[Tư Vấn] Mua Lại Xe Đang Trả Góp Ngân Hàng? Thủ Tục, Giấy Tờ,…

[Tư Vấn] Mua Lại Xe Đang Trả Góp Ngân Hàng? Thủ Tục, Giấy Tờ,…

Đang muốn mua xe  nhưng không đủ tài chính, phương thức mua lại xe trả góp ngân hàng chính là một bước đi hiệu quả dành cho bạn. Mong muốn sở hữu một chiếc xe  để đi lại, để phục vụ nhu cầu gia đình hay kinh doanh thì bạn có thể tìm đến các gói vay mua xe trả góp của các ngân hàng. Vậy để mua lại xe trả góp ngân hàng cần thủ tục, giấy tờ gì? Có phức tạp rườm rà không? Để trả lời cho những câu hỏi đó bạn hãy đọc ngay bài viết về mua xe đang trả góp ngân hàng dưới đây của chúng tôi.

1. Mua lại xe đang trả góp ngân hàng là gì?

Hình thức  mua lại xe đang trả góp ngân hàng nghĩa là người mua làm hợp đồng mua xe nhưng chiếc xe đó được chủ xe mua với gói vay mua xe trả góp của ngân hàng. Hiện tại tất cả các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam đều có cho vay thế chấp mua xe ô tô hoặc các gói vay tín chấp để mua xe máy nên nhiều cá nhân có nhu cầu đã làm thủ tục vay vốn và mua xe theo phương thức trả góp. Tuy nhiên, trong quá trình trả góp xe chưa hoàn thành họ muốn bán lại chiếc xe đó cho người khác. Người mua lại chiếc xe đó gọi là mua lại xe đang trả góp ngân hàng.

95989648-20211025_032605

Đa số những người vay mua ô tô trả góp đều phải dùng tài sản đảm bảo có giá trị hoặc dùng chiếc xe ô tô mua để làm tài sản đảm bảo trong thời hạn 1- 5 năm. Do một vài nguyên nhân, vấn đề không có tiền thanh khoản khoản vay nên chọn hình thức bán lại cho những ai có nhu cầu.

Khi mua lại xe đang vay ngân hàng thì việc giao dịch mua bán thực hiện gồm : Người mua – chủ xe cũ – Ngân hàng.

2. Có nên mua lại xe trả góp ngân hàng không?

Đa phần mọi người đều lựa chọn phương án mua xe mới bởi vì tâm lý lo sợ mua xe cũ sợ hư hỏng, tâm lý ưa đồ mới nên việc mua lại xe ngân hàng trả góp có rất nhiều lo lắng và đắn đo trước khi quyết định.

mua-o-to-tra-gop-1200x900

Trường hợp nếu không đủ tài chính mua một chiếc xe mới thì một lời  khuyên cho bạn là nên mua lại chiếc xe đang trả góp ngân hàng vì?

 • Xe trả góp ngân hàng nên bạn biết chính xác giá xe mua lúc nào, dễ thỏa thuận với người mua về giá cả hợp lý.
 • Biết được thời gian sử dụng của chiếc xe trong quá khứ, xe mua lại đa số đều rất tốt và còn mới vì thời hạn vay trả góp từ 1 -5 năm, căn cứ vào đó người mua có thể xác định thời gian xe đã qua sử dụng là bao lâu.
 • Xe mua đảm bảo chính chủ, không vi phạm pháp luật vì tài sản được ngân hàng kiểm soát hoặc thuộc tài sản đảm bảo tại ngân hàng.

Với những căn cứ như vậy, việc mua lại xe trả góp ngân hàng có nhiều ưu điểm hơn so với việc mua lại xe cũ ngoài thị trường.

3. Thủ tục, giấy tờ mua lại xe trả góp ngân hàng

Xe hiện tại do người chủ trả góp đứng tên cho nên khi bán lại mọi thủ tục phải có sự thỏa thuận giữa ngân hàng – chủ xe- người mua. Khi mua xe trả góp là mọi giấy tờ gốc của xe đang được bảo lưu ở ngân hàng nên chủ xe chỉ có quyền sử dụng chứ không có quyền sở hữu. Quyền sở hữu và giấy tờ gốc của xe chỉ được trao khi người mua hoàn tất số tiền vay ngân hàng.

