơn thẻ chíp vì sẽ không cần đầu đọc thẻ.
  • Đọc ghi: Thẻ chíp khó có thể thay đổi dữ liệu trên đó, nó sẽ chứa một bộ phận xử lý và hoạt động như một máy tính thu nhỏ hoàn toàn độc lập.
  • Độ an toàn: thẻ chíp sẽ nhạy và tốt hơn thẻ từ rất nhiều
  • Giá thành: chính vì những ưu điểm về độ bảo mật tuyệt vời nên thẻ chíp có giá thành đắt hơn so với thẻ từ.

4. Lưu ý khi sử dụng thẻ từ và thẻ chíp

  • Các bạn tuyệt đối không được bẻ hoặc uốn cong thẻ chíp hoặc thẻ từ vì nó có thể khiến cho các mạch điện bên trong thẻ chíp bị gãy và làm sai lệch các vị trí mã hóa
  • Không nên để thẻ từ ở những nơi có nhiều sóng vô tuyến như điện thoại hoặc nam châm vì nó sẽ khiến cho thẻ của bạn bị nhiễm từ tính dẫn đến việc sai lệch khi hoạt động.
  • Nên có chế độ bảo quản thẻ chíp tốt, không để ở những nơi bụ bặm và cạnh vật sắc nhọn có thể gây xước và hỏng thẻ chíp ở bên trong
  • Khi bạn phát hiện những dấu hiệu bất thường trong thẻ chíp như không nhạy, thẻ quá cũ thì cần kiểm tra lại và nên đổi cái mới để không bị những sai sót trong quá trình sử dụng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Thẻ Chip là gì? So sánh với thẻ từ có gì khác và đáng chú ý?, chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại thẻ đặc biệt này.

08336318-0322-47a5-ba01-e9644019c25d-1901-16376791107221304750106

Share this post