Top 5 Ý Tưởng Làm Giàu Từ Nông Nghiệp xu hướng

Top 5 Ý Tưởng Làm Giàu Từ Nông Nghiệp xu hướng

Ý tưởng làm giàu từ nông nghiệp là một ý tưởng mà sở hữu tiềm năng rất lớn tại đất nước ta. Như các bạn cũng đã biết, Việt Nam là một trong những nước có nền nông nghiệp phát triển nhất đối với khu vực Đông Nam Á. Có thể nói ngành nông nghiệp, đặc biệt là nền nông nghiệp hiện đại đang từng bước chuyển mình mang đến đời sống tốt hơn cho người dân chúng ta.

Hôm nay với những kinh nghiệm đúc kết từ thực tế và nghiên cứu chuyên sâu thì nganhang24h sẽ chia sẻ cho bạn một vài ý tưởng làm giàu từ nông nghiệp hiệu quả nhất, cùng chờ xem nhé!

1. 5 ý tưởng làm giàu từ nông nghiệp

Để kinh doanh một cách có kế hoạch và thật sự rõ ràng từng bước đi chính xác thì trước tiên bạn phải chuẩn bị cho mình một ý tưởng thật sự phù hợp, đối với lĩnh vực nông nghiệp cũng vậy. Dưới đây là 5 ý tưởng làm giàu từ nông nghiệp đang là xu hướng rất nổi bật hiện nay.

1.1. Dịch vụ du lịch ngắm cảnh kết hợp ăn uống tại vườn rau, cây trái

Tại một số nước phát triển, du lịch nông nghiệp được hiểu như một loại hình du lịch độc lập do ở đó các hoạt động canh tác ở quy mô lớn với các trang trại tư nhân, khách du lịch có thể trải nghiệm nhiều hoạt động khác nhau với một chu trình khép kín. Tuy nhiên ở Việt Nam vẫn chưa có nhiều nhà đầu tư thực hiện hình thức kinh doanh vì thế nó có thể là một bước đi mở ra cho bạn đầy táo bạo và nhiều cơ hội trong thị trường ít cạnh tranh.

Theo các chuyên gia chủ thể của loại hình du lịch nông nghiệp là chăn nuôi, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Mô hình du lịch nông nghiệp tổng hợp các sản phẩm nông nghiệp (chè, gạo, hoa, trái cây, rau, cá, gia súc) để phát triển thành du lịch nông nghiệp theo chủ đề, nhằm thúc đẩy du lịch nông nghiệp trở thành một mô hình sống xanh kiểu mẫu, cùng với các chức năng giải trí nghỉ dưỡng, du lịch hồi phục sức khỏe, giáo dục di sản, bảo tồn văn hóa.

Để làm tốt ý tưởng này bạn cần chọn được địa điểm gần giao lộ, nơi có nhiều người thường ghé qua hoặc gần các khu du lịch lớn để họ tiện đường rẽ qua, đặc biệt là môi trường xung quanh phải xanh sạch và tự nhiên. Bạn có thể trồng rau sạch, cây ăn quả để du khách thưởng thức tại chỗ hay thậm chí cho họ trải nghiệm cách trồng, canh tác thực tế để tạo nên sự khác biệt.

Ngoài ra việc bạn thực hiện quảng bá cho khu du lịch nông nghiệp của mình là một điều rất cần thiết, bạn nên tạo ra những dịch vụ độc đáo, tạo ra sự trải nghiệm thú vị cho khách hàng, từ đó mà họ có thể truyền thông đến những người thân, bạn bè.

1.2. Làm giàu từ nông nghiệp bằng cách nuôi lợn

Chăn nuôi lợn để làm giàu từ nông nghiệp cũng không phải là một ý tưởng gì quá xa lạ đối với người dân chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thành công vượt trội từ mô hình kinh doanh này, bạn cần có những bước đi thật chính xác và phù hợp.

Để có những con heo giống tốt, khỏe mạnh, bạn không nên mua giống heo trôi nổi, mà cần phải lựa chọn từ các hộ dân tự gây nuôi hoặc các trại heo giống có uy tín. Với một quy mô lớn thì chúng ta cần thường xuyên kiểm tra, chăm sóc tốt đàn heo qua việc thực hiện tốt công tác vệ sinh thú y, giữ cho nhiệt độ chuồng nuôi hợp lý theo điều kiện thời tiết.

Không nên để chuồng trại chăn nuôi bị ẩm thấp, heo bị muỗi đốt, mưa ngập, dễ phát sinh mầm bệnh. Đồng thời, chú ý tiêm phòng vắc xin định kỳ đầy đủ nhằm chủ động phòng ngừa các loại bệnh gia súc hay mắc phải, nhất là phòng bệnh heo tai xanh và lở mồm long móng.

Thịt lợn không có giá trị cao so với thịt bò hay cừu và dê tuy nhiên nuôi lợn thịt bán lại là ý tưởng rất tốt, vì nó là nhu cầu mà mỗi nhà đều có thể tiêu thụ, thói quen của người dân Việt cũng là việc ăn thịt nên đây là một cơ hội không bao giờ giảm sút.

Đặc biệt mô hình này không chỉ là cách đầu tư kinh doanh tại quê được mà ở thành phố cũng phát triển rất mạnh.

1.3. Trồng thực phẩm sạch để làm giàu từ nông nghiệp

Hiện nay, không chỉ nông dân mà các doanh nghiệp đã có sự chuyển hướng đầu tư mạnh mẽ từ kỹ thuật để đưa vào áp dụng sản xuất xây dựng nền nông nghiệp sạch và phát triển làm giàu từ nông nghiệp sạch theo hướng đi bền vững và lâu dài.