3.1. Đối với người bán xe

Muốn bán lại xe trả góp ngân hàng cho người khác, người bán cần có những giấy tờ sau

hop-dong-mua-ban-xe

 • Giấy đăng ký xe chính chủ
 • CMND
 • Sổ hộ khẩu

3.2. Đối với người mua lại xe trả góp ngân hàng

Người mua muốn mua xe cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • CMND
 • Sổ hộ khẩu
 • Chi phí một phần giá trị xe trả trước
 • Lệ phí làm các thủ tục sang tên xe
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập
 • Tài sản thế chấp hoặc tài sản đảm bảo cũng có thể lấy chiếc xe mua để làm tài sản đảm bảo
 • Khách hàng không có nợ xấu ngân hàng

3.3. Thủ tục mua lại xe trả góp ngân hàng

3.3.1. Ký hợp đồng mua bán

Công chứng hợp đồng mua bán xe để đảm bảo hợp đồng mua bán hợp pháp đồng thời bảo vệ quyền lợi của bên mua và bên bán. Nên xem xét kỹ hợp đồng mua bán để xem xét các điều kiện về tiền mua, phương thức trả, lãi suất trả, thời gian trả…

3.3.2. Rút hồ sơ gốc của xe

Thủ tục này chỉ thực hiện khi mua xe ở khác tỉnh. Đến nơi đăng ký hồ sơ, các loại giấy tờ của xe ban đầu chủ xe cũ  đăng ký để rút hồ sơ gốc đem đến nơi đăng ký xe mới để làm các thủ tục sang xe.

3.3.3. Thủ tục sang tên đổi chủ xe

Đăng ký sang tên xe cùng một tỉnh/thành phố
 • Giấy khai đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy địnhcủa pháp luật
 • Giấy tờ lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật
 • Khi sang tên thì giữ nguyên biển số cũ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới
Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi  tỉnh/ thành phố khác
 • Giấy khai sang tên và di chuyển xe
 • Hồ sơ đăng ký xe ở nơi cũ
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe

4. Cách thức mua lại xe trả góp ngân hàng

4.1. Trả hết số tiền trả góp ngân hàng

Đây là cách thức mua xe mà người mua sẽ trả hết số tiền trả góp còn lại của chủ xe ở ngân hàng. Hai bên ký kết hợp đồng mua bán bằng cách chi trả số tiền còn nợ ngân hàng của chủ xe. Người bán sẽ đến ngân hàng và tất toán khoản vay và thanh lý hợp đồng nhận lại quyền sở hữu xe. Sau đó mọi thủ tục bán xe đó sẽ giống như các giao dịch mua bán các lọai xe khác.

Cách này chỉ áp dụng với những khách hàng có đủ tài chính để thanh toán một lần.

Cach-tinh-mua-xe-tra-gop-moi-nhat-2020-2

4.2. Trả tiền góp hằng tháng ngân hàng

Ký kết hợp đồng mua bán xe dưới sự chứng nhận của ngân hàng cho vay mua xe. Người mua phải làm thủ tục vay ngân hàng, ngân hàng sẽ thẩm định hồ sơ của người vay. Với cách này người mua xe sẽ thay người bán xe trả góp số tiền còn lại của khoản vay trả góp xe. Sau khi mọi thủ tục chuyển giao hoàn thành, người mua người bán tiến hành sang tên xe.

Người bán sẽ nhận được tiền bán xe từ ngân hàng, số tiền để trả cho người bán xe sẽ được lấy ra từ phần vốn người mua vay mua lại xe.

5. Kinh nghiệm mua lại xe trả góp ngân hàng

Nhiều người muốn mua lại xe trả góp ngân hàng vì giá thành hợp lý, có giấy tờ thủ tục đầy đủ vậy để mua một chiếc xe đang trả góp thì người mua nên làm gì để mua được chiếc xe tốt, có thể sử dụng lâu dài, lãi suất hợp lý thì đọc ngay  những kinh nghiệm mà chúng tôi đã đúc rút dưới đây để có nhiều nguồn thông tin bổ ích hơn.

Những-kinh-nghiệm-mua-xe-ô-tô-trả-góp

 • Kiểm tra các thông tin liên quan đến chiếc xe bao gồm tên xe, chủ xe, giấy chứng nhận đăng ký xe, ngày -tháng- năm mua… Các thông số kỹ thuật xem có phù hợp với tiêu chí mua xe của bản thân hay không. Các vấn đề liên quan đến chiếc xe
 • Cân nhắc lãi suất ngân hàng mua xe khi sử dụng phương thức thanh toán số vốn còn lại của chủ bán. Bên cạnh đó tính toán tài chính của bản thân để chọn kỳ hạn vay thích hợp.
 • Cân nhắc tài chính của bản thân khi mua xe trả góp ngân hàng, nếu có thu nhập cao có thể chi trả nổi số tiền lãi và một khoản tiền gốc thì nên vay. Khi vay nên vay 50 -60% giá trị chiếc xe tránh phải trả nợ ngân hàng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày
 • Chọn mua xe trả góp của những ngân hàng có lãi suất thấp và lãi suất trả theo dư nợ thực tế.
 • Chọn vay trả góp ngân hàng chứ không nên vay tín dụng hay vay của các tổ chức cho vay nặng lãi vì vay tín dụng ngân hàng thời hạn vay ngắn hơn vay trả góp có tài sản đảm bảo nên khi trả số tiền chi trả hằng tháng sẽ quá lớn so với mức thu nhập của người vay mua xe.

6. Vay mua xe trả góp ngân hàng nào lãi suất thấp?

Hiện nay, tất cả các ngân hàng thuộc hệ thống ngân hàng Việt Nam đều hỗ trợ gói vay mua xe mới và xe cũ. Đặc biệt là các gói vay mua xe ô tô phục vụ nhu cầu đi lại và nhu cầu kinh doanh, vậy ngân hàng nào đang có lãi suất vay trả góp xe thấp nhất:

mua-xe-trả-góp

 • Ngân hàng Techcombank 6,50%/năm với hạn mức 80% giá trị chiếc xe với kỳ hạn 60 tháng.
 • Ngân hàng Viet Á Bank lãi suất 6%/năm với hạn mức lên đến 85% giá trị tài sản và kỳ hạn 60 tháng.
 • Ngân hàng TPbank lãi suất 6,80%/năm với hạn mức 80% giá trị tài sản và kỳ hạn lên đến 84 tháng
 • Ngân hàng MBbank lãi suất 7%/năm với hạn mức 80% giá trị tài sản và kỳ hạn 84 tháng
 • Ngân hàng Vietcombank lãi suất 7,30%/năm, hạn mức vay 70% giá trị tài sản với kỳ hạn 60 tháng
 • Ngân hàng ACB, SHB, Vietinbank và BIDV áp dụng mức lãi suất 7,50%/năm với hạn mức vay từ 70-80% giá trị tài sản và thời hạn trả trong vòng 60 – 84 tháng
 • Ngân hàng VPbank lãi suất 7,90%/năm, hạn mức vay 70% giá trị tài sản và thời gian vay 60 tháng

( Bảng lãi suất chỉ mang tính tham khảo để tìm hiểu và nắm rõ hơn khi mua lại xe trả góp ngân hàng nên tìm hiểu kỹ ở người bán và ngân hàng đang nắm quyền sở hữu xe)

Mua lại xe trả góp ngân hàng cũng giống như việc mua xe trả góp ngân hàng nên khi mua người mua nên cân nhắc kỹ, nắm vững tài chính từ 40 – 50% giá trị chiếc xe thì nên mua vì việc chi trả số tiền những chiếc xe giá trị lớn cần khá nhiều thời gian. Trong thời gian trả góp, việc hư hỏng mất mát về chiếc xe là bản thân người mua phải chịu đồng thời phải chịu chi trả tiền lãi và gốc hàng tháng sẽ khiến người mua mệt mỏi. Tuy nhiên, mua lại xe trả góp thực sự là một giải pháp tối ưu cho người tiêu dùng, nhu cầu phương tiện đi lại là rất cần thiết nếu không đủ tài chính thì hãy nghĩ ngay đến phương án này để phục vụ nhu cầu đi lại hằng ngày.

Share this post