Trong những năm gần đây, với tiến trình hội nhập quốc tế, nhà nước đã có những thay đổi cải cách, cùng những định hướng tích cực nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp sạch phát triển bền vững với hướng đi lâu dài, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như đời sống cho bà con nông dân.

Chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam cũng ngày càng được nâng cao, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được nhắc đến hằng ngày giữa các bà nội trợ, vì thế mà đây là một cơ hội mở ra rất lớn cho lĩnh vực trồng thực phẩm sạch.

cach-lam-giau-tu-nong-nghiep.7

Đầu tiên bạn cần có sự trang bị cho bản thân như sự am hiểu về kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp sạch hay những yêu cầu cần thiết nhằm hạn chế những rủi ro trong canh tác và sản xuất nông nghiệp sạch.

Bạn sẽ thực hiện canh tác cây trồng theo chiều kim đồng hồ quay vòng mùa vụ, từ việc tận dụng tối đa những lợi thế từ việc sử dụng nguyên liệu tự cấp, với việc quay vòng mùa vụ, các phần thừa sau thu hoạch, phân bón hữu cơ được sản xuất từ cây xanh và phân của động vật, và việc canh tác cơ giới để duy trì năng suất để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng, và kiểm soát cỏ, côn trùng, các loại sâu bệnh.

Giá trị của mặt hàng từ nông nghiệp sạch cũng cao hơn so với mặt hàng nông nghiệp bình thường. Do đó, làm giàu từ nông nghiệp sạch là hướng đi bền vững và lâu dài mà bạn có thể chọn làm tiền đề cho việc xây dựng và phát triển kinh tế của gia đình.

1.4. Trồng nấm tươi để làm giàu từ nông nghiệp

Nấm rơm là loại thực phẩm nếu biết chế biến sẽ có nhiều chất dinh dưỡng. Ở các nhà hàng hiện nay hay thậm chí trong các bữa ăn hàng ngày nhiều món ăn thường được chế biến với nấm rơm để thêm ngon miệng. Nhiều người tiêu dùng thích lựa chọn nấm rơm để chế biến món ăn cho gia đình mình, nhất là các món lẩu hay xào không thể thiếu nấm rơm.

Từ cây lúa, cọng rơm phơi khô thay vì nó bị bỏ đi thì lại được áp dụng để giúp cho nông dân mình dùng rơm trồng nấm, góp phần tạo cho kinh tế gia đình một nguồn lợi nhuận không nhỏ.

Việc trồng nấm không cần vốn quá nhiều, nguyên liệu trồng nấm có thể tận dụng các loại phụ phẩm trong nông nghiệp như các loại rơm rạ, gỗ tạp, vỏ dừa. Các loại phụ phẩm này chỉ cần băm nghiền qua các loại máy móc là có thể đem vào sử dụng, bạn không cần mua nguyên liệu từ bên ngoài. Cách làm bày vừa tiết kiệm lại vừa góp phần bảo vệ môi trường nên đang được rất nhiều hộ gia đình trồng nấm áp dụng.

Quá trình trồng nấm thu thành phẩm khá nhanh, chỉ tầm 3 – 5 tháng. Bạn có thể mở rộng kinh doanh với nhiều loại nấm khác nhau, đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch trong khu vực, trong nước và có tiềm năng xuất khẩu.

1.5. Trồng cây gia vị để làm giàu từ nông nghiệp

Nhiều người cho rằng trồng hoa màu không thể kiếm được nhiều tiền vì năng suất và giá cả thấp. Vốn là một nước thuần nông, việc xây dựng kinh tế và làm giàu từ nông nghiệp vẫn luôn được những người nông dân, những nhà kinh tế khuyến khích.

Trước kia, khi bắt tay vào canh tác trồng trọt chúng ta đều lựa chọn những giống cây hoa màu như lúa, ngô, khoai hay các loại rau khác. Đối với rau gia vị, chỉ trồng một ít trong vườn để phục vụ nhu cầu hằng ngày.

Trồng rau gia vị không tốn quá nhiều chi phí, công chăm sóc mà lại kiếm được thu nhập gấp 2 đến 3 lần so với các loại cây trồng khác. Nhận thấy được những mặt tích cực của việc trồng rau gia vị mang lại, nhiều người đã bắt đầu kế hoạch làm giàu từ trồng rau gia vị của mình.

Làm giàu từ rau gia vị càng ngày càng được nhiều người quan tâm. Mới đầu chỉ xuất phát từ những hộ dân tự phát trồng theo truyền thống gia đình, nhưng sau dần mở rộng và nhiều người cùng trồng hơn. Có thể nhận thấy thu nhập mà trồng rau gia vị mang lại khá ổn định và người trồng cũng không cần phải đầu tư quá nhiều chi phí, công sức.

Vì thế đây cũng là một ý tưởng làm giàu từ nông nghiệp bạn nên tìm hiểu để có thể tạo ra cho mình một kế hoạch và mô hình kinh doanh thật sự hiệu quả nha.

Hôm nay nganhang24h đã chia sẻ cho bạn những ý tưởng làm giàu từ nông nghiệp một cách tốt nhất ở thời điểm hiện tại, chúng tôi đã thật sự tìm hiểu và nghiên cứu rất chi tiết về các xu hướng nổi bật này. Hi vọng những ý tưởng sẽ giúp bạn tạo ra một kế hoạch kinh doanh hay mô hình phát triển một cách lý tưởng để có thể thực hiện một cách hiệu quả nhất!

Share this